Gần đây, một bạn doanh nhân tha thiết muốn gặp tôi. Mở đầu cuộc gặp, cậu ấy nói ngắn gọn: “Em mất thanh khoản rồi. Em cần lời khuyên!”.

Rồi im lặng khéo dài.

Trời đất ơi! Tôi cả đời chỉ làm công ăn lương, còn cậu ấy làm chủ doanh nghiệp hàng ngàn người với các chi nhánh ở nhiều tỉnh, thành phố. Làm sao mà tôi khuyên được!

Có điều tôi biết, công ty của cậu ấy đã phải dừng cung cấp dịch vụ trong suốt hơn 2 năm dịch bệnh nhưng vẫn cố gắng trả lương cho người lao động để giữ người, giữ tín. Nhưng đến nay thì không chịu nổi nữa.

Nhiều người ở tỉnh Bình Dương đứng chờ đón xe về quê sớm do mất việc. Ảnh: L.T/VietNamNet

Tôi nói với cậu ấy rằng, điều đầu tiên cần làm là họp lãnh đạo công ty để tạo đồng thuận; rằng cần thương thảo với các đối tác để giãn nợ, hoãn nợ; rằng cần giảm lương; rằng cần tái cơ cấu công ty và các sản phẩm. “Em cần cắt giảm nhân sự và nợ người ta thì mới tồn tại được qua giai đoạn này,” tôi nói.

Lại im lặng kéo dài.

Tôi biết, tôi nói ra những điều đó thật đơn giản, nhưng lại đầy đau đớn với cậu ấy. Cậu ấy đã tạo lập doanh nghiệp hơn 15 năm, nhiều người đi theo từ khi khởi nghiệp, cắt giảm làm sao. Cái nghề của cậu ấy và bản thân con người hiền lành, giữ chữ tín của cậu ấy làm sao có thể nợ nần được. Nhưng nếu không làm thì rồi sẽ không giữ được gì.

Thú thực, những lời khuyên của tôi toàn lý thuyết mà thôi, nhưng có vẻ giúp cậu ấy về mặt tâm lý. Cậu ấy trông có vẻ tươi tỉnh lên và khẳng định: “Chắc chắn em phải sống qua giai đoạn này! Đó là danh dự!”.

Tôi cũng cảm thấy vui khi chia tay.

Nhân đây, tôi muốn có lời chia sẻ với các bạn đồng nghiệp, rằng khi doanh nghiệp khặp khủng hoảng mà phóng viên chúng ta suốt ngày đưa tin thì cũng như đổ thêm dầu vào đám cháy thôi, không giúp họ được. Vì thế, việc đưa tin cần rất thận trọng, nhạy cảm và trách nhiệm.

Và nếu bạn đọc nào có lời khuyên, hay sáng kiến nào cho cậu doanh nhân thì làm ơn comment ở dưới.

Tư Giang

Một câu chuyện nhân vănTôi có người bạn bị ung thư vú và hiện nay đang phải tham gia điều trị. Khoảng thời gian trước khi biết bị ung thư, chị ấy có ý định chuyển việc...

tin nổi bật

Ứng xử với trái phiếu doanh nghiệp

Bức tranh đó cho thấy, người mua trái phiếu doanh nghiệp không có lý gì phải quá lo lắng. Nếu tất cả đổ xô đến “đòi lại” thì không một doanh nghiệp nào có thể trụ được chứ đừng nói là phát triển.

Trụ cột ‘nguồn lực’ trong truyền thông chính sách

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra một giải pháp quan trọng cho sự phát triển bền vững của báo chí khi cam kết bồi đắp trụ cột “nguồn lực” bằng cách cấp kinh phí theo hướng đặt hàng cho hoạt động truyền thông chính sách.

Báo chí phải trở thành tổ chức công nghệ

Cách đây hơn 20 năm, nhiều tổng biên tập vô cùng tự hào về việc máy in còn đang chạy, hàng chục đầu mối đã ngồi ăn bánh mì để đợi lấy báo đi rao bán.

Đổi mới con người ở vùng đất là mặt tiền quốc gia

Cần nhìn thẳng vào sự thật là khu vực đẹp nhất của đất nước, địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng lại có nhiều chỉ số phát triển thấp hơn mức trung bình của cả nước.

Tiếng chuông cảnh báo sau chuyện đình chỉ hoạt động của một sở

Hôm qua, một câu chuyện hy hữu được báo chí đưa tin: Sở Nội vụ bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng vì chưa đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Truyền thông là chức năng của chính quyền

Khi các cấp chính quyền chủ động phối hợp truyền thông với các cơ quan báo chí sẽ là nền tảng quan trọng nhất cho việc làm chủ tình hình trong bối cảnh hiện nay.

Cơ hội của Việt Nam trước vòng cải cách mở cửa mới của Trung Quốc

Bản thân mỗi nước đều đang hướng đến phát triển chất lượng cao. Trong giai đoạn trước, điểm tăng trưởng của quan hệ Việt - Trung là thương mại, thầu khoán công trình. Hiện nay và sắp tới điểm tăng trưởng mới của quan hệ Việt - Trung sẽ là gì?

Những thông điệp về trái phiếu doanh nghiệp

Có một điểm cần nhấn mạnh: tuyệt đại đa số trái phiếu doanh nghiệp là có tài sản đảm bảo hoặc được bảo đảm bởi các tổ chức tín dụng.

Việt Nam sẽ vượt bẫy thu nhập trung bình theo cách nào

Việt Nam nỗ lực trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao và thu nhập cao vào năm 2035 và 2045. Tuy nhiên, chúng ta phải vượt qua thách thức không hề nhẹ, nhất là về thể chế.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhà lãnh đạo cải cách tâm huyết

Thủ Tướng Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo đi tiên phong trong thực hiện cải cách và hội nhập của đất nước ta. Ông đã dũng cảm thực hiện những quyết định đột phá tầm chiến lược để đưa đất nước đi lên.

Tầm nhìn quốc gia Qatar qua lăng kính World Cup

Qatar đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên đưa sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu đến Thế giới Ả Rập và Hồi giáo.

Ông Sáu Dân và đổi mới thể chế

Ngày 9/8/1995, trước Đại hội Đảng lần thứ 8, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi một bức thư tâm huyết cho Bộ Chính trị nêu quan điểm, tư tưởng, khuyến nghị và cảnh báo về một số vấn đề có tầm chiến lược đối với đất nước vào thời điểm lịch sử đó.

‘Ý Đảng, lòng Dân’

Hôm qua, một người bạn của tôi thông báo, chị đã không rút trước hạn món tiền gửi ngân hàng đang được kiểm soát đặc biệt. Tôi biết, tâm lý chị cũng khá cồn cào vì chị liên tục hỏi ý kiến của tôi trong cả tuần trước.

Nhà lãnh đạo dám chịu trách nhiệm “phá rào”

“Sử học không nên chỉ đánh giá một con người xem họ đạt đến đỉnh cao nào mà còn phải xem khi họ nằm xuống, đã có bao nhiêu dòng nước mắt”.

Nhà giáo là nhân tố cốt lõi quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục

Bộ trưởng GĐ-ĐT Nguyễn Kim Sơn bày tỏ, nhà giáo là nguồn lực quan trọng nhất của ngành. Đầu tư cho nhà giáo chính là yếu tố nền tảng của nền tảng, quyết định đến chất lượng và sự thành công của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.