Hà Nội giành lại vỉa hè: Người dân ủng hộ nên làm đâu gọn đó

Lần “ra quân” này khiến nhiều người khấp khởi hi vọng, cho dù đó không phải chiến dịch “khua chiêng gõ trống” ầm ĩ.

 Lần “ra quân” này khiến nhiều người khấp khởi hi vọng, cho dù đó không phải chiến dịch “khua chiêng gõ trống” ầm ĩ.

Từ chuyện lấn vỉa hè như “thường ngày ở huyện”...

Nhà tôi ở khu phố buôn bán có thể nói sầm uất nhất của Hà Nội, từ mấy chục năm nay vỉa hè luôn luôn bị lấn chiếm để buôn bán. Đầu tiên là các sạp hàng bày trên vỉa hè – dần dần ban quản lý chợ quy hoạch nên không còn các sạp đó nữa, chỉ còn các sạp ở vài tuyến phố dưới lòng đường, còn lại là bán trong các nhà.

{keywords}
Vỉa hè quang đãng cho người đi bộ. Ảnh minh hoạ: VietnamNet

Dạng lấn chiếm vỉa hè thứ hai là bày hàng trong nhà nhưng vẫn cố “thò” cái bàn bày hàng ra ngoài, càng xa càng tốt. Dạng thứ ba là tập kết hàng hóa ở vỉa hè, và dạng thứ tư là xe máy của nhà của khách, chiếm toàn bộ vỉa hè người đi đường không có lối đi. Đó là chưa kể đến các loại mái hiên cả cố định lẫn di động, mái đua mái vẩy… cùng các loại biển hiệu, cái ngang cái dọc, cố mà thò ra đường thật xa.

Có người giải thích do tâm lý tiểu nông, nên người Việt thích bon chen. Bằng chứng là ai cũng cố kê nhô cái bàn ra ngoài hơn nhà bên cạnh, dù chỉ bằng một hòn gạch; và biển hiệu thì cũng phải thò ra thật xa để không bị che khuất. Nạn “cả nể” không mời khách ra khu trông giữ xe tập trung cũng dẫn đến tình trạng lấn chiếm cả vỉa hè lẫn lòng đường.

Nhưng cũng từ câu chuyên thực tế, ngoài những nhà cố “nhô ra” kia thì vẫn có những hộ kinh doanh làm khác hẳn đi: họ hợp đồng với bãi xe để khách gửi miễn phí (chủ nhà trả, tất nhiên!) và cũng không cần phải bày hàng thò thật xa ra đường nữa. Tiếng lành đồn xa, họ cứ thế hút khách và đúng như dân gian nói: càng xởi lởi thì Trời càng cho.

{keywords}

Lực lượng dân phòng, hội phụ nữ và đoàn thanh niên phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng đi nhắc nhở các cửa hàng trên phố Hoa Lư. Ảnh: VietNamNet

…đến “chiến dịch” ra quân của Hà Nội lần này

Không phải bây giờ Hà Nội mới “ra quân,” nhưng từ lâu tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa” hay “đầu voi đuôi chuột” thường xuyên diễn ra. Nghĩa là cứ khi nào thành phố có sự kiện quan trọng, đến ngày lễ lớn… thì ra quân làm cho một đợt, rồi đâu lại vào đó.

Không thiếu ý kiến xì xào là ở đâu cũng có “bảo kê” hết, tức là việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh được ngấm ngầm bật đèn xanh từ một ai đó, là người có trách nhiệm hoặc liên quan đến địa bàn. Không thể phủ nhận đây là một hiện tượng, một tệ nạn đến mức nhức nhối.

Nhưng lần “ra quân” này khiến nhiều người khấp khởi hi vọng, cho dù đó không phải chiến dịch “khua chiêng gõ trống” ầm ĩ.

Có lẽ thứ nhất là do người đứng đầu thành phố đã thẳng thắn “bắt bệnh”, chỉ ra thực trạng “bảo kê” quán bia vỉa hè cán bộ công an. Ông cũng vạch ra rõ ràng, mạnh mẽ về trách nhiệm của các cán bộ, lãnh đạo quận, phường… trong thành bại của việc giữ vỉa hè, thay vì quy lỗi cho “ý thức người dân”.

{keywords}

Phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) trước đây tấp nập các sạp hàng bán đồ ăn vặt nay thông thoáng, sạch đẹp. Ảnh: VietnamNet.

Thứ hai, cách thức tiến hành như một vị phó chủ tịch phường miêu tả: "Sau khi vận động, tuyên truyền đến từng hộ dân, hôm nay phường tổ chức đồng loạt ra quân dẹp trật tự vỉa hè” dường như cho thấy Hà Nội đã thực hiện đúng phương châm “Cách làm của Hà Nội không thể ra quân rầm rộ mà làm như thế nào cho bền vững, để người dân không tái lấn chiếm, mọi người phải tâm phục khẩu phục và thấy mình phải có ý thức với Thủ đô, không vứt rác, lấn chiếm vỉa hè.”

Như ở phường tôi, từ mấy hôm trước đã thấy các hộ kinh doanh mặt đường được UBND Phường cho người đi nhắc nhở để tự giác dọn dẹp, chứ không phải chờ đến ngày ra quân mới cuống cuồng làm.

Cũng giống như khi người dân hiểu được rằng như trong đám tắc đường, mỗi người từ từ nhường đường thì sẽ chóng thông xe, và nếu càng chen thì sẽ càng tắc; thì nay vỉa hè lòng đường cũng vậy. Tất cả cùng lùi vào vì cái chung, thì vỉa hè phong quang còn dễ buôn bán hơn, chứ không hề khó khăn hơn…

Tất nhiên, về lâu dài, Hà Nội sẽ còn phải tiếp tục giải quyết căn cơ, bền vững vấn đề an sinh cho người dân làm ăn buôn bán, chỗ trông giữ xe… Làm được như vậy không chỉ hòa hợp được lợi ích công cộng và cá nhân, mà sẽ đảm bảo được hiệu quả một cách lâu dài, khi đã thành nếp sống thì chính quyền cũng không cần phải mất quá nhiều công sức để giữ gìn trật tự nữa.

Phúc Lai

tin nổi bật

Trước Chủ tịch Hồ Chí Minh, trí thức, văn nghệ sĩ thấy mình nhỏ bé

Chủ tịch Hồ Chí Minh, dù chưa phải là một đại trí thức được hiểu theo lối được đào tạo bài bản trường lớp, ấy vậy mà bằng kiến thức được đắp bồi từ đời sống thực tế, Người trở thành vĩ nhân của thời đại.

Phần Lan gia nhập NATO: Căng thẳng chờ phía trước

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine gây nhiều tác động đến trật tự quốc tế. Một trong những hệ quả của cuộc chiến chính là việc Phần Lan quyết định gia nhập NATO.

Hà Nội sẽ rà soát, thu hồi dự án bất động sản 'quây tôn'

Để Hà Nội cất cánh, trước hết cần dỡ bỏ các rào cản, di chuyển các chướng ngại vật đang nằm la liệt trên đường băng.

Thủ tướng thăm, làm việc tại Mỹ: Thông điệp của Việt Nam

Nếu Mỹ muốn tăng cường vai trò ở khu vực thì phải ủng hộ ASEAN nhiều hơn trong xử lý các vấn đề theo nguyên tắc: Hòa bình, ổn định, hợp tác, luật pháp quốc tế và vai trò trung tâm ASEAN.

Ngăn chặn tham nhũng từ đầu, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn

Ban Nội chính TƯ phối hợp với Ban Tổ chức TƯ và các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan liên quan nghiên cứu, trình Bộ Chính trị, BCH TƯ xem xét, quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Bộ trưởng Tài chính: Phát triển trái phiếu doanh nghiệp thành kênh huy động vốn bền vững

Sau các vụ việc như Tân Hoàng Minh, những vấn đề liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã nóng lên trong thời gian gần đây.

Canada: Giáo dục không rập khuôn, giáo viên tự chọn sách giáo khoa

Xứ sở lá phong không phụ thuộc vào sách giáo khoa. Giáo viên tự chuẩn bị kế hoạch giáo án, được khuyến khích sáng tạo để đáp ứng nhu cầu và sở thích của học sinh.

Người kế nhiệm Thủ tướng Singapore: Vị lãnh đạo 4G

Thủ tướng Singapore mới đây công bố, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong sẽ là lãnh đạo thế hệ thứ tư (4G), mở đường cho ông trở thành người đứng đầu của đảo quốc sư tử.

Vị tướng quyết định nổ súng trước giờ G và trận đánh không có người hy sinh

Thượng tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Huy Hiệu là cán bộ trực tiếp chiến đấu và chỉ huy trên nhiều chiến trường ác liệt. Quảng Trị là nơi ông gắn bó nhiều nhất.

Cuộc gặp giữa Chủ tịch Fidel với ‘anh hùng toàn những gái xuân xanh’

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã 2 lần vào thăm, ngồi ăn bữa cơm đạm bạc với các nữ pháo thủ ngay tại trận địa. Chủ tịch Cuba Fidel Castro cũng về thăm đơn vị...

Chuyện những thiếu nữ làm bạn với khẩu pháo nòng dài

Kể về những năm tháng chiến đấu của Đại đội nữ pháo binh chuyên đánh tàu chiến Mỹ ngoài khơi tỉnh Quảng Bình, nét mặt các cô tươi hẳn lên…

Gừng Kỳ Sơn thêm ‘cay’ và ‘nóng’

Gừng vốn cay xưa nay, nhưng gừng Kỳ Sơn hiện “cay” hơn cả, “nóng” hơn cả, vì trồng càng nhiều càng lỗ, càng giải cứu càng nóng ruột, nóng gan...

Từ thông điệp của Thủ tướng đến hành động để tạo lập niềm tin

Một số doanh nghiệp phát hành trái phiếu như trút được gánh nặng sau khi nghe thông điệp của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong hội nghị “Phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững” cuối tuần trước.

Lòng dân trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử

Trong chiến dịch Hồ Chí Minh 1975, Quân đoàn 3 (Binh đoàn Tây Nguyên) được giao nhiệm vụ đánh chiếm căn cứ Đồng Dù ở huyện Củ Chi và sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ Tổng tham mưu của địch, dinh Độc Lập.

Trận đánh oanh liệt cuối cùng của vị Thượng tướng

Mỗi dịp tháng 4 về, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử lại hiển hiện trong ký ức của Thượng tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Huy Hiệu.