Kê khai tài sản: Trung thực thì hãy ứng cử

"Trước hết, người ứng cử đại biểu QH phải thực sự trung thực đã. Nếu không trung thực thì không nên ra ứng cử", Phó Tổng Thanh tra Chính phủ lưu ý.

- "Trước hết, người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) phải thực sự trung thực đã. Nếu không trung thực thì không nên ra ứng cử", Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào trao đổi với báo chí bên lề hội nghị hướng dẫn việc giới thiệu ĐBQH của các cơ quan, tổ chức ở Trung ương, sáng nay (4/3) ở Hà Nội.

Giá trị từ 50 triệu đồng trở lên

Tại hội nghị, ông Lê Tiến Hào cho hay, việc hướng dẫn kê khai tài sản với người ứng cử ĐBQH và HĐND chưa thay đổi gì, vẫn theo quy định như cũ.

  Ông Lê Tiến Hào: Ta cứ làm theo luật. Ảnh: HLong
Tài sản của bản thân ứng viên, vợ hoặc chồng và con chưa thành niên đều phải  được kê khai trung thực. Cụ thể, ứng viên cần kê khai nhà, quyền sử dụng đất, tài sản, tài khoản ở nước ngoài, lương và thu nhập khác, ô tô, mô tô, tàu thuyền có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên.

Ứng viên sở hữu đá quý, sổ tiết kiệm, cổ phiếu... từ 50 triệu đồng trở lên cũng phải khai báo đầy đủ.

"Trước hết, người ứng cử ĐBQH và HĐND phải thực sự trung thực đã. Nếu không trung thực thì không nên ra ứng cử", ông Hào khẳng định với báo chí bên hành lang hội nghị.

Tiếp đó, cơ quan quản lý nhận bản kê khai của người ứng cử phải có trách nhiệm xem xét. Nếu phát hiện có vấn đề không trung thực thì phải yêu cầu xác minh. Ngoài ra còn có thể thông qua kênh tố cáo, phản ánh của dân...
"Hiện giờ luật quy định bản kê khai tài sản đó của ứng viên không cần phải công khai thì ta cứ làm theo luật", ông Hào nói. Cũng theo luật định, nếu bị kết luận là kê khai không trung thực, ứng viên sẽ bị xóa tên khỏi danh sách ứng cử.

Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, tại kỳ bầu cử ĐBQH khóa XII cũng đã phát hiện một số trường hợp kê khai không trung thực. Các ứng viên không trung thực hoặc đã bị đưa ra khỏi danh sách bầu cử, hoặc đã bị kỷ luật. Thậm chí có người đã bị cách chức.

Tuy nhiên, tỷ lệ ứng viên không trung thực chỉ là thiểu số.

Giữ nguyên cơ cấu

Cũng trong sáng nay, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho VietNamNet hay, Hội đồng bầu cử đã thống nhất sẽ giữ nguyên cơ cấu dự kiến bầu ĐBQH khóa XIII đã được thông báo tại hội nghị hiệp thương lần thứ nhất hôm 23/2.

Tại hội nghị đó, nhiều ý kiến từ đoàn chủ tịch và các tổ chức thành viên tán thành tăng số ĐB chuyên trách, đồng thời đề xuất giảm số ĐB các cơ quan hành pháp. Đề xuất nghiên cứu điều chỉnh các cơ cấu kết hợp sao cho có thêm các đại diện tiêu biểu là trí thức, doanh nhân, người ngoài đảng, đặc biệt tỷ lệ ĐB tự ứng cử.

  Ông Nguyễn Đức Kiên: Tiếp tục nghiên cứu, tổng kết sau. Ảnh: LNhung
Thống kê từ hội nghị hiệp thương các tỉnh thành cho thấy rất nhiều nơi đã thỏa thuận dự kiến giới thiệu tỷ lệ người ứng cử gấp đôi.

Tất cả các nội dung đề xuất ở trên đều được MTTQ tổng hợp chuyển đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Kiên, tại phiên họp thứ hai của Hội đồng bầu cử vừa qua, Chủ tịch Hội đồng bầu cử đã thống nhất̃ giữ nguyên cơ cấu, thành phần dự kiến, không có bất cứ điều chỉnh nào.

"Sau Hội nghị hiệp thương lần 1, rất nhiều địa phương muốn điều chỉnh cơ cấu như tăng người trẻ, thêm đại diện doanh nhân... Nhưng Hội đồng bầu cử thống nhất là trước hết phấn đấu giữ nguyên cơ cấu như đã định. Cơ cấu này phải được thống nhất từ Trung ương xuống địa phương", ông Kiên nói.

Tuy nhiên, việc áp dụng cơ cấu nào ́cho ứng viên Trung ương và ứng viên người địa phương sẽ được thay đổi linh hoạt trong quá trình hiệp thương.

Về các đề xuất của MTTQ như có đại diện Việt kiều, tăng số người ngoài Đảng, giảm đại diện khối hành pháp, ông Kiên cho rằng, do luật chưa điều chỉnh những vấn đề này nên phải "tiếp tục nghiên cứu, tổng kết sau".

Về đề xuất đưa ra cơ cấu tỷ lệ cứng cho ĐB tự ứng cử, ông Kiên khẳng định, tỷ lệ ứng viên tự ứng cử có thể tính chung trong cơ cấu 10 - 15% dành cho người ngoài Đảng.

"Chúng ta tạo điều kiện và khuyến khích những cá nhân nào được dân tín nhiệm và đủ tiêu chuẩn thì cứ mạnh dạn nộp đơn ứng cử. Các tiêu chuẩn thì luật đã quy định rõ rồi, đầu tiên là phải nhậń được sự tín nhiệm từ khu dân cư. Quy trình hiệp thương bình đẳng giữa ứng viên nộp đơn và ứng viên được tổ chức giới thiệu", ông Kiên khẳng định.

Từ hôm nay, các cơ quan, tổ chức, đơn vị tiến hành giới thiệu người ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII. Ứng viên được cơ quan, tổ chức giới thiệu cũng như người tự ứng cử có 11 ngày để hoàn tất và nộp hồ sơ: 17h ngày 18/3 là hạn chót.

Ở Hà Nội và TP.HCM, người dân, các cơ quan, đơn vị có thể trực tiếp đến phòng tiếp nhận hồ sơ ứng cử thuộc Sở Nội vụ (86 Lê Thánh Tôn, quận 1, TP.HCM; 18B Lê Thánh Tông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ngoài ra, các biểu mẫu hồ sơ cũng được giới thiệu trên trang web của Sở Nội vụ thành phố.

tin nổi bật

Bắt 13 cán bộ nhận tiền 'bôi trơn' làm nhanh sổ đỏ

Hai đơn vị công an của Hà Tĩnh vừa bắt 13 cán bộ gồm thuế, văn phòng đăng ký đất đai, địa chính xã vì nhận tiền của người môi giới bất động sản để làm nhanh sổ đỏ.

Đại úy Công an bị giáng 2 cấp hàm vì đánh người đàn ông

Đại úy Phạm Văn Trung, Công an xã ở Bến Tre bị giáng 2 cấp hàm do có hành vi đánh người đàn ông.

Thuyền lật trên sông Đồng Nai không được cấp phép chở khách

Sở GTVT TP.HCM khẳng định, đầu bến chùa Phước Long (TP Thủ Đức) kết nối với tỉnh Đồng Nai chưa được đơn vị công bố hoạt động bến khách ngang sông.

Sử dụng dung dịch màu vàng nghi ma túy, 6 học sinh cấp cứu

Ngày 6/2, Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đang mở rộng điều tra vụ việc nhóm học sinh bị ngộ độc sau khi sử dụng dung dịch nghi ma túy.

Người Hà Nội đối phó với thời tiết nồm ẩm

Thời tiết nồm khiến nền nhà có hiện tượng "đổ mồ hôi", đồ đạc ẩm ướt gây khó chịu, ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều gia đình ở Hà Nội.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An chưa thể hoạt động trở lại

Sau 2 ngày tổ công tác Công an tỉnh Nghệ An khám xét trụ sở Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An, đến nay cơ quan này vẫn chưa thể hoạt động trở lại.

Khen thưởng lực lượng công an bắt 'nóng' nghi phạm cướp tiệm vàng ở Vĩnh Long

Ngày 6/2, Công an thị xã Bình Minh (Vĩnh Long) tổ chức khen thưởng lực lượng tham gia truy bắt "nóng" nghi phạm cướp tiệm vàng vào ngày vía Thần Tài.

Va chạm với ô tô chở tân binh, 2 thanh niên tử vong tại chỗ

Xe máy đi ngược chiều xảy ra va chạm với xe chở tân binh từ Hải Phòng sang Thái Bình, khiến cả 2 người tử vong tại chỗ.

Nguyên nhân vụ tai nạn xe khách khiến vợ chồng tài xế tử vong ở Lạng Sơn

Lực lượng chức năng xác định, trong lúc di chuyển trên quốc lộ 1A, xe khách bất ngờ đánh lái sang làn đường đối diện rồi húc vào xe đầu kéo khiến 2 người tử vong.

Hội nghị gặp mặt các nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước

Sáng 6/2 tại Trụ sở TW Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Hội nghị gặp mặt do Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức.

Đồng Nai yêu cầu cán bộ không đi nước ngoài do doanh nghiệp tổ chức

UBND Đồng Nai yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên tuyệt đối không đi nước ngoài do doanh nghiệp tổ chức hoặc đài thọ kinh phí vì công việc riêng.

Gần 4.000 tỷ đồng đầu tư đường Hồ Chí Minh qua Kiên Giang, Bạc Liêu

Dự án đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn Rạch Sỏi - Bến Nhất, Gò Quao - Vĩnh Thuận dài 51,82 km có tổng tổng mức đầu tư gần 4.000 tỷ đồng.

Tân binh trả lại ví tiền nhặt được cho người mất

Trên đường đi thăm người thân, Quyết nhặt được ví tiền, em nhanh chóng gửi lại chiếc ví ở công an huyện Hải Lăng để tìm người đánh rơi. Trong ví có khoảng 4 triệu đồng.

Chính thức đóng đèo Prenn lên Đà Lạt để mở rộng

Sáng nay (6/2) đèo Prenn nằm ở cửa ngõ TP Đà Lạt (Lâm Đồng) chính thức bị đóng để phục vụ thi công, mở rộng tuyến này trong gần một năm.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ tiễn tân binh lên đường, có cả anh em sinh đôi, sinh ba

Trong những thanh niên Hà Nội lên đường nhập ngũ sáng nay, nhiều người là anh em ruột, nhiều người có trình độ đại học, đã có việc làm ổn định.