“Tất cả 27 ngoại trưởng các nước thuộc EU đã có mặt ở thành phố New York, Mỹ để tham dự phiên họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Sau khi được người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba thông báo ngắn gọn, các ngoại trưởng đã đạt được nhất trí về việc EU chuẩn bị tung ra gói trừng phạt thứ tám nhằm vào nhiều lĩnh vực có liên quan hơn tới nền kinh tế Nga, cũng như những cá nhân chịu trách nhiệm cho cuộc xung đột”, lãnh đạo chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell nói.

Ông Josep Borrell. Ảnh: AP

Theo ông Borrell, ngoại trưởng các quốc gia thuộc khối EU “sẽ có một cuộc họp chính thức vào giữa tháng sau, khi gói trừng phạt được chính thức hóa”. “Các ngoại trưởng cũng nhất trí về việc tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine. Dù vậy, hiện tôi từ chối cung cấp chi tiết về những lệnh trừng phạt cũng như các hỗ trợ quân sự. Dự kiến, sẽ có một sự ủng hộ ‘mang tính toàn thể’ trong khối EU về các biện pháp mới”, ông Borrell nhấn mạnh.

The Guardian cho hay, những tuyên bố của ông Josep Borrell được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh huy động 300.000 quân dự bị.

NATO cảnh báo về chiến tranh hạt nhân 

Khi được hỏi về việc NATO sẽ làm gì trong trường hợp Nga sử dụng tới các loại vũ khí hạt nhân, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết, phản ứng của khối quân sự này “sẽ tùy thuộc vào từng tình huống”. “Cho tới nay, chúng tôi chưa nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào trong lập trường hạt nhân của Nga, nhưng NATO đang theo dõi khá sát sao nếu có những thay đổi”, ông Stoltenberg nói thêm.

Phát biểu của ông Stoltenberg được đưa ra trong bối cảnh ông Putin hôm 21/9 cảnh báo nếu sự toàn vẹn lãnh thổ của Nga bị đe dọa, thì “Moscow sẽ dùng mọi phương tiện sẵn có để bảo vệ người dân”.