Vốn ngoại đổ vào mạnh

Thị trường chứng khoán (TTCK) hôm 29/11 chứng kiến áp lực bán chốt lời khá lớn với chỉ số VN-Index có lúc quay đầu giảm điểm sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.000 điểm trong phiên liền trước. 

Tuy nhiên, dòng tiền đổ vào thị trường là rất lớn, hấp thụ áp đảo lượng cổ phiếu bán ra với lực mua chủ đạo đến từ khối ngoại. Trong phiên 29/11, các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng gần 2.600 tỷ đồng, tập trung vào nhóm cổ phiếu blue-chips. VN-Index cuối phiên tăng 26,47 điểm lên 1.032,16 điểm.

Từ đầu tháng 11, khối ngoại đã mua ròng hơn 14.000 tỷ đồng giá trị cổ phiếu trên TTCK Việt Nam, đảo chiều so với tháng 9 và 10. Tổng cộng trong 11 tháng, khối ngoại mua ròng hơn 12.000 tỷ đồng.

Dòng tiền ngoại đổ mạnh vào Việt Nam trong bối cảnh giá cổ phiếu xuống đáy trong 2 năm, với VN-Index có lúc xuống tới 873 điểm (sáng 16/11).

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng trong thời gian gần đây. (Biểu đồ: M. Hà)

Trong phiên 29/11, khối ngoại mua hơn 20 triệu cổ phiếu Bất động sản Phát Đạt (PDR), sau khi PDR giảm 18 phiên sàn và bốc hơi hơn 70%.

Gần đây, khi giá giảm sâu, Dragon Capital gia tăng sở hữu tại nhiều cổ phiếu, trong đó có Thủy sản Vĩnh Hoàn (VHC), Hà Đô (HDG), bán lẻ FPT (FRT),...

Quỹ KIM Việt Nam của Hàn Quốc cũng đã có quy mô tài sản đạt gần 1 tỷ USD.

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn - Nhà sáng lập CTCP FIDT, dòng vốn ngoại tiếp tục vào thị trường. Quỹ đến từ Đài Loan (Trung Quốc) - Fubon FTSE Vietnam ETF - đã được Ủy ban Quản lý và Giám sát Tài chính Đài Loan thông qua đợt huy động vốn bổ sung lần thứ 4, với số vốn lên đến 160 triệu USD (khoảng 4.000 tỷ đồng). Đây sẽ là một nguồn vốn ngoại quan trọng hỗ trợ TTCK đầu tháng 12.

Fubon ETF đầu tư theo chỉ số tham chiếu là FTSE Vietnam 30 Index. Quỹ vẫn đang là đầu tàu dẫn dắt dòng vốn từ khu vực Đông Á vào chứng khoán Việt Nam.

Tính tới 28/11, giá trị tài sản ròng của Fubon ETF đạt khoảng 570 triệu USD, tập trung chủ yếu và các cổ phiếu Vingroup, Vinhomes, Vincom Retail, Masan, Hòa Phát, Vinamilk, Vietcombank, SSI, Novaland, VietJet,...

Vốn FDI vào Việt Nam khá tích cực với đăng ký mới trong 11 tháng năm 2022 đạt 25,1 tỷ USD.

Tín hiệu tốt cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh nhiều tổ chức lao đao vì không huy động được vốn trong nước từ ngân hàng cũng như thị trường cổ phiếu và trái phiếu, một số doanh nghiệp vẫn hút được dòng vốn ngoại cho hoạt động kinh doanh.

Hôm 29/11, Masan Group của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang cho biết đã nhận giải ngân thành công toàn bộ khoản vay hợp vốn kỳ hạn 5 năm, trị giá 600 triệu USD, với lãi suất khá thấp 6,7%/năm. Giao dịch được bảo lãnh phát hành và thu hút 37 tổ chức tài chính quốc tế đăng ký vượt mức. Đây là khoản huy động hợp vốn nước ngoài có giá trị lớn nhất từ ​​trước đến nay trong lĩnh vực kinh tế tư nhân tại Việt Nam.

Dòng vốn ngoại đổ vào Việt Nam qua nhiều kênh. (Ảnh: Hoàng Hà)

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) hồi đầu tháng 11 thông báo đã nhận giải ngân khoản vay 150 triệu USD từ Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC).

Theo Chứng khoán Maybank, dòng vốn ngoại vào ra dựa nhiều vào diễn biến tỷ giá. Đồng VND khá tích cực so với đồng tiền nhiều nước.

Áp lực tỷ giá gần đây hạ nhiệt khi giải ngân FDI cao và du khách quốc tế tăng trở lại.

Theo đánh giá của HSBC, dòng vốn ngoại đổ vào doanh nghiệp Việt cho thấy niềm tin mạnh mẽ của các nhà đầu tư vào tiềm năng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Nó còn là kết quả của sự phục hồi kiên cường của Việt Nam hậu Covid.

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp lớn duy trì tỷ lệ đòn bẩy bền vững và vị thế thanh khoản nhờ khả năng thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước. Vingroup, VPBank, Đất Xanh... cũng hút hàng trăm triệu USD từ trái phiếu quốc tế.