Giảm bớt 'vùng xám' cho doanh nghiệp

Bên cạnh sự đóng góp của doanh nghiệp (DN) FDI thời gian dài vừa qua, bây giờ là lúc cần phát triển nhanh, bền vững khu vực DN tư nhân Việt Nam - ông Đậu Anh Tuấn, Phó tổng thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định.

Tạo môi trường khởi nghiệp

Gần đây, tôi có cơ hội thăm Meta, tập đoàn sở hữu Facebook. Trong các cuộc thảo luận, họ nhắc rất nhiều lần đến Việt Nam, bên cạnh Indonesia và Ấn Độ. Cũng mới đây, tôi tiếp xúc với nhiều DN Singapore sang Việt Nam khởi nghiệp vì Việt Nam có nguồn nhân lực công nghệ thông tin tốt và mức lương cạnh tranh hơn.

Ở ASEAN, Việt Nam được nhắc đến với nhiều ngưỡng mộ về tốc độ tăng trưởng cao liên tục, quy mô dân số… Các nhà đầu tư nước ngoài thấy tiềm năng và sự phát triển đầy triển vọng của Việt Nam. Chúng ta có nhân lực tốt, quy mô thị trường tốt và vị thế tốt ở khu vực.

Bên cạnh sự đóng góp quan trọng của DN FDI thời gian dài vừa qua, bây giờ là lúc cần phát triển nhanh, bền vững khu vực DN tư nhân Việt Nam.

Rất cần tạo môi trường khởi nghiệp cho thế hệ trẻ. Ảnh: TTXVN

Điều quan trọng là làm sao giữ được tinh thần khởi nghiệp. Thế hệ trẻ không còn chăm chăm vào làm việc ở khu vực nhà nước như trước đây. Hiện nay có dòng chảy ngược từ khu vực nhà nước sang khu vực bên ngoài để làm việc.

Khơi dậy và nuôi nấng tinh thần khởi nghiệp cho thế hệ trẻ, tạo môi trường khởi nghiệp cho họ là rất cần thiết. Các chính sách cho khởi nghiệp phải thân thiện hơn, an toàn hơn và sát chuẩn quốc tế hơn. Gốc rễ để phát triển DN và chăm bón tinh thần khởi nghiệp là đảm bảo môi trường kinh doanh tốt, thân thiện.

“Vùng xám” phi chính thức

Ưu tiên đầu tiên là giảm được tỷ lệ kinh tế hộ hay khu vực phi chính thức trong khu vực tư nhân vì hiện nay tỷ lệ này còn quá cao, tới hơn 30% GDP. Khu vực này vẫn có những hoạt động không công khai, hay những hoạt động trong “vùng xám”.

Ở góc độ nào đó, “vùng xám” mang lại cái lợi, giúp họ tránh sự chú ý của cơ quan công quyền địa phương. Tuy nhiên, về dài hạn, hoạt động chính thức mới có hiệu suất cao vì khi nấp mãi trong “vùng xám” phi chính thức thì vừa mất cơ hội phát triển lớn vừa làm thất thu thuế. Hơn nữa, khi cố gắng duy trì hình thức kinh doanh phi chính thức, họ có thể dễ dàng thỏa hiệp, bỏ qua các nguyên tắc quản trị tốt, thậm chí thông đồng, tiếp tay cho tham nhũng, sửa đổi số liệu và như vậy rất dễ bị sập bẫy lúc nào không biết.

Kết quả điều tra PCI cho thấy chi phí không chính thức vẫn tồn tại khá phổ biến trong một số lĩnh vực thủ tục thiết yếu với DN như gia nhập thị trường, tiếp cận mặt bằng sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, tỷ lệ DN trả chi phí không chính thức còn cao trong hoạt động thanh tra xây dựng (67%) và cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện (61%). DN cũng thường trả chi phí không chính thức ở những thủ tục hoặc nghiệp vụ như quản lý thị trường, thanh tra môi trường, thuế, thanh tra phòng cháy chữa cháy và đất đai.

Quản trị hiện đại để tránh rủi ro

Việt Nam đã có hơn 2 thập kỷ để DN tư nhân gia nhập thị trường thuận lợi hơn, dễ dàng hơn nhưng chưa thành công trong việc nâng cao chất lượng quản trị. Đến giờ, chúng ta cần bước vào thập kỷ khi DN có chất lượng quản trị tốt hơn, được bảo vệ tốt hơn.

Doanh nghiệp không chỉ là tài sản của một thế hệ, mà phải tính đến sự truyền đời.

Phía sau cái biển công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn… nhiều DN vẫn chưa trang bị hệ thống quản trị tốt, không ít DN quản trị kiểu gia đình. Theo cách đó, chỉ một quyết định có thể cảm tính của một người có thể đặt cả DN và cổ đông vào rủi ro. Những vụ việc vừa rồi cho thấy bóng dáng của cách quản trị kiểu gia đình.

Quản trị tốt hơn sẽ giúp DN phát triển bền vững hơn. Các DN tư nhân phải phát triển bền vững hơn, phải có văn hóa để truyền đời. DN không chỉ là tài sản của một thế hệ, mà phải tính đến sự truyền đời.

Tôi cho rằng, hiện nay không ít DN cảm thấy bất an về tính ổn định của chính sách, do đó chúng ta phải kiên quyết bảo vệ DN làm ăn chân chính. Các chính sách cần được thiết kế và thực thi nhất quán trong bộ máy nhà nước theo hướng tạo thuận lợi cho DN. DN tư nhân cần sự bảo đảm về nhiều mặt mới dám yên tâm sản xuất, kinh doanh, tạo ra của cải vật chất cho đất nước.

Đất nước là nơi làm ăn, sinh sống

Như tôi đã nói, các nhà đầu tư nước ngoài luôn coi Việt Nam là điểm đến làm ăn, kinh doanh hấp dẫn. Với DN tư nhân, đất nước cũng cần có môi trường thuận lợi, an toàn để họ làm ăn, sinh sống, tránh tình trạng làm giàu ở đây rồi mang tài sản đi nơi khác. Vì thế, chính sách tốt, an toàn sẽ giúp bảo vệ các DN tư nhân chân chính khỏi tâm trạng dao động. Những vụ án gần đây cần được coi như nỗ lực thiết lập lại môi trường kinh doanh lành mạnh hơn, công khai hơn, công bằng hơn.

Tôi cho rằng, kinh nghiệm trong dịch bệnh, khi tất cả đều táo bạo và quyết tâm để có vắc xin là có vắc xin, cần được thực hiện trong tạo lập môi trường kinh doanh an toàn, thuận lợi. Cả hệ thống, cả quốc gia cần được huy động để tháo bỏ mọi rào cản, mọi húy kỵ để phát triển DN tư nhân thành động lực quan trọng thì khu vực này sẽ phát triển mạnh mẽ, bùng nổ hơn nhiều, giúp hiện thực hóa các mốc phát triển 2030, 2045.

Trăn trở khi thế hệ doanh nhân ban đầu đang già điTS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương là người có công lớn trong soạn thảo luật Doanh nghiệp. Nhân ngày doanh nhân, ông chia sẻ những đánh giá rất đáng suy nghĩ về khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam.

tin nổi bật

Ứng xử với trái phiếu doanh nghiệp

Bức tranh đó cho thấy, người mua trái phiếu doanh nghiệp không có lý gì phải quá lo lắng. Nếu tất cả đổ xô đến “đòi lại” thì không một doanh nghiệp nào có thể trụ được chứ đừng nói là phát triển.

Trụ cột ‘nguồn lực’ trong truyền thông chính sách

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra một giải pháp quan trọng cho sự phát triển bền vững của báo chí khi cam kết bồi đắp trụ cột “nguồn lực” bằng cách cấp kinh phí theo hướng đặt hàng cho hoạt động truyền thông chính sách.

Báo chí phải trở thành tổ chức công nghệ

Cách đây hơn 20 năm, nhiều tổng biên tập vô cùng tự hào về việc máy in còn đang chạy, hàng chục đầu mối đã ngồi ăn bánh mì để đợi lấy báo đi rao bán.

Đổi mới con người ở vùng đất là mặt tiền quốc gia

Cần nhìn thẳng vào sự thật là khu vực đẹp nhất của đất nước, địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng lại có nhiều chỉ số phát triển thấp hơn mức trung bình của cả nước.

Tiếng chuông cảnh báo sau chuyện đình chỉ hoạt động của một sở

Hôm qua, một câu chuyện hy hữu được báo chí đưa tin: Sở Nội vụ bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng vì chưa đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Truyền thông là chức năng của chính quyền

Khi các cấp chính quyền chủ động phối hợp truyền thông với các cơ quan báo chí sẽ là nền tảng quan trọng nhất cho việc làm chủ tình hình trong bối cảnh hiện nay.

Cơ hội của Việt Nam trước vòng cải cách mở cửa mới của Trung Quốc

Bản thân mỗi nước đều đang hướng đến phát triển chất lượng cao. Trong giai đoạn trước, điểm tăng trưởng của quan hệ Việt - Trung là thương mại, thầu khoán công trình. Hiện nay và sắp tới điểm tăng trưởng mới của quan hệ Việt - Trung sẽ là gì?

Những thông điệp về trái phiếu doanh nghiệp

Có một điểm cần nhấn mạnh: tuyệt đại đa số trái phiếu doanh nghiệp là có tài sản đảm bảo hoặc được bảo đảm bởi các tổ chức tín dụng.

Việt Nam sẽ vượt bẫy thu nhập trung bình theo cách nào

Việt Nam nỗ lực trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao và thu nhập cao vào năm 2035 và 2045. Tuy nhiên, chúng ta phải vượt qua thách thức không hề nhẹ, nhất là về thể chế.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhà lãnh đạo cải cách tâm huyết

Thủ Tướng Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo đi tiên phong trong thực hiện cải cách và hội nhập của đất nước ta. Ông đã dũng cảm thực hiện những quyết định đột phá tầm chiến lược để đưa đất nước đi lên.

Tầm nhìn quốc gia Qatar qua lăng kính World Cup

Qatar đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên đưa sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu đến Thế giới Ả Rập và Hồi giáo.

Ông Sáu Dân và đổi mới thể chế

Ngày 9/8/1995, trước Đại hội Đảng lần thứ 8, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi một bức thư tâm huyết cho Bộ Chính trị nêu quan điểm, tư tưởng, khuyến nghị và cảnh báo về một số vấn đề có tầm chiến lược đối với đất nước vào thời điểm lịch sử đó.

‘Ý Đảng, lòng Dân’

Hôm qua, một người bạn của tôi thông báo, chị đã không rút trước hạn món tiền gửi ngân hàng đang được kiểm soát đặc biệt. Tôi biết, tâm lý chị cũng khá cồn cào vì chị liên tục hỏi ý kiến của tôi trong cả tuần trước.

Nhà lãnh đạo dám chịu trách nhiệm “phá rào”

“Sử học không nên chỉ đánh giá một con người xem họ đạt đến đỉnh cao nào mà còn phải xem khi họ nằm xuống, đã có bao nhiêu dòng nước mắt”.

Nhà giáo là nhân tố cốt lõi quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục

Bộ trưởng GĐ-ĐT Nguyễn Kim Sơn bày tỏ, nhà giáo là nguồn lực quan trọng nhất của ngành. Đầu tư cho nhà giáo chính là yếu tố nền tảng của nền tảng, quyết định đến chất lượng và sự thành công của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.