đổi mới

Cập nhập tin tức đổi mới

Việt Nam cần có 5 triệu doanh nghiệp, gấp 5 lần hiện nay mới có thể trở thành cường quốc kinh tế. Thời làm ăn chộp giật sẽ qua - TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, nhận định.

Cùng cơ chế thị trường, tại sao nhiều nước không bứt phá?

Yếu tố quyết định đối với khả năng tạo ra những đổi mới cơ bản của một nền kinh tế lại nằm trong môi trường thể chế của nó.

‘Lãnh đạo còn chém gió giỏi hơn bọn tôi’

Điều hiển hiện tại các sân chơi mà ta đã vào như ASEAN, AFTA, FTA, WTO, hay sắp vào như TPP… sân nào đối với ta cũng đều không bằng phẳng. 

25 năm ta say sưa, giờ Campuchia ‘qua mặt’ về gạo

Hơn 25 năm xuất khẩu gạo chúng ta say sưa "cạnh tranh" với "gạo cho người nghèo - nước nghèo" để rồi nay Campuchia đã qua mặt chúng ta về gạo thương hiệu.

Việt Nam vượt Thái Lan về đổi mới sáng tạo

Việt Nam vượt qua Thái Lan, xếp thứ 3 tại khu vực Đông Nam Á về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu  (Global Innovation Index - GII).

'Thua giả, thắng thật', sao cứ ngồi chờ Chính phủ?

Bài học xây dựng sân bay Long Thành đắt giá không phải ở việc sai, đúng mà là một ý tưởng tạo đà bứt phá cho phát triển mất 20 năm mới dám quyết.

Sẽ điều chỉnh thời gian đào tạo ngành y

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ GD-ĐT nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh khung trình độ, thời gian đào tạo đại học, sau đại học của ngành y.

Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng 12

Toàn văn dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Thuốc nào 'trị' quan chức 'nói một đằng làm một nẻo'?

“Dân có thực sự làm chủ, thực sự có quyền thì quan chức sẽ không còn dám đứng trên pháp luật. Khi đó mới có thể thực thi được giá trị pháp quyền.”

Bộ trưởng trải lòng về làm đổi mới giáo dục

Trong gần 90 phút trò chuyện, người đứng đầu ngành giáo dục luôn đề cao sức mạnh tập thể để tìm phương án "có lợi" nhất cho học sinh.

Những dấu hiệu cấp báo VN phải có đột phá lớn

"Cần phải xây dựng lại nền văn hóa cho con người Việt Nam để họ đủ sức kháng cự với cái xấu, cái ác."

Việt Nam: ‘Hiện tượng kỳ thú’ và cuộc ‘vượt cạn’ thời bình

Không đánh mất mình, phát huy cho đúng mình hoá ra lại là điều cơ yếu giúp chúng ta biết khơi dậy những nguồn lực còn tiềm ẩn.

Khó nhất là bài toán kinh tế với Trung Quốc

 Trung Quốc là bài toán khó nhất đối với Việt Nam trong hội nhập. Nếu nền kinh tế nước khổng lồ này xấu đi thì Việt Nam chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Bài học từ việc Việt Nam ‘chọn bạn’ cực đoan

"Bài học thực tế là có thể chọn bạn, nhưng không “nhất biên đảo” một cách cực đoan."

Nay, hạnh phúc của dân tộc Việt Nam là gì?

Nay, hạnh phúc của dân tộc VN là gì? Nếu không phải là dân chủ, giàu mạnh, công bằng và văn minh.

Qua 30 năm đổi mới: Nền nông nghiệp đạt nhiều thành tựu to lớn

Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới”.

Mít tinh kỷ niệm 70 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào

Tinh thần Quốc dân Đại hội Tân Trào sẽ mãi là bài học lịch sử quý báu cần được vận dụng sáng tạo trong công cuộc đổi mới đất nước.

Tiến sĩ Lương Hoài Nam đề xuất rút bậc THCS xuống 3 năm

TS Lương Hoài Nam vừa gửi văn bản đến Bộ GD-ĐT góp ý cho dự thảo “Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể”. 

"TT&TT là ngành đi đầu trong sự nghiệp đổi mới"

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư Lê Hồng Anh khẳng định "Đảng, Nhà nước luôn coi TT&TT là một ngành đi đầu trong sự nghiệp đổi mới đất nước."

Hồi đáp của Ban soạn thảo Chương trình giáo dục phổ thông

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết “Bộ sẵn sàng tiếp thu tất cả các ý kiến đóng góp, và sẽ sơ kết, tổng kết lại, thấy cần sửa sẽ sửa”.