Hải Phòng giải quyết trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho hơn 12.000 lao động

Nhiều giải pháp đã được Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng triển khai thực hiện để hỗ trợ người lao động hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp trong giai đoạn dịch Covid-19.

 

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng, tính đến ngày 15/8, đơn vị đã tiếp nhận 12.137 hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động lên tới gần 235 tỷ đồng.

Ông Tăng Tiến Sơn, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng (Sở LĐ-TB&XH Hải Phòng) cho biết, việc triển khai chính sách bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian này đã kịp thời hỗ trợ, bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm, từ đó giúp người lao động ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội.

Những hỗ trợ này cũng giúp người lao động tìm kiếm việc làm để sớm quay lại thị trường lao động; hỗ trợ học nghề để người lao động có tay nghề, chuyển đổi ngành nghề và có nhiều cơ hội để tìm kiếm việc làm với mức thu nhập cao hơn… nhất là trong năm 2021, hoạt động sản xuất kinh doanh chịu tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19, dẫn tới việc nhiều lao động mất việc làm, mất thu nhập.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp.

Cụ thể, đơn vị tăng cường phân luồng, thực hiện đảm bảo giãn cách trong quá trình hỗ trợ giải quyết chế độ chính sách về bảo hiểm thất nghiệp, đẩy mạnh công tác giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệo theo hình thức gián tiếp, hạn chế tiếp xúc trực tiếp đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Trung tâm cũng tiếp nhận hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp qua đường bưu điện; thực hiện khai báo tìm kiếm việc làm qua điện thoại, zalo, email…; hạn chế tối đa tiếp xúc và giảm thời gian, chi phí đi lại cho người lao động thất nghiệp trong quá trình đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đẩy mạnh và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin nhằm hỗ trợ người lao động thực hiện khai báo tìm kiếm việc làm, nhất là một số người lao động đang trong diện bị cách ly hoặc nằm trong vùng bị phong tỏa.

{keywords}
Ảnh: Thanh Hùng

Thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh theo các văn bản chỉ đạo của Thành phố và Sở LĐ-TB&XH về phòng, chống dịch bệnh Covid–19, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hải Phòng đã tăng cường công tác vệ sinh cơ quan đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát; thông tin tuyên truyền, bảng biển hướng dẫn cho cán bộ, nhân viên và người lao động đến Trung tâm về thông tin dịch bệnh và biện pháp phòng chống phù hợp để hạn chế nguy cơ lây nhiễm; tiếp tục bố trí bàn vệ sinh sát khuẩn bằng nước rửa tay khô diệt khuẩn tại các khu vực và địa điểm làm việc của Trung tâm; thực hiện phun khử khuẩn tất cả các địa điểm làm việc của Trung tâm 2 lần/tuần. Cán bộ, nhân viên của Trung tâm và khách vào làm việc phải thực hiện đeo khẩu trang, vệ sinh sát khuẩn tay, quét mã QR để khai báo y tế. Toàn bộ viên chức, người lao động Trung tâm đeo khẩu trang khi đến cơ quan và trong suốt quá trình làm việc.

Theo ông Sơn, thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục đưa ra những phương án để hỗ trợ người lao động thất nghiệp tìm việc làm cũng như thuận tiện trong thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Cùng với đó, phát huy vai trò kết nối cung – cầu lao động, Trung tâm đã và đang tập trung đẩy mạnh công tác phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn để đáp ứng nhu cầu về vị trí việc làm cho người lao động thông qua kênh điều tra cung - cầu lao động hàng năm, thu thập thông tin thị trường lao động định kỳ hàng tháng; tổ chức sàn giao dịch định kỳ vào các ngày 5, 10, 15, 20, 25, 30 hàng tháng và các phiên giao dịch việc làm lưu động để kết nối cung - cầu lao động giữa doanh nghiệp với người lao động qua hình thức trực tuyến…

Để hỗ trợ người lao động một cách hiệu quả nhất, Trung tâm tiếp tục thông tin, tuyên truyền qua hệ thống lao phát thanh tại Trung tâm, phát tờ rơi, bảng thông tin nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp để người lao động nắm bắt các vị trí việc làm trống hiện đang có nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Tăng cường chủ động phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề để hỗ trợ cho người lao động được hỗ trợ học nghề với nhiều ngành nghề đa dạng, phong phú.

Hải Nguyên

Tập trung hỗ trợ 1,8 triệu lao động không có việc làm vì Covid-19

Tập trung hỗ trợ 1,8 triệu lao động không có việc làm vì Covid-19

Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung yêu cầu các địa phương khẩn trương, tập trung triển khai hỗ trợ cho lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đặt ưu tiên hỗ trợ nhanh với lao động tự do, lao động mất việc, ngừng việc.

tin nổi bật

Cao Bằng: Nỗ lực cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Chiều 28/6, Ban Chỉ đạo PCI tỉnh Cao Bằng đã họp đánh giá kết quả thực hiện Đề án nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2021, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2022.

Bình Phước: Kinh tế 6 tháng đầu năm tiếp tục tăng trưởng, đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Bộ

Nhờ nỗ lực phấn đấu cao nhất, 6 tháng vừa qua kinh tế của tỉnh Bình Phước tiếp tục tăng trưởng khá, đứng thứ 2 vùng Đông Nam Bộ và thứ 35 so với cả nước

Lai Châu phát huy lợi thế, thúc đẩy công nghiệp tăng trưởng

Lai Châu là tỉnh có nguồn tài nguyên đất đai, khoáng sản, mạng lưới sông suối khá dày, độ dốc lớn, đó là những điều kiện để phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.

Bình Phước coi trọng việc cung cấp thông tin cho báo chí

Sáng nay 28/6, tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị trực tuyến người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí năm 2022.

222 món ăn từ dừa của Bến Tre xác lập kỷ lục thế giới

Việc 222 món ăn từ dừa phá kỷ lục Việt Nam và ghi nhận kỷ lục thế giới là niềm tự hào và cũng là động lực để Bến Tre tiếp tục quảng bá nét văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực từ dừa.

Lai Châu đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo giai đoạn 2021 - 2025

Lai Châu đã triển khai nhiều chương trình, hành động có ý nghĩa thiết thực đem lại hiệu quả cao, góp phần chung tay vào sự nghiệp xóa đói, giảm nghèo, nhất là đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Phát triển Sìn Hồ thành vùng trọng điểm sản xuất dứa theo chuỗi liên kết

Chiều 27/6, Hội thảo Dự án trồng và phát triển cây dứa thành vùng nguyên liệu sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị tại huyện Sìn Hồ được tổ chức ở bản Nậm Lò (Nậm Tăm, Sìn Hồ).

Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài: Cầu nối TP. Hồ Chí Minh với Phnom Penh

Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài giữ vai trò quan trọng trong xây dựng, phát triển kinh tế, thực hiện chương trình hợp tác Tiểu vùng sông Mê kông trong chiến lược phát triển kinh tế ở phía Nam.

Nam Định: Phấn đấu đến 2025 hơn 50% số xã, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Lai Châu đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo đột phá phát triển kinh tế - xã hội

Với nhiều tiềm năng phát triển, chính sách cởi mở, thông thoáng, tỉnh Lai Châu đang trở thành đích đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Chủ tịch tỉnh Tây Ninh đối thoại với Thanh niên

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc vừa có buổi đối thoại với Thanh niên Tây Ninh năm 2022 theo chủ đề: Cơ chế, chính sách dành cho Thanh niên và nghĩa vụ của Thanh niên.

Nông nghiệp Lai Châu: Giàu tiềm năng cho các nhà đầu tư

Lai Châu sẽ phối hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình hoạt động tại địa phương.

Tây Ninh: Trung tâm logistics, cảng cạn ICD đóng vai trò quan trọng trong kết nối vùng

Trung tâm Logistics, cảng cạn (ICD) và cảng tổng hợp Tây Ninh nằm ở phía đông bắc xã Hưng Thuận, TX Trảng Bàng, quy mô dự án hơn 259 ha, tổng số lao động dự kiến hơn 1.500 người.

Nam Định: Kinh tế - xã hội tăng trưởng khá 6 tháng đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm nay, mặc dù dịch bệnh Covid-19 có thời điểm diễn biến phức tạp song Nam Định vẫn hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội đề ra.

Lai Châu phát triển mắc ca thành sản phẩm chủ lực

Ở Lai Châu, mắc ca được xác định là cây lâm nghiệp đa mục đích vừa mang lại giá trị kinh tế, bảo vệ môi trường hiệu quả, góp phần giảm nghèo bền vững, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.