Dương Công Minh đặt cược vào cuộc chơi lớn

Ông Dương Công Minh tiếp tục đặt cược vào một cuộc chơi lớn mà tất cả mới chỉ bắt đầu. Tiền là quan trọng nhưng danh dự mới là điều mà nhiều đại gia Việt muốn khẳng định.

Ông Dương Công Minh tiếp tục đặt cược vào một cuộc chơi lớn mà tất cả mới chỉ bắt đầu. Tiền là quan trọng nhưng danh dự mới là điều mà nhiều đại gia Việt muốn khẳng định.

Thông tin từ Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank (STB) cho biết, chủ tịch Dương Công Minh vừa đăng ký mua thêm 1,2 triệu cổ phiếu STB để đầu tư theo nhu cầu cá nhân. Giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh trên sàn từ 26/10 đến 24/11/2017.

Quyết tâm tăng sở hữu và củng cố vị thế tại Sacombank của ông Dương Công Minh là rất rõ ràng. Trước đó, ông Dương Công Minh đã mua thành công 18 triệu cổ phiếu STB.

Với thương vụ mới, nếu thành công, ông Dương Công Minh sẽ sở hữu khoảng 60 triệu cổ phiếu STB, tương ứng 3,36%.

Quyết định mua cổ phiếu Sacombank ở vào thời điểm hiện tại có thể rất thuận lợi bởi thị trường chứng khoán đang có dấu hiệu điều chỉnh, đặc biệt là cổ phiếu STB gần đây giảm rất mạnh và ở đáy trong vòng khoảng 6 tháng qua.

Cổ phiếu STB giảm nhanh thời gian gần đây chủ yếu do ngân hàng này được đánh giá cần thời gian dài đề xử lý xong số nợ xấu khổng lồ, mà phần lớn là từ SouthernBank chuyển sang thời ông Trầm Bê.

Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng bán mạnh STB sau khi ông Dương Công Minh hồi đầu tháng 10 bất ngờ quyết định đổi mã chứng khoán STB (thành SCM) và chuyển niêm yết Sacombank về sàn Hà Nội.

Mặc dù vậy, giới đầu tư nhiều người cũng đặt niềm tin khá lớn vào Sacombank như ông chủ tịch của ngân hàng này.

{keywords}

Thời gian mới nhậm chức, ông Dương Công Minh đã rất tự tin rằng sẽ giúp ngân hàng đạt gấp đôi mức lợi nhuận mà HĐQT đề ra ngay trong năm 2017, tức tổng lợi nhuận có thể lên tới hơn 1 ngàn tỷ đồng.

Trong quý 3/2017, khoảng thời gian Sacombank hoạt động dưới sự dẫn dắt của ông Dương Công Minh, ngân hàng này ghi nhận lợi nhuận trước thuế khá ấn tượng: 449 tỷ đồng, gấp 2,4 lần cùng kỳ và đột biến hơn cả so với 2 quý đầu năm.

Lũy kế 3 quý đầu năm, Sacombank đã đạt hơn ngàn tỷ đồng lợi nhuận trước thuê và hơn 770 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, cao gấp 5 lần so với cùng kỳ.

Cũng giống như Sacombank, nhiều cổ phiếu trụ cột trên thị trường chứng khoán gần đây chịu áp lực giảm sau một thời gian tăng khá mạnh trong hơn 9 tháng đầu năm. Khối ngoại bán ra mạnh cũng góp phần khiến giá cổ phiếu giảm.

Tuy nhiên, nhiều ông chủ Việt vẫn đang đẩy mạnh mua vào.

CTCP Thành Thành Công của ông Đặng Văn Thành vừa đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu SBT của CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh sau khi vừa mua thành công 5 triệu cổ phiếu.

Nếu mua thành công, Thành Thành Công của ông Đặng Văn Thành sẽ nắm giữ gần 98 triệu cổ phiếu (17,5%). Cổ phiếu SBT gần đây giảm sâu sau thương vụ sáp nhập với Đường Biên Hòa (BHS).

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết cũng vừa đăng ký mua thêm 37 triệu cổ phiếu FLC.

Trong vài phiên gần đây, khối ngoại đã liên tục gia tăng bán hàng loạt các cổ phiếu chủ chốt trên sàn để chốt lời. Nhiều cổ phiếu tăng mạnh 5-70% cho tới vài lần đã mang lại lợi nhuận rất lớn cho các quỹ đầu tư ngoại.

Quỹ đầu tư Pyn Elite Fund (quỹ đầu tư có quy mô lớn thứ 3 tại Việt Nam) vừa chốt lời cổ phiếu KBC và HBC,...

Trong phiên giao dịch 23/10, hàng loạt các cổ phiếu trụ cột trên TTCK cũng bị chốt lời như: Vinamilk (VNM), Masan (MSN), Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC), Hòa Phát (HPG),...

Tuy nhiên, dòng vốn ngoại chưa có dấu hiệu rút ra mà luân chuyển sang các cổ phiếu khác. Gần đây, cổ phiếu KDH của Khang Điền lập mức giá cao kỷ lục nhiều năm nhưng vẫn được Vietnam Ventures mua thêm 3,8 triệu cổ phiếu.

Trong phiên 23/10, khối ngoại mua ròng cổ phiếu Vingroup (VIC), Petrolimex (PLX), Vietcombank (VCB), BIDV (BID), VCI,...

Về tổng thể, thị trường chứng khoán được đánh giá có triển vọng dài hạn vẫn khá tích cực. Quy mô và chất lượng sẽ còn tăng mạnh và đây là yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư lớn trên thế giới.

Thanh khoản chung trên thị trường vẫn đang được cải thiện. Dòng tiền không chỉ đổ vào các cổ phiếu chủ chốt mà còn nhiều cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý 3 tốt.

Thị trường giảm do áp lực chốt lời ngắn hạn nhưng lực cầu bắt đáy tăng khá mạnh trở lại.

Theo BSC, áp lực tương đối và trên diện rộng đang kéo lùi điểm số thị trường về mức hỗ trợ 20 điểm và có thể sẽ kiểm tra mức hỗ trợ dưới 810 trong những phiên tới. Nhà đầu tư cẩn trọng trong các hoạt động giao dịch giá xuống khi xu hướng điều chỉnh vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm và đang ảnh hưởng đến hầu hết các nhóm ngành và nhóm cổ phiếu theo quy mô vốn hóa thị trường, rủi ro cũng tăng thêm đối với cả nhóm cổ phiếu có yếu tố thị trường.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 23/10, VN-index giảm 6,8 điểm xuống 820,04 điểm; HNX-Index giảm 1,9 điểm xuống 106,24 điểm. Upcom-Index giảm 0,6 điểm xuống 53,79 điểm. Thanh khoản đạt gần 273 triệu cổ phần được giao dịch. Giá trị đạt gần 5,2 ngàn tỷ đồng, cao hơn so với mức trung bình những tuần sôi động gần 4,8 ngàn tỷ đồng hồi tháng 6-7.

H. Tú

tin nổi bật

'Âm thầm' mua - bán lượng lớn cổ phiếu, hai nhà đầu tư nữ bị phạt

Hai nhà đầu tư nữ không báo cáo giao dịch mua - bán cổ phiếu và âm thầm trở thành cổ đông lớn tại các doanh nghiệp bị phạt tổng cộng 170 triệu đồng.

VN-Index tiếp đà tăng, cổ phiếu chứng khoán, bất động sản hút dòng tiền

Chỉ số VN-Index tiếp tục đà tăng và được kỳ vọng lên 1.350 điểm trong năm 2023. Dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản và ngân hàng sau đợt giảm sâu nhiều tháng trước đó.

Doanh nghiệp ông Đặng Thành Tâm vay hơn trăm tỷ từ công ty con

Doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm đang phải xoay xở nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh trong bối cảnh đến kỳ hạn phải trả gần 3.000 tỷ đồng trái phiếu.

Các nhà đầu tư ngoại mua ròng cổ phiếu Việt Nam kỷ lục

Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu với tổng giá trị kỷ lục trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh từ đáy và trải qua một tuần giao dịch bùng nổ cả về điểm số và thanh khoản.

Giá vàng hôm nay 5/12: Vàng bật tăng cao

Giá vàng hôm nay tăng mạnh ở cả trong nước và thế giới. Kết thúc phiên tuần trước, giá vàng thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng, tạo tâm lý lạc quan hơn cho nhà đầu tư.

Giá vàng giảm, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm. Nếu mua đầu tuần, bán ra vào cuối tuần, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng.

Chứng khoán Việt Nam có triển vọng tích cực trong năm 2023

Thị trường chứng khoán có đợt bứt phá mạnh trong hai tuần qua và được dự báo tăng trưởng vững chãi trong nửa cuối năm 2023.

Giá vàng hôm nay 4/12: Rời mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm mạnh, rời mốc 67 triệu đồng/lượng.

Tại sao các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng?

Các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng vì nhiều lý do khác nhau.

Giá vàng hôm nay 3/12: Tuột mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới giảm sau khi tăng lên mức cao nhất trong gần 4 tháng. Thị trường chờ đợi công bố báo cáo việc làm tháng 11/2022.

Giá vàng thế giới lập đỉnh 4 tháng, giá vàng miếng trong nước đi xuống

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) tăng lên ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua. Còn giá vàng miếng trong nước lại quay đầu đi xuống.

Quy định ghi âm nội dung tư vấn bán bảo hiểm là 'bất khả thi'?

Việc yêu cầu ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin, theo VCCI, là chưa thực sự rõ ràng, rất khó để áp dụng trên thực tế, cần quy định rõ hơn.

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bứt phá: VN-Index vọt thêm gần 44 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận nhóm cổ phiếu bất động sản rung lắc sau vài phiên tăng giá. Tuy nhiên, thanh khoản cao và thị trường đã sôi động trở lại với phiên giao dịch có giá trị tỷ USD.

Nhóm ngân hàng thay nhau bứt phá, triển vọng dài hạn cho ‘cổ phiếu vua’

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thay nhau tăng trần rồi điều chỉnh và phân hóa trong nhiều phiên gần đây. Nhìn chung, hầu hết đã hồi phục 20-40% từ đáy. Khối ngoại tiếp tục mua vào nhóm này và triển vọng các nhà băng tương đối tích cực.

Giá vàng hôm nay 2/12: Vàng thế giới tăng sốc, trong nước quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 2/12 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng do đồng USD tụt giảm sau tuyên bố của chủ tịch Fed Jerome Powell. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến đầu giờ chiều lại quay đầu giảm.