‘Giải mã’ chuyện bộ trưởng Bùi Quang Vinh lo nông sản ế

Quốc Phong Nhà báo, sống tại Hà Nội

Liệu những câu chuyện đó có thể là chìa khóa giúp chúng ta "giải mã" vì sao ông Bùi Quang Vinh luôn quan tâm đến nông nghiệp, ngành mà ông gọi là "trụ đỡ của nền kinh tế"?

Liệu những câu chuyện đó có thể là chìa khóa giúp chúng ta "giải mã" vì sao ông Bùi Quang Vinh luôn quan tâm đến nông nghiệp, ngành mà ông gọi là "trụ đỡ của nền kinh tế"?

Tại phiên thảo luận Tổ của Quốc hội chiều 25/5, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) Bùi Quang Vinh đã dành thời gian để nói khá kỹ và tâm huyết về hiện trạng nông nghiệp. Nỗi lo của ông bao quát từ tình trạng chậm tăng trưởng của nông nghiệp trong quý 1 nói chung cho đến chuyện nhiều loại nông lâm sản của Việt Nam gặp tình trạng rớt giá, như cao su, gạo, dưa hấu, thanh long...

“Nếu không có giải pháp tháo gỡ khó khăn, cơ cấu lại ngành nông nghiệp một cách bài bản hơn, chúng ta sẽ gặp khó khăn". Hàng loạt câu chuyện xung quanh nông sản đã dẫn đến nỗi lo ngại này của ông.

Về cao su, ông kể: "Mấy ngày trước, có doanh nghiệp cao su gặp tôi, trông rất buồn bã. Trước, giá 150 triệu đồng/tấn, giờ thậm chí chỉ còn 25 triệu đồng/tấn... Nhiều nơi bắt đầu chặt cây cao su, đây là vấn đề không chỉ mang ý nghĩa kinh tế mà còn cả chính trị nữa..."

Về gạo, ông đưa ra một số vấn đề VN phải đối mặt, như: Một số nước bắt đầu dùng chính sách bảo hộ nông nghiệp như Indonesia, trước đây, họ nhập rất nhiều, nay lại hạn chế nhập khẩu, tự cung tự cấp trong nước; Rồi thị trường Trung Quốc, nơi tiêu thụ chính của chúng ta, nay họ cũng được mùa liên tục và nghe nói cũng đủ dùng, không lo và khả năng không nhập nhiều như trước, v.v…

Từ đó, ông đặt câu hỏi: “Nếu mỗi năm ta cứ tiếp tục sản xuất dư 7-8 triệu tấn gạo thì không biết rồi bán đi đâu?”

Trước phiên thảo luận Tổ này, bên hành lang Quốc hội, trả lời báo VietNamNet, khi được hỏi về động lực nào giúp VN tăng trưởng kinh tế, cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời gian tới, ông trả lời đó là “thể chế”. Một thể chế mà như ông mô tả là “Tạo ra động lực để huy động toàn bộ nguồn lực ở trong tất cả các thành phần kinh tế, đặc biệt trong dân để đầu tư cho sản xuất kinh doanh”. Liên hệ đến nông nghiệp, ông nói: “Giống như trước đây chúng ta có "khoán 10", "chỉ thị 100" nó vẫn là nông nghiệp ấy, đầu tư ấy, nhưng một khi cơ chế đúng thì lập tức chúng ta từ một nước thiếu ăn trở thành một nước xuất khẩu gạo ngay lập tức”.

{keywords}

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh. Ảnh: Minh Thăng

Những mối quan tâm cũng như hiểu biết sâu của vị Bộ trưởng bộ KHĐT về nông nghiệp có thể khiến nhiều người ngạc nhiên. Nhưng lại sẽ là dễ hiểu nếu chúng ta tìm hiểu thêm về ông.

Chẳng hạn, một câu chuyện cách đây hai năm mà tôi được nghe kể cũng như đọc được từ báo chí. Năm 2013, tại Mỹ, ông Vinh đã có đến thăm World Bank và trao đổi về chủ đề: “25 năm phát triển của Việt Nam, từ 1986 đến nay”. Trong bốn thành tựu nói trên, chủ đề nông nghiệp được Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói khá kỹ.

Ông Hiệu Minh, khi ấy là chuyên viên World Bank, cũng tham dự buổi nói chuyện đã kể lại: “Dường như xuyên suốt bài phát biểu dài 30 phút và sau đó một giờ đồng hồ trao đổi thông qua mấy chục câu hỏi của người tới dự, vấn đề nông nghiệp Việt Nam được Bộ trưởng trả lời rất ấn tượng, gây được cảm tình cho người nghe”.

Bản thân tôi được biết, những chuyên gia kinh tế Mỹ cùng các doanh nghiệp trong buổi nói chuyện đánh giá cao và hài lòng về những thông tin xung quanh lĩnh vực nông nghiệp mà ông chia sẻ. 

Song, có lẽ đây sẽ là chuyện thú vị mà không nhiều người để ý. Cũng như cố Trưởng ban Nội chính Trung ương Đảng Nguyễn Bá Thanh, ông Bùi Quang Vinh cũng trưởng thành từ một kỹ sư nông nghiệp, đội trưởng sản xuất, rồi đi dần lên tới cương vị Giám đốc nông trường trong giai đoạn đầy gian khó, thử thách khắc nghiệt của thời kỳ kinh tế bao cấp. 

Có lẽ vì thế mà cả hai ông, sau này khi giữ cương vị cao nhất của Đà Nẵng và Lào Cai, đều mang lại làn gió mới cho địa phương. Đó là việc tỉnh, thành mà họ lãnh đạo luôn luôn nằm trong Top đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Ông từng tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp (năm 1975). Sau 2 năm (1982-1984), được cử đi học tại Học viện Quản lý kinh tế nông nghiệp cao cấp Mátxcơva - Liên Xô (cũ) [1], ông tiếp tục trở lại Nông trường Quốc doanh Phong Hải (tỉnh Hoàng Liên Sơn) đảm trách cương vị giám đốc.

Tôi được một người bạn của gia đình ông kể lại, khi đã về Trung ương đảm nhận trọng trách Bộ trưởng KHĐT, nhà ông vẫn luôn có những người bạn là nông trường viên, từng là hàng xóm, làm cùng nhau năm nào với ông, họ về nhà vợ chồng ông chơi, thăm hỏi. Họ biếu ông những bó rau rừng, những thứ củ quả tự trồng được vì biết ông rất thích.

Phải chăng, chính từ ngành học của mình, rồi từ những năm công tác, gần gũi với anh em, bè bạn làm nghề nông ở nơi vùng cao suốt mấy chục năm như vậy, nay dù cương vị của ông đã rất khác xưa, nhưng ông luôn đau đáu nghĩ về người làm nông nghiệp, lâm nghiệp hôm nay còn bao vất vả, lo toan.

Việc Bộ trưởng Bùi Quang Vinh luôn chia sẻ và thấu hiểu, thể hiện qua cách lo của một người lãnh đạo ngành kế hoạch với ngành nông nghiệp có khởi nguồn từ đó chăng? Và, liệu những câu chuyện trên có thể là chìa khóa giúp chúng ta "giải mã" vì sao ông Bùi Quang Vinh luôn quan tâm đến nông nghiệp, ngành mà ông gọi là "trụ đỡ của nền kinh tế", tuy được đánh giá rất cao về tiềm năng, song lại quá nhiều thử thách ở phía trước đang cần được giải quyết một cách căn cơ.

Chia sẻ với người viết, TS  Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn, cho hay: "Tôi rất chia sẻ với sự lo lắng của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh. Theo tôi, đã đến lúc chấm dứt sản xuất nông nghiệp nhiều và rẻ, xuất khẩu hàng thô, không lo xúc tiến thương mại, tiến sang những thị trường mới có giá trị cao hơn.

Để thoát khỏi thị trường hạn hẹp hiện có, từng ngành hàng phải nghiên cứu thị trường mới có tiềm năng. Từng địa phương phải nâng cao giá trị trong toàn chuỗi nông sản ở địa bàn thích hợp nhất, từ sản xuất – chế biến – kinh doanh đảm bảo chất lượng, vệ sinh, được chế biến, đáp ứng tiêu chuẩn thị trường. Ngành thương mại và các doanh nghiệp phải tập trung mở cửa và phát triển thị trường. Các lĩnh vực giao thông vận tải, điện, khoa học công nghệ… cần chung tay tạo nên bước đổi mới quan trọng này."

Quốc Phong

-----------
[1] Tóm tắt tiểu sử Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, Chinhphu.vn.

tin nổi bật

Những tín hiệu sau cuộc gặp của Ngoại trưởng Mỹ - Trung

Đây là lần hội đàm đầu tiên giữa lãnh đạo ngoại giao Mỹ - Trung kể từ cuộc tiếp xúc tháng 10/2021 trong bối cảnh hai cường quốc tăng cường tương tác khi phương Tây đang tập trung vào xung đột Nga - Ukraine.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành: Cơ sở nào để nói CPI sai?

Có người nói với tôi họ có cảm giác CPI không đúng. Tôi trả lời, lấy cơ sở nào để nói CPI là sai? Về mặt khoa học thì không chứng minh được - chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành chia sẻ.

Đưa cán bộ đi nước ngoài: Khát vọng học thành tài trong thời đại 4.0

Kết luận 39 có đề cập tới việc bồi dưỡng cán bộ về khoa học công nghệ và cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây là chủ trương rất đúng và trúng.

Người Do Thái dạy trẻ con làm nông nghiệp, trở thành những thanh niên biết làm giàu

Israel nổi tiếng là một quốc gia phát triển về nông nghiệp công nghệ cao (agtech). Bằng trí tuệ và lao động, họ đã biến vùng đất với hơn 60% diện tích là sa mạc thành những nông trại trù phú.

Minh Trị Thiên Hoàng với quyết tâm canh tân nước Nhật, học bên ngoài để vươn lên

Minh Trị Thiên Hoàng (1852-1912) trị vì từ năm 1867 cho đến khi qua đời. Ông được coi là một minh quân có công lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Vị vua cải trang làm thợ ở Hà Lan để học đóng tàu

Mỗi quốc gia có con đường riêng để phát triển, đi lên. Tuy nhiên, lịch sử nhân loại đã cho thấy trong quá trình phát triển “riêng” của từng quốc gia, dường như có một điểm “chung“ cho các nước…

Hơi thở hiện đại và cảm hứng giá trị bền vững từ ly cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới

Vừa là lựa chọn lý tưởng và tiện lợi để thưởng thức cà phê cao cấp ngay tại nhà, cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới vừa là một lời gợi mở từ Nestlé và Starbucks về xu hướng tiêu dùng sản phẩm cà phê bền vững, hạn chế tác động môi trường.

Thí sinh ngủ quên: Đúng, sai giám thị?

Dư luận xôn xao về vụ một học sinh ngủ quên không làm bài dẫn đến bị điểm liệt và trượt tốt nghiệp THPT. Chưa có xem xét trách nhiệm của giám thị thì người ta đã khẳng định là giám thị làm đúng quy chế.

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát - được báo cáo thấp bậc nhất thế giới - thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng như doanh nghiệp và nền kinh tế cần sau mấy năm dịch bệnh.

Cho cán bộ yếu kém từ chức, Hà Nội có nói và làm

Kế hoạch số 205/KH-UBND vừa được UBND TP Hà Nội ban hành yêu cầu các cơ quan, quận huyện kịp thời miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế cán bộ có năng lực hạn chế, uy tín thấp, mắc sai phạm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Bóng dáng Trung Quốc trong thảm họa kinh tế của Sri Lanka

Sri Lanka trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất 7 thập kỷ qua, khi Tổng thống bỏ đi lánh nạn giữa làn sóng biểu tình chống đối và gửi email xin từ chức từ nước ngoài, buộc quốc hội phải bầu người thay thế.

Điện đàm lãnh đạo Mỹ - Trung: Nỗ lực tìm kiếm thỏa hiệp giữa những bất đồng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã có cuộc thảo luận lần thứ 5 trong nhiệm kỳ lãnh đạo dưới hình thức điện đàm.

Kiên định kiểm soát lạm phát dưới 4%

Chính phủ kiên định thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt mức khoảng 7%, kiểm soát lạm phát tăng dưới 4%, tăng trưởng tín dụng khoảng 14% trong năm nay dù có rất nhiều khó khăn và biến động.

Trung Quốc thay đổi chính sách đối ngoại, hướng mạnh tới châu Phi

Trong bối cảnh quan hệ với Mỹ và châu Âu có nhiều bước lùi trong thời gian qua, Trung Quốc đang hướng sự chú ý tới châu Phi, nơi họ đang có quan hệ thương mại thân thiết với nhiều quốc gia.

Sao cứ để người bị kỷ luật rao giảng đạo đức

Trong hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết Trung ương 5 (khóa 13) vừa qua, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương có những phát biểu mang tính định hướng rất quyết liệt.