Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại Lai Châu

Sáng 25/5, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức cuộc họp trực tuyến về giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 nhằm chỉ đạo quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Theo báo cáo tháng 3/2022 của Bộ Tài chính, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước đến hết tháng 3 ước đạt 11,88% kế hoạch năm 2022 Thủ tướng Chính phủ giao, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2021 (13,17%).

Tính đến hết tháng 3 mới có 4 bộ và 20 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên 20%. Một số bộ, địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt cao như: Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tỉnh Thái Bình, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Xây dựng, tỉnh Lai Châu...

Trong khi đó có 46/51 bộ, cơ quan Trung ương và 29/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới mức bình quân của cả nước. Đặc biệt, có tới 29 bộ, cơ quan Trung ương còn chưa thực hiện kế hoạch giải ngân vốn.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, Bộ Tài chính đang tiếp tục đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp tại Công điện 126/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 8/2/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 và Công văn số 1684/VPCP-KTTH ngày 17/3/2022 của Văn phòng Chính phủ về việc đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Tại tỉnh Lai Châu, Kế hoạch đầu tư công năm 2022 được Ủy ban nhân dân tỉnh giao với tổng kế hoạch vốn năm 2022 là 2.004,128 tỷ đồng. 

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Lai Châu đạt cao hơn mức trung bình của cả nước.  Ảnh: Lê Anh Dũng.

Sáng 25/5, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp trực tuyến về giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 với các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố, đại diện các đơn vị được giao làm chủ đầu tư nhằm lắng nghe tình hình triển khai thực hiện và chỉ đạo quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Theo báo cáo về tình hình thực hiện vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm tháng 6 và 6 tháng cuối năm 2022, việc giải ngân đến thời điểm 23/5/2022 bằng 34,47% kế hoạch giao chi tiết.

Thời gian qua, tỉnh Lai Châu đã chủ động, tích cực triển khai giao kế hoạch vốn năm 2022 kịp thời, đáp ứng yêu cầu các dự án có thể giải ngân ngay từ đầu năm, cơ bản đảm bảo tuân thủ theo quy định của pháp luật về đầu tư công. 

Công tác giải ngân kế hoạch vốn đầu tư được quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các chủ đầu tư triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ngay từ những tháng đầu năm 2022.

Tỷ lệ giải ngân của tỉnh Lai Châu đạt cao hơn mức trung bình của cả nước. Một số đơn vị có tỷ lệ giải ngân đạt khá như: Huyện Tam Đường (55,67%); Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (53,97%); huyện Than Uyên (49,43%); Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (46,43%); huyện Nậm Nhùn (46,12%)...

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng nhấn mạnh: Tỉnh Lai Châu có nền kinh tế quy mô nhỏ, nếu không tận dụng và triển khai có hiệu quả các dự án đầu tư công đồng thời kết hợp thu hút các nguồn vốn ngoài ngân sách thì rất khó để tăng trưởng, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19. Nền kinh tế càng nhỏ càng bị ảnh hưởng lớn, vì vậy với trách nhiệm của mình, chúng ta phải quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. 

Đội ngũ cán bộ, công chức, chủ đầu tư được giao phải rất cố gắng, nỗ lực và không nên đi theo cách làm cũ; quan tâm đến quy trình thủ tục; phải học hỏi các chủ đầu tư triển khai giải ngân tốt. UBND các huyện, thành phố quan tâm đến các dự án mà không phải do huyện, thành phố làm chủ đầu tư để hỗ trợ lẫn nhau. Tăng cường đôn đốc, chỉ đạo cụ thể, phối hợp tích cực; báo cáo cấp trên khi cần thiết...

Trước đó, trong buổi làm việc với các chủ đầu tư về giải ngân vốn đầu tư công năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, năm 2022 cần xác định việc giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện quyết liệt để đạt mục tiêu đề ra. 

Ông Dũng đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các sở, ban, ngành tỉnh và các địa phương trong chỉ đạo tổ chức thực hiện các dự án, đẩy nhanh kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 từ khâu chuẩn bị đầu tư, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đến khâu thực hiện dự án. Thường xuyên rà soát, đôn đốc, kiểm tra, kịp thời phát hiện và tháo gỡ các khó khăn vướng mắc phát sinh của từng dự án, nhất là các dự án trọng điểm. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, cá thể hóa trách nhiệm đến từng cá nhân trong việc phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công. 

Quỳnh Nga

tin nổi bật

Sơ đồ đường chạy Vietcombank “Mekong delta marathon” Hậu Giang 2022

Giải marathon quốc tế Vietcombank “Mekong delta marathon” Hậu Giang 2022 gồm có các cự ly: 800m, 2,4km, 5km, 10km, 21km, 42km tại giải. Địa điểm xuất phát và về đích: Quảng trường Hòa Bình, thành phố Vị Thanh.

Bến Tre: Phát triển công nghệ thông minh gắn với tiến trình chuyển đổi số

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho rằng, phát triển công nghệ thông minh không thể tách rời mà phải gắn kết chặt chẽ với quá trình chuyển đổi số tại địa phương.

Lai Châu khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh thủy điện

Việc chinh phục những dòng sông, suối để xây dựng thủy điện vừa và nhỏ đã giúp Lai Châu biến các khó khăn thành thế mạnh trong quá trình xây dựng và phát triển.

Lai Châu đẩy mạnh các phong trào vì người nghèo giai đoạn 2021 - 2025

UBND tỉnh Lai Châu ban hành Kế hoạch số 2282/KH-UBND nhằm đẩy mạnh các phong trào vì người nghèo giai đoạn 2021 - 2025.

Hậu Giang: Duy trì tinh thần “Đổi mới, đột phá, quyết tâm, khát vọng”

Nhờ tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ với tinh thần “Đổi mới, đột phá, quyết tâm, khát vọng”, nửa đầu năm nay Hậu Giang đã đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 11% (đứng thứ 8 cả nước và thứ nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long).

Cao Bằng: Nỗ lực cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Chiều 28/6, Ban Chỉ đạo PCI tỉnh Cao Bằng đã họp đánh giá kết quả thực hiện Đề án nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2021, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2022.

Bình Phước: Kinh tế 6 tháng đầu năm tiếp tục tăng trưởng, đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Bộ

Nhờ nỗ lực phấn đấu cao nhất, 6 tháng vừa qua kinh tế của tỉnh Bình Phước tiếp tục tăng trưởng khá, đứng thứ 2 vùng Đông Nam Bộ và thứ 35 so với cả nước

Kinh tế Hà Nội phục hồi mạnh mẽ

6 tháng đầu năm 2022, GRDP của Hà Nội tăng 7,79% (gấp 1,29 lần mức tăng cùng kỳ năm 2021); xuất khẩu phục hồi mạnh; khách du lịch trong nước và quốc tế tăng…

Lai Châu phát huy lợi thế, thúc đẩy công nghiệp tăng trưởng

Lai Châu là tỉnh có nguồn tài nguyên đất đai, khoáng sản, mạng lưới sông suối khá dày, độ dốc lớn, đó là những điều kiện để phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.

Hà Nội xác định 132 nhiệm vụ, đề án cụ thể hóa Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị

Dự thảo Chương trình hành động của Thành ủy Hà Nội thực hiện Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị nêu rõ việc quyết tâm đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống.

Bình Phước coi trọng việc cung cấp thông tin cho báo chí

Sáng nay 28/6, tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị trực tuyến người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí năm 2022.

222 món ăn từ dừa của Bến Tre xác lập kỷ lục thế giới

Việc 222 món ăn từ dừa phá kỷ lục Việt Nam và ghi nhận kỷ lục thế giới là niềm tự hào và cũng là động lực để Bến Tre tiếp tục quảng bá nét văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực từ dừa.

Lai Châu đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo giai đoạn 2021 - 2025

Lai Châu đã triển khai nhiều chương trình, hành động có ý nghĩa thiết thực đem lại hiệu quả cao, góp phần chung tay vào sự nghiệp xóa đói, giảm nghèo, nhất là đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

'Thành công của dự án Vành đai 4 là danh dự của Hà Nội'

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là dự án trọng điểm quốc gia; có ý nghĩa rất quan trọng, khắc phục một trong những hạn chế lớn nhất của Vùng Thủ đô nhiều năm qua...

Phát triển Sìn Hồ thành vùng trọng điểm sản xuất dứa theo chuỗi liên kết

Chiều 27/6, Hội thảo Dự án trồng và phát triển cây dứa thành vùng nguyên liệu sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị tại huyện Sìn Hồ được tổ chức ở bản Nậm Lò (Nậm Tăm, Sìn Hồ).