Hải Phòng giải quyết trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho hơn 12.000 lao động

Nhiều giải pháp đã được Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng triển khai thực hiện để hỗ trợ người lao động hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp trong giai đoạn dịch Covid-19.

 

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng, tính đến ngày 15/8, đơn vị đã tiếp nhận 12.137 hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động lên tới gần 235 tỷ đồng.

Ông Tăng Tiến Sơn, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng (Sở LĐ-TB&XH Hải Phòng) cho biết, việc triển khai chính sách bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian này đã kịp thời hỗ trợ, bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm, từ đó giúp người lao động ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội.

Những hỗ trợ này cũng giúp người lao động tìm kiếm việc làm để sớm quay lại thị trường lao động; hỗ trợ học nghề để người lao động có tay nghề, chuyển đổi ngành nghề và có nhiều cơ hội để tìm kiếm việc làm với mức thu nhập cao hơn… nhất là trong năm 2021, hoạt động sản xuất kinh doanh chịu tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19, dẫn tới việc nhiều lao động mất việc làm, mất thu nhập.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp.

Cụ thể, đơn vị tăng cường phân luồng, thực hiện đảm bảo giãn cách trong quá trình hỗ trợ giải quyết chế độ chính sách về bảo hiểm thất nghiệp, đẩy mạnh công tác giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệo theo hình thức gián tiếp, hạn chế tiếp xúc trực tiếp đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Trung tâm cũng tiếp nhận hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp qua đường bưu điện; thực hiện khai báo tìm kiếm việc làm qua điện thoại, zalo, email…; hạn chế tối đa tiếp xúc và giảm thời gian, chi phí đi lại cho người lao động thất nghiệp trong quá trình đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đẩy mạnh và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin nhằm hỗ trợ người lao động thực hiện khai báo tìm kiếm việc làm, nhất là một số người lao động đang trong diện bị cách ly hoặc nằm trong vùng bị phong tỏa.

{keywords}
Ảnh: Thanh Hùng

Thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh theo các văn bản chỉ đạo của Thành phố và Sở LĐ-TB&XH về phòng, chống dịch bệnh Covid–19, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hải Phòng đã tăng cường công tác vệ sinh cơ quan đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát; thông tin tuyên truyền, bảng biển hướng dẫn cho cán bộ, nhân viên và người lao động đến Trung tâm về thông tin dịch bệnh và biện pháp phòng chống phù hợp để hạn chế nguy cơ lây nhiễm; tiếp tục bố trí bàn vệ sinh sát khuẩn bằng nước rửa tay khô diệt khuẩn tại các khu vực và địa điểm làm việc của Trung tâm; thực hiện phun khử khuẩn tất cả các địa điểm làm việc của Trung tâm 2 lần/tuần. Cán bộ, nhân viên của Trung tâm và khách vào làm việc phải thực hiện đeo khẩu trang, vệ sinh sát khuẩn tay, quét mã QR để khai báo y tế. Toàn bộ viên chức, người lao động Trung tâm đeo khẩu trang khi đến cơ quan và trong suốt quá trình làm việc.

Theo ông Sơn, thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục đưa ra những phương án để hỗ trợ người lao động thất nghiệp tìm việc làm cũng như thuận tiện trong thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Cùng với đó, phát huy vai trò kết nối cung – cầu lao động, Trung tâm đã và đang tập trung đẩy mạnh công tác phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn để đáp ứng nhu cầu về vị trí việc làm cho người lao động thông qua kênh điều tra cung - cầu lao động hàng năm, thu thập thông tin thị trường lao động định kỳ hàng tháng; tổ chức sàn giao dịch định kỳ vào các ngày 5, 10, 15, 20, 25, 30 hàng tháng và các phiên giao dịch việc làm lưu động để kết nối cung - cầu lao động giữa doanh nghiệp với người lao động qua hình thức trực tuyến…

Để hỗ trợ người lao động một cách hiệu quả nhất, Trung tâm tiếp tục thông tin, tuyên truyền qua hệ thống lao phát thanh tại Trung tâm, phát tờ rơi, bảng thông tin nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp để người lao động nắm bắt các vị trí việc làm trống hiện đang có nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Tăng cường chủ động phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề để hỗ trợ cho người lao động được hỗ trợ học nghề với nhiều ngành nghề đa dạng, phong phú.

Hải Nguyên

Tập trung hỗ trợ 1,8 triệu lao động không có việc làm vì Covid-19

Tập trung hỗ trợ 1,8 triệu lao động không có việc làm vì Covid-19

Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung yêu cầu các địa phương khẩn trương, tập trung triển khai hỗ trợ cho lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đặt ưu tiên hỗ trợ nhanh với lao động tự do, lao động mất việc, ngừng việc.

tin nổi bật

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong 5 lĩnh vực được ưu tiên trong lộ trình chuyển đổi số của tỉnh Nam Định đến giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, nhằm tạo bước đột phá trong quản lý, sản xuất và tiếp cận thị trường.

Quy hoạch vùng liên huyện: Nam Định khai thác tối đa tiềm năng phát triển

Đối với vùng liên huyện Hải Hậu - Giao Thủy, trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của khu vực, xây dựng các phương án phát triển tầm nhìn đến năm 2070 trở thành một vùng kinh tế biển trọng điểm có vị thế của cả nước.

Lai Châu tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số

Lai Châu đang tập trung tăng tốc triển khai chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực để hướng tới mục tiêu tiếp tục xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, nâng cao thứ hạng chuyển đổi số của tỉnh trên cả nước.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I: Cơ hội kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen

Tối 19/9, Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ tại thành phố Cao Lãnh. Trong 3 ngày, từ 19–21/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp dự kiến đón khoảng 10.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.

Đưa nước sạch về 7 xã khu vực phía Bắc huyện Ý Yên

Dự án đầu tư hệ thống cấp nước hoàn chỉnh, đạt quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng, đảm bảo đủ công suất đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của hơn 11 nghìn hộ dân 7 xã phía Bắc huyện Ý Yên và có khả năng phát triển mở rộng trong tương lai.

Lai Châu: Gắn kết bản sắc văn hóa với phát triển du lịch

Với các chính sách thông thoáng, nhiều giải pháp hướng tới an toàn, thân thiện, hấp dẫn, du lịch Lai Châu đang trên đà khởi sắc.

Đảm bảo tiến độ, chất lượng Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Lập Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị cũng như các đơn vị ban ngành liên quan.

Chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng ở Nam Định

Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh Nam Định đã đạt nhiều kết quả tích cực, kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Nam Định thuộc nhóm trung bình cao của cả nước về xếp hạng PAPI

Năm 2021, Nam Định đạt 43,81 điểm, nằm trong nhóm trung bình cao của cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính

Nhiệm vụ xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Nam Định bước đầu đã đạt những kết quả rất tích cực.

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.

Nam Định sắp có cầu Bến Mới vượt sông Đáy

Cầu Bến Mới trên Quốc lộ 38B vượt sông Đáy (Nam Định) thuộc Dự án dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối sử dụng vốn vay Quỹ Hợp tác và Phát triển kinh tế (EDCF) vừa được khởi công.

Bình Phước: Đặt mục tiêu 70% người dân thành thạo ứng dụng “Binh Phuoc Today”

Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 9/3/2022 về Phát triển Chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước đã nâng cấp và hoàn thiện ứng dụng “Binh Phuoc Today” sử dụng trên thiết bị thông minh.