Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022: Dấu ấn quan trọng và lan tỏa nhiều giá trị

Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022 đã tạo được sức lan tỏa, mang lại nhiều giá trị, những dấu ấn quan trọng, góp phần giới thiệu tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi đầu tư phát triển và quảng bá cây sâm bản địa quý hiếm.

Sau 3 ngày tổ chức với nhiều hoạt động thiết thực và hấp dẫn, Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022 với chủ đề “Nắm chắc thời cơ, vượt qua thách thức, khát vọng vươn xa” đã bế mạc tối ngày 13/11.

Đây là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Lai Châu, có ý nghĩa và tầm quan trọng đối với tỉnh, do đó công tác chuẩn bị cho sự kiện được tỉnh đặc biệt chú trọng. Lễ Khai mạc được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới dự, phát biểu chỉ đạo; được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Lai Châu, gần 40 đài truyền hình các tỉnh trong cả nước tiếp sóng và phát trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội.

Tham gia các hoạt động tại Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022 có các nhà khoa học của Viện Dược liệu, Viện Nghiên cứu lâm sinh, Trung tâm Lâm sản ngoài gỗ, các trường đại học, các hiệp hội và gần 150 tập đoàn, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; các hợp tác xã, hộ gia đình trồng sâm Lai Châu trên địa bàn. Ước tính, hội chợ thu hút khoảng 5.000 người tham dự. 

Ông Hà Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu phát biểu bế mạc. 

Ban Tổ chức cũng tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển vùng sâm Lai Châu; Hội thảo Chuyển giao khoa học kỹ thuật phát triển sâm Lai Châu với sự tham gia của gần 1.000 lượt đại biểu. Tại Hội chợ đã trưng bày Bản đồ Định hướng vùng phát triển cây sâm của tỉnh Lai Châu và của 6 huyện: Mường Tè, Nậm Nhùn, Phong Thổ, Sìn Hồ, Tam Đường, Tân Uyên.

Trong khuôn khổ sự kiện còn diễn ra các hoạt động: Trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm; tái hiện Không gian văn hóa của 5 bản du lịch cộng đồng tiêu biểu; trưng bày 30 gian hàng sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng và quảng bá du lịch tỉnh Lai Châu; khu ẩm thực; trưng bày hoa lan, cây cảnh; tổ chức chương trình văn nghệ hưởng ứng các hoạt động của Hội chợ…

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Hà Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022 khẳng định: Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022 đã tạo được sức lan tỏa, mang lại nhiều giá trị, những dấu ấn quan trọng, góp phần giới thiệu tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi đầu tư phát triển và quảng bá cây sâm Lai Châu đến cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh kết nối, giao lưu xúc tiến hợp tác đầu tư trong phát triển cây sâm Lai Châu, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Thông qua các nội dung được tổ chức tại Hội chợ Sâm năm nay, tỉnh cũng rất cầu thị được học hỏi, tiếp nhận rất nhiều kinh nghiệm, kiến thức về tổ chức xúc tiến, quảng bá hình ảnh gắn với giá trị bản sắc, về phương thức tổ chức sản xuất, thu hút đầu tư, ứng dụng khoa học, công nghệ, tiếp cận thị trường, phát triển sản phẩm...

Tại lễ bế mạc, đã có 21 tập thể, 39 cá nhân được nhận Bằng khen có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Ngoài ra, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển vùng sâm Lai Châu đã tiến hành lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển sâm Lai Châu giữa UBND tỉnh Lai Châu và Hiệp hội Sâm Lai Châu; Biên bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Lai Châu với Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế và đầu tư xây dựng Đại Nam Sơn về việc liên kết, bảo tồn, phát triển sâm Lai Châu; Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển sâm Lai Châu giữa UBND tỉnh Lai Châu và Công ty cổ phần Dược phẩm Thái Minh. 3 huyện Phong Thổ, Tam Đường, Tân Uyên ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển sâm Lai Châu với các công ty, doanh nghiệp.

Đây là cơ hội để các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh kết nối, giao lưu, xúc tiến hợp tác đầu tư trong phát triển cây sâm Lai Châu, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lai Châu.

Vũ Sơn

tin nổi bật

Quảng Nam: Nâng cấp đường biên giới, tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con

UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt dự án 47 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường biên giới; Lực lượng Biên phòng tỉnh đổi mới hình thức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 tại Bình Dương

TECHFEST VIETNAM 2022 hướng tới tìm kiếm những giải pháp cho các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19 và có tiềm năng trong tương lai.

Với lợi thế từ UKVFTA, dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn rộng mở

Lạm phát tại Anh liên tục tăng nóng kể từ đầu năm nay, song dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn đang rộng mở, đặc biệt với lợi thế thuế quan nhập khẩu theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).

Cạnh tranh trên thị trường Anh, phải nắm bắt được xu thế thị trường, văn hóa tiêu dùng

Nếu doanh nghiệp chịu khó đáp ứng, năng lực cạnh tranh sẽ phát triển trong dài hạn. Và không nên coi các tiêu chuẩn, quy định như rào cản, mà đây chính là thách thức để doanh nghiệp học hỏi vượt qua, vươn lên.

Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương

Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số, từ đó có những đóng góp tích cực, hiệu quả trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội.

“Dân vận khéo” trong thực hiện nếp sống văn hóa văn minh ở xã Minh Hòa

Đề án “Công tác dân vận tham gia xây dựng nếp sống văn hóa văn minh” ở Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã từng bước đi vào cuộc sống và trở thành phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14: "Biển hòa bình – Phục hồi bền vững"

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14 hướng tới mục tiêu tìm hiểu những thay đổi địa chính trị toàn cầu mới nhất trên Biển Đông, xác định các rủi ro tiềm ẩn và tìm cách khôi phục lòng tin, thúc đẩy đối thoại và hợp tác.

Bế mạc Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 14

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14 về chủ đề “Biển hòa bình-Phục hồi bền vững” đã kết thúc tốt đẹp

Xuất khẩu thủy sản sang Anh đang có những tín hiệu tích cực

Dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn đang rộng mở, đặc biệt với lợi thế thuế quan NK theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).

Bình Dương tăng cường hợp tác với tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản)

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đề nghị tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực từ công nghiệp, khoa học công nghệ, y tế, giáo dục và nông nghiệp công nghệ cao… với tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản).

Bình Dương tận dụng các Hiệp định thương mại tự do hiệu quả của các DN trên địa bàn

Với Hiệp định UKVFTA: Bình Dương xuất khẩu đạt 224,1 triệu USD, giảm 15,22% so với cùng kỳ, chiếm 0,8% tổng kinh ngạch xuất khẩu cả tỉnh; nhập khẩu đạt 43 triệu USD, giảm 26,75% so với cùng kỳ

Luật Đất đai sửa đổi cần khắc phục những bất cập đang có trong luật hiện hành

Theo đại biểu Trần Nhật Minh, việc sửa đổi lần này cần khắc phục những bất cập đang có trong luật hiện hành, đảm bảo thống nhất trong hệ thống pháp luật, đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất.

Những cách thức thoát nghèo đầy năng động của người dân huyện Văn Chấn

Bằng sự nỗ lực của chính mình cùng những chính sách hỗ trợ, những chương trình mục tiêu, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhiều người dân ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã vươn lên làm giàu từ chính quê hương mình.

An ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông là lợi ích chung

Các nước kêu gọi ASEAN và Trung Quốc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố Ứng xử giữa các Bên ở Biển Đông (DOC), xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Hơn 300 đại biểu tham dự Hội thảo Chuyển giao khoa học kỹ thuật phát triển sâm Lai Châu

Để sâm Lai Châu phát triển, cần 3 đối tác cùng đồng hành là Chính phủ, phòng nghiên cứu về sâm và người nông dân thì mới có được sản phẩm thành công.