Chứng khoán Mỹ dậy sóng, giá vàng tăng vọt, Elon Musk ‘quay xe’ vụ Twitter

Chứng khoán Mỹ dậy sóng và giá vàng tăng vọt trong bối cảnh có tín hiệu ngân hàng trung ương các nước thận trọng hơn trong việc thắt chặt tiền tệ. Thị trường thêm tin Elon Musk quay xe về phương án mua Twitter với giá ban đầu.

Thị trường chứng khoán Mỹ phiên 4/10 (rạng sáng 5/10 giờ Việt Nam) dậy sóng với chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng thêm hơn 800 điểm (+2,8%) lên trên ngưỡng 30.300 điểm. 

Như vậy, chỉ trong hai phiên, chỉ số Dow Jones tăng 1.500 điểm, lấy lại được hai ngưỡng quan trọng đánh mất trước đó là: 29.000 điểm và 30.000 điểm. 

Các chỉ số tầm rộng S&P 500 và công nghệ Nasdaq Composite (thêm 3,1-3,3% trong phiên 4/10).

Thị trường cổ phiếu Mỹ bật tăng trở lại sau khi sụt giảm 9-10% trong tháng 9 và khoảng 20-25% trong 9 tháng đầu năm, được cho là rơi vào vùng quá bán. Áp lực bán ra để tái cân bằng quỹ vào cuối quý đã kết thúc.

Làn sóng chốt lời vị thế bán khống (short position) gia tăng mạnh, qua đó dẫn tới tình trạng mua lại (cover) cổ phiếu tăng vọt.

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh trở lại trong hai phiên đầu tháng 10 sau khi tụt giảm trong tháng 9/2022. (CNBC)

Sức cầu cổ phiếu Mỹ cũng như nhiều nước tăng mạnh trở lại khi mà các doanh nghiệp trên toàn vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó có chi phí đầu vào tăng cao. Giá cả nguyên nhiên liệu đầu vào tăng mạnh khi lạm phát ở đỉnh nhiều thập kỷ. Lãi suất cũng lên rất mạnh khi ngân hàng trung ương (NHTW) các nước thắt chặt tiền tệ.

Tuy nhiên, có tín hiệu cho thấy, giới đầu tư kỳ vọng vào sự nhẹ tay hơn của các NHTW sau động thái  từ nước Úc.

Ngày 4/10, Ngân hàng Trung ương Úc (RBA) bất ngờ quyết định chỉ tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm phần trăm, thay vì mức được thị trường dự đoán gần như chắc chắn là 50 điểm. Thậm chí, thị trường nhiều thời điểm còn đánh cược vào khả năng RBA tăng 75 điểm.

Động thái của RBA dẫn đến kỳ vọng vào khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể giảm tốc đà tăng lãi suất, qua đó tác động tích cực lên triển vọng của các doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu trên sàn.

Tỷ phú Elon Musk đồng ý mua gã khổng lồ truyền thông xã hội Twitte với giá 44 tỷ USD như ban đầu. (Nguồn: CNBC)

Kỳ vọng trở nên cao hơn sau khi hàng loạt ngân hàng trên thế giới rơi vào tình cảnh khó khăn thanh khoản, kể cả những ông lớn hàng dầu trên thế giới như Credit Suisse (Thủy Sĩ) với những nghi ngờ về khả năng phá sản, nổ ra từ cuối tuần qua.

Dù vậy, không ít người nghi ngờ vào đợt hồi phục của chứng khoán Mỹ trong hai phiên qua, khi lạm phát vẫn còn ở vùng đỉnh 40 năm, giá cả hàng hóa, nguyên nhiên liệu đầu vào chưa ngừng tăng. Bất ổn địa chính trị ở nhiều khu vực vẫn còn kéo dài.

Những tín hiệu giảm tốc thắt chặt tiền tệ và một đồng USD suy yếu (một phần do bảng Anh, euro hồi phục) cùng với những bất ổn địa chính trị đã đẩy giá vàng tăng khá mạnh, lên trên ngưỡng 1.720 USD/ounce.

Thị trường chứng khoán Mỹ cũng thêm sôi động khi một số cổ phiếu công nghệ bứt phá. Twitter tăng mạnh 22% sau khi tỷ phú Elon Musk, chủ hãng xe điện Tesla, “quay xe” đồng ý mua gã khổng lồ truyền thông xã hội này với giá 44 tỷ USD như ban đầu.

Lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ giảm về mức 3,63%/năm sau khi lên đỉnh 10 năm ở mức 4% hồi cuối tuần trước.

Cổ phiếu Credit Suisse hồi phục 12% sau những lo ngại trong tuần qua. Ngân hàng của Thụy Sĩ cho biết sẽ cung cấp các bản cập nhật về chiến lược của mình cùng với số liệu tài chính quý III/2022.

tin nổi bật

Giá vàng thế giới lập đỉnh 4 tháng, giá vàng miếng trong nước đi xuống

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) tăng lên ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua. Còn giá vàng miếng trong nước lại quay đầu đi xuống.

Quy định ghi âm nội dung tư vấn bán bảo hiểm là 'bất khả thi'?

Việc yêu cầu ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin, theo VCCI, là chưa thực sự rõ ràng, rất khó để áp dụng trên thực tế, cần quy định rõ hơn.

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bứt phá: VN-Index vọt thêm gần 44 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận nhóm cổ phiếu bất động sản rung lắc sau vài phiên tăng giá. Tuy nhiên, thanh khoản cao và thị trường đã sôi động trở lại với phiên giao dịch có giá trị tỷ USD.

Nhóm ngân hàng thay nhau bứt phá, triển vọng dài hạn cho ‘cổ phiếu vua’

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thay nhau tăng trần rồi điều chỉnh và phân hóa trong nhiều phiên gần đây. Nhìn chung, hầu hết đã hồi phục 20-40% từ đáy. Khối ngoại tiếp tục mua vào nhóm này và triển vọng các nhà băng tương đối tích cực.

Giá vàng hôm nay 2/12: Vàng thế giới tăng sốc, trong nước quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 2/12 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng do đồng USD tụt giảm sau tuyên bố của chủ tịch Fed Jerome Powell. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến đầu giờ chiều lại quay đầu giảm.

Giá vàng miếng và vàng nhẫn biến động trái chiều

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (1/12) giảm trong khi giá vàng nhẫn lại tăng khá mạnh. Trái lại, giá vàng thế giới đột ngột tăng phi mã lên đỉnh 2 tuần.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị cần rà soát hạn mức giao dịch của khách hàng, quy mô hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh và báo cáo nếu có dấu hiệu đáng ngờ.

Đề xuất nhân viên ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Trong dự thảo mới, doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng tư vấn bảo hiểm của các nhân viên ngân hàng.

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục dậy sóng, blue-chips níu VN-Index

Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục nổi sóng với nhiều mã tăng trần như Novaland, Phát Đạt, DIC Corp. theo những tín hiệu tích cực trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nhóm blue-chips diễn biến kém tích cực hơn.

Giá vàng hôm nay 1/12: Vàng thế giới tăng mạnh, trong nước giảm sâu

Giá vàng hôm nay 1/12 trên thị trường thế giới tăng trở lại do đồng USD giảm. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến chiều lại quay đầu giảm mạnh.

Một cơn bão tố, đại gia bất ngờ sụt tỷ USD

Nhiều đại gia gây dựng cơ đồ tỷ USD ấn tượng trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, tham vọng giúp doanh nghiệp tăng trưởng thần tốc có thể khiến một số doanh nhân chứng kiến tài sản sụt giảm mạnh.

Hạn chế đầu cơ, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu thu thuế nhà đất

Bộ Tài chính cho biết sẽ nghiên cứu hoàn thiện theo hướng tăng mức điều tiết đối với đất và bổ sung thu thuế đối với nhà nhằm khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, góp phần hạn chế đầu cơ nhà đất.

Bất ngờ ‘tay chơi’ bất động sản miền Bắc: 50% cổ phiếu sang tay sáng 30/11

Doanh nghiệp bất động sản có tiếng tại miền Bắc ghi nhận gần 50% cổ phiếu được chuyển nhượng trong buổi sáng 30/11. Cổ phiếu tăng trần sau 12 phiên giảm sàn liên tiếp.

Đấu giá 9 chiếc ô tô của Thanh tra Chính phủ

9 chiếc ô tô là tài sản của Thanh tra Chính phủ gồm các thương hiệu Mitsubishi, Ford, Mazda, Toyota có giá khởi điểm 785 triệu đồng.

Ông Trần Đình Long có thêm 500 triệu USD trong nửa tháng

Thị trường chứng khoán rung lắc khi áp lực bán chốt lời tăng cao. Tuy nhiên, một số cổ phiếu “quốc dân” như HPG, VNDirect... tiếp tục tăng giá. Ông Trần Đình Long có thêm 500 triệu USD trong nửa tháng.