Dương Công Minh đặt cược vào cuộc chơi lớn

Ông Dương Công Minh tiếp tục đặt cược vào một cuộc chơi lớn mà tất cả mới chỉ bắt đầu. Tiền là quan trọng nhưng danh dự mới là điều mà nhiều đại gia Việt muốn khẳng định.

Ông Dương Công Minh tiếp tục đặt cược vào một cuộc chơi lớn mà tất cả mới chỉ bắt đầu. Tiền là quan trọng nhưng danh dự mới là điều mà nhiều đại gia Việt muốn khẳng định.

Thông tin từ Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank (STB) cho biết, chủ tịch Dương Công Minh vừa đăng ký mua thêm 1,2 triệu cổ phiếu STB để đầu tư theo nhu cầu cá nhân. Giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh trên sàn từ 26/10 đến 24/11/2017.

Quyết tâm tăng sở hữu và củng cố vị thế tại Sacombank của ông Dương Công Minh là rất rõ ràng. Trước đó, ông Dương Công Minh đã mua thành công 18 triệu cổ phiếu STB.

Với thương vụ mới, nếu thành công, ông Dương Công Minh sẽ sở hữu khoảng 60 triệu cổ phiếu STB, tương ứng 3,36%.

Quyết định mua cổ phiếu Sacombank ở vào thời điểm hiện tại có thể rất thuận lợi bởi thị trường chứng khoán đang có dấu hiệu điều chỉnh, đặc biệt là cổ phiếu STB gần đây giảm rất mạnh và ở đáy trong vòng khoảng 6 tháng qua.

Cổ phiếu STB giảm nhanh thời gian gần đây chủ yếu do ngân hàng này được đánh giá cần thời gian dài đề xử lý xong số nợ xấu khổng lồ, mà phần lớn là từ SouthernBank chuyển sang thời ông Trầm Bê.

Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng bán mạnh STB sau khi ông Dương Công Minh hồi đầu tháng 10 bất ngờ quyết định đổi mã chứng khoán STB (thành SCM) và chuyển niêm yết Sacombank về sàn Hà Nội.

Mặc dù vậy, giới đầu tư nhiều người cũng đặt niềm tin khá lớn vào Sacombank như ông chủ tịch của ngân hàng này.

{keywords}

Thời gian mới nhậm chức, ông Dương Công Minh đã rất tự tin rằng sẽ giúp ngân hàng đạt gấp đôi mức lợi nhuận mà HĐQT đề ra ngay trong năm 2017, tức tổng lợi nhuận có thể lên tới hơn 1 ngàn tỷ đồng.

Trong quý 3/2017, khoảng thời gian Sacombank hoạt động dưới sự dẫn dắt của ông Dương Công Minh, ngân hàng này ghi nhận lợi nhuận trước thuế khá ấn tượng: 449 tỷ đồng, gấp 2,4 lần cùng kỳ và đột biến hơn cả so với 2 quý đầu năm.

Lũy kế 3 quý đầu năm, Sacombank đã đạt hơn ngàn tỷ đồng lợi nhuận trước thuê và hơn 770 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, cao gấp 5 lần so với cùng kỳ.

Cũng giống như Sacombank, nhiều cổ phiếu trụ cột trên thị trường chứng khoán gần đây chịu áp lực giảm sau một thời gian tăng khá mạnh trong hơn 9 tháng đầu năm. Khối ngoại bán ra mạnh cũng góp phần khiến giá cổ phiếu giảm.

Tuy nhiên, nhiều ông chủ Việt vẫn đang đẩy mạnh mua vào.

CTCP Thành Thành Công của ông Đặng Văn Thành vừa đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu SBT của CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh sau khi vừa mua thành công 5 triệu cổ phiếu.

Nếu mua thành công, Thành Thành Công của ông Đặng Văn Thành sẽ nắm giữ gần 98 triệu cổ phiếu (17,5%). Cổ phiếu SBT gần đây giảm sâu sau thương vụ sáp nhập với Đường Biên Hòa (BHS).

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết cũng vừa đăng ký mua thêm 37 triệu cổ phiếu FLC.

Trong vài phiên gần đây, khối ngoại đã liên tục gia tăng bán hàng loạt các cổ phiếu chủ chốt trên sàn để chốt lời. Nhiều cổ phiếu tăng mạnh 5-70% cho tới vài lần đã mang lại lợi nhuận rất lớn cho các quỹ đầu tư ngoại.

Quỹ đầu tư Pyn Elite Fund (quỹ đầu tư có quy mô lớn thứ 3 tại Việt Nam) vừa chốt lời cổ phiếu KBC và HBC,...

Trong phiên giao dịch 23/10, hàng loạt các cổ phiếu trụ cột trên TTCK cũng bị chốt lời như: Vinamilk (VNM), Masan (MSN), Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC), Hòa Phát (HPG),...

Tuy nhiên, dòng vốn ngoại chưa có dấu hiệu rút ra mà luân chuyển sang các cổ phiếu khác. Gần đây, cổ phiếu KDH của Khang Điền lập mức giá cao kỷ lục nhiều năm nhưng vẫn được Vietnam Ventures mua thêm 3,8 triệu cổ phiếu.

Trong phiên 23/10, khối ngoại mua ròng cổ phiếu Vingroup (VIC), Petrolimex (PLX), Vietcombank (VCB), BIDV (BID), VCI,...

Về tổng thể, thị trường chứng khoán được đánh giá có triển vọng dài hạn vẫn khá tích cực. Quy mô và chất lượng sẽ còn tăng mạnh và đây là yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư lớn trên thế giới.

Thanh khoản chung trên thị trường vẫn đang được cải thiện. Dòng tiền không chỉ đổ vào các cổ phiếu chủ chốt mà còn nhiều cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý 3 tốt.

Thị trường giảm do áp lực chốt lời ngắn hạn nhưng lực cầu bắt đáy tăng khá mạnh trở lại.

Theo BSC, áp lực tương đối và trên diện rộng đang kéo lùi điểm số thị trường về mức hỗ trợ 20 điểm và có thể sẽ kiểm tra mức hỗ trợ dưới 810 trong những phiên tới. Nhà đầu tư cẩn trọng trong các hoạt động giao dịch giá xuống khi xu hướng điều chỉnh vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm và đang ảnh hưởng đến hầu hết các nhóm ngành và nhóm cổ phiếu theo quy mô vốn hóa thị trường, rủi ro cũng tăng thêm đối với cả nhóm cổ phiếu có yếu tố thị trường.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 23/10, VN-index giảm 6,8 điểm xuống 820,04 điểm; HNX-Index giảm 1,9 điểm xuống 106,24 điểm. Upcom-Index giảm 0,6 điểm xuống 53,79 điểm. Thanh khoản đạt gần 273 triệu cổ phần được giao dịch. Giá trị đạt gần 5,2 ngàn tỷ đồng, cao hơn so với mức trung bình những tuần sôi động gần 4,8 ngàn tỷ đồng hồi tháng 6-7.

H. Tú

tin nổi bật

Giá vàng trong nước tiếp đà đi xuống

Giá vàng trong nước hôm nay (4/2) tiếp đà giảm nhanh cùng giá vàng thế giới. Trong 2 ngày qua, giá vàng miếng đã "bốc hơi" tới nửa triệu đồng/lượng còn giá vàng nhẫn cũng giảm rất mạnh.

Đề xuất gia hạn hơn 100.000 tỷ đồng tiền thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023.

Được Bộ Công Thương đề nghị điều hành giá xăng, Bộ Tài chính 'từ chối'

Bộ Tài chính nhấn mạnh việc giao toàn bộ công tác điều hành giá về 1 đầu mối và tính toán các chi phí kinh doanh xăng dầu cho Bộ Tài chính chủ trì là không phù hợp.

Doanh nghiệp của chị em ông Đặng Thành Tâm cùng lỗ nặng

Cùng kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp, doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm và chị gái Đặng Thị Hoàng Yến đều có kết quả kinh doanh quý cuối cùng năm 2022 kém hiệu quả.

'So găng' thu nhập tại 4 ngân hàng lớn, mỗi tháng mua nửa cây vàng

Với thu nhập bình quân 35,685 triệu đồng mỗi tháng, so với giá vàng miếng 9999 của SJC thời điểm hiện tại, mỗi tháng nhân viên ngân hàng Vietcombank có 5,27 chỉ vàng. Nhưng mức thu nhập đáng mơ ước này vẫn bị Agribank vượt xa.

Giá vàng hôm nay 4/2: Lao dốc mạnh, vàng thế giới còn 53 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới giảm mạnh sau khi tăng vọt lên mức đỉnh 9 tháng, mất mốc 1.900 USD/ounce. Vàng ghi nhận mức giá thấp nhất 3 tuần. Giá vàng trong nước cũng lao dốc theo.

Giá vàng trong nước giảm nhanh cùng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (3/2) đồng loạt giảm nhanh theo giá vàng thế giới. Giá vàng thế giới đã "bốc hơi" tới 40 USD/ounce với chốt phiên hôm qua.

Giá vàng hôm nay 3/2: Vàng bất ngờ 'quay xe' giảm mạnh

Giá vàng thế giới giảm mạnh sau khi bật tăng dữ dội phiên trước đó, kéo giá vàng trong nước giảm theo. USD tiếp tục mất giá trong bối cảnh các ngân hàng trung ương đồng loạt tăng lãi suất.

Thành Công, Savico bội thu năm 2022 nhờ bán xe, VinFast chờ bùng nổ

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh xe ô tô bội thu trong năm 2022, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận đạt kỷ lục. Tuy nhiên, khó khăn bắt đầu xuất hiện từ quý IV khi tín dụng thắt chặt và lãi suất tăng nhanh.

VietJet của tỷ phú Phương Thảo lần đầu báo lỗ, Vietnam Airlines nguy cơ hủy niêm yết

Vietnam Airlines và VietJet gặp khó khăn lớn trong năm 2022 do gánh nặng tài chính đè nặng với lãi suất cao và tỷ giá có lúc tăng vọt. Vietnam Airlines nguy cơ hủy niêm yết trong khi VietJet của nữ tỷ phú Phương Thảo không thoát lỗ.

Bất chấp khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn gia nhập 'câu lạc bộ' lãi nghìn tỷ

Bất chấp một năm 2022 kinh tế khó khăn, một số doanh nghiệp vẫn đạt mức doanh thu và lợi nhuận từ hàng nghìn tỷ đồng đến cả chục nghìn tỷ đồng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 3/2

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của các mã VGT, SSH, HAH, NCG,… và hoạt động giao dịch cổ phiếu của VIB, LPB, POM,…

Giá vàng trong nước tăng mạnh cùng giá vàng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (2/2) đồng loạt tăng cao theo giá vàng thế giới. Giá vàng quốc tế chiều nay đã vượt 1.954 USD/ounce, mức cao nhất 9 tháng qua.

Giá USD ngân hàng giảm, USD tự do bật tăng

Trong khi giá USD tại nhiều ngân hàng hôm nay (2/2) có xu hướng giảm thì giá USD trên thị trường tự do đảo chiều đi lên. Giá USD thế giới giảm mạnh sau khi Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm, lên mức cao nhất 15 năm qua.

Giá vàng hôm nay 2/2: Vàng bật tăng dữ dội, USD giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 2/2 trên thị trường thế giới tăng vọt sau khi Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, lên mức cao nhất 15 năm trong phiên họp 1/2. Giá vàng trong nước cũng tăng theo. Đồng USD lao dốc.