con đường tơ lụa

Cập nhập tin tức con đường tơ lụa

"Những con đường tơ lụa" là cuốn sách biên khảo về lịch sử toàn cầu đầy công phu, luôn lọt top bán chạy toàn thế giới 5 năm qua.

Điểm kết nối Việt Nam tới khắp Trung Hoa, Nhật Bản, châu Âu

Hội An là thương cảng quan trọng, nối vào “Con đường tơ lụa trên biển”, đưa lụa của xứ Đàng Trong đi Trung Hoa, Nhật Bản và các nước châu Âu.

Mỹ không thể đối phó Trung Quốc theo kiểu thời chiến tranh lạnh

Sự ra đời của Chiến lược Ấn - Thái thực chất là một nước cờ để kiểm soát, đối kháng một Trung Quốc trỗi dậy thiếu hòa khí?

Những hình ảnh đẹp về đất nước Uzbekistan

Sự giao thoa giữa các nền văn hóa, giữa những giá trị truyền thống và hiện đại đã mang đến nét quyến rũ riêng cho Uzbekistan.

Donald Trump 'khơi chiến': Trung Quốc nhẹ nhàng, Putin im lặng

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức khởi động cuộc chiến thương mại nhằm bảo vệ việc làm cho người Mỹ. Tuy nhiên, Trung Quốc phản ứng khá nhẹ nhàng, trong khi đó Tổng thống Nga Putin im lặng.

Trung Quốc hồi sinh “Ván cờ Lớn” mong thay đổi cuộc chơi

Dù BRI sẽ mang đến những được mất về địa chính trị cho Trung Quốc, nó ít có khả năng trở thành một yếu tố thay đổi cuộc chơi trong đại chiến lược như một số nhà phân tích vẫn tin.

Khám phá quốc gia trung tâm của 'con đường tơ lụa' huyền thoại

Nằm trên 'con đường tơ lụa' trải dài từ châu Âu sang châu Á, từ Nga đến tiểu lục địa Ấn Độ, Uzbekistan đã góp sức tạo nên một tuyến đường thương mại cổ xưa nhất trong lịch sử loài người.

Trung Quốc loay hoay với “miếng bánh ngon nhưng không dễ xơi”

Với tình hình này, trong ngắn hạn, sáng kiến OBOR của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ chỉ mang lại kết quả rất khiêm tốn mặc dù được đầu tư rất lớn.

Trung Quốc: Hai ngả đường thống trị thế giới

Lần đầu tiên hoạt động thương mại trên Con Đường Tơ Lụa huyền thoại được thực hiện bởi phương tiện tàu hỏa. Đây là bước tiến mới trong kế hoạch 2 con đường thống trị thế giới của Trung Quốc.

Mỹ muốn cầm trịch, 'lờ' TQ trong cuộc chơi

Một số học giả TQ cho rằng sự hình thành cũng như những quy định của TPP sẽ khiến TQ đối mặt với môi trường cạnh tranh thiếu công bằng ngay tại sân chơi của mình.

Trung Quốc lắt léo bày ván cờ mới

Nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ phải từ bỏ nguyên tắc không can dự của mình nếu muốn gặt hái lợi ích từ cuộc phiêu lưu mà họ đang ráo riết ở Địa Trung Hải.

Nỗi sợ của Nga và cái bóng lặng lẽ của Bắc Kinh

Người Nga lo sợ quyền lực kiểm soát của Bắc Kinh về dân cư và doanh nghiệp đang từng bước lặng lẽ bao phủ.

Bậc thầy đổi trắng thay đen rồi đổ tội hàng xóm

Không chỉ Việt Nam, Philippines mà cả một cường quốc châu Á như Nhật Bản cũng bị TQ đe dọa.

TQ: Một thế kỷ ô nhục và vinh quang từ quá khứ

Mục tiêu hiện tại của TQ là khôi phục vinh quang từ quá khứ, thủ tiêu các “thế lực bên ngoài” can thiệp vào khu vực và gây áp lực buộc các nước nhỏ chấp nhận vai trò dẫn dắt của họ. 

Con đường tơ lụa gập ghềnh của Trung Quốc

Sáng kiến Một vành đai Một con đường (One Belt One Road – OBOR) của Trung Quốc là một kế hoạch cực kỳ tham vọng – và có lẽ Bắc Kinh chỉ mới bắt đầu nhận ra kế hoạch này quá tham vọng tới mức nào.

Thế lưỡng nan của ông Tập ở Trung Đông

Trung Quốc là đối tác thương mại chủ yếu của nhiều nước Trung Đông, trong đó có ba nước trong hành trình công du mới đây của ông Tập.

Cùng ở ngoài cuộc chơi, Nga–Trung ngày càng hữu hảo

Một số nước lớn chưa có chân trong TPP, như Trung Quốc, nước Nga… có thể “tập hợp lực lượng” làm đối trọng với TPP của 12 quốc gia khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

‘Thiếu chân’ trong siêu dự án, Trung Quốc lo thua thiệt

Sự chuyển dịch của dòng chảy thương mại toàn cầu do TPP tạo ra đang đặt lại các tính toán kinh tế lẫn chiến lược trên bàn cân.

Nước Nga của Putin lo Trung Quốc ‘uy hiếp an ninh’

Giới chuyên gia quân sự của Nga cho rằng, với tuyến đường sắt, quân đội TQ có thể đến các nước Trung Á chỉ trong chưa đầy ba giờ đồng hồ.

Trung Quốc dùng đòn hiểm mưu lợi bá quyền

TQ sẽ tận dụng tối đa năng lực tài chính để xây dựng “sợi dây kinh tế” nối liền từ Thái Bình Dương đến châu Âu, nối các quốc gia khu vực Trung Á với Nam Á lại với nhau.