Tiếp tục chuyến thăm Cuba, sáng 21/4 (giờ địa phương), tại Đặc khu Phát triển Mariel, tỉnh Artemisa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez tham dự cắt băng khánh thành nhà máy bột giặt liên doanh và nhà máy điện năng lượng mặt trời.

Lễ khánh thành nhà máy bột giặt, chất tẩy rửa lỏng Suchel và nhà máy điện năng lượng mặt trời 20MW là hai dự án lớn mà doanh nghiệp Việt Nam tiên phong xuất khẩu vào thị trường Cuba và vùng Caribe từ năm 1998.

Riêng nhà máy bột giặt và chất tẩy rửa lỏng có thể đáp ứng 100% nhu cầu của người tiêu dùng Cuba và xuất khẩu sang các nước Châu Mỹ Latinh, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 500 lao động địa phương. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández tại lễ khởi công giai đoạn 2 KCN ViMariel. Ảnh: Doãn Tấn

Chủ tịch Quốc hội hai nước sau đó dự lễ khởi công giai đoạn 2 khu công nghiệp ViMariel.

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá, giai đoạn II được khởi công có ý nghĩa quan trọng, là minh chứng rõ nét cho sự hợp tác hiệu quả bền vững giữa Việt Nam và Cuba, góp phần quan trọng thu hút đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài vào Đặc khu Phát triển Mariel. Mặt khác, sẽ giúp tạo từng bước phát triển sản xuất công nghiệp, tự chủ trong mọi hoàn cảnh, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân Cuba cũng như thúc đẩy phát triển KT-XH của Cuba. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Cuba đã tới thăm trung tâm công nghệ sinh học và di truyền Cuba thuộc Tập đoàn Công nghệ sinh học và dược phẩm Cuba.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Trung tâm công nghệ sinh học và di truyền Cuba. Ảnh: Doãn Tấn  

Hoạt động trong lĩnh vực y học, sinh học, cải thiện sức khỏe con người và bảo vệ môi trường, Trung tâm là kết quả của sự hợp tác giữa Tập đoàn BioCubaFarma và Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học di truyền (CIGB) nhằm phát triển vắc xin phòng Covid-19 Abdala, các loại thuốc điều trị Covid như Jusvinza, thuốc điều trị ung thư Heberferon.    

Tối 21/4, tại Thủ đô La Habana Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Cuba.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Ricardo Cabrisas nhấn mạnh, tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực của hai nước là vô cùng to lớn; đồng thời kêu gọi tất cả các doanh nghiệp hai nước tiếp tục tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới và cách thức để hiện thực hoá mục tiêu.

Trong bối cảnh kinh tế quốc tế diễn biến phức tạp, hai nước cần hợp lực, tìm kiếm các cách thức và giải pháp mới để tạo ra sự liên kết vững chắc trong sản xuất và hợp tác trong các lĩnh vực chủ chốt của hai nước.

Phó Thủ tướng Cuba cho rằng, để đạt được mục tiêu này phụ thuộc vào sự cố gắng của cả hai bên, cần đoàn kết, hợp tác, chia sẻ với nhau để giới thiệu với Nhân dân hai nước về nâng tầm quan hệ kinh tế, thương mại xứng tầm với mối quan hệ lịch sử truyền thống, đoàn kết anh em hữu nghị.

Phó Thủ tướng tin tưởng, Cuba có thể phát triển mạnh mẽ với sự tham gia của Việt Nam.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Cuba.. Ảnh: Doãn Tấn

Còn Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nêu rõ, thời gian qua, quan hệ hữu nghị đoàn kết, hợp tác đặc biệt Việt Nam - Cuba liên tục phát triển và mở rộng trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao đến kinh tế, thương mại đầu tư, văn hóa, khoa học kỹ thuật và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Trong đó, hợp tác thương mại đầu tư đóng vai trò quan trọng, góp phần thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba.  

Về hợp tác thương mại, Việt Nam hiện là đối tác thương mại Châu Á lớn thứ 2 của Cuba. Trong giai đoạn 2015-2020, kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 250-350 triệu USD. Các mặt hàng chính Việt Nam xuất khẩu sang Cuba gồm gạo, đồ điện, điện tử, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, vật liệu xây dựng, vật liệu công nghiệp, vật dụng gia đình, văn phòng phẩm… là những sản phẩm luôn được người dân Cuba đánh giá cao.

Việt Nam nhập khẩu từ Cuba các mặt hàng gồm thuốc, vắc xin và sinh phẩm y tế. Hiệp định Thương mại Việt Nam - Cuba ký kết tháng 11/2018 và chính thức có hiệu lực từ tháng 4/2020 là cơ sở pháp lý quan trọng để doanh nghiệp 2 nước tận dụng các ưu đãi thuế quan nhằm phấn đấu nâng kim ngạch thương mại lên 500 triệu USD trong 5 năm tới.

Về hợp tác đầu tư, Việt Nam hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của khu vực Châu Á tại Cuba với 5 dự án đã triển khai.

Thủ tướng Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến lễ ký và trao thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực điện, dầu khí, vật liệu xây dựng và hàng không của Việt Nam và Cuba.