Có trong tay 200 triệu, lúc này đầu tư gì an toàn mà có lãi?

Với 200 triệu đồng tôi đang phân vân không biết nên chọn kênh đầu tư nào sinh lời tốt. Càng tìm hiểu, tôi thấy mọi kênh đều rất rủi ro.

Tôi năm nay 35 tuổi, vợ tôi kém tôi 3 tuổi, lương công chức của 2 vợ chồng mỗi tháng khoảng hơn 20 triệu đồng. Trừ chi phí sinh hoạt, mỗi tháng chúng tôi tiết kiệm được 5 triệu đồng. Sau vài năm, chúng tôi tích góp được hơn 200 triệu đồng.

Lâu nay, vợ chồng tôi chỉ biết đi làm và cuối tháng nhận lương, không thành thạo trong việc đầu tư. Hiện chúng tôi chưa biết nên chọn phương án nào để đầu tư sinh lời mà rủi ro thấp, trong phạm vi vốn 200 triệu đồng.

Ban đầu tôi quan tâm đến giá USD đang tăng mạnh trên thế giới, nghĩ giá USD trong nước sẽ có xu hướng tăng theo. Nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng theo tìm hiểu, tôi thấy Ngân hàng Nhà nước có chủ trương bình ổn tỷ giá, USD trong nước sẽ dừng lại ở mức cao kỷ lục hiện nay là 24.000 VND/USD. Song tôi lại cho rằng, USD thế giới vẫn đang tiếp tục mạnh lên, biết đâu sắp tới NHNN lại điều chỉnh tăng mạnh, đầu tư trong thời điểm này cũng có thể sinh lời. Do vậy, tôi rất phân vân về việc mua tích trữ USD.

Ảnh: Hoàng Hà

Trong lúc còn lăn tăn, tôi nghĩ hay chuyển sang đầu tư vàng, kênh đầu tư trước nay nhiều người vẫn làm.

Nhưng qua thời gian tìm hiểu, thấy giá vàng thế giới đang giảm mạnh, trong khi đó giá trong nước lại cao hơn giá thế giới đến 18 triệu đồng/lượng. Tôi nghĩ, khoảng chênh giá này ẩn chứa nhiều rủi ro. Chưa kể, nhiều yếu tố cho thấy giá vàng còn ở vùng thấp, chưa biết bao giờ mới tăng trở lại.

Tôi có mang chuyện đầu tư này đi kể với bạn bè, họ khuyên tôi nên đầu tư chứng khoán khi thị trường tụt giảm khá mạnh. Một số mã đang giảm kịch sàn, tôi lưỡng lự không biết có nên nhảy vào bắt đáy?

Còn vợ tôi vốn tính cẩn thận, không dám mạo hiểm thì bảo để gửi tiết kiệm bởi hiện nay các nhà băng đang có xu hướng tăng lãi suất huy động. Nghe có vẻ an toàn, nhưng theo tôi, kinh tế đang lạm phát, lãi suất tiết kiểm có thể thấp hơn tốc độ lạm phát. Tôi nghĩ phương án này cũng không khả quan.

Nếu không nghiên cứu kỹ các phương án đầu tư, số tiền tiết kiệm sau nhiều năm của hai vợ chồng tôi có thể bị thâm hụt, thậm chí mất trắng.

Tôi đang rất đắn đo chưa biết chọn phương án đầu tư nào?

Nguyễn Ngọc

Chọn kênh đầu tư, an toàn trong thời kì bình thường mớiTheo chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong, bất kỳ thời điểm nào đều cần phải tích lũy tài chính, trong đó, bảo hiểm nhân thọ là một hình thức tiết kiệm, đầu tư an toàn, giúp bạn có tiền trong tương lai, thêm quyền lợi bảo vệ.

tin nổi bật

Đề xuất đưa thưởng Tết, lương tháng 13 vào nội quy lao động

Ngày 26/11, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học 'Tình hình CNVC-LĐ giai đoạn 2018-2023 và dự báo tình hình, yếu tố tác động giai đoạn 2023-2028'.

Tiền lương của công chức sẽ là bao nhiêu khi lương cơ sở tăng?

Khi tiền lương cơ sở tăng lên thì mức đóng bảo hiểm xã hội của những người hưởng lương từ ngân sách nhà nước cũng tăng lên.

Lưu ý khi mua nhà cửa, xe cộ 'giá rẻ' mùa World Cup

Khi mua tài sản là nhà cửa, xe cộ... mùa World Cup người dân cần nắm một số quy định để tránh các rủi ro về sau.

4 chính sách mới về tuổi nghỉ hưu, lương hưu năm 2023

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng đặc biệt khó khăn có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn đến 5 tuổi.

Cho nhân viên nghỉ việc để không phải thưởng Tết, doanh nghiệp sẽ bị phạt như thế nào?

Nếu không có lý do chính đáng mà đuổi việc nhân viên nhằm né thưởng, ngoài việc bị phạt, doanh nghiệp sẽ phải bồi thường cho người lao động.

Những đối tượng nào được tăng 12,5% lương hưu, trợ cấp BHXH từ 1/7/2023?

Bạn đọc hỏi: Từ ngày 1/7/2023, bên cạnh chính sách tăng lương cơ sở, các chính sách về lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, người nghỉ hưu có được tăng không? Và nhóm đối tượng nào sẽ được tăng lương hưu?

Nhiều khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng mạnh từ 1/7/2023

Lương cơ sở tăng kéo nhiều khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng theo.

Mức phụ cấp trách nhiệm công việc của cán bộ, công chức, viên chức mới nhất

Lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng thì mức phụ cấp trách nhiệm công việc với cán bộ, công chức, viên chức từ 1/7/2023 sẽ tăng.

Chứng khoán giảm mạnh, bất động sản trầm lắng, USD tăng: Tìm nơi… 'dòng tiền ẩn náu'

Các kênh đầu tư truyền thống đang trong giai đoạn “sàng lọc” khi thị trường chứng khoán giảm siêu tốc, bất động sản đóng băng, trái phiếu doanh nghiệp “tê liệt”, còn lãi suất tiền gửi VND, tỷ giá đua nhau tăng mạnh.

Tăng lương, nhóm thấp nhất và cao nhất chênh lệch ra sao?

Khi áp dụng mức lương cơ sở mới, công chức hạng cao nhất được thêm 2,48 triệu đồng/tháng, thấp nhất tăng 418.000 đồng/tháng. Công chức càng ở cấp bậc cao, số tiền lương nhận được thêm càng lớn.

Tăng lương cơ sở: Chi tiết bảng lương công chức áp dụng từ ngày 1/7/2023

Bảng lương công chức từ ngày 1/7/2023 theo mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng.

Lương hưu thay đổi thế nào sau khi điều chỉnh lương cơ sở?

Mức đóng BHXH được dựa trên mức lương cơ sở. Trường hợp lương cơ sở được điều chỉnh tăng 1,8 triệu đồng/tháng từ 1-7-2023, mức đóng BHXH của người lao động cũng sẽ tăng theo.

Vì sao nhiều người nghiện chốt đơn vào ban đêm?

0 - 2 giờ sáng thường được coi là khung giờ vàng để các sàn thương mại điện tử tung ra ưu đãi hấp dẫn nhất. Bất chấp việc phải ngủ sớm để đi làm vào sáng hôm sau, nhiều tín đồ shopping vẫn thức đợi để chốt đơn săn sale.

Ông Trần Đình Long rớt khỏi danh sách tỷ phú USD

Đa số các cổ phiếu tiếp tục giảm mạnh, qua đó khiến tài sản của các ông chủ doanh nghiệp và cổ đông bốc hơi rất nhanh. Sáng 10/11, ông Trần Đình Long mất danh hiệu tỷ phú USD, trong khi đó ông Bùi Thành Nhơn còn 1,1 tỷ USD.

Những điều cần biết về lương, thưởng Tết Dương lịch 2023

Dịp Tết Dương lịch 2023, người lao động sẽ có cơ hội được nhận 3 khoản tiền. Trường hợp phải làm thêm giờ, người lao động có thể hưởng ít nhất 400% tiền lương nếu làm việc vào ban ngày và hưởng ít nhất 490% tiền lương nếu làm thêm vào ban đêm.