Đề xuất giải pháp để dân tham gia chống dịch

Từ đầu đại dịch, tôi vẫn hồ nghi rằng, virus Sars-CoV-2 vẫn âm thầm lây lan trong cộng đồng mà không bị phát hiện.

Có vô số đặc tính của con virus, như thời gian ủ bệnh 14 ngày, 80% người nhiễm không có triệu chứng, hệ số lây lan R0 cao, cộng với năng lực xét nghiệm chưa mạnh và giá xét nghiệm đắt đỏ... làm cho nó trở nên không ngăn cản được.

Thi thoảng, chúng ta phát hiện ra ca dương tính là do bệnh nhân tìm đến bệnh viện chứ không phải do xét nghiệm trong cộng đồng mà ra.

Cho đến tháng 5 vừa rồi, Bộ Y tế công bố một dữ liệu giải đáp cho luận điểm này. Sau khi xét nghiệm các mẫu virus do các địa phương gửi về thời điểm đó, Bộ Y tế công bố Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 7 biến chủng của virus SARS-CoV-2, bao gồm các chủng phổ biến tại châu Âu, châu Phi, Anh và Ấn Độ.

{keywords}
Cần mua ngay test kháng nguyên rộng rãi trong các cơ sở y tế tư nhân và y tế công, kể cả các hiệu thuốc, dù độ nhạy không cao nhưng dù sao cũng tầm soát được khoảng 70%

Tức là nhiều chủng virus đã âm thầm lây lan trong cộng đồng cho đến trước khi có làn sóng dịch thứ 4?

Nếu Bộ Y tế lập được cơ sở dữ liệu để trả lời câu hỏi này thì tốt biết bao nhiêu.

Cho đến nay, dù không mong muốn, có thể khẳng định đợt bùng phát này là nặng nề hơn các lần trước rất nhiều, trong đó do năng lực xét nghiệm đã được nâng cấp vượt trội.

Virus chủng Ấn Độ có tốc độ lây lan rất nhanh, hơn 60% so với chủng Anh, liệu cách chữa bệnh truyền thống truy vết, cách ly có nên điều chỉnh?

Làm sao hệ thống y tế có thể lo hết cho F0, F1 được khi số lượng nhiều lên hàng ngày?

Chắc chắn, trong cộng đồng có nhiều F0 “câm” không được phát hiện vì không có triệu chứng. Có nên để các F0 “câm” tự phát hiện và bảo vệ cho người thân của họ bằng cách để họ tự xét nghiệm, bên cạnh việc nhà nước xét nghiệm.

Nên mua test kháng nguyên rộng rãi trong các cơ sở y tế tư nhân và y tế công, kể cả các hiệu thuốc, dù độ nhạy không cao nhưng dù sao cũng tầm soát được khoảng 70%.

Liệu có nên bán rộng rãi các test nhanh này, như Singapore, Anh đã làm? Khi đó người dân tự kiểm tra sức khoẻ. Khi biết dương tính họ sẽ đến cơ sở y tế để kiểm tra lại bằng xét nghiệm RT-PCR, hoặc ít ra họ cũng sớm tránh tiếp xúc với người thân, hạn chế lây lan.

Trong trường hợp nếu họ không vào cơ sở y tế vì không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ thì cũng không sao vì họ sẽ tự cách ly với người thân theo khuyến cáo. Chúng ta có muốn lo hết cho F0 nhẹ, F1 cũng không làm nổi rồi. Vậy hãy huấn luyện người dân một cách quy mô và rõ ràng.

Việc tự xét nghiệm đơn giản như vậy, nên để người dân tự xét nghiệm.

Riêng các cơ sở y tế hiện nay không thể tránh việc F0 vào khám và nằm viện. Vậy tất cả những bệnh nhân đến các cơ sở y tế khám nên bắt buộc làm test nhanh, để phân luồng sớm ngay từ đầu trước khi vào gặp nhân viên y tế, trừ khi bệnh nhân vào cấp cứu thì làm ngay tại khoa Cấp cứu.

Nếu được thì đăng ký mua máy test hơi thở của Singapore để phát hiện F0 nhanh, với độ nhạy và đặc hiệu cao lên đến trên 90%, trang bị cho tất cả các bệnh viện công, cơ sở y tế tư cũng có thể mua được.

Cơ sở y tế tư nhân dư sức mua và dân TP.HCM sẵn sàng trả tiền cho các test nhanh và test hơi thở kiểu này.

Một bác sỹ ở TP.HCM nhắn, mỗi ngày bình thường, 1 bệnh viện lớn có vài nghìn bệnh nhân đến khám. Từ khi dịch Covid-19 tung hoành, số bệnh nhân giảm còn 30-50%, và hàng trăm phòng khám tư nhân hoạt động cầm chừng.

Mỗi giai đoạn chống dịch cần có một ưu tiên và chiến lược khác nhau. Trước đây chiến lược của chúng ta là đúng và thích hợp khi số ca nhiễm ít, nên đạt được những thành tựu đáng kể; nhưng gần đây tình hình mới đòi hỏi cách làm mới.

Ở một số nước EU, họ phong tỏa khi số giường bệnh gần hết để bảo vệ hệ thống y tế không bị quá tải, sụp đổ.

Còn ở ta, nên dần có công thức cho phong toả dựa trên số liệu F0, tỉ lệ có triệu chứng, vào viện; Khi nào bắt các bác sỹ, y tá là F1 đi cách ly tập trung, bắt bệnh viện đó đóng cửa.

Tư Giang

Đưa sinh viên đi tình nguyện, khi em bị mắng, sao các anh không cất lời

Đưa sinh viên đi tình nguyện, khi em bị mắng, sao các anh không cất lời

Thông tin sinh viên y tế Hải Dương tình nguyện đi chống dịch Covid-19 ở TP.HCM nhưng “chảnh chọe” làm nóng dư luận những ngày này.

tin nổi bật

Về nơi ‘nằm sấp thấy cá, nằm ngửa thấy ong’

Tương Dương - Nghệ An cùng với Hương Khê - Hà Tĩnh và Đông Hà - Quảng Trị là ba điểm nắng nóng nhất miền Trung. Nhưng ít ai biết rằng, ở ngay cạnh “rốn nóng” Tương Dương lại là một điểm đến lý thú bậc nhất ở miền tây Nghệ An.

Người tài không bỏ việc, chỉ rời bỏ sếp kém

Không ít người tài được đưa đi đào tạo, sau khi tốt nghiệp được bố trí công việc thì xin nghỉ hoặc chuyển ra ngoài cơ quan nhà nước. Họ không rời bỏ công việc mà chỉ rời bỏ người quản lý yếu kém.

Thí sinh ngủ quên: Đúng, sai giám thị?

Dư luận xôn xao về vụ một học sinh ngủ quên không làm bài dẫn đến bị điểm liệt và trượt tốt nghiệp THPT. Chưa có xem xét trách nhiệm của giám thị thì người ta đã khẳng định là giám thị làm đúng quy chế.

Trung Quốc thay đổi chính sách đối ngoại, hướng mạnh tới châu Phi

Trong bối cảnh quan hệ với Mỹ và châu Âu có nhiều bước lùi trong thời gian qua, Trung Quốc đang hướng sự chú ý tới châu Phi, nơi họ đang có quan hệ thương mại thân thiết với nhiều quốc gia.

Khủng hoảng tại Sri Lanka tạo thời cơ cho Ấn Độ ‘thế chân’ Trung Quốc

Nhờ vị trí địa lý chiến lược, Sri Lanka từ lâu đã thu hút được sự chú ý của các nước lớn trong khu vực. Việc chính phủ nước này rơi vào khủng hoảng là thời cơ không thể tốt hơn để Ấn Độ cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc tại đây.

Đang thiếu thốn, sao cứ máy móc thuốc nào cũng phải đấu thầu

Cần thay đổi tư duy về mua sắm công trong ngành y, nhanh chóng khắc phục bất cập trong các qui định, qui trình đấu thầu mua sắm thuốc và vật tư y tế.

Đất khó Hóc Chọ và những người giỏi trường đời

Quê tôi ở “vùng hai đầu” - vùng nghèo, vùng khó nhất của huyện Đô Lương. Xóm tôi ở lại là xóm nghèo nhất của xã, xóm của những “hóc”, “chọ” cha ông để lại với những cái tên: Chọ Hao, Chọ Rò, Chọ Mại, Chọ Dong…

Hiến kế phân luồng trên cầu Long Biên cho xe máy, xe đạp và đổi tăng làn giờ cao điểm

Cầu Long Biên bắc qua sông Hồng để kết nối quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình với quận Long Biên của Hà Nội. Cây cầu được xây dựng từ 1898 tới 1902 bởi công ty Daydé & Pillé, và được sử dụng vào năm 1903 với tên ban đầu là cầu Paul Doumer.

Ông Abe với mong muốn một 'Nhật Bản hùng cường trở lại'

Năm 2012, trong nỗ lực vận động bầu cử, ông Abe Shinzo đã đưa ra một số chính sách cải thiện kinh tế xã hội: Nới lỏng tiền tệ, kích thích tài khóa để làm mạnh hệ thống tài chính, cải cách cơ cấu xã hội bằng khuyến khích đầu tư tư nhân.

Abe Shinzo: Người đi giữa những 'tương phản' của xã hội Nhật Bản

Cả nước Nhật đã bị hai phát súng làm cho vừa bàng hoàng vừa tỉnh thức. Sẽ không còn là Nhật Bản của những ngày chưa có việc một cựu Thủ tướng với nhiệm kì dài nhất lịch sử bị ám sát.

Đường hầm ô tô thoát nước: Hà Nội, TP.HCM hết cảnh phố thành sông

Nhóm tác giả từ châu Âu và Mỹ đề xuất đào đường hầm cho ô tô chạy, đồng thời nửa dưới đường hầm vẫn thoát nước khi mưa nhỏ, khi mưa to thì cấm xe, cho nước thoát qua.

Các quốc đảo Thái Bình Dương trong ‘vòng ngắm’ của Trung Quốc

Chuyến thăm kéo dài 10 ngày của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới các quần đảo Thái Bình Dương giàu tài nguyên đã đưa nơi từng bị coi là "vùng nước khuất ngoại giao" trở thành tâm điểm chú ý trên bản đồ địa chính trị thế giới.

Tác động của khủng hoảng kép đến kinh tế Việt Nam

Những hệ lụy của khủng hoảng kép trên thế giới đã nêu trong bài trước sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến phục hồi kinh tế đến nước ta như thế nào?

Khủng hoảng kép chưa từng có tiền lệ

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lần này có 2 đặc điểm nổi bật, chưa có tiền lệ so với các cuộc khủng hoảng trước mà nhân loại từng chứng kiến.

Khẩu trang và miễn dịch cộng đồng

Gần đây, tôi đến một cơ quan nhà nước nhưng không được cho vào. Những người bảo vệ - trong khi không hề đeo khẩu trang - dứt khoát không cho tôi đi qua cổng vì không có khẩu trang.