Sáng 27/10, ông Trương Hoà Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến Quảng Bình tham dự Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”.

Chương trình do UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh tổ chức.

anh 2adsvsdvds.jpg
Ông Trương Hoà Bình, Chủ tịch danh dự của Chương trình trao học bổng cho con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: T.V

Với vai trò là Chủ tịch danh dự của chương trình, ông Trương Hoà Bình đã cùng đại diện các ban, ngành trực tiếp đến thăm hỏi, tặng quà 3 gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn ở xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã trao 200 phần quà, mỗi phần trị giá hơn 4 triệu đồng tặng 200 gia đình ngư dân tại tỉnh Quảng Bình. Đồng thời, tặng 25 suất học bổng cho con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi, mỗi suất gồm 2 triệu đồng.

dvanh 1 1đáv.jpg
Nguyên Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình tặng quà cho bà con ngư dân Quảng Bình. Ảnh: T.V

Ra mắt từ tháng 4/2023, đến nay, Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” đã hỗ trợ hơn 1.000 phần quà, hàng trăm suất học bổng cho con em ngư dân trong cả nước.

Ông Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, nghề cá của tỉnh những năm qua liên tục đạt mức tăng trưởng khá. Sản xuất thủy sản tiếp tục chuyển dịch đúng định hướng từ nền sản xuất sản lượng sang sản xuất giá trị. Nhiều ngư dân khá giả, vươn lên làm giàu.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận ngư dân gặp nhiều khó khăn trong đời sống. Ông Lâm hy vọng, chương trình sẽ lan tỏa những thông điệp tích cực nhất, góp phần thiết thực hơn trong việc nâng cao đời sống bà con ngư dân, nâng cao nhận thức pháp luật của ngư dân khi đánh bắt trên biển.

anh 3 1dvsdvsd.jpg
Ngư dân Quảng Bình quyết tâm chung tay gỡ thẻ vàng IUU. Ảnh: CTV

“Phải làm sao để mỗi ngư dân thực sự là một cột mốc bảo vệ chủ quyền biển đảo, là một đại sứ tuyên truyền, chung tay tháo gỡ thẻ vàng, xây dựng ngành thủy sản Quảng Bình ngày càng phát triển vững mạnh”, ông Lâm nhấn mạnh.

Được biết, Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” sẽ thực hiện tại 28 tỉnh, thành có biển trong cả nước và Quảng Bình là địa phương có biển thứ 7 được tổ chức Chương trình. 

Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” cũng tổ chức các không gian tương tác pháp lý khác như đối thoại, hội thảo pháp lý, các diễn đàn “Đáp lời ngư dân” – tạo nhịp cầu kết nối để bà con ngư dân bày tỏ những mong muốn đối với chính quyền các cấp, tổ chức các buổi tọa đàm pháp lý liên quan công tác chung tay tháo gỡ thẻ vàng IUU.

Bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực, chương trình góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của bà con ngư dân khi tham gia đánh bắt trên biển. Đồng thời là cầu nối để cộng đồng xã hội đồng hành cùng bà con ngư dân an tâm bám biển, khẳng định, gìn giữ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Hải Sâm