Chứng “tự sướng” và phát ngôn bất nhất của ông Q. Vụ trưởng

Kỳ Duyên Nhà báo, chuyên trang Tuần Việt Nam - Báo VietNamNet.

Liệu những yếu kém của công trình, sự ăn bớt vật tư ra ngoài có phải là vấn đề an ninh, bảo mật QG không? Hay chỉ là “bảo mật” cho một số kẻ vi phạm?

Liệu những yếu kém của công trình, sự ăn bớt vật tư ra ngoài có phải là vấn đề an ninh, bảo mật QG không? Hay chỉ là “bảo mật” cho một số kẻ vi phạm? Điều lạ, là người cần làm sáng tỏ vụ việc lại tìm cách “bịt” lại.

Cứ tưởng thời đại công nghệ thông tin và sự phát triển của các loại điện thoại di động, thì “tự sướng” (chụp ảnh) chỉ là hội chứng của giới trẻ. Hóa ra, tự sướng là hội chứng lây lan rất nhanh. Người có tính cách nông nổi mà thể hiện cụ thể hội chứng “tự sướng” (phát ngôn), trong khi lẽ ra phải chín chắn và tỉnh táo lẫn khiêm nhường đúng chỗ, ở đây là ông Nguyễn Minh Mẫn- Quyền Vụ trưởng Vụ III (Thanh tra Chính phủ), khiến báo chí, các trang mạng XH lại được dịp ồn ào.

Nhất, nhất, nhất…

Sau những phát ngôn cho phép mình quyền “đuổi nhà báo ngay”, quyền bịt miệng báo chí, bày cho cơ sở cách bưng bít thông tin, ở đây là ĐH Quốc gia t/p Hồ Chí Minh, tại buổi công bố thanh tra ở ĐH này, ngày 28/9, hiếm có một quan chức nào lại tự sướng đến thế về chính mình, một điều tối kỵ về văn hóa ứng xử trước truyền thông.

Xin hãy nghe: 

-Tôi là người chống tham nhũng mạnh nhất của ngành thanh tra, liêm khiết nhất của ngành thanh tra, chưa nhận cái kim sợi chỉ nào của ai. …Từ năm 2011 đến nay, tôi là người trong sạch, liêm khiết và có cống hiến nhiều nhất nên các lãnh đạo TTCP đã giao tôi làm Q. Vụ trưởng Vụ III…. Tôi là cán bộ thanh tra cao cấp đầu tiên chưa động đến cây kim sợi chỉ của ai.  Tôi là một trong những cán bộ làm nhiều việc lớn cho ngành thanh tra. Tôi là người duy nhất kiên quyết chống tham nhũng, tiêu cực và những biểu hiện tha hóa khác, vv và vv...(Plo.vn, ngày 26/11).

Ở bất cứ câu trả lời nào với báo chí, cũng thấy ông sử dụng từ “nhất”: Liêm khiết nhất, có cống hiến nhiều nhất, cán bộ thanh tra cao cấp đầu tiên chưa động đến cây kim sợi chỉ, người duy nhất kiên quyết chống tham nhũng, tiêu cực và những biểu hiện tha hóa khác…

{keywords}

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: Việc ông Mẫn có những phát ngôn vừa qua là không đúng, cần lên án. Ảnh: VietNamNet

Đọc hàng loạt từ nhất, nhất, nhất của ông Quyền Vụ trưởng, người viết bài bỗng ngớ người. Cơ quan TTCP là cơ quan có chức năng quản lý nhà nước về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, và phòng ngừa chống tham nhũng theo quy định của pháp luật. Vậy nếu theo cái cách ông Nguyễn Minh Mẫn tự đánh giá về mình, thì chả hóa ra cả cơ quan ông còn lại là những người … “tha hóa”, không liêm khiết, không kiên quyết chống tham nhũng? 

Ông có lý khi vô tình khiến cả xã hội nhớ lại một số những vụ việc ồn ào mà cán bộ thanh tra trở thành “tâm điểm” bàn luận. Khiến với xã hội, như… lạ dần lên trong mắt dân!

Tỷ như vụ việc thanh tra Vinashin tới 11 lần nhưng kết luận cả chừng ấy lần là bình thường, không sai phạm. Để cuối cùng, Vinashin lại là một trong những vụ án kinh tế lớn nhất nước. Hơn chục bị cáo là những quan chức, từ Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Vinashin, đến các giám đốc công ty cổ phần, trưởng phòng kinh doanh…đã bị đưa ra tòa với nhiều tội danh- lợi dụng chức vụ, quyền hạn, cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, làm thiệt hại gần 1000 tỷ đồng. Vậy khi các quan chức của Vinashin phải vào bóc lịch, thì những ai ai từng tham gia thanh tra tới 11 lần đó, có… vô can không?

Tỷ như vụ việc ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng TTCP đã chiếm dụng nhiều đất đai, nhà ở, biệt thự tại Bến Tre, t/p Hồ Chí Minh. Rút cục, ông này đã phải trả lại nhà, đất và chịu hình thức kỷ luật… cảnh cáo. Một hình thức kỷ luật mà dư luận xã hội cho rằng nhẹ như lông hồng.

Tỷ như vụ việc ông Huỳnh Phong Tranh, cũng nguyên Tổng TTCP, người kế cận ông Truyền, 06 tháng trước khi nghỉ hưu, đã ký quyết định bổ nhiệm ồ ạt 35 trường hợp cán bộ lên quản lý cấp vụ, cấp phòng. Với vụ việc này, ông Huỳnh Phong Tranh là người góp phần cho thành ngữ thời hiện đại “chữ ký hoàng hôn” ra đời.

Không phải vô lý, cha ông xưa có thành ngữ sâu sắc: Uốn lưỡi bẩy lần trước khi  nói.

Và… bất nhất

Thế nhưng, liệu XH có chịu tin cái vị trí “nhất, nhất…” của ông trong TTCP không nếu thấy chính sự… bất nhất của ông kiểu “vẽ đường cho hươu chạy”, khi nói với các thầy cô ở ĐH Quốc gia t/p HCM: …Tôi nói rõ bất kỳ đoàn viên đoàn thanh tra nào tiết lộ công trình này bị yếu kém hoặc là ăn bớt vật tư ra ngoài để báo chí biết thì người đó chịu trách nhiệm trước pháp luật… Đây toàn là các thầy, các cô đại diện cho các trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM… xấu xa thì ta phải đậy lại. Không có dại gì chúng ta đi vạch áo cho người xem lưng…(Pháp luật t/p HCM, ngày 25/11)

Thì XH và dư luận báo chí rất bất bình. Mà bất bình là phải.

Đúng là trong làng báo chí, có những nhà báo mà phẩm cách “làm tiền” chuyên “gây sự cố gặt hợp đồng” với các doanh nghiệp, các địa phương (Tuần Việt Nam, ngày 25/11), đã làm mang tiếng cho cả làng báo, nhưng người viết bài đoan chắc không phải tất cả… “bọn báo chí”. Sự lẫn lộn giữa “truyền thông bất lương”, với những nhà báo phải thực thi bổn phận, đã gây không ít khó khăn cho họ khi làm nghề. Nếu là thanh tra chính trực, lẽ ra ông phải có sự “đồng cảm” với những nhà báo khi họ buộc phải làm nhiệm vụ.  

{keywords}
Ảnh minh họa

Nếu không thì thế nào là thanh tra? Thanh tra xong, xấu xa ta đậy lại. Nếu thanh tra tiết lộ công trình này bị yếu kém hoặc là ăn bớt vật tư ra ngoài để báo chí biết thì người đó chịu trách nhiệm trước pháp luật? Trong bối cảnh XH đầy tham nhũng, hối lộ, ăn hối lộ, thì phát ngôn này của ông Nguyễn Minh Mẫn nên hiểu thế nào? Cho dù, người viết bài biết rằng, có những vấn đề nếu thuộc an ninh, bảo mật QG, báo chí không được phép đăng. Nhưng liệu những yếu kém của công trình, sự ăn bớt vật tư ra ngoài ở ĐHQG t/p HCM có phải là vấn đề an ninh, bảo mật QG không? Hay chỉ là “bảo mật” cho một số kẻ vi phạm? Điều lạ, thanh tra, là người cần làm sáng tỏ vụ việc lại tìm cách “bịt” lại. Vì sao nhỉ?

Với phát ngôn bất nhất này của ông Q. Vụ trưởng, người dân thêm… hoài nghi. 

Đó là người viết chưa bàn đến phẩm cách của ông, đến thông tin 9/10 người đồng sự không đồng ý cắt Q (quyền vụ trưởng) để ông thành Vụ trưởng. Thông tin Phó Tổng TTCP yêu cầu ông kiểm điểm, vì việc tố cáo một Phó Vụ trưởng Vụ III là không đúng, không có cơ sở. Có cả kết quả đánh giá chất lượng đảng viên năm 2012 của chi bộ Vụ III về cá nhân ông không lấy gì làm… "khôi nguyên”:

Thời gian ông Mẫn đứng đầu Vụ, về năng lực chuyên môn, năng lực quản lý điều hành yếu kém, suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm 19 điều đảng viên không được làm, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, nguyên tắc “tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách”; không hoàn thành nhiệm vụ được giao…(Nông nghiệp VN, ngày 24/11) .

Vì đây là những vấn đề nội bộ của TTCP. Nhưng chỉ cần lẩy ra hai vụ việc nội bộ, đủ hiểu ông không thể “nhất, nhất…”. 

Được biết, mới đây, tại cuộc họp báo thường kỳ của CP, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng CP cho biết sẽ tiếp nhận ý kiến và chuyển đến Tổng TTCP việc ông Q.Vụ trưởng có những phát ngôn không đúng để rút kinh nghiệm và kiểm điểm sâu sắc.

Mà nếu chưa nhất trí nổi, hãy cứ để bạn đọc bỏ phiếu bầu ông Nguyễn Minh Mẫn có “nhất” không, trong cả phát ngôn lẫn phẩm cách.

Kỳ Duyên   
 
 
 
 

tin nổi bật

‘Hợp chủng’ hay ‘Hợp chúng quốc Hoa Kỳ’: Vị đại sứ đau đáu với việc dịch thuật

Chúng ta dịch không đúng tên gọi chính thức đầy đủ của 2 quốc gia lớn trên thế giới, 2 thành viên thường trực Hội đồng bảo an LHQ: Mỹ và Anh - Đại sứ Bùi Thế Giang viết trong thư ngỏ gửi Tuần Việt Nam.

Điểm hẹn tri thức chứa đựng vô số bất ngờ ở Australia

Các thư viện công cộng tại Australia không chỉ là nơi cung cấp sách, mà từ lâu đã trở thành một không gian kết nối cộng đồng địa phương.

Đồng phục tư duy

Một giáo sư nước ngoài giảng dạy tại một đại học tiêu chuẩn quốc tế ở Việt Nam phàn nàn với tôi rằng, anh rất thất vọng với bài thi cuối kì của sinh viên.

Ưu đãi bình thường lại yêu cầu thầy cô phải cống hiến phi thường

Nếu thầy cô cứ là những người bình thường, nghề giáo là nghề để mưu sinh thì giáo dục sẽ ra sao? Còn nếu muốn người thầy phải gánh trách nhiệm với thế hệ tương lai thì lương thưởng, đãi ngộ èo uột liệu có công bằng?

2 năm thực thi EVFTA: Kim ngạch thương mại EU - Việt Nam có nhiều tích cực

Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange vừa kết thúc chuyến công tác giám sát việc thực thi Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA). Ông có cuộc trao đổi với Tuần Việt Nam.

Room tín dụng và chuyện tu chánh án thứ 5

Trong giờ học về các loại khủng hoảng kinh tế ở trường Columbia, Mỹ, năm ngoái, vị giáo sư giảng cho chúng tôi là để phòng tránh khủng hoảng ngân hàng, thế giới có 2 cách tiếp cận chính sách là kìm kẹp (repression) và thận trọng (prudential).

Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam: Chúng tôi ở đây, giúp dân ứng phó dịch bệnh

Thời gian vừa qua diễn ra đầy căng thẳng với tất cả nhưng chúng ta đã có mối quan hệ tin cậy lẫn nhau trước tình huống khẩn cấp - bác sĩ Eric Dziuban, Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ.

Biết ơn bệnh nhân

Cách đây hơn 20 năm, tôi có dịp được gặp GS Nguyễn Tài Thu. Câu chuyện kéo dài 3 tiếng, tôi nhớ nhất một câu mà GS lặp lại nhiều lần: “Bác sĩ phải biết ơn bệnh nhân. Không có bệnh nhân thì không thành bác sĩ được đâu”.

Người chăn bò trong thành phố cuồng bóng đá

Bóng đá du nhập vào Việt Nam từ cuối thế kỷ 19, từ đó cho đến nay, tình yêu dành cho bóng đá của người Việt luôn lớn hơn các môn thể thao khác. Thời bao cấp ở Hà Nội có một người chăn bò mê bóng đá theo cách riêng.

Khi nhà nhà bán bảo hiểm

Gần đây, tôi liên tục nhận được điện thoại chào mời mua bảo hiểm, bạn bán hàng đon đả giới thiệu các gói bảo hiểm khác nhau, rồi quyền lợi người mua thế này, thế khác.

Loài cây không hái lá buổi trưa, báu vật làm giàu ẩn dưới tán rừng

Kho tàng tri thức và kinh nghiệm sử dụng cây thuốc quý của người dân miền tây Nghệ An đang được nghiên cứu, từng bước tạo ra một cuộc cách mạng làm kinh tế dưới tán rừng.

Những ‘anh chị’ lừng danh Hà Nội xưa: Gái Hàng Khoai, trai Hàng Lược

Trong nửa đầu thế kỷ 20 ở Hà Nội, hầu như khu vực nào cũng có dân “anh chị”. Bãi Phúc Xá có Lẫm, Đức Lùn, Hai Ổi; khu vực Trần Quý Cáp có Ba Sinh; phố Khâm Thiên có Phúc Đen…

Dân ‘anh chị’ Hà Nội xưa: Ỷ vào gia thế, quyền chức

Hà Nội thời phong kiến và Pháp thuộc tồn tại các cá nhân, nhóm người bất chấp đạo đức truyền thống, đứng ngoài luật pháp. Tiếng Việt gọi họ là nặc nô, du côn, anh chị, lưu manh… Có nhiều cuốn sách, bài viết về Hà Nội xưa nhưng ít khi đề cập mặt trái.

Học phí đại học tăng mạnh, cơ hội nào cho sinh viên nghèo?

Vài năm gần đây, học phí các trường đại học tăng mạnh, chắc chắn sẽ làm nhiều người phải từ bỏ ước mơ như tôi ngày xưa…

Về nơi ‘nằm sấp thấy cá, nằm ngửa thấy ong’

Tương Dương - Nghệ An cùng với Hương Khê - Hà Tĩnh và Đông Hà - Quảng Trị là ba điểm nắng nóng nhất miền Trung. Nhưng ít ai biết rằng, ở ngay cạnh “rốn nóng” Tương Dương lại là một điểm đến lý thú bậc nhất ở miền tây Nghệ An.