Đi làm giấy tờ, tôi thấy ngạc nhiên…

Quốc Phong Nhà báo, sống tại Hà Nội

Từ khi bắt đầu nghỉ hưu, phải làm không ít loại giấy tờ, thủ tục, tiếp xúc với các cơ quan công quyền của Hà Nội, tôi không khỏi ngạc nhiên…

 Từ khi bắt đầu nghỉ hưu, phải làm không ít loại giấy tờ, thủ tục, tiếp xúc với các cơ quan công quyền của Hà Nội, tôi không khỏi ngạc nhiên…

Nhiều năm nay, tôi luôn “dị ứng” với việc đi làm các thủ tục hành chính, bởi lắm lúc bỏ ra cả một buổi mà chưa chắc đã tới lượt, để rồi thất vọng về không. Chưa kể hiện tượng cố ý “gây khó” trong khâu xin dấu phường, muốn được nhanh, người dân lại phải “bôi trơn”. Số tiền không bao nhiêu nhưng nó tạo nên một môi trường làm việc không lành mạnh mà người dân hay nói vui “hành là chính”.

Thế rồi từ năm 2016, bắt đầu nghỉ hưu, phải làm không ít loại giấy tờ, như sổ BHXH, thẻ BHYT, làm lại thẻ căn cước công dân... tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy cung cách làm việc đã khác xa.

Nếu ai có dịp ra Uỷ ban phường để xác nhận giấy tờ, sẽ thấy thủ tục tiếp nhận hồ sơ rất nhanh gọn và không còn chuyện “à ơi” khất lần gây khó chịu, kiểu như “Xin lỗi bận họp” hoặc “Bận tiếp khách”.

Trước đây, muốn làm CMND, người Hà Nội sẽ được hẹn cả tháng trời sau khi phải xin phường xác nhận, thậm chí còn chờ một thời gian báo mất không thể tìm lại, mới được làm thẻ mới. Còn giờ, chỉ với cuốn sổ hộ khẩu và CMND cũ là cứ đến thẳng CA quận, huyện hoặc thành phố để làm, với tờ giấy hẹn 10 ngày (tính cả ngày nghỉ). Mặc dù lượng người đến làm hiện khá đông do thẻ có nhiều công dụng hơn CMND, nhưng thời gian thụ lý hồ sơ vẫn rất nhanh chóng.

Hai ngày trước hẹn lấy thẻ, tôi nhận được tin nhắn của cơ quan Công an thông báo xin lùi thêm 2 ngày nữa thì mời đến nhận vì máy in thẻ đang bị trục trặc. Ngoài ra, họ còn dặn thêm, trước khi đến nhận, xin gọi trước cho số máy X để được trả lời cho chính xác...

{keywords}
Việc làm thẻ căn cước được tổ chức khoa học. Ảnh minh họa: Phạm Hải

Nghe thì thấy bình thường, nhưng nếu so sánh với trước đây, sẽ thấy lối làm việc đã được cải tiến rất nhiều, hạn chế tình trạng người dân tốn công sức, tiền bạc, thời gian đi lại mà vẫn không được việc, cũng như cách thức giao tiếp đã văn minh hơn hẳn.

Hồi giữa năm 2016, tôi hỏi một lãnh đạo thành phố thì được ông cho biết, nhờ ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT), số cán bộ của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh CA Hà Nội (PA.72) giảm đến vài chục người mà khả năng đáp ứng xin cấp hộ chiếu lại cao hơn trước nhiều lần. Theo tìm hiểu của tôi thì hiện mỗi ngày, CA Hà Nội đủ khả năng tiếp nhận và giải quyết hàng nghìn hồ sơ xin cấp mới hoặc đổi Hộ chiếu phổ thông (trước đây là khoảng 300).

Lĩnh vực tài nguyên môi trường (TNMT) lâu nay vẫn luôn là điểm nóng đối với công tác quản lý và điều hành của thành phố, liên quan đến những ách tắc trong việc cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sở hữu đất ở cho người dân. Đây cũng là một lĩnh vực được xem là mấu chốt của việc CCHC ở Hà Nội và rất được người dân quan tâm.

Có thể nói Sở TNMT đã có nhiều cố gắng trong thời gian qua. Chủ trương của lãnh đạo Sở là chỉ đạo quyết liệt phòng TNMT ở quận, huyện phối hợp chặt chẽ với các phòng, đơn vị của Sở tập trung cấp ngay GCN với những thửa đất đã đủ điều kiện và thực hiện kê khai để đưa vào quản lý… Sở cũng từng bước thực hiện đưa một số công đoạn điều chỉnh, bổ sung GCN lên mạng, tiến tới thực hiện cấp GCN qua mạng thông tin trên địa bàn toàn thành phố.

Hoặc ở một lĩnh vực khác là dịch vụ giao thông công cộng. Một người bạn của tôi đã thử đăng ký vé xe buýt online, sau ba ngày (tính cả ngày nghỉ lễ 2-9), nhân viên gọi điện nhã nhặn thông báo về vé tháng, và chị đến địa chỉ gần nhất đã đăng ký để lấy.

Tôi cũng được biết tại Hà Nội đã có UBND quận đặt bảng điện tử để người dân bấm nút chấm điểm cán bộ. Qua đó chính quyền có thể nắm được mức độ hài lòng/ chưa hài lòng của người dân để điều chỉnh cách làm, nhắc nhở nhân viên nào chưa làm tốt. Đây là hình thức rất nên đẩy mạnh để tạo sức ép khiến từng cán bộ phải không ngừng hoàn thiện thái độ phục vụ.

Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước đã và đang thực hiện việc rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính thành lập mới doanh nghiệp. Sở TT&TT Hà Nội cho biết, hiện nay Thành phố đã quyết liệt chỉ đạo để nâng cao tỷ lệ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử (từ tháng 9 đến nay đạt trung bình trên 50%)[1].

Và còn nhiều ví dụ trong các lĩnh vực khác có thể kể ra, tất cả cũng là nhờ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và cơ chế một cửa liên thông...

Năm 2016, Hà Nội đã có những đột phá, đi đầu về CCHC với trọng tâm là xây dựng Chính quyền điện tử, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ cao 3-4 cho các tổ chức, công dân và giảm biên chế các cơ quan hành chính, trong đó có chính quyền cơ sở. Bứt phá CCHC và một CQĐT đã hiện hữu tại Hà Nội, mặc dù để được như kỳ vọng Thành phố sẽ còn phải phấn đấu nhiều. 

Quốc Phong

----

[1] Hoàn thành kết nối mạng WAN đến 584 xã, phường, thị trấn, Chinhphu.vn, 17/05/2017.
 

tin nổi bật

Đưa cán bộ đi nước ngoài: Khát vọng học thành tài trong thời đại 4.0

Kết luận 39 có đề cập tới việc bồi dưỡng cán bộ về khoa học công nghệ và cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây là chủ trương rất đúng và trúng.

Người Do Thái dạy trẻ con làm nông nghiệp, trở thành những thanh niên biết làm giàu

Israel nổi tiếng là một quốc gia phát triển về nông nghiệp công nghệ cao (agtech). Bằng trí tuệ và lao động, họ đã biến vùng đất với hơn 60% diện tích là sa mạc thành những nông trại trù phú.

Minh Trị Thiên Hoàng với quyết tâm canh tân nước Nhật, học bên ngoài để vươn lên

Minh Trị Thiên Hoàng (1852-1912) trị vì từ năm 1867 cho đến khi qua đời. Ông được coi là một minh quân có công lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Vị vua cải trang làm thợ ở Hà Lan để học đóng tàu

Mỗi quốc gia có con đường riêng để phát triển, đi lên. Tuy nhiên, lịch sử nhân loại đã cho thấy trong quá trình phát triển “riêng” của từng quốc gia, dường như có một điểm “chung“ cho các nước…

Hơi thở hiện đại và cảm hứng giá trị bền vững từ ly cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới

Vừa là lựa chọn lý tưởng và tiện lợi để thưởng thức cà phê cao cấp ngay tại nhà, cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới vừa là một lời gợi mở từ Nestlé và Starbucks về xu hướng tiêu dùng sản phẩm cà phê bền vững, hạn chế tác động môi trường.

Thí sinh ngủ quên: Đúng, sai giám thị?

Dư luận xôn xao về vụ một học sinh ngủ quên không làm bài dẫn đến bị điểm liệt và trượt tốt nghiệp THPT. Chưa có xem xét trách nhiệm của giám thị thì người ta đã khẳng định là giám thị làm đúng quy chế.

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát - được báo cáo thấp bậc nhất thế giới - thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng như doanh nghiệp và nền kinh tế cần sau mấy năm dịch bệnh.

Cho cán bộ yếu kém từ chức, Hà Nội có nói và làm

Kế hoạch số 205/KH-UBND vừa được UBND TP Hà Nội ban hành yêu cầu các cơ quan, quận huyện kịp thời miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế cán bộ có năng lực hạn chế, uy tín thấp, mắc sai phạm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Bóng dáng Trung Quốc trong thảm họa kinh tế của Sri Lanka

Sri Lanka trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất 7 thập kỷ qua, khi Tổng thống bỏ đi lánh nạn giữa làn sóng biểu tình chống đối và gửi email xin từ chức từ nước ngoài, buộc quốc hội phải bầu người thay thế.

Điện đàm lãnh đạo Mỹ - Trung: Nỗ lực tìm kiếm thỏa hiệp giữa những bất đồng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã có cuộc thảo luận lần thứ 5 trong nhiệm kỳ lãnh đạo dưới hình thức điện đàm.

Kiên định kiểm soát lạm phát dưới 4%

Chính phủ kiên định thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt mức khoảng 7%, kiểm soát lạm phát tăng dưới 4%, tăng trưởng tín dụng khoảng 14% trong năm nay dù có rất nhiều khó khăn và biến động.

Trung Quốc thay đổi chính sách đối ngoại, hướng mạnh tới châu Phi

Trong bối cảnh quan hệ với Mỹ và châu Âu có nhiều bước lùi trong thời gian qua, Trung Quốc đang hướng sự chú ý tới châu Phi, nơi họ đang có quan hệ thương mại thân thiết với nhiều quốc gia.

Sao cứ để người bị kỷ luật rao giảng đạo đức

Trong hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết Trung ương 5 (khóa 13) vừa qua, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương có những phát biểu mang tính định hướng rất quyết liệt.

Từ Vị Xuyên đến nghĩa trang Trường Sơn: Chiếc xe lăn Bộ trưởng trao cho thương binh

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lặng lẽ cắm nén hương lên bàn thờ các anh hùng liệt sỹ ở nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Một thời chảo lửa túi bom, nay dựng đền thờ chung, làm giỗ tập thể

Đến Quảng Trị trong cái nắng cháy da cháy thịt, sự khốc liệt của chiến tranh đã ngấm sâu vào lòng đất thiêng, hiện hình qua từng nhành cây, ngọn cỏ, qua tấm bia chứng tích hay ghi danh liệt sĩ.