Những câu hỏi khó về thị trường bất động sản

Bất động sản là nền kinh tế thực chứ không phải ảo. Nó là tiền tươi, thóc thật, là công ăn việc làm thật.

Hôm vừa rồi, một chuyên gia kinh tế gọi điện cho tôi với giọng đầy bức xúc về thị trường bất động sản. Ông ấy tuôn ra một tràng dài, rằng các doanh nghiệp bất động sản đã “ăn dày” quá và đến giờ phá sản đi thì nền kinh tế mới lành mạnh được; rằng nếu có “cứu” thì cần cứu khu vực sản xuất và khu vực tạo nhiều công ăn việc làm.

Nói xong, ông ấy đặt hàng loạt câu hỏi: “Vì sao phải cứu họ? Vì sao họ không theo quy luật lời ăn lỗ chịu? Vì sao không tôn trọng quy luật sự tàn phá sáng tạo? Vì sao họ cứ khó khăn là lại kêu gào giúp đỡ, hỗ trợ?”

Ông ấy nói là không thể chấp nhận giá nhà đất ở Hà Nội lên đến cả tỷ VND/m2, còn giá nhà đất một số dự án ở tỉnh lân cận cũng lên đến mấy trăm triệu VND một mét và nói: “Phải để cái bong bóng đó xì hơi thôi, không nên cứu kiếc gì cả!”.

Bất động sản là nền kinh tế thực chứ không phải ảo. Ảnh minh hoạ: Hoàng Hà

Tôi nói rằng, tôi không phản đối những lập luận đó, thậm chí còn ủng hộ ở nhiều góc độ. Trong nền kinh tế thị trường thì doanh nghiệp phải hoạt động theo phương thức “lời ăn, lỗ chịu” chứ; họ phải chịu trách nhiệm với tài sản và các quyết định đầu tư, kinh doanh của mình chứ.

Nhưng tôi vẫn cảm thấy có gì đó băn khoăn. Bất động sản là nền kinh tế thực chứ không phải ảo. Nó là tiền tươi, thóc thật, là công ăn việc làm thật. Một doanh nhân thống kê rằng, một phòng khách sạn liên quan đến 2.500 mặt hàng, từ cát, sỏi lúc khởi công đến cây kim, sợi chỉ khi đi vào hoạt động.

Theo cuốn sách “Bất động sản trong nền kinh tế Việt Nam – vai trò và khuyến nghị chính sách” do TS Đoàn Văn Bình, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, chủ biên, lĩnh vực bất động sản là ngành quan trọng của nền kinh tế khi đóng góp tới 13,67% GDP.

Khu vực này có lan tỏa trực tiếp đến 40 ngành nghề kinh tế quan trọng như tài chính, ngân hàng, xây dựng, công nghiệp, du lịch, lưu trú,… Khi khu vực bất động sản tăng thêm 1.000 tỷ đồng sẽ kích thích giá trị sản xuất của các nhóm ngành này là 1.192 tỷ đồng; giúp lan tỏa tới giá trị gia tăng thêm 311 tỷ đồng.

Trong trao đổi với vị chuyên gia, tôi không thể nói hết các chi tiết này, nhưng có hỏi lại rằng, anh thấy sao khi có một doanh nghiệp sản xuất sắt thép lớn phải đóng đến 4/7 lò vì khó tiêu thụ sản phẩm? Mà còn biết bao nhiêu sản phẩm khác như xi măng, gạch, đá,…

Tất nhiên, anh không trả lời câu hỏi đó. Đơn giản vì không đúng vai.

tin nổi bật

Ứng xử với trái phiếu doanh nghiệp

Bức tranh đó cho thấy, người mua trái phiếu doanh nghiệp không có lý gì phải quá lo lắng. Nếu tất cả đổ xô đến “đòi lại” thì không một doanh nghiệp nào có thể trụ được chứ đừng nói là phát triển.

Trụ cột ‘nguồn lực’ trong truyền thông chính sách

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra một giải pháp quan trọng cho sự phát triển bền vững của báo chí khi cam kết bồi đắp trụ cột “nguồn lực” bằng cách cấp kinh phí theo hướng đặt hàng cho hoạt động truyền thông chính sách.

Báo chí phải trở thành tổ chức công nghệ

Cách đây hơn 20 năm, nhiều tổng biên tập vô cùng tự hào về việc máy in còn đang chạy, hàng chục đầu mối đã ngồi ăn bánh mì để đợi lấy báo đi rao bán.

Đổi mới con người ở vùng đất là mặt tiền quốc gia

Cần nhìn thẳng vào sự thật là khu vực đẹp nhất của đất nước, địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng lại có nhiều chỉ số phát triển thấp hơn mức trung bình của cả nước.

Tiếng chuông cảnh báo sau chuyện đình chỉ hoạt động của một sở

Hôm qua, một câu chuyện hy hữu được báo chí đưa tin: Sở Nội vụ bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng vì chưa đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Truyền thông là chức năng của chính quyền

Khi các cấp chính quyền chủ động phối hợp truyền thông với các cơ quan báo chí sẽ là nền tảng quan trọng nhất cho việc làm chủ tình hình trong bối cảnh hiện nay.

Cơ hội của Việt Nam trước vòng cải cách mở cửa mới của Trung Quốc

Bản thân mỗi nước đều đang hướng đến phát triển chất lượng cao. Trong giai đoạn trước, điểm tăng trưởng của quan hệ Việt - Trung là thương mại, thầu khoán công trình. Hiện nay và sắp tới điểm tăng trưởng mới của quan hệ Việt - Trung sẽ là gì?

Những thông điệp về trái phiếu doanh nghiệp

Có một điểm cần nhấn mạnh: tuyệt đại đa số trái phiếu doanh nghiệp là có tài sản đảm bảo hoặc được bảo đảm bởi các tổ chức tín dụng.

Việt Nam sẽ vượt bẫy thu nhập trung bình theo cách nào

Việt Nam nỗ lực trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao và thu nhập cao vào năm 2035 và 2045. Tuy nhiên, chúng ta phải vượt qua thách thức không hề nhẹ, nhất là về thể chế.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhà lãnh đạo cải cách tâm huyết

Thủ Tướng Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo đi tiên phong trong thực hiện cải cách và hội nhập của đất nước ta. Ông đã dũng cảm thực hiện những quyết định đột phá tầm chiến lược để đưa đất nước đi lên.

Tầm nhìn quốc gia Qatar qua lăng kính World Cup

Qatar đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên đưa sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu đến Thế giới Ả Rập và Hồi giáo.

Ông Sáu Dân và đổi mới thể chế

Ngày 9/8/1995, trước Đại hội Đảng lần thứ 8, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi một bức thư tâm huyết cho Bộ Chính trị nêu quan điểm, tư tưởng, khuyến nghị và cảnh báo về một số vấn đề có tầm chiến lược đối với đất nước vào thời điểm lịch sử đó.

‘Ý Đảng, lòng Dân’

Hôm qua, một người bạn của tôi thông báo, chị đã không rút trước hạn món tiền gửi ngân hàng đang được kiểm soát đặc biệt. Tôi biết, tâm lý chị cũng khá cồn cào vì chị liên tục hỏi ý kiến của tôi trong cả tuần trước.

Nhà lãnh đạo dám chịu trách nhiệm “phá rào”

“Sử học không nên chỉ đánh giá một con người xem họ đạt đến đỉnh cao nào mà còn phải xem khi họ nằm xuống, đã có bao nhiêu dòng nước mắt”.

Nhà giáo là nhân tố cốt lõi quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục

Bộ trưởng GĐ-ĐT Nguyễn Kim Sơn bày tỏ, nhà giáo là nguồn lực quan trọng nhất của ngành. Đầu tư cho nhà giáo chính là yếu tố nền tảng của nền tảng, quyết định đến chất lượng và sự thành công của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.