Theo Reuters, trong ngày 26/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh. Trong cuộc gặp, ông Tập nhận xét rằng Mỹ và Trung Quốc "đã đạt được một số tiến triển tích cực", nhưng vẫn còn một số vấn đề cần giải quyết.

"Trung Quốc và Mỹ nên là đối tác, không phải đối thủ. Chúng ta vẫn còn một số vấn đề cơ bản cần giải quyết, và còn nhiều không gian cho những nỗ lực tiếp theo. Chúng tôi hy vọng rằng Washington sẽ có cái nhìn tích cực về sự phát triển của Bắc Kinh, để quan hệ song phương được ổn định và tiến về phía trước", ông Tập nói.

Trong cuộc gặp, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh về 3 nguyên tắc cho quan hệ Mỹ-Trung, bao gồm tôn trọng lẫn nhau, cùng chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. "Sự cạnh tranh nên hướng tới lợi ích chung, không nên là vấn đề được mất của mỗi bên", ông Tập nói thêm.

reuters 9ac7c7f6cd.jpg
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters

Về phía Mỹ, Ngoại trưởng Blinken cam kết duy trì các kênh liên lạc song phương, nhằm giải quyết những khác biệt và tránh những thông tin sai lệch không đáng có.

"Chúng tôi luôn tìm kiếm các biện pháp ngoại giao tích cực. Mỹ và Trung Quốc cần làm rõ về những khác biệt, nhằm tránh những tính toán sai lầm. Đó là trách nhiệm chung của Washington và Bắc Kinh với người dân trên khắp thế giới", ông Blinken cho biết.

Trước khi gặp Chủ tịch Tập Cận Bình, Ngoại trưởng Blinken đã có cuộc thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Tại đây, ông Vương nói rằng "quan hệ Mỹ-Trung đã ổn định, nhưng vẫn còn các yếu tố tiêu cực đang gia tăng và tích tụ".