Hộ nghèo ở Đồng Nai được đặc cách khi tách thửa đất

Nếu có nhu cầu tách thửa đất nhưng không đảm bảo điều kiện về diện tích tối thiểu tách thửa, các hộ nghèo ở tỉnh Đồng Nai vẫn được xem xét giải quyết.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quyết định số 35/2022/QĐ-UBND về quy định tách thửa đất, hợp thửa đất, diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh. 

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2022 và thay thế cho quyết định số 22 quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất được UBND tỉnh Đồng Nai ban hành vào ngày 8/6/2020. 

Về điều kiện cụ thể tách thửa đối với đất ở, thửa đất sau khi tách phải có một cạnh tiếp giáp với đường giao thông công cộng. 

Nếu lộ giới đường giao thông công cộng lớn hơn hoặc bằng 19m thì chiều rộng cạnh thửa đất tiếp giáp với đường này phải tối thiểu 5m. Trường hợp lộ giới đường giao thông nhỏ hơn 19m hoặc chưa có quy định lộ giới, chiều rộng cạnh thửa đất tiếp giáp phải tối thiểu 4m. 

Diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách đối với đất ở tại đô thị (kể cả xã Long Hưng, TP.Biên Hoà) là 60m2. Còn tại khu vực nông thôn, diện tích đất ở sau khi tách tối thiểu là 80m2. 

Diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở thuộc khu vực đô thị tại Đồng Nai là 60m2. 

Trường hợp thửa đất thuộc khu vực đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng thì việc tách thửa phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng. 

Đối với đất nông nghiệp tại đô thị (kể cả xã Long Hưng, TP.Biên Hoà), diện tích tối thiểu của thửa đất sau tách là 500m2. Tại khu vực nông thôn, diện tích tối thiểu của thửa đất nông nghiệp sau tách là 2.000m2. 

Thửa đất nông nghiệp sau tách phải tiếp giáp với đường giao thông công cộng hoặc đảm bảo dành lối đi cần thiết cho hộ phía trong và phải đăng ký xác lập quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề.

Về điều kiện để hợp thửa đất, UBND tỉnh Đồng Nai quy định, thửa đất hợp thửa phải có cùng loại đất được ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trường hợp tách một phần diện tích đất để hợp với thửa đất liền kề hoặc hợp một phần diện tích tách thửa của các thửa đất liền kề thì diện tích tối thiểu thửa đất mới hình thành và diện tích còn lại của từng thửa đất phải đáp ứng các điều kiện diện tích tối thiểu cho từng loại đất nói trên. Việc tách thửa đất phải thực hiện đồng thời với hợp thửa. 

Đáng chú ý, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đưa ra quy định tách thửa đất đối với các trường hợp đặc biệt. Đó là những hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu tách thửa đất nhưng không đảm bảo điều kiện cụ thể về cạnh thửa đất, diện tích tối thiểu nhưng thuộc hộ nghèo hoặc trong nhà có người bị bệnh hiểm nghèo và các trường hợp cá biệt khác. 

Với những trường hợp này, Chủ tịch UBND cấp huyện xem xét cho phép tách thửa theo từng hoàn cảnh cụ thể, không được uỷ quyền cho cấp dưới và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định này. 

Anh Phương 

tin nổi bật

TP.HCM xin ý kiến tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023

Sau 3 năm giữ nguyên, UBND TP.HCM muốn tăng hệ số điều chỉnh giá đất của năm 2023 lên 1.0 lần so với năm 2022 để từng bước đưa giá đất tiệm cận với giá thị trường.

Những tiện ích sống cao cấp ở The Ori Garden - Seaview Tower

Dự án The Ori Garden - Seaview Tower sở hữu vị trí trung tâm, hứa hẹn cung cấp hệ thống tiện ích nội khu hiện đại, đáp ứng nhu cầu an cư của những gia đình đa thế hệ ở Đà Nẵng.

Hà Nội chính thức bãi bỏ điều chỉnh tên người sử dụng đất khu đô thị nghìn tỷ

UBND TP Hà Nội chính thức bãi bỏ quyết định điều chỉnh tên người sử dụng đất dự án Khu đô thị mới Mỹ Hưng - Cienco 5 thuộc huyện Thanh Oai từ Công ty CP phát triển địa ốc Cienco 5 thành Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 - CTCP.

Ứng dụng tra cứu quy hoạch hỗ trợ ngân hàng thẩm định giá tài sản

Tra cứu quy hoạch và xác định vị trí sẽ góp phần giúp ngân hàng ra quyết định định chính xác trong quá trình thẩm định tài sản bất động sản.

Shophouse Pha Lê tạo sức hút nhờ vị trí đắt giá tại Meyhomes Capital Phú Quốc

Được định vị là “trái tim” trung tâm, chứa đựng những giá trị đắt giá của Crystal City và đại đô thị Meyhomes Capital, shophouse đại lộ Pha Lê mang tới cơ hội tiềm năng cho các nhà đầu tư.

TP.HCM sẽ liên thông thuế điện tử để đẩy nhanh việc cấp sổ hồng

Nguồn thu từ việc cấp sổ hồng tại các dự án nhà ở trong năm nay dự kiến hơn 4.600 tỷ đồng. Năm 2023, TP.HCM sẽ triển khai liên thông thuế điện tử để đẩy nhanh công tác cấp sổ.

Đấu giá đất vùng ven Hà Nội, giá khởi điểm chỉ từ 10 triệu đồng/m2

Trong tháng 12, Hà Nội sẽ đấu giá 111 lô đất vùng ven với mức giá khởi điểm từ 10,1- 31 triệu đồng/m2.

Nhà 2 tầng mái dốc nhỏ xinh ở 'ốc đảo' Cù Lao Dung thu hút mọi ánh nhìn

Ngôi nhà 2 tầng xây trên diện tích 70m2 mang thiết kế mái dốc xinh xắn, thu hút mọi ánh nhìn. Mặt tiền nổi bật với mảng tường gạch thông gió cản nắng làm đẹp cho tổng thể ngôi nhà.

Chuyên gia chỉ cách nhà đầu tư ‘tránh bão’ cho dòng tiền

Đa dạng danh mục đầu tư, hướng tới mục tiêu dài hạn, tìm cơ hội trong sản phẩm an toàn là lời khuyên của chuyên gia bất động sản dành cho nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường nhiều biến động.

Lễ giới thiệu Grand SunLake thu hút hàng trăm khách hàng

Lễ giới thiệu dự án Khu căn hộ Grand SunLake, quận Hà Đông, Hà Nội với chủ đề “Tổ ấm hạnh phúc trên giao lộ phồn vinh” sáng ngày 4/12/2022 thu hút sự tham gia của đông đảo khách hàng và nhà đầu tư.

The Global City hé lộ sự có mặt của loạt thương hiệu F&B nổi tiếng

Dù khu đô thị The Global City chưa hoàn thành và đi vào hoạt động nhưng chủ đầu tư Masterise Homes đã ký kết hợp tác với nhiều thương hiệu F&B nổi tiếng để chuẩn bị cho hoạt động kinh doanh được dự báo là rất nhộn nhịp tại đây.

Hà Nội xin ý kiến Bộ Xây dựng về quy hoạch dự án trên 'đất vàng' Giảng Võ

UBND TP Hà Nội cho biết, sau khi có ý kiến của Bộ Xây dựng, UBND TP sẽ giao Sở Quy hoạch kiến trúc (QHKT) hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục về quy hoạch kiến trúc của dự án số 148 Giảng Võ (Ba Đình).

Ngôi nhà mái dốc mang hơi thở truyền thống, con trai tặng bố mẹ dưỡng già

Ngôi nhà thiết kế hiện đại nhưng mang chút hơi thở kiến trúc truyền thống, được thể hiện qua hệ mái xéo và hệ cửa bức bàn - loại cửa truyền thống đặc trưng tại vùng Đồng bằng Bắc Bộ của nước ta.

Tòa căn hộ TK2 - Vinhomes Smart City tung ưu đãi ‘khủng’

Trong bối cảnh nguồn cung co hẹp, nhu cầu về căn hộ tại các dự án mới mở bán lên cao, Vinhomes tung ưu đãi hấp dẫn cho người mua căn hộ tòa TK2 - Maison Détox (Vinhomes Smart City) giàu tiềm năng tăng giá trị trong tương lai.

Hà Nội thông tin mới nhất về khu ‘đất vàng’ sát Hồ Gươm xin xây vượt tầng

Dự án tại khu đất số 31,33,35 Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm, Hà Nội), theo Quy hoạch phân khu đô thị H1-C1 được duyệt có thể xây công trình tối đa 8 tầng, tuy nhiên nhà đầu tư đề xuất xây dựng công trình cao tầng vượt chỉ tiêu cho phép.