Chuyện nêu gương: Người trên ăn ở chính ngôi

Khi anh ăn ở “chính ngôi”, liêm chính, đường hoàng, đĩnh đạc, “người dưới” ắt nể phục, chẳng dám “hỗn hào”, càng không thể làm loạn, “lộn nhào lên trên”.

Người lãnh đạo, cấp càng cao cần phải giữ mình. Khi anh ăn ở “chính ngôi”, liêm chính, đường hoàng, đĩnh đạc, “người dưới” ắt nể phục, chẳng dám “hỗn hào”, càng không thể làm loạn, “lộn nhào lên trên”.

Một vấn đề, từ lâu đã thành nguyên tắc: Đã là cán bộ, đảng viên thì phải gương mẫu, làm gương cho quần chúng noi theo. Đã là cán bộ lãnh đạo thì phải gương mẫu, làm gương cho cấp dưới làm theo. Cán bộ, đảng viên ở cương vị lãnh đạo càng cao, là rường cột nước nhà, càng cây cao bóng cả thì càng phải gương mẫu, càng phải làm gương.

Giai đoạn gần đây không hiếm nơi quần chúng nhân dân không còn niềm tin nơi người đứng đầu địa phương hay ngành mình. Có nơi có lúc, mỗi khi người lãnh đạo đăng đàn, hầu như anh ta nói chỉ để anh ta nghe. Khi người lãnh đạo xuất hiện trên truyền hình, người dân liền tắt ti-vi. Cá nhân người lãnh đạo đó nói không đi đôi với làm, miệng hô hào chống thiêu cực, tham nhũng, lãng phí nhưng lại đầy biểu hiện nhóm lợi ích, doanh nghiệp sân sau, thân hữu, xem lợi ích của cá nhân, gia đình lớn hơn lợi ích tập thể, quốc gia.

Không phải đến bây giờ Đảng ta mới đưa nguyên tắc nêu gương ra bàn thảo, xây dựng thành quy chế. Từ khi thành lập Đảng, từ ngày lập nước, mỗi đảng viên, cán bộ đã thề suốt đời phấn đấu hy sinh vì lý tưởng của Đảng, vì hạnh phúc của nhân dân. Không gương mẫu, không hy sinh quyền lợi nhỏ hẹp, riêng tư thì không làm nên sự nghiệp lớn. Từ lâu rồi, câu khẩu hiệu “đảng viên đi trước, làng nước theo sau” đã thành câu nói hàng ngày, như một thành ngữ. Cũng đã hơn nửa thế kỷ, câu thơ của nhà thơ Tố Hữu đã quen thuộc như ca dao, nhắc nhở người đảng viên: “Đã rằng vì nước vì dân/ Nước dân còn khổ thì thân sướng gì”. 

{keywords}
Đã là cán bộ, đảng viên thì phải gương mẫu, làm gương cho quần chúng noi theo. Ảnh minh họa

Từ ngày lập nước, rất may mắn cho dân tộc ta, đã có hàng loạt những nhà lãnh đạo cấp cao tài năng, đức độ, ưu thời mẫn thế, yêu nước thương dân. Họ thật sự có uy tín lớn, có sức quy tụ sâu rộng, dẫn dắt nhân dân thực hiện nhiều việc lớn thành công. Lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau cái vui của nhân dân, là phương châm, nguyên tắc, là hạnh phúc của người lãnh đạo như thế. Tiếc rằng, theo thời gian, với vô vàn tác động, như người dân đánh giá: đảng viên, cán bộ đông lên mà chất cộng sản thì ít đi. Không ít trường hợp khi chưa vào cái ghế cấp cao thì phấn đấu, tu dưỡng, giữ mình; khi yên vị thì buông thả, biến quyền lực thành hàng hoá. Cũng không hiếm người, “chạy” vào ghế cấp cao bằng mọi cách, mọi cửa: quan hệ, tiền tệ, hay hậu duệ, đồ đệ, và khi lên cao, càng bộc lộ thói hư tật xấu.

Từ nhỏ, tôi đã nghe và thuộc nằm lòng mấy câu ca dao: “Người trên ở chẳng chính ngôi/ Khiến cho người dưới chúng tôi hỗn hào/ Người trên ở chẳng được cao/ Khiến cho người dưới lộn nhào lên trên”.

Ngẫm nghĩ lời thơ người xưa, soi vào thực tế, chẳng sai chút nào. Thượng bất chính, hạ tắc loạn. Tướng nào quân nấy. Cấp trên tham nhũng, hư hao, làm điều xằng bậy, tư túi vụ lợi, cấp dưới sẽ nương theo đấy mà “cong ăn cong, thẳng ăn thẳng”, thành một bầy, một dây xấu xí. Người lãnh đạo cấp càng cao càng phải biết giữ mình. Khi anh ăn ở “chính ngôi”, liêm chính, đường hoàng, đĩnh đạc, “người dưới” ắt nể phục, chẳng dám “hỗn hào”, càng không thể làm loạn, “lộn nhào lên trên”.

Nhân dân vốn rất khoan hoà, rành rẽ. Đã ở vị trí người lãnh đạo cấp cao hay bất kỳ cấp lớn cấp nhỏ nào, cứ tận tâm tận trí phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, giữ gìn thanh danh của Đảng, thì lo gì chuyện cơm áo gạo tiền. Dân giàu nước mạnh, nước nổi bèo nổi. Lương dân, lộc nước đủ nuôi anh sống một đời sung túc, viên mãn. Đắm say quyền lực, bất chấp nguyên tắc, luật lệ, quên Đảng khinh dân, chạy theo lòng tham lam vô độ, tất yếu là mảnh gương nhem nhuốc, vỡ vụn, làm sao thành gương sáng soi chung!

Khi Đảng nhấn mạnh tư cách làm gương, nêu gương ở cấp cán bộ chiến lược, từ Uỷ viên Trung ương, Ban Bí thư đến Uỷ viên Bộ Chính trị, có nghĩa Đảng nhận thấy một bộ phận trong số đó chưa thể là gương, chưa xứng làm gương. Cũng có nghĩa, tính lan toả từ những tấm gương sáng trong hàng ngũ cán bộ cấp chiến lược vô cùng tích cực, sâu rộng, có tính thuyết phục, dẫn dắt số đông; ngược lại, những mảnh gương dị dạng, méo mó cũng tạo nên những hệ luỵ nguy hại, hủy hoại thanh danh Đảng, xói mòn niềm tin dân. Khi đội ngũ cán bộ cấp chiến lược biết tự hào, biết xấu hổ, biết lao động và cống hiến, rèn luyện và tu dưỡng để luôn luôn là tấm gương sáng, thì Đảng không còn lo cái điều mà người dân vẫn thường lo: Cây sâu từ gốc, nhà dột từ nóc.

Nhắc đến việc tu dưỡng, rèn luyện hàng ngày của mỗi cán bộ, đảng viên, lại nhớ đến mấy câu thơ trong bài thơ Tâm sự đảng viên của nhà thơ Việt Phương: “Cứ đêm đêm, ta lại xét kết nạp ta vào Đảng/ Thời gian nâng đòi hỏi mãi cao thêm/ Đến trọn đời, từng giờ là cộng sản/ Những nỗi đau ta cũng sáng búa liềm”.

Dù là cán bộ cao cấp, cấp chiến lược thì cũng đi lên từ những cán bộ, đảng viên bình thường. Vậy thì, đã đành, trước tiên là cấp chiến lược, nhưng đâu chỉ cán bộ cấp chiến lược mới gương mẫu, làm gương? Đâu phải đợi đến thành cán bộ cấp chiến lược rồi mới gương mẫu, làm gương? Mỗi cán bộ, đảng viên đều phải mang một “tâm sự đảng viên”, để “đêm đêm ta lại xét kết nạp ta vào Đảng”, để “trọn đời, từng giờ là cộng sản”.

Uông Ngọc Dậu

Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục

Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục

Khi khẳng định cán bộ là gốc của mọi công việc, thì tấm gương của cán bộ chính là “chất keo” gắn kết bảo đảm cho “cái gốc” ấy trụ vững.

Sàng lọc cán bộ cớ sao phải chi tiền “mua” sự tự nguyện?

Sàng lọc cán bộ cớ sao phải chi tiền “mua” sự tự nguyện?

Loại bỏ khỏi bộ máy những cán bộ năng lực yếu kém, tham nhũng, thoái hóa biến chất là chủ trương đúng đắn nhưng không thể dùng tiền ngân sách làm đòn bẩy trong công tác sắp xếp cán bộ.

Cán bộ lãnh đạo: Trong sạch và không lợi ích nhóm?

Cán bộ lãnh đạo: Trong sạch và không lợi ích nhóm?

Một khi từng cá nhân thừa quyền lực, giàu tiền bạc, dư lòng tham câu kết hình thành “sâu bầy” bòn rút nguồn lực quốc gia, thì sự nguy hại tăng gấp bội.

Khởi tố cựu lãnh đạo Đà Nẵng và chuyện ‘mồi ngon’ đất vàng

Khởi tố cựu lãnh đạo Đà Nẵng và chuyện ‘mồi ngon’ đất vàng

Nếu tình trạng tham nhũng đất đai không được kiểm soát, nhà nước không chỉ mất đi nguồn thu ngân sách, mà còn cả niềm tin của nhiều công dân.  

Đảng có mạnh, đất nước mới phồn vinh

Đảng có mạnh, đất nước mới phồn vinh

"Nếu Đảng không tự chỉnh đốn, để cán bộ, đảng viên, công chức suy thoái, “tự diễn biến” thì sẽ mất lòng tin, mà mất lòng tin của nhân dân là mất tất cả."

 

tin nổi bật

Cựu Thủ tướng Ehud Barak: Israel tìm mọi cách để phát hiện, chăm sóc từng nhân tài

Israel rất nhỏ bé, không có nhiều tài nguyên giá trị như dầu hay mỏ quý. Nhưng chúng tôi có thứ nguyên liệu giá trị nhất: chất xám - cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak chia sẻ với Tuần Việt Nam trong chuyến công du tới Việt Nam.

Lý do khiến nữ Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc từ chức

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae buộc phải từ chức ngày 8/8 do thất bại trong việc thuyết phục người dân chấp nhận việc bắt đầu bậc tiểu học từ 5 tuổi.

Người Do Thái dạy trẻ con làm nông nghiệp, trở thành những thanh niên biết làm giàu

Israel nổi tiếng là một quốc gia phát triển về nông nghiệp công nghệ cao (agtech). Bằng trí tuệ và lao động, họ đã biến vùng đất với hơn 60% diện tích là sa mạc thành những nông trại trù phú.

Cho cán bộ yếu kém từ chức, Hà Nội có nói và làm

Kế hoạch số 205/KH-UBND vừa được UBND TP Hà Nội ban hành yêu cầu các cơ quan, quận huyện kịp thời miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế cán bộ có năng lực hạn chế, uy tín thấp, mắc sai phạm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Bóng dáng Trung Quốc trong thảm họa kinh tế của Sri Lanka

Sri Lanka trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất 7 thập kỷ qua, khi Tổng thống bỏ đi lánh nạn giữa làn sóng biểu tình chống đối và gửi email xin từ chức từ nước ngoài, buộc quốc hội phải bầu người thay thế.

Sao cứ để người bị kỷ luật rao giảng đạo đức

Trong hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết Trung ương 5 (khóa 13) vừa qua, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương có những phát biểu mang tính định hướng rất quyết liệt.

Từ Vị Xuyên đến nghĩa trang Trường Sơn: Chiếc xe lăn Bộ trưởng trao cho thương binh

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lặng lẽ cắm nén hương lên bàn thờ các anh hùng liệt sỹ ở nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Một thời chảo lửa túi bom, nay dựng đền thờ chung, làm giỗ tập thể

Đến Quảng Trị trong cái nắng cháy da cháy thịt, sự khốc liệt của chiến tranh đã ngấm sâu vào lòng đất thiêng, hiện hình qua từng nhành cây, ngọn cỏ, qua tấm bia chứng tích hay ghi danh liệt sĩ.

Khủng hoảng năng lượng: Nỗi lo toàn cầu

Không chỉ ở Mỹ và châu Âu, cuộc khủng hoảng năng lượng đang khiến giá cả tại các lục địa leo thang.

Giải pháp tái thiết quan hệ Australia - Trung Quốc

Quan hệ Australia - Trung Quốc cần được thiết lập lại, đặc biệt về thương mại. Sự thay đổi chính phủ ở Canberra và phản ứng chính thức của Bắc Kinh tạo cơ hội hiếm có để hai nước tái xây dựng quan hệ và ngăn chặn các va chạm mới.

Các đảo quốc Thái Bình Dương trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Không lâu sau khi lên nắm quyền vào năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố “khu vực Thái Bình Dương rộng lớn đủ chỗ cho cả Trung Quốc và Mỹ”.

Chọn người hiền tài: Hào kiệt đời nào cũng có

Cô đọng nhất, theo ngữ nghĩa, người hiền tài là người vừa hiền lại vừa tài. Kinh điển nhất, người hiền tài là nguyên khí của quốc gia.

Cảm tình với Việt Nam của ông Abe - vị Thủ tướng có đôi tay mềm ấm

Tôi cảm nhận được rằng ông Abe Shinzo là người gần gũi. Khi bắt tay ông, tôi thấy rất mềm và ấm. Tôi học được ông 2 điều, đó là sự chủ động và quyết đoán.

Abe Shinzo: Chính trị gia định hình nước Nhật thời hiện đại

Cố Thủ tướng Abe Shinzo là chính trị gia đã định hình lại nước Nhật trong thời kỳ hiện đại, để lại nhiều di sản về cả kinh tế, chính trị lẫn xã hội.

10 năm luật Biển: Cơ sở pháp lý để trở thành quốc gia mạnh từ biển

Ngày 21/6/2012, Quốc hội thông qua luật Biển đầu tiên. Luật biển Việt Nam 2012 đã pháp điển hoá các quy định của Công ước LHQ về luật biển - UNCLOS và Tuyên bố chính phủ về các vùng biển Việt Nam ngày 12/5/1977.