Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp nhà nước Hàn Quốc từ hôm nay

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc kể từ khi Tổng thống Yoon Suk Yeol lên nắm quyền.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc 3 ngày, bắt đầu từ hôm nay (4/12).

Chuyến thăm được thực hiện theo lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Kể từ khi Tổng thống Yoon Suk Yeol lên nắm quyền, đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của một lãnh đạo cấp cao nước ngoài tới Hàn Quốc. Điều này thể hiện sự coi trọng của Hàn Quốc đối với quan hệ với Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh 2 nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay.

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc của Chủ tịch nước diễn ra chỉ 2 tháng sau khi Tổng thống Hàn Quốc gửi thư mời vào tháng 10 năm nay.

Trong bối cảnh hai nước cùng tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, chuyến thăm của Chủ tịch nước chắc chắn sẽ mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ Việt-Hàn, đưa hợp tác song phương lên một tầm cao mới.

Tổng thống Yoon Suk-yeol điện đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hồi đầu năm. Ảnh: VTV

Ngày 22/12/1992, Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một thời kỳ mới trong lịch sử bang giao giữa hai nước. Kể từ đó cho đến nay, hợp tác giữa hai nước đã đạt được những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực, trong đó hợp tác chính trị và ngoại giao luôn là nền tảng vững chắc thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác khác giữa hai nước phát triển ổn định, thực chất và hiệu quả.

Lòng tin chính trị giữa hai nước được củng cố, hòa bình và hữu nghị giúp người dân hai nước không ngừng được tăng cường. Hai nước đã trở thành những đối tác quan trọng hàng đầu của nhau. 

Xuất phát từ tầm quan trọng của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Hàn Quốc đánh giá Việt Nam có vị thế ngày càng quan trọng ở khu vực, nhất là trong ASEAN. Hàn Quốc coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước. Đây là chính sách nhất quán của các thế hệ lãnh đạo Hàn Quốc kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992 đến nay.

Gần đây nhất, chính quyền cựu Tổng thống Moon Jae In coi Việt Nam là đối tác trọng tâm trong việc triển khai “Chính sách hướng Nam mới tăng cường”. Hiện chính quyền Tổng thống Yoon Suk Yeol tiếp tục khẳng định trong chính sách quốc gia chủ chốt toàn cầu, coi Việt Nam là nước trọng tâm trong Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, hòa bình, thịnh vượng.

Còn nhìn từ phía Việt Nam, việc xây dựng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hàn Quốc phù hợp với đường lối đối ngoại “đa dạng hóa và đa phương hóa quan hệ đối ngoại” nêu trong Văn kiện Đại hội XIII.

Logo kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Về đối ngoại, việc hai nước đẩy mạnh hợp tác, cùng phát triển, phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế, góp phần tích cực tạo thế đối ngoại cho Việt Nam trong quan hệ với các nước lớn và phát huy vai trò, vị thế trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Về đối nội, từ những thành quả đạt được thời gian qua, xét tiềm năng bổ sung lẫn nhau của mỗi nước, việc tiếp tục tăng cường, mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác ở tầm chiến lược với Hàn Quốc là phù hợp với nhu cầu và lợi ích chung của cả hai nước.

Trong 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, các lãnh đạo cấp cao Việt Nam đều coi trọng quan hệ hợp tác với Hàn Quốc và các thế hệ lãnh đạo Hàn Quốc đều mong muốn thúc đẩy phát triển quan hệ với Việt Nam. Trên cơ sở đó, hai bên đã ký kết nhiều Biên bản hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ngày càng thực chất và toàn diện.

Hai nước hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và khu vực và cơ bản có lập trường tương đồng. Cơ chế hợp tác đa phương giữa hai nước trên phạm vi toàn cầu nói chung và trong phạm vi khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nói riêng có sự phối hợp và hỗ trợ hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên cũng như góp phần vào sự phát triển của khu vực và thế giới.

Hai nước còn có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa, đề cao các chuẩn mực đạo đức xã hội và luôn khát vọng hòa bình. Đây là những cơ sở hết sức quan trọng để hai nước thông hiểu, gắn kết và hợp tác chặt chẽ trong quá trình phát triển quan hệ song phương.

Nhìn lại chặng đường gần 30 năm qua, tuy không dài nhưng hai nước đã đạt được những bước phát triển hết sức mạnh mẽ với nhiều thành quả tốt đẹp. 

Hai nước đã từng bước nâng cấp từ quan hệ hữu nghị lên “Đối tác hợp tác toàn diện trong thế kỷ 21” năm 2001, rồi lên mức “Đối tác hợp tác chiến lược” năm 2009 và các lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí nâng cấp lên mức quan hệ cao hơn trong năm 2022 nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao...

tin nổi bật

Thủ tướng yêu cầu ổn định việc làm, nhà ở, đời sống tinh thần cho người lao động

Thủ tướng đề nghị các ban, bộ, ngành, địa phương phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động giải quyết kịp thời nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người lao động, nhất là ổn định việc làm, nâng cao thu nhập; vấn đề chậm đóng BHXH và rút BHXH một lần...

Phát động cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3

Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch với đối tượng dự thi là người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài, người nước ngoài có bài viết chính luận phù hợp với tiêu chí.

Đề nghị báo cáo Bộ Chính trị về việc hơn 200.000 người lao động bị nợ đóng BHXH

Tổng Liên đoàn Lao động đề nghị có giải pháp cụ thể xử lý con số hơn 200.000 người lao động đang là nạn nhân của tình trạng chậm, trốn đóng BHXH, không được hưởng các chế độ, cả lương hưu để báo cáo Bộ Chính trị, trình Quốc hội phương án giải quyết.

Tổng Bí thư chủ trì họp Ban Bí thư đánh giá việc tổ chức Tết Quý Mão

Tổng Bí thư yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương lập kế hoạch cụ thể năm 2023, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ năm 2023, năm bản lề của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng.

Cuốn sách 600 trang của Tổng Bí thư trả lời nhiều câu hỏi về phòng chống tham nhũng

Cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là tư liệu bổ ích đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

'Báo chí phải nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác hơn, chuyên nghiệp hơn'

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà mong muốn báo chí phải "nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác hơn, chuyên nghiệp hơn và sát với thực tiễn hơn", xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp am hiểu nhiều vấn đề, lĩnh vực…

Bộ Quốc phòng đề xuất sửa Luật nghĩa vụ quân sự

Luật Nghĩa vụ quân sự có hiệu lực từ năm 2016, qua 6 năm thi hành, Bộ Quốc phòng cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, luật vẫn còn những vướng mắc, bất cập.

Bộ Công an có chánh văn phòng mới, ông Tô Ân Xô vẫn là người phát ngôn

Đại tá Đặng Hồng Đức, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái được điều động giữ chức vụ Chánh văn phòng Bộ Công an. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/2.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco tổ chức đón Tết Quý Mão

Ngày 28/1, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, Mỹ đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương mừng xuân Quý Mão 2023 tại quận Cam, Nam California.

Xây dựng chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng đến năm 2030

Chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng đến năm 2030 nhằm hoàn thiện thể chế, chính sách, xây dựng văn hoá liêm chính; phòng ngừa tham nhũng trong khu vực nhà nước và khu vực ngoài nhà nước.

Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị là động lực cho TP.HCM cất cánh

Theo các chuyên gia, cơ chế đặc thù, chính sách vượt trội từ Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị là động lực để TP.HCM cất cánh, nhưng cũng là thách thức không nhỏ cho thành phố.

Làm bằng được 544km cao tốc, quyết tâm thay đổi giao thông ĐBSCL trong nhiệm kỳ này

Chiều 30/1, tại Cần Thơ, sau khi đi kiểm tra hiện trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các bộ, ngành, địa phương để kiểm điểm, đôn đốc tiến độ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các dự án đường bộ cao tốc khu vực ĐBSCL...

Bạn bè nhiều nước ấn tượng với Tết Việt, bánh chưng, giò, phở

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, đại sứ quán và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở các nước đã tổ chức nhiều hoạt động vui Xuân, đón Tết để lại ấn tượng cho kiều bào và bạn bè quốc tế.

Thủ tướng kiểm tra các dự án giao thông trọng điểm tại Đồng bằng sông Cửu Long

Tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc triển khai các công trình, dự án trọng điểm quốc gia trong những ngày đầu năm mới, sáng 30/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra các dự án giao thông tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động thi đua và Tết trồng cây tại Tuyên Quang

Sáng 30/1, tại thôn Trường Sơn, xã Chân Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ phát động thi đua và Tết trồng cây năm 2023.