Đại gia Dương Công Minh: Ngược xuôi đi xiết nợ vẫn bạo tay chi tiền

Sacombank của ông Dương Công Minh tiếp tục tính chia thưởng cho nhân viên sau khi thay ông Trầm Bê lèo lái ngân hàng. 

Sacombank của ông Dương Công Minh tiếp tục tính chia thưởng cho nhân viên sau khi thay ông Trầm Bê lèo lái ngân hàng. Ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo tiếp tục bứt phá mạnh trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank (STB) lấy ý kiến cổ đông để thực hiện chia thưởng cho cán bộ nhân viên phần vượt kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2017. Theo đó, Sacombank dự kiến chia thưởng cho người lao động từ 23/10 đến 22/11/2017 sau khi vượt hơn 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm trong vòng 9 tháng. Chỉ trong 3 quý Sacombank đã ghi nhận lợi nhuận 900 tỷ đồng.

Trước đó, ngay sau khi nhậm chức, ông Dương Công Minh cho biết hy vọng vọng 3 năm tái cơ cấu xong Sacombank thay vì 10 năm như đề án và quyết thưởng nóng 1 tháng lương cơ bản và tăng lương cho toàn bộ hơn 17 ngàn cán bộ nhân viên trong hệ thống, bên cạnh việc thưởng theo cơ chế cho các đơn vị kinh doanh tốt.

{keywords}
Ông Dương Công Minh

Sacombank là ngân hàng thuộc top đầu trong hệ thống ngân hàng nhưng gặp khó khăn sau khi ông Trầm Bê cho sáp nhập với SouthernBank và gánh một khoảng xấu khổng lồ từ Phương Nam để lại.

Ông Dương Công Minh nhậm chức hồi cuối tháng 6 và đã thay gần như toàn bộ dàn lãnh đạo của ngân hàng này.

Cổ phiếu Sacombank tăng chậm nhưng được đánh giá là sẽ có kết quả kinh doanh ấn tượng trong năm 2017 giống như phần lớn các ngân hàng khác. Nhiều cổ đông trong đó có Dương Công Minh, ông Nguyễn Đức Hưởng mua vào cổ phiếu các ngân hàng như Sacombank (STB), LienVietPostBank (LPB)…

Theo báo cáo 9 tháng đầu năm của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, lợi nhuận ngành ngân hàng 9 tháng đầu năm ước tăng 39%, dự phòng rủi ro cũng tăng khá mạnh, khoảng 22% lên 110 ngàn tỷ đồng.

Các ngân hàng đang hưởng lợi nhờ hoạt động cho vay khách hàng tăng mạnh.

Một số nhóm cổ phiếu đầu ngành với kỳ vọng kết quả kinh doanh ấn tượng cả trong ngắn và dài hạn tiếp tục tăng giá. Cổ phiếu VIC của Vingroup và VJC của Viet Jet Air tăng mạnh đã giúp 2 tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo tiếp tục bứt phá mạnh mẽ trong danh sách những người giàu nhất thế giới theo xếp hạng của Forbes, với tổng tài sản lên tới gần 5 tỷ USD.

Báo cáo của Tạp chí Forbes cho thấy, ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo tiếp tục là 2 tỷ phú USD hiếm hoi tại Việt Nam và có tốc độ bứt phá rất ngoạn mục trong bảng xếp hạng công bố đầu tháng 10/2017.

Theo Forbes, ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch Tập đoàn Vingroup hiện đang có khối tài sản tính tới 7/10 lên tới 2,9 tỷ USD. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, chủ tịch Tập đoàn Sovico Holdings và là CEO VietJet Air trong khi đó được đánh giá có 1,82 tỷ USD.

Bà Thảo và ông Vượng tiếp tục thăng hạng rất nhanh trong bảng xếp hàng. Ông Vượng hiện đã lọt vào top 800 người giàu nhất hành tinh, trong khi bà Thảo cũng đã vào top 1500 tỷ phú giàu nhất thế giới. So với 6 tháng trước đó, tài sản của ông Vượng đã tăng thêm 500 triệu USD, trong khi đó tài sản của bà Thảo đã tăng gấp đôi.

{keywords}
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo giàu bứt phá nhờ cổ phiếu Viet Jet Air tăng mạnh.

Bên cạnh nhóm cổ phiếu đầu ngành, nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhiều cổ phiếu chứng khoán và cổ phiếu lớn sắp được thoái vốn cũng tăng mạnh giúp thị trường chứng khoán vượt qua một tuần sóng gió và kết thúc với VN-Index tăng 0,4% lên 807,8 điểm.

Cổ phiếu Bia Hà Nội (BHN) cùng nhóm ngân hàng ACB, BID, CTG, MBB, VPB; nhóm chứng khoán: HCM, VND, MBS… hay bất động sản xây dựng như ROS, VGC, SCR… bứt phá. Nhóm cổ phiếu nóng cũng giao dịch sôi động với nhiều mã có liên quan tới ông Trịnh Văn Quyết tăng mạnh.

Cho dù sự thận trọng vẫn bao trùm trên thị trường và thanh khoản có dấu hiệu tụt dần đều, nhưng về tổng thể, thị trường chứng khoán được đánh giá có triển vọng dài hạn vẫn khá tích cực. Quy mô và chất lượng sẽ còn tăng mạnh và đây là yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư lớn trên thế giới.

Theo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đã vượt ngưỡng 120 tỷ USD, tương đương 60% GDP. Trong đó, vốn của các nhà đầu tư nước ngoài chiếm 27,3 tỷ USD, tăng xấp xỉ 33,8% so với cuối năm 2016.

Bên cạnh thị trường chứng khoán cơ sở, thị trường chứng khoán phái sinh dù mới đưa vào hoạt động nhưng vẫn được đón nhận tương đối tích cực. Không chỉ các cổ phiếu mới lên sàn dồn dập, một số cổ phiếu sau khi hủy niêm yết cũng đã và đang niêm yết trở lại.

Về mặt điểm số, ngưỡng kháng cự 810 vẫn là thử thách ngắn hạn cho chỉ số thị trường, trong khi ngưỡng hỗ trợ khá mạnh là 800 điểm.

Tuy nhiên, theo phân tích kỹ tuận, áp lực điều chỉnh ngắn hạn có khả năng đã hoàn tất. CTCK BSC vừa đưa ra dự báo đánh giá cao kịch bản VnIndex lên vùng 820 - 850 điểm vào cuối năm 2017.

Dự báo dựa trên chính sách nới lỏng tiền tệ theo đuổi tăng trưởng kinh tế của chính phủ, sự cải thiện lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết đặc biệt trong lĩnh vực tiêu dùng, ngân hàng và bất động sản.

Kinh tế vĩ vô vẫn tích cực. FDI đăng ký của Việt Nam đã đạt mức kỷ lục trong 9 tháng đầu năm, FDI giải ngân cũng cải thiện và tăng mạnh trong tháng 9. Trong 3 tháng còn lại của năm 2017, dự báo dòng vốn ngoại tiếp tục đổ vào Việt Nam trước viễn cảnh tích cực từ tình hình kinh tế xã hội, sự ổn định các yếu tố vĩ mô, cũng như nỗ lực của Chính phủ trong việc cải cách các thủ tục hành chính nhằm đưa nhanh dòng vốn vào thị trường để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Trong quý 4, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục đón nhận thêm nhiều hàng hoát tố. Nhiều công ty lớn như VNM, Sabeco (SAB), Habeco (BHN), Lọc dầu Bình Sơn, PVoil, ... đang được xây dựng phương án thoái vốn và cổ phần hóa.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 6/10, VN-index tăng 2,57 điểm lên 807,8 điểm; HNX-Index tăng 1,02 điểm lên 107,98 điểm. Upcom-Index tăng 0,09 điểm lên 54,1 điểm. Thanh khoản đạt 190 triệu cổ phần được giao dịch. Giá trị đạt khoảng 3,4 ngàn tỷ đồng, thấp hơn so với mức trung bình những tuần sôi động gần 4,8 ngàn tỷ đồng hồi tháng 6-7.

H. Tú

tin nổi bật

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh, đóng cửa các chi nhánh

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn phải tạm ngừng kinh doanh các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước từ 1/7 nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí, tổn thất về tài chính để dồn tiền trả cho nhà đầu tư trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 30/6: Thêm nhiều áp lực, vàng lập tức lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/6 trên thị trường quốc tế lao dốc nhưng vẫn trụ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh có thêm nhiều áp lực đối với mặt hàng này.

Vay mua nhà ngày càng khó

Người có nhu cầu vay mua nhà để ở có thể bị giảm cơ hội tiếp cận vốn nếu dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt hơn nữa

Một tháng 45.000 giao dịch, 6 tháng thu 10.000 tỷ tiền thuế nhà đất

Bình quân một tháng, TP.HCM giải quyết trên 45.000 hồ sơ/tháng liên quan đến đất đai. Nửa đầu năm, nguồn thu từ việc làm thủ tục mua bán bất động sản đạt trên 9.800 tỷ, tăng gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2021.

Hé lộ lương của Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận lương, thù lao 993 triệu đồng trong năm 2021. Trong khi đó, Tổng giám đốc Lê Hồng Hà nhận được 988 triệu đồng.

Sắp giao dịch chứng khoán T+2, thêm hàng nghìn tỷ vào sàn mỗi ngày

Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ được nhận cổ phiếu sớm hơn nửa ngày và có thể giao dịch ngay trong chiều T+2. Thanh khoản trên thị trường theo đó sẽ tăng lên.

Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022

Ngày 29/6/2022, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022. Đây là hoạt động thường niên do Vietnam Report nghiên cứu và công bố từ năm 2012.

Bắt tay Apple, tay to buôn iPhone thu chục nghìn tỷ ở Việt Nam

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí - Petrosetco (PET) ghi nhận cổ phiếu biến động rất mạnh trong thời gian gần đây, liên tục tăng trần giảm sàn trong bối cảnh thị trường chung ở vào thời kỳ khó đoán định.

Giá vàng hôm nay 29/6: Chịu nhiều áp lực, vàng vẫn vững trên ngưỡng nhạy cảm

Giá vàng hôm nay 29/6 trên thị trường quốc tế vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce bất chấp đồng USD quay đầu tăng nhanh. Sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn lớn.

Uỷ ban Chứng khoán khuyến cáo cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo các nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt.

Hội nhóm rủ rê đầu tư chứng khoán: UBCK ra khuyến cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Đầu tư chứng khoán qua StockX, hàng trăm người nguy cơ mất trắng

Nhẹ dạ cả tin, hàng trăm nhà đầu tư đã bỏ tiền vào ứng dụng StockX và giờ đang phải đối diện với nguy cơ mất trắng tiền.

Ai hưởng lợi khi phương Tây cấm vận vàng Nga?

Ngay cả trước tuyên bố của G7, vàng Nga đã bị phương Tây cấm vận ngầm. Tuy nhiên, Ấn Độ - nước nhập khẩu vàng lớn thứ 2 thế giới - có thể mua vàng Nga với giá rẻ, tương tự dầu thô.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến kêu cứu về 'buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo'

Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo - ITACO Dr. Maya Dangelas (a.k.a Đặng Thị Hoàng Yến) vừa có đơn kêu cứu sau thông tin lan truyền về việc buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo.

Chứng khoán tìm thấy đỉnh 1.500 điểm, hãy tin và chờ 6 - 12 tháng nữa

Thị trường chứng khoán khởi sắc trong phiên đầu tuần với hàng loạt cổ phiếu, trong đó có các mã trụ cột tăng giá mạnh, mang đến niềm tin cho nhiều nhà đầu tư.