Hà Nội và những hàng cây xanh mơ ước

Thành phố Hà Nội đang nỗ lực hoàn thiện dự thảo Quy định về quản lý cây xanh đô thị với hàng loạt công việc được đặt ra.

Đáng chú ý, dự thảo yêu cầu thay thế những cây bị sâu bệnh không có khả năng điều trị, cây già cỗi, còi cọc, cong, nghiêng, không đạt yêu cầu thẩm mỹ và kém phát huy tác dụng cải thiện môi trường. Những loại cây thuộc danh mục cấm trồng trong đô thị cũng sẽ được thay thế.​

Cây nghiêng ngả choán không gian hè phố trên đường Lê Duẩn. Ảnh: Vân Thiêng

Với bề dày lịch sử; với đặc điểm địa lý, thổ nhưỡng, văn hóa…, cây xanh là một phần không thể thiếu trong việc định vị hình ảnh của đô thị trong lòng người dân và du khách khi nghĩ về Hà Nội. Vì vậy, việc đề ra những quy định để việc trồng, chăm sóc, quản lý cây xanh đi vào quy củ là hết sức cần thiết.

​Bởi, cũng như nhiều người, tôi đã từng bị Hà Nội mê hoặc ngay từ lần đầu đặt chân đến ga Hàng Cỏ. Cùng với thời gian, tôi cũng quen dần với những con đường rợp bóng cây xanh của Hà Nội và yêu cái màu xanh như bất tận của thành phố bên sông Hồng này. 

​Tuy nhiên, từ những con đường ngang dọc, nhớ về những hàng cây cổ thụ ở các đô thị lớn, mới thấy có quá nhiều chuyện phải bàn về cây xanh ở thủ đô. Đó là những hàng xà cừ trên đường Lê Duẩn, Quang Trung, Hoàng Diệu, Nguyễn Tri Phương và nhiều tuyến phố khác nữa, sao mà nó cứ nghiêng ngả, cong vênh, cành nhánh lộn xộn từ gốc đến ngọn, vừa chật chội không gian, vừa lại rất dễ ngã đổ vì tán to, tán lệch. Cứ mỗi mùa mưa bão, lại nghe chỗ này chỗ nọ cây ngã đè bẹp ô tô, thậm chí là chết người.

​Rồi chuyện trồng cây nhộm nhoạm đủ thứ trên phố. Đất Hà Nội trồng sao đen, dầu rái, chò... chỗ nào cây cũng lớn nhanh, vươn thẳng tắp. Vậy mà ra phố xem, long não, phượng vĩ, muồng, lát xoan, rồi cả đa, si, bồ đề… - rất nhiều loại cây được trồng trên các tuyến phố. Chỉ chưa đầy 1km đường Quang Trung, đếm sơ sơ đã có đến gần 30 loài cây khác nhau.

​Công bằng mà nói, Hà Nội cũng đã có một hàng cây sao đen đáng để tự hào trên phố Lò Đúc được trồng từ thời Pháp. Nhưng những hàng cây giá trị như thế không nhiều. Trong khi điều ấy lại có rất nhiều ở các thành phố như Buôn Ma Thuột, Đà Lạt, Pleiku, TP.HCM… với những cây xà cừ, sao đen… được cắt tỉa thắng tắp, thân cao trên 6-7 mét mới cho xòe tán. Mà tán cũng vừa phải: đẹp đẽ, mát mẻ, xanh tươi mà vẫn gọn gàng, an toàn, không che chắn tầm nhìn, không gây vướng víu.

​Cũng đã có nhiều người thắc mắc, là thành phố của cây xanh, hồ nước, sao bao năm rồi, không có lấy một phố hoa đào, một phố hoa ban, hay muồng hoàng yến... thậm chí là phố cây phong để đến mùa, phố phường rực màu lá đỏ cho trai gái đến đó mà chụp ảnh, khách du lịch ra về còn có cái mà nhớ thành phố này!  

​Có Quy định cụ thể về trồng, quản lý cây xanh, hy vọng Hà Nội sẽ khắc phục được tình trạng bạ cây gì trồng cây ấy trên đường phố. Những loài cây cấm trồng trong đô thị cũng sẽ bị loại bỏ; việc chăm sóc, thay thế cây già cỗi, sâu bệnh, cong vẹo sẽ được tính toán kỹ hơn, minh bạch hơn. Trồng cây gì, số lượng bao nhiêu, trồng chỗ nào… cũng đều nhằm làm cho thành phố đẹp hơn, văn minh, văn hóa hơn. Chứ không phải để đạt một mục tiêu nào đó mà bất chấp tất cả, rồi nhồi nhét số lượng, thậm chí là dưới gầm cầu vượt, đường sắt trên cao.

​Thông tin mới nhất là Hà Nội đang tính di dời 80 cây hoa sữa trên đường Nguyễn Chí Thanh để tránh mùi hương đậm đặc ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Dẫu biết rằng, hoa sữa từ lâu đã là một phần của văn hóa xứ Hà thành.   

​Không có những con đường rợp mát cây xanh, sẽ không có một Hà Nội yên ả, thanh bình và ấn tượng trong lòng du khách. Nhưng đó phải là những hàng cây mọc lên từ cái tâm và cái tầm văn hóa của người trồng.

Vân Thiêng 

Chùm phượng hồng yêu dấu đã rời tay

Chùm phượng hồng yêu dấu đã rời tay

 Khi bình tĩnh, không trút bỏ sự tức giận vô cớ vào những cái cây, chúng ta mới trở thành “tổng hòa của các mối quan hệ xã hội”. Mùa hè năm nay, có nhiều chùm phượng hồng đã đau đớn rời tay…

tin nổi bật

Ứng xử với trái phiếu doanh nghiệp

Bức tranh đó cho thấy, người mua trái phiếu doanh nghiệp không có lý gì phải quá lo lắng. Nếu tất cả đổ xô đến “đòi lại” thì không một doanh nghiệp nào có thể trụ được chứ đừng nói là phát triển.

Trụ cột ‘nguồn lực’ trong truyền thông chính sách

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra một giải pháp quan trọng cho sự phát triển bền vững của báo chí khi cam kết bồi đắp trụ cột “nguồn lực” bằng cách cấp kinh phí theo hướng đặt hàng cho hoạt động truyền thông chính sách.

Báo chí phải trở thành tổ chức công nghệ

Cách đây hơn 20 năm, nhiều tổng biên tập vô cùng tự hào về việc máy in còn đang chạy, hàng chục đầu mối đã ngồi ăn bánh mì để đợi lấy báo đi rao bán.

Đổi mới con người ở vùng đất là mặt tiền quốc gia

Cần nhìn thẳng vào sự thật là khu vực đẹp nhất của đất nước, địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng lại có nhiều chỉ số phát triển thấp hơn mức trung bình của cả nước.

Tiếng chuông cảnh báo sau chuyện đình chỉ hoạt động của một sở

Hôm qua, một câu chuyện hy hữu được báo chí đưa tin: Sở Nội vụ bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng vì chưa đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Truyền thông là chức năng của chính quyền

Khi các cấp chính quyền chủ động phối hợp truyền thông với các cơ quan báo chí sẽ là nền tảng quan trọng nhất cho việc làm chủ tình hình trong bối cảnh hiện nay.

Cơ hội của Việt Nam trước vòng cải cách mở cửa mới của Trung Quốc

Bản thân mỗi nước đều đang hướng đến phát triển chất lượng cao. Trong giai đoạn trước, điểm tăng trưởng của quan hệ Việt - Trung là thương mại, thầu khoán công trình. Hiện nay và sắp tới điểm tăng trưởng mới của quan hệ Việt - Trung sẽ là gì?

Những thông điệp về trái phiếu doanh nghiệp

Có một điểm cần nhấn mạnh: tuyệt đại đa số trái phiếu doanh nghiệp là có tài sản đảm bảo hoặc được bảo đảm bởi các tổ chức tín dụng.

Việt Nam sẽ vượt bẫy thu nhập trung bình theo cách nào

Việt Nam nỗ lực trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao và thu nhập cao vào năm 2035 và 2045. Tuy nhiên, chúng ta phải vượt qua thách thức không hề nhẹ, nhất là về thể chế.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhà lãnh đạo cải cách tâm huyết

Thủ Tướng Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo đi tiên phong trong thực hiện cải cách và hội nhập của đất nước ta. Ông đã dũng cảm thực hiện những quyết định đột phá tầm chiến lược để đưa đất nước đi lên.

Tầm nhìn quốc gia Qatar qua lăng kính World Cup

Qatar đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên đưa sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu đến Thế giới Ả Rập và Hồi giáo.

Ông Sáu Dân và đổi mới thể chế

Ngày 9/8/1995, trước Đại hội Đảng lần thứ 8, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi một bức thư tâm huyết cho Bộ Chính trị nêu quan điểm, tư tưởng, khuyến nghị và cảnh báo về một số vấn đề có tầm chiến lược đối với đất nước vào thời điểm lịch sử đó.

‘Ý Đảng, lòng Dân’

Hôm qua, một người bạn của tôi thông báo, chị đã không rút trước hạn món tiền gửi ngân hàng đang được kiểm soát đặc biệt. Tôi biết, tâm lý chị cũng khá cồn cào vì chị liên tục hỏi ý kiến của tôi trong cả tuần trước.

Nhà lãnh đạo dám chịu trách nhiệm “phá rào”

“Sử học không nên chỉ đánh giá một con người xem họ đạt đến đỉnh cao nào mà còn phải xem khi họ nằm xuống, đã có bao nhiêu dòng nước mắt”.

Nhà giáo là nhân tố cốt lõi quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục

Bộ trưởng GĐ-ĐT Nguyễn Kim Sơn bày tỏ, nhà giáo là nguồn lực quan trọng nhất của ngành. Đầu tư cho nhà giáo chính là yếu tố nền tảng của nền tảng, quyết định đến chất lượng và sự thành công của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.