Dân Phần Lan ngồi không nhận 13 triệu đồng/tháng

Quốc gia vùng Scandinavi sẽ là nước đầu tiên trả lương cho người lao động thất nghiệp, bắt đầu từ tháng sau.

Quốc gia vùng Scandinavi sẽ là nước đầu tiên trả lương cho người lao động thất nghiệp, bắt đầu từ tháng sau.

Theo Independent, để kiểm tra tính khả thi của chính sách mới. Chính phủ Phần Lan sẽ lựa chọn 2.000 người tham gia.

{keywords}

Phần Lan.

Những người này được chọn ngẫu nhiên và không được phép đồng ý hay từ chối. Họ sẽ được nhận một khoản tiền hàng tháng.

Số tiền vào khoảng 560 euro (hơn 13 triệu đồng), được cấp mỗi tháng trong vòng hai năm. Người nhận tiền không cần phải chứng minh họ đang tìm việc hay có bất cứ giới hạn nào khác.

Những người được lựa chọn thuộc nhóm người đang thất nghiệp và chính phủ sẽ không điều tra xem họ còn nguồn thu nhập nào khác hay không.

Các nhà lãnh đạo Phần Lan hy vọng, chính sách này sẽ giúp nâng cao chất lượng sống của người dân, giảm thiểu tình trạng thất nghiệp và thúc đẩy tạo việc làm.

Nếu thành công, thử nghiệm sẽ được nhân rộng để trở thành mức lương cơ bản cho mỗi người Phần Lan thất nghiệp hàng tháng.

Một số nhà phân tích lo ngại cho rằng, chính sách này sẽ khiến cho nhiều người không muốn tìm kiếm việc làm vì nếu vậy, họ sẽ đánh mất lợi ích thất nghiệp. Đối với một số trường hợp, người đi làm những còn phải đối mặt với nhiều khó khăn tài chính hơn.

{keywords}

Người dân Phần Lan không làm gì cũng được 560 euro mỗi tháng.

Nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang kiểm tra tính khả thi của chính sách cung cấp cho người dân mức lương cơ bản hàng tháng. Hồi đầu năm nay, chính phủ Thụy Sĩ có kế hoạch trả khoảng 2.000 bảng Anh nhưng người dân đã bỏ phiếu bác bỏ.

Ở Anh, người phụ trách tài chính của đảng Lao động, ông John McDonnell đã bày tỏ quan điểm ủng hộ nhưng đảng Bảo thủ nói, số tiền như vậy vượt quá khả năng chi trả của chính phủ.

Nhìn chung, chính sách này ở một số quốc gia có sự khác nhau nhưng nguyên tắc cơ bản là cung cấp cho người dân mức lương cơ bản hàng tháng.

Những người ủng hộ cho rằng, chính sách sẽ giúp người dân làm việc ít hơn, giảm bất bình đẳng và giảm tổng chi tiêu phúc lợi.

Số khác nói chính sách này quá tốn kém và làm giảm động lực của những người phải làm những công việc khó khăn.

(Theo Independent/ Dân Việt)

tin nổi bật

Cảnh báo mạo danh Sở chứng khoán huy động vốn trái phép

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) phát đi thông báo, khẳng định không cơ quan nào ngoài Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và các công ty con được phép điều hành thị trường chứng khoán.

Sức mạnh của USD gây hại cho kinh tế thế giới

Việc đồng USD tăng giá khiến hoạt động nhập khẩu của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Các chính phủ cũng chật vật thanh toán nợ bằng USD cho trái chủ.

Chuyên gia quốc tế: 'Nhiều đồng tiền mã hóa sẽ bị xóa sổ'

Giới quan sát cho rằng sau giai đoạn tăng trưởng phi mã trong hơn 2 năm qua, ngành công nghiệp tiền mã hóa sẽ được định hình lại. Hàng nghìn đồng tiền có thể sụp đổ.

Cựu chủ tịch Ủy ban Chứng khoán về phòng báo chí

Văn phòng Bộ Tài chính vừa có quyết định về việc phân công công tác mới cho ông Trần Văn Dũng, nguyên chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Thuế nhập khẩu chính thức giảm: Ít hỗ trợ giảm giá xăng

Ngày 8/8, Chính phủ quyết định giảm thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng về 10% để đa dạng hóa nguồn cung trong nước. Loại thuế này không có nhiều tác dụng trong việc giảm giá xăng dầu.

Itaco 'chữa cháy' vụ bà Đặng Thị Hoàng Yến rút gần 2 nghìn tỷ sang Mỹ

Itaco vừa cho biết ghi nhầm vụ Chủ tịch Itaco Đặng Thị Hoàng Yến rút gần 2 nghìn tỷ đồng tiền tạm ứng cho dự án tại Mỹ, vào khoảng thời gian bà kêu cứu về việc buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo.

'Ôm' khối nợ tỷ USD, đại gia đất Thủ Thiêm tháo chạy khỏi con cưng

Ông trùm đất Thủ Thiêm CII không ngừng bán lượng lớn cổ phiếu nhằm thoái vốn khỏi NBB trong bối cảnh đại gia bất động sản vẫn ôm khối nợ hơn 20 nghìn tỷ đồng.

Ai đang cho Quốc Cường Gia Lai mượn nhiều tiền nhất?

Đến cuối quý II, một số tổ chức và cá nhân liên quan đã cho Quốc Cường Gia Lai mượn gần 1.000 tỷ đồng. Trong đó, riêng bà Lại Thị Hoàng Yến cho công ty mượn 206 tỷ đồng.

FLC bị Cục Thuế Hà Nội cưỡng chế gần 72 tỷ tiền thuế

Cục thuế Hà Nội vừa ra 9 quyết định về việc tiến hành cưỡng chế thuế gần 72 tỷ đồng và phạt hành chính 11,5 triệu đồng đối với Tập đoàn FLC.

OCB cấp tín dụng cho doanh nghiệp thi công xây lắp

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) triển khai cấp tín dụng cho các DN hoạt động trong lĩnh vực thi công xây lắp với tỷ lệ cạnh tranh, lãi suất hợp lý, thời gian xử lý hồ sơ nhanh và linh hoạt.

Giá vàng hôm nay 8/8: Áp lực nặng nề, vàng 'giậm chân tại chỗ'

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ tăng và các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất.

Chờ tin nóng từ Mỹ, vàng khó lấy lại mức đỉnh

Dự báo tuần tới, thị trường vàng sẽ có những biến động mạnh sau khi báo cáo lạm phát của Mỹ được công bố. Các chuyên gia cho rằng, vàng vẫn duy trì được ổn định so với cuối tuần trước.

Dồn tiền liều lướt sóng vàng, lời ngay 100 triệu đồng

So với các kênh đầu tư khác, mua vàng từ đầu năm tới nay, nhà đầu tư vẫn kiếm lời.

Giá vàng hôm nay 7/8: Sau cú vọt lên đỉnh, cuối tuần vàng lại mất giá

Giá vàng thế giới kết thúc tuần tăng nhẹ, trong khi giá vàng trong nước giảm 500 nghìn đồng/lượng so với đầu tuần.

Lạm phát nhất thế giới, Zimbabwe ồ ạt phát hành đồng tiền vàng

Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe (RBZ) trong tuần này phát hành thêm 2.000 đồng tiền vàng vào thị trường, sau khi 1.500 đồng tiền phát hành trước đó đã được bán hết.