Vụ tin đồn ở HUFLIT: Nội dung ở các confessions đang quá dễ dãi?

Là các diễn đàn có số lượng thành viên tham gia lớn, thường gắn với tên các trường đại học, song trên thực tế nhiều trang confessions lại không thuộc kiểm soát của các trường.

Mới đây, những thông tin thất thiệt, xôn xao dư luận liên quan đến Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM được xác định xuất phát từ một bài đăng tố cáo ẩn danh, được đăng tải trên trang "UEH Confessions".

Câu chuyện về tính kiểm duyệt và trách nhiệm của những trang confessions (tạm dịch là "sự thú nhận/sự thú tội") bỗng trở thành chủ đề cần nhìn nhận thấu đáo.

Thực tế hiện nay, gần như cộng đồng sinh viên trường đại học nào cũng có các trang confessions riêng để đăng tải những chia sẻ, ý kiến dưới dạng ẩn danh từ chuyện học hành, cho đến mối quan hệ với bạn bè, thầy cô... 

Các confessions đều gắn với tên của trường đại học, chẳng hạn như “UEH Confessions” (UEH - Trường ĐH Kinh tế TP.HCM), “NEU Confessions” (NEU - Trường ĐH Kinh tế quốc dân), “VNU Confessions” (VNU - ĐH Quốc gia Hà Nội),... 

Cơ chế hoạt động của các trang confessions là người viết gửi đến quản trị viên (admin) những chia sẻ, ý kiến, nhận định một cách ẩn danh về một vấn đề nào đó. Admin sau đó sẽ đăng lại những bài viết này dưới dạng ẩn danh trên trang confessions.

Tuy nhiên, những người lập hay có quyền quản trị các trang này thường không chịu trách nhiệm với trường đại học mà có thể lập tự do với Facebook. Các trang confessions thường có kèm tên các trường đại học, song trên thực tế hầu hết lại không thuộc sự kiểm soát của các trường.

Ở khía cạnh tích cực, confessions như mở ra cơ hội tự do ngôn luận của người dùng mạng xã hội, giúp các cá nhân có thể thoải mái chia sẻ những điều khó nói ở ngoài đời thực. Thế nhưng, sự kiểm duyệt trên các confessions hiện quá phụ thuộc vào sự chủ quan, nhận thức của các quản trị viên. 

Ảnh minh họa.

Lấy dẫn chứng NEU Confessions - được giới thiệu là fanpage của sinh viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân, với số lượng người thích đạt hơn 3 triệu.

TS Vũ Trọng Nghĩa, Trưởng phòng truyền thông Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho hay, trang confessions này bản chất lại do các cựu sinh viên hoạt động và duy trì, chứ trường không quản lý cũng như kiểm duyệt được nội dung.

“Những trang confessions là một trào lưu đã diễn ra từ khá lâu. Như NEU confessions do các cựu sinh viên của trường lập nên, hiện là những cá nhân đã ra trường, nên nhà trường cũng chẳng thể kiểm soát được. Việc hoạt động các trang này sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp theo các quy định của pháp luật”, ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cho hay, hiện nay, nhà trường cũng xem confessions là một trang để sinh viên có thể thoải mái đưa ra ý kiến mà đôi khi các em ngại bày tỏ trực tiếp với thầy cô, nhà trường. Đó có thể là những góp ý về một môn học hay thái độ của ai đó,...

“Những ý kiến đó có thể các em sinh viên không dám viết lên ở những trang chính thống của nhà trường. Các chia sẻ hoàn toàn ẩn danh, nhưng chúng tôi luôn có người theo dõi những bài viết này và coi đó là những kênh thông tin để nắm bắt tư tưởng, tinh thần, suy nghĩ và đời sống của sinh viên. Để qua đó có thể tìm hướng giải đáp thắc mắc, đưa thông tin chính thống, thậm chí kịp thời điều chỉnh các chính sách, giải quyết mâu thuẫn nếu có”.

Theo ông Nghĩa, “bộ lọc” của những trang confessions có thể bị “biến tướng” dần theo thời gian.

Vì vậy, nhà trường cũng có đầu mối, thường liên hệ để trao đổi với các quản trị viên của trang này.

“Với những trường hợp đăng tin sai sự thật gây ảnh hưởng đến trường hoặc các thông tin cần kiểm chứng, chúng tôi sẽ liên hệ đến các admin của confessions để ý kiến, giải quyết”, ông Nghĩa nói.

TS Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Phòng Chính trị và Công tác sinh viên của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN cho rằng, thực tế nhà trường nhận thấy đây là một điều đáng lo ngại, song để quản lý rất khó. 

“Các trang confessions thường có lượng theo dõi rất lớn. Bởi thường đưa nhiều câu chuyện hoặc dựng lên những câu chuyện không có thật, “drama” nhằm câu view, tăng tương tác.  

Chúng tôi vẫn thường xuyên theo dõi các trang confessions dù có thể đó là những trang bày tỏ ý kiến cá nhân ẩn danh và không thuộc sự quản lý, kiểm duyệt của nhà trường. Cũng không ít các thông tin không được kiểm chứng hoặc có thể xuất phát từ bức xúc cá nhân chứ không phải vấn đề hệ thống.

Nhiều thông tin không tốt, ảnh hưởng đến tâm lý sinh viên và xã hội. Các cơ quan chức năng có thể tìm ra các cá nhân ẩn danh đăng nội dung sai sự thật nhưng với các trường, đó là việc khá khó khăn”, ông Bình nói.

Ông Bình cho hay bản thân và các cán bộ trường vẫn thường xuyên theo dõi các confessions về trường để nắm bắt các thông tin. “Có như vậy, để khi thấy những thông tin sai lệch thì chúng tôi sẽ sử dụng tài khoản chính danh để đính chính, trao đổi để mọi người cũng nắm bản chất vấn đề”.

Theo ông Bình, biện pháp kiểm soát tốt nhất có lẽ là các trường cần giáo dục, định hướng, ban hành bộ quy tắc ứng xử trên mạng để sinh viên nhận thức vấn đề nào cần đưa lên confessions, vấn đề nào không. “Bởi khi đưa thông tin không đúng, các sinh viên sẽ phải chịu trách nhiệm về việc lan truyền thông tin sai sự thật. Việc này ảnh hưởng đến chính các em, chưa kể trường lớp, mọi người xung quanh”.

tin nổi bật

Tiền không làm tăng hạnh phúc theo cách chúng ta nghĩ

Lớp học trực tuyến miễn phí kéo dài 10 tuần có tên là “Khoa học về Hạnh phúc” của giáo sư Đại học Yale Laurie Santos giúp thay đổi nhận thức về mối quan hệ tiền-hạnh phúc.

Hà Nội: Có lớp chỉ 3 học sinh, trường tư linh động cho học sinh nghỉ bù

Hôm qua (27/1) là ngày đầu học sinh Hà Nội quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết kéo dài. Tuy nhiên, theo ghi nhận vẫn còn nhiều học sinh trường công chưa quay lại trường.

Giúp trẻ hào hứng quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết

Chuẩn bị cho trẻ đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Sau kỳ nghỉ kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học.

Phương pháp nuôi dạy con thành người toàn năng của cặp đôi Huỳnh Lỗi – Tôn Lợi

Huỳnh Lỗi và Tôn Lợi áp dụng phương pháp nuôi dạy con tiến bộ. Ái nữ Đa Đa dù mới 17 tuổi nhưng đã sở hữu loạt thành tích 'đáng nể'.

Thưởng thịt lợn, cá thay giấy khen cho học sinh xuất sắc

Vừa qua, trường THCS số 10 Phụ Dương ở tỉnh An Huy, Trung Quốc đã thưởng thịt lợn, cá cho học sinh đạt thành tích cao nhân dịp kết thúc học kỳ và đón Tết Nguyên đán.

Anh Lê Đình Hiếu: Khi tôi học thì mẹ đọc sách chứ không xem điện thoại

Trong ký ức của chuyên gia giáo dục Lê Đình Hiếu, cách ba mẹ dạy anh chỉ gói gọn trong 5 từ “đồng hành, tôn trọng, kỷ luật, lạc quan, tử tế”.

Phụ huynh có được 'giữ hộ' tiền mừng tuổi Tết của con cái?

Các vụ kiện liên quan đến lì xì Tết ở Trung Quốc cho thấy luật pháp nước này không ủng hộ cha mẹ 'biển thủ' tiền mừng tuổi của con cái.

'Đặc sản' dạy con của cố PGS Văn Như Cương

Với cô Văn Thùy Dương, Phó hiệu trưởng Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), mọi điều tốt đẹp cô đều học từ bố - cố PGS Văn Như Cương. Kỷ luật vừa đủ, không so sánh với 'con người ta' là cách dạy con của ông bố nổi tiếng này.

Nam sinh lớp 6 bị kéo đâm thủng hộp sọ: Chỉ là trêu đùa nhau

Trong lúc chơi đùa, em T.H (học sinh lớp 6C Trường THCS Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội), đã bị bạn ném kéo trúng đầu, xuyên qua xương sọ .

Đồng phục 'ngốn' nửa tháng lương: Gánh nặng đầu năm học

Có hai con đang ở tuổi đến trường, đầu năm học mới, tôi phải chi nửa tháng lương để mua đồng phục cho các con, chưa kể các loại phí khác.

Phụ huynh “căng thẳng” vì giáo viên giao bài tập về nhà kiểu online

Con mới học lớp 3 nhưng ngày nào cũng “đánh vật” đến nửa đêm mới ngủ vì quá nhiều bài tập cô giao trong nhóm Zalo lớp khiến nhiều phụ huynh thấy rất áp lực.

Bà mẹ trách con 'chỉ học không chơi' hút triệu lượt xem

Mới đây, một bà mẹ ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc trở nên nổi tiếng sau khi đăng tải đoạn clip lên mạng xã hội 'trách' con gái chỉ biết 'lo học không chơi'.

Nếu bỏ đồng phục, trường học không khác gì... 'nồi lẩu thập cẩm'

Là một học sinh ở thôn quê, từng mặc áo sứt chỉ, áo vá khi đến trường, tôi phần nào hiểu được ý nghĩa của việc mặc đồng phục trong trường học.

Những phần chầu hài hước và thâm thúy nhất của Táo Giáo dục

Phần chầu của Táo Giáo dục năm nào cũng được coi là một trong những phân đoạn hài hước và thâm sâu nhất.

Hệ thống Anh ngữ Amslink mang Tết ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Ngày 13/1/2023, Hệ thống Anh ngữ Quốc tế Amslink đã tổ chức chương trình “Tết trọn vẹn - Tết sum vầy”, trao tặng những phần quà ý nghĩa đến các em nhỏ tại Trung tâm Sao Mai trực thuộc Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam.