Đừng ngạo mạn cho rằng con người có thể thống trị thế gian

 - Cho đến bây giờ, ngoài sự khẳng định của các nhà khoa học ở nhiều quốc gia, thì bằng phép suy luận biện chứng, tôi tin Covid-19 đến từ chính con người.

Cách ly xã hội được thực hiện trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam. Đấy là một trong những biện pháp tốt nhất để chống sự lây lan của covid 19. Mấy đêm nay, tôi thường ngồi trên ban công uống cà phê một mình và nghĩ ngợi lan man về con người trong những ngày này.

{keywords}
 

Có lẽ trong tất cả những ngôi nhà trên thế gian này đang mang một nỗi sợ hãi. Một giáo sư Mỹ bạn tôi cứ đôi ngày lại viết thư cho tôi. Cho dù viết như thế nào tôi vẫn nhận ra sự hoảng sợ của ông. Ông nói với tôi đêm đêm ông cảm giác có những luồng khí đen của thần chết chuyển động quanh ngôi nhà của ông và ông sợ mở cửa vào ban đêm. Đấy chỉ là cách nói của một người phương tây về covid 19 nhưng là cách nói chứa toàn bộ sự thật của nó.

Có lẽ từ lâu lắm rồi, người Mỹ không có cảm giác sợ hãi về sự đe dọa của bất cứ quốc gia nào từ bên ngoài biên giới ngay cả sau sự kiện 11/9. Nhưng lần này thì họ đã sợ hãi. Tất cả các quốc gia không cùng hệ thống chính trị và đang là kẻ thù của nhau cũng đều phải chống lại một kẻ thù “vô hình” là Covid-19. Nếu quốc gia nào chủ quan hay ngạo mạn lúc này sẽ bị hạ gục ngay lập tức.

Covid-19 đã trở thành kẻ thù của toàn thế giới. Vậy kẻ thù đó từ đâu đến? Không phải từ một hành tinh khác. Kẻ thù ấy đến từ trái đất của chúng ta. Cho đến bây giờ, ngoài sự khẳng định của các nhà khoa học ở nhiều quốc gia, thì bằng phép suy luận biện chứng, tôi tin Covid-19 đến từ chính con người.

Con người chống lại lũ lụt, hạn hán mà lũ lụt, hạn hán chủ yếu sinh ra từ sự tàn phá rừng, sông suối và thổ nhưỡng của con người.

Con người chống lại biến đổi khí hậu mà sự biến đổi khí hậu sinh ra từ sự tàn phá thiên nhiên và khí thải của con người.

Con người chống lại bệnh ung thư mà căn bệnh đó sinh ra từ những nguồn nước, không khí và thực phẩm độc hại bởi chính con người.

Con người chống lại sự vô cảm và độc ác mà vô cảm và độc ác sinh ra từ việc lãng quên những vẻ đẹp văn hóa.

Con người chống lại sự tàn bạo của chiến tranh mà chiến tranh sinh ra từ chính các quốc gia tham vọng xâm lược và muốn áp đặt các quốc gia khác….

Tất cả những điều con người đang chống lại là chống lại chính những gì do con người đẻ ra.

Nếu thế giới lúc này thu nhỏ lại như một sa bàn để có thể nhìn thấy như nhìn một cái tổ kiến thì chúng ta thấy con người hoảng loạn, yếu đuối và thảm thương đến nhường nào.

Tất cả các quốc gia hùng mạnh nhất về quân sự và tiền của đã và đang áp đặt ý muốn của mình đối với các quốc gia khác và sẵn sàng dùng vũ khí và tiền của để đè bẹp, để cấm vận, để xâm lược các quốc gia mà họ coi là kẻ thù thì giờ đây chính họ đang náo loạn và đầy run sợ trước những tên lính “xâm lược sự sống” như vô hình mang tên Covid-19.

Tôi chưa thấy những quốc gia vốn gọi là nước lớn nào lúc này dám coi thường và áp đặt luật chơi không công bằng của họ với cái “quốc gia vi rút” mơ hồ này. Họ đang thực sự thua trận khi để đội quân của “quốc gia vi rút” này cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người và chắc chắn là hơn nữa trước khi đại dịch này kết thúc.

Không ai mong nhân loại sẽ bại trận hoàn toàn trước đội quân “xâm lược sự sống” – Covid19 trừ những kẻ bị quỉ ám. Nhưng sau trận chiến này, nếu con người không nhận ra họ thực sự yếu đuối, thực sự mong manh trước vũ trụ, không nhận ra rằng chính phần lớn những tai họa đang đổ xuống đầu con người như băng tan ở bắc cực, lũ lụt, động đất, sóng thần, ung thư, tự kỷ, tiểu đường, tự tử, giết người hàng loạt….là do con người gây ra mà thôi.

Hãy hòa mình vào thiên nhiên và hòa mình vào văn hóa. Hãy cân bằng mỗi cá nhân với văn hóa và với vũ trụ. Tất cả những gì có trên thế gian này đều được sinh ra trong sự cân bằng. Nói về sự cân bằng thì một con kiến hay một loài côn trùng nào đó cũng quan trọng như một con người. Đừng ngạo mạn và điên rồ khi nghĩ rằng con người là kẻ duy nhất có đủ yếu tố thống trị thế gian. Ngay trong chính cơn đại dịch này, nếu một người không vì mọi người thì nhân loại sẽ không thể chống lại được Covid 19.

Chỉ một người nhiễm bệnh tiếp xúc tùy tiện sẽ là cơ hội tốt nhất cho đội quân “xâm lược sự sống” mở rộng lãnh thổ của nó một cách nhanh nhất. Cơn đại dịch Covid-19 cho chúng ta nhiều bài học đau đớn. Một trong những bài học đơn giản nhất là nếu một cá nhân không ý thức và không vì những cá nhân khác thì sự cân bằng sẽ bị phá vỡ và con người sẽ sụp đổ.

Vì thế, đừng bao giờ nghĩ rằng: rừng bạt ngàn trên trái đất thì phá đi vài ngàn hecta chẳng ảnh hưởng gì, sông hồ trên mặt đất nhiều lắm thì lấp đi, san đi vài cái cũng chẳng ảnh hưởng gì, đừng bao giờ nghĩ rằng một chút hóa chất trộn vào thực phẩm sẽ chẳng ai chết ngay được, đừng bao giờ nghĩ rằng thử mươi quả bom nguyên tử sẽ chẳng mòn đi bao nhiêu trái đất này… Tất cả những thứ gọi là “một tí” ấy đang tích tụ để một ngày bùng nổ và xóa đi sự sống của toàn thế gian. 

Nguyễn Quang Thiều

Trong đại dịch Covid-19 có một Việt Nam như thế

Trong đại dịch Covid-19 có một Việt Nam như thế

 - Có một Việt Nam như thế, có một nền văn hóa như thế: mộc mạc, khiêm nhường, chịu khó và nhân hậu – đó chính là tính cách sẽ đưa dân tộc này vượt qua những tháng ngày đầy  thử thách của đại dịch toàn cầu Covid - 19 này.

tin nổi bật

Đầu cơ hay đầu tư đất đai

Kết luận về việc quản lý và sử dụng đất đai tại hội nghị Trung ương 5, Tổng bí thư chỉ đạo: “Kiên quyết khắc phục tình trạng đầu cơ đất, sử dụng đất không đúng mục đích, lãng phí, tham nhũng, tiêu cực, gây khiếu kiện, bức xúc trong nhân dân”.

Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Gắn kết Mỹ với khu vực

IPEF là sự khởi đầu để bảo đảm gắn kết của Mỹ ở tư cách nền kinh tế số 1 với khu vực  phát triển rất năng động của thế giới.

Đại sứ Mỹ: Chúng tôi mong có quan hệ mạnh mẽ với Việt Nam

Một trong những kết quả quan trọng của hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ là hai bên đã cam kết nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Hy vọng rằng trong tương lai gần, Mỹ sẽ có được kết quả tương tự với Việt Nam.

Đất và người nghèo, người giàu

“Các đại gia Việt Nam toàn liên quan đến bất động sản”. Câu nói nói này của chuyên gia kinh tế Pincus phản ánh đúng thực trạng diễn ra mấy chục năm qua và chúng ta cần làm rõ thực chất của quá trình đó.

Làn sóng thử nghiệm và tham vọng công nghệ của Trung Quốc

Khi đã có đủ điều kiện thị trường và kết nối quốc tế, Trung Quốc thực hiện bước thứ ba, giải phóng làn sóng nguồn lực gồm vốn đầu tư, cơ sở hạ tầng, các kỹ sư được đào tạo và sức mạnh hành chính.

Con đường đột phá công nghệ của Trung Quốc

Suốt nhiều thập kỷ, nhiều người Mỹ chế nhạo Trung Quốc là một quốc gia bắt chước, không có khả năng sáng tạo, chưa nói đến sự đổi mới mang tính đột phá.

Trước Chủ tịch Hồ Chí Minh, trí thức, văn nghệ sĩ thấy mình nhỏ bé

Chủ tịch Hồ Chí Minh, dù chưa phải là một đại trí thức được hiểu theo lối được đào tạo bài bản trường lớp, ấy vậy mà bằng kiến thức được đắp bồi từ đời sống thực tế, Người trở thành vĩ nhân của thời đại.

Phần Lan gia nhập NATO: Căng thẳng chờ phía trước

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine gây nhiều tác động đến trật tự quốc tế. Một trong những hệ quả của cuộc chiến chính là việc Phần Lan quyết định gia nhập NATO.

Hà Nội sẽ rà soát, thu hồi dự án bất động sản 'quây tôn'

Để Hà Nội cất cánh, trước hết cần dỡ bỏ các rào cản, di chuyển các chướng ngại vật đang nằm la liệt trên đường băng.

Thủ tướng thăm, làm việc tại Mỹ: Thông điệp của Việt Nam

Nếu Mỹ muốn tăng cường vai trò ở khu vực thì phải ủng hộ ASEAN nhiều hơn trong xử lý các vấn đề theo nguyên tắc: Hòa bình, ổn định, hợp tác, luật pháp quốc tế và vai trò trung tâm ASEAN.

Ngăn chặn tham nhũng từ đầu, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn

Ban Nội chính TƯ phối hợp với Ban Tổ chức TƯ và các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan liên quan nghiên cứu, trình Bộ Chính trị, BCH TƯ xem xét, quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Bộ trưởng Tài chính: Phát triển trái phiếu doanh nghiệp thành kênh huy động vốn bền vững

Sau các vụ việc như Tân Hoàng Minh, những vấn đề liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã nóng lên trong thời gian gần đây.

Canada: Giáo dục không rập khuôn, giáo viên tự chọn sách giáo khoa

Xứ sở lá phong không phụ thuộc vào sách giáo khoa. Giáo viên tự chuẩn bị kế hoạch giáo án, được khuyến khích sáng tạo để đáp ứng nhu cầu và sở thích của học sinh.

Người kế nhiệm Thủ tướng Singapore: Vị lãnh đạo 4G

Thủ tướng Singapore mới đây công bố, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong sẽ là lãnh đạo thế hệ thứ tư (4G), mở đường cho ông trở thành người đứng đầu của đảo quốc sư tử.

Vị tướng quyết định nổ súng trước giờ G và trận đánh không có người hy sinh

Thượng tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Huy Hiệu là cán bộ trực tiếp chiến đấu và chỉ huy trên nhiều chiến trường ác liệt. Quảng Trị là nơi ông gắn bó nhiều nhất.