Doanh nghiệp tư nhân VN vẫn yếu kém và cô đơn

Có một thực tế phải thừa nhận là khu vực kinh tế tư nhân ở nước ta còn yếu kém từ công nghệ, quản trị tới nguồn nguồn nhân lực. DN tư nhân vẫn cô đơn, chưa tham gia được vào các chuỗi giá trị toàn cầu.

- Có một thực tế phải thừa nhận là khu vực kinh tế tư nhân ở nước ta còn yếu kém từ công nghệ, quản trị tới nguồn nguồn nhân lực. DN tư nhân vẫn cô đơn, chưa tham gia được vào các chuỗi giá trị toàn cầu - ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, phát biểu hội nghị VBF 2015.

Sáng 1/12, Diễn đàn DN VN (VBF) đã được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh của DN để hội nhập quốc tế”, tập trung vào 10 nhóm vấn đề: thương mại, đầu tư, cơ sở hạ tầng, quản trị minh bạch, ngân hàng, thị trường vốn, nông nghiệp, giáo dục đào tạo, nguồn nhân lực, ô tô, xe máy và khoáng sản. Hàng loạt khó khăn vướng mắc đã được nêu ra.

TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) đồng thời là chủ tịch VBF, cho hay, 2015 có thể coi là năm hội nhập của nước ta khi Việt Nam đã kết thúc đàm phán hiệp định thế kỷ TPP, cũng như tham gia đàm phán và ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) khác. 2016 sẽ là năm Việt Nam phải tăng tốc, chuẩn bị cho sân chơi hội nhập sắp tới.

Theo ông Lộc, kinh tế vĩ mô Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, có một thực tế phải thừa nhận là khu vực kinh tế tư nhân ở nước ta còn yếu kém từ công nghệ, quản trị tới nguồn nguồn nhân lực. DN tư nhân vẫn cô đơn, chưa tham gia được vào các chuỗi giá trị toàn cầu.

{keywords}
VBF 2015 tập trung vào vấn đề hội nhập của DN.

Đại diện liên minh DN các nước và các nhóm công tác thương mại và đầu tư, nhóm ngân hàng, nhóm công tác thị trường vốn cho rằng, Việt Nam còn chậm chạp trong việc ban hành các văn bản hướng dẫn hai luật Đầu tư và DN. Môi trường cũng chưa được cải thiện, như: chưa áp dụng rộng rãi cơ chế một cửa, trùng lắp về giấy tờ nộp cơ quan nhà nước, chưa công bố điều điện đối với NĐT nước ngoài,...

Trả lời cộng đồng DN trong và ngoài nước, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, Chính phủ cam kết đồng hành, lắng nghe và tháo gỡ khó khăn, bảo đảm quyền lợi DN...

Bộ trường KH-ĐT Bùi Quang Vinh nói thêm, Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp thông qua vào năm 2014 được soạn thảo theo hướng rất tiến bộ, dựa trên nguyên tắc chọn bỏ, thay vì chọn cho như trước đây. Tư tưởng chính là người dân và DN được làm tất cả những gì mà luật pháp không cấm - điều mà các DN rất mong đợi và kỳ vọng. Tuy nhiên, việc ban hành các văn bản dưới luật có độ trễ vì vướng một số quy định các Hiệp định quốc tế song phương và đa phương mà Việt Nam tham gia và ký kết.

Mặc dù vậy, theo Bộ trưởng Vinh, đến thời điểm này chúng ta đã ban hành đầy đủ văn bản hướng dẫn 2 luật trên, gồm 6 nghị định và 3 thông tư. Dự kiến nhiều danh mục cụ thể về các điều kiện đầu tư đối với DN nước ngoài sẽ được công bố vào cuối tháng này, tạo cú hích lớn cho các DN trong đầu tư năm 2016.

Vấn đề trùng lặp về thủ tục Bộ này cũng đã xem xét và loại bỏ. Đặc biệt, Nghị định 108 ra đời cũng yêu cầu các sở KH-ĐT thống nhất liên thông một cửa trong việc cấp phép đăng ký đầu tư và kinh doanh.

Bộ trưởng Vinh khẳng định Việt Nam đang ở giai đoạn cải cách thể chế để nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế, trong đó tập trung nâng cao năng suất, chất lượng tăng trưởng, cải cách hành chính, chống tham nhũng. Mặc dù vậy, khâu thực thi về cải thiện môi trường kinh doanh còn nhiều yếu kém.

Bà Virginia B.Foote, đồng Chủ tịch VBF, bày tỏ sự hài lòng với các cam kết trong Nghị quyết số 19 về cải thiện môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, bà Virginia cho rằng, cần có các giải pháp mạnh mẽ phòng ngừa tham nhũng và giảm thiểu gánh nặng hành chính. Bên cạnh đó, vấn đề cần được quan tâm nhiều hơn là cải thiện cơ sở hạ tầng cứng, sản xuất năng lượng, ngành than, các ngành công nghiệp...

M. Hà

tin nổi bật

Hưng Thịnh ra mắt Bizhouse Europe tại MerryLand Quy Nhơn

Với số lượng giới hạn chỉ 145 căn giữa bán đảo Hải Giang, “siêu phẩm” Bizhouse Canal District phong cách châu Âu tại dự án MerryLand Quy Nhơn hứa hẹn trở thành tâm điểm mới của thị trường bất động sản Quy Nhơn.

Rộ săn đất nghỉ dưỡng ven sông núi, view tiền tỷ

30 năm làm việc ở TP.HCM, nay tích lũy kha khá, vợ chồng anh Tiến Bình lên Đà Lạt, Bảo Lộc, Lâm Hà (Lâm Đồng) lùng mua đất làm nơi dưỡng già...

Techcombank hỗ trợ thiết bị y tế đa chức năng điều trị bệnh nhân Covid-19

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa hoàn tất bàn giao các thiết bị y tế hỗ trợ bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 tại Hoàng Mai (Hà Nội).

USD tiếp đà giảm sâu, Ngân hàng Nhà nước mạnh tay điều chỉnh

Sáng ngày 18/5, tỷ giá đồng USD được ngân hàng nhà nước điều chỉnh giảm 20 đồng so với ngày hôm qua. Chỉ số DXY trên thị trường thế giới đang đà giảm, đang ở mức giảm 0,7%

Hưng Thịnh Incons duy trì đà tăng trưởng

Trong kế hoạch sắp tới, Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Incons sẽ tập trung nguồn lực triển khai hàng loạt dự án đồng thời mở rộng sang lĩnh vực thi công các dự án đại đô thị và hạ tầng.

Đồng USD đang cao nhất trong vòng 20 năm qua

Tỉ giá giữa tiền đồng và USD tăng khi đồng USD đang ở mức cao nhất trong vòng 20 năm qua.

Người tiêu dùng cần lưu ý điều gì khi mua tủ lạnh thông minh?

Mặc dù sở hữu nhiều tính năng công nghệ nổi bật thế nhưng tủ lạnh thông minh vẫn tồn tại một số nhược điểm mà người tiêu dùng cần cân nhắc khi chọn mua.

Chiêu "lùa gà, bắt cả đàn" của các sàn forex, tiền ảo lừa đảo

Các đối tượng thừa nhận đã mua code trôi nổi để thành lập ra sàn. Sau đó đặt giao diện bằng tiếng Anh để giả danh sàn quốc tế.

Thách thức đi tìm cái mới từ cơn khát du lịch

Những tín hiệu khởi sắc ấn tượng của thị trường du lịch trong thời gian qua đã cho thấy du lịch Việt Nam đang tràn đầy hy vọng về một sự trở lại sáng sủa.

Chơi 'tất tay' giữa cơn sốt, nhà đầu tư F0 sập bẫy, ôm đất không thể giao dịch

Nhiều nhà đầu tư tay ngang, ít kinh nghiệm, lần đầu lao vào cơn sốt đất đã lâm vào cảnh nợ nần, phá sản vì mua phải đất vướng pháp lý, không thể giao dịch.

Những ai được mua hàng trăm nghìn căn nhà ở xã hội sắp mở bán?

Người được mua nhà ở xã hội phải chưa sở hữu nhà ở của riêng mình, không phải là người nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên.

Royal Senlangor ra mắt BST những linh vật huyền thoại châu Á tại Việt Nam

Thương hiệu Malaysia 137 năm tuổi tiếp tục chinh phục thị trường Việt Nam bằng BST mới mang tên “Tứ Tượng” gồm 4 linh vật huyền thoại châu Á lần lượt được truyền cảm hứng thời đại qua ngôn ngữ điêu khắc sống động.

Công an yêu cầu, ThaiHoldings của Chủ tịch Nguyễn Đức Thụy trả 840 tỷ cho Tân Hoàng Minh

ThaiHoldings của Chủ tịch Nguyễn Đức Thụy hoàn trả 840 tỷ đồng cho Tân Hoàng Minh theo yêu cầu của Bộ Công An.

Giá vàng hôm nay 18/5: USD lao dốc, vàng tăng vọt từ đáy

Giá vàng hôm nay 18/5 trên thị trường quốc tế quay đầu tăng nhanh trở lại từ đáy 3 tháng giữa lúc đồng USD giảm mạnh.

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở.