Trái phiếu doanh nghiệp: Tình thế khẩn cấp cần hành động quyết liệt

Trong Nghị quyết 143/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2022 có một chỉ đạo rất quan trọng liên quan đến vấn đề đang nóng bỏng là trái phiếu doanh nghiệp.

Đó là yêu cầu Bộ Tài chính “sớm báo cáo” đánh giá từng loại trái phiếu, việc đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ trong Quý IV/2022 và năm 2023, đề xuất giải pháp xử lý chủ động, phù hợp, hiệu quả với diễn biến tình hình.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cần có giải pháp xử lý kịp thời các khó khăn trong ngắn hạn liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp và thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh, hiệu quả, bền vững trong trung hạn, dài hạn.

Chỉ đạo này được đưa ra bằng văn bản sau những phát biểu của Thủ tướng ở Quốc hội và tại phiên họp Chính phủ tháng 10 cho thấy Chính phủ đang rất quan tâm xử lý vấn đề trái phiếu doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn.

Việc xử lý của cơ quan quản lý nhà nước đối với vốn trái phiếu doanh nghiệp cũng cần phải tinh tế

Trong dòng đó, hôm qua Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) đã có văn bản gửi Thủ tướng, đề xuất về việc cho phép các ngân hàng thương mại trong nước tham gia mua lại các trái phiếu doanh nghiệp sắp tới hạn và xử lý như một dạng tín dụng đặc biệt ngoài tín dụng thông thường.

Trong khuôn khổ bài báo này, tác giả xin gợi ý thêm một số giải pháp nữa cho vấn đề gai góc này.

Việc khẩn cấp đầu tiên là phải duy trì được lòng tin của nhà đầu tư, không để xuất hiện tâm lý đám đông. Các doanh nghiệp phát hành lớn trái phiếu doanh nghiệp cần đối thoại với nhà đầu tư và báo cáo rõ tình hình tài chính, kế hoạch kinh doanh và cam kết việc trả nợ để nhà đầu tư yên tâm để không xảy ra chuyện yêu cầu rầm rộ mua lại trái phiếu trước hạn.

Trong trường hợp các doanh nghiệp phát hành gặp khó khăn, họ có thể cân nhắc việc trả nợ cho nhà đầu tư bằng hàng hóa, sản phẩm đang có trên cơ sở đồng thuận giữa hai bên.

Trong quá trình đó, các cơ quan liên quan của nhà nước theo dõi, giám sát về khả năng trả nợ của các doanh nghiệp lớn này.

Cân nhắc cho VAMC mua lại nợ xấu từ trái phiếu doanh nghiệp để tạo thông điệp rõ ràng cho thị trường.

Bên cạnh đó, vai trò của truyền thông, báo chí là vô cùng quan trọng trong tình thế khẩn cấp này. Việc đưa tin có trách nhiệm cần được quán triệt hơn lúc nào hết để không đổ thêm dầu vào lửa. Điều này không những đòi hỏi ý thức của các phóng viên, tòa soạn mà còn đòi hỏi năng lực, độ nhạy bén của cơ quan quản lý.

Đối với các cơ quan chức năng, bên cạnh việc đưa ra thông điệp mạnh mẽ, trực tiếp, họ cần có các giải pháp cụ thể, nhanh, quyết đoán để trấn an thị trường.

Trong tình thế hiện nay, việc xử lý của cơ quan quản lý nhà nước đối với vốn trái phiếu doanh nghiệp cũng cần phải tinh tế, kịp thời, quyết liệt như cách xử lý với vốn vay ngân hàng như đã từng diễn ra gần hai thập kỷ trước bởi nó liên quan đến hàng trăm ngàn nhà đầu tư.

Các thị trường trái phiếu doanh nghiệp, vốn tín dụng, bất động sản, chứng khoán như bình thông nhau, tác động với nhau trực tiếp. Vì thế, các biện pháp cần rất khẩn trương và hiệu quả trong tình thế khẩn cấp.

Tư Giang

tin nổi bật

Báo chí phải trở thành tổ chức công nghệ

Cách đây hơn 20 năm, nhiều tổng biên tập vô cùng tự hào về việc máy in còn đang chạy, hàng chục đầu mối đã ngồi ăn bánh mì để đợi lấy báo đi rao bán.

Đổi mới con người ở vùng đất là mặt tiền quốc gia

Cần nhìn thẳng vào sự thật là khu vực đẹp nhất của đất nước, địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng lại có nhiều chỉ số phát triển thấp hơn mức trung bình của cả nước.

Tiếng chuông cảnh báo sau chuyện đình chỉ hoạt động của một sở

Hôm qua, một câu chuyện hy hữu được báo chí đưa tin: Sở Nội vụ bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng vì chưa đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Truyền thông là chức năng của chính quyền

Khi các cấp chính quyền chủ động phối hợp truyền thông với các cơ quan báo chí sẽ là nền tảng quan trọng nhất cho việc làm chủ tình hình trong bối cảnh hiện nay.

Cơ hội của Việt Nam trước vòng cải cách mở cửa mới của Trung Quốc

Bản thân mỗi nước đều đang hướng đến phát triển chất lượng cao. Trong giai đoạn trước, điểm tăng trưởng của quan hệ Việt - Trung là thương mại, thầu khoán công trình. Hiện nay và sắp tới điểm tăng trưởng mới của quan hệ Việt - Trung sẽ là gì?

Những thông điệp về trái phiếu doanh nghiệp

Có một điểm cần nhấn mạnh: tuyệt đại đa số trái phiếu doanh nghiệp là có tài sản đảm bảo hoặc được bảo đảm bởi các tổ chức tín dụng.

Việt Nam sẽ vượt bẫy thu nhập trung bình theo cách nào

Việt Nam nỗ lực trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao và thu nhập cao vào năm 2035 và 2045. Tuy nhiên, chúng ta phải vượt qua thách thức không hề nhẹ, nhất là về thể chế.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhà lãnh đạo cải cách tâm huyết

Thủ Tướng Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo đi tiên phong trong thực hiện cải cách và hội nhập của đất nước ta. Ông đã dũng cảm thực hiện những quyết định đột phá tầm chiến lược để đưa đất nước đi lên.

Tầm nhìn quốc gia Qatar qua lăng kính World Cup

Qatar đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên đưa sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu đến Thế giới Ả Rập và Hồi giáo.

Ông Sáu Dân và đổi mới thể chế

Ngày 9/8/1995, trước Đại hội Đảng lần thứ 8, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi một bức thư tâm huyết cho Bộ Chính trị nêu quan điểm, tư tưởng, khuyến nghị và cảnh báo về một số vấn đề có tầm chiến lược đối với đất nước vào thời điểm lịch sử đó.

‘Ý Đảng, lòng Dân’

Hôm qua, một người bạn của tôi thông báo, chị đã không rút trước hạn món tiền gửi ngân hàng đang được kiểm soát đặc biệt. Tôi biết, tâm lý chị cũng khá cồn cào vì chị liên tục hỏi ý kiến của tôi trong cả tuần trước.

Nhà lãnh đạo dám chịu trách nhiệm “phá rào”

“Sử học không nên chỉ đánh giá một con người xem họ đạt đến đỉnh cao nào mà còn phải xem khi họ nằm xuống, đã có bao nhiêu dòng nước mắt”.

Nhà giáo là nhân tố cốt lõi quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục

Bộ trưởng GĐ-ĐT Nguyễn Kim Sơn bày tỏ, nhà giáo là nguồn lực quan trọng nhất của ngành. Đầu tư cho nhà giáo chính là yếu tố nền tảng của nền tảng, quyết định đến chất lượng và sự thành công của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Hỏi là việc đầu tiên của học

Thời 4.0 hỏi là việc đầu tiên của sự học. Thực tế cho thấy, có những câu hỏi làm thay đổi thế giới

Một sáng kiến cho trái phiếu doanh nghiệp

Đang có nhiều ý tưởng mới mẻ hiến kế cho vấn đề trái phiếu doanh nghiệp, nhưng vấn đề là nguồn “tiền tươi thóc thật” ở đâu ra và ai sẽ là người thực hiện để đảm bảo hiệu quả? Tuần Việt Nam xin giới tiệu ý tưởng của chuyên gia Phạm Xuân Hòe.