Khi Nhà nước nuôi dưỡng nguồn thu

Nuôi dưỡng nguồn thu bằng cách giảm thuế VAT 2% là thiết thực nhất cho người dân và doanh nghiệp để kích thích được tiêu dùng và sản xuất.

Kết thúc năm hậu Covid 2022 đầy khó khăn, ngành thuế đã đạt được thành tích “xuất sắc và toàn diện” khi thu ngân sách nhà nước đạt gần 1.692 nghìn tỷ đồng, vượt gần 20% so dự toán, cao hơn 78 nghìn tỷ đồng so với số đánh giá thực hiện cả năm đã báo cáo Quốc hội.

Trong thành tích đó, cả ngân sách trung ương và ngân sách địa phương đều bội thu, vượt 20% dự toán.

Thu ngân sách vượt kế hoạch là điều không lạ trong nhiều năm nay. Có thu thì mới có chi cho các bộ máy, đảm bảo an sinh xã hội, chi trả nợ và đặc biệt là chi cho đầu tư phát triển của đất nước. Tỷ trọng thu nội địa ngày càng cao, lên 85%, cho thấy nội lực của nền kinh tế ngày càng vững chắc.

Mặc dù vậy, thông tin tỷ lệ động viên vào ngân sách nhà nước năm nay lên đến 18% GDP, vượt mục tiêu 15,2% GDP, cũng đặt ra nhiều điều suy nghĩ, nhất là khi doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế gặp rất nhiều khó khăn suốt ba năm qua, cả trong và sau đại dịch.

Giảm thuế VAT 2% kích thích được tiêu dùng và sản xuất

Đã đành, chính sách tài khóa đã được phát huy với tổng giá trị tiền thuế, tiền thuê đất, phí và lệ phí, tiền thuê đất được miễn giảm, gia hạn khoảng 233,5 nghìn tỷ đồng trong năm 2022, “lớn nhất trong lịch sử ngành tài chính” để giúp dân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong số đó, có tới 135 nghìn tỷ đồng “được gia hạn”, hay nói đúng hơn, doanh nghiệp và người dân vẫn phải đóng khi đến hạn.

Trên thực tế, chỉ có 98,5 nghìn tỷ đồng được miễn, giảm thực chất, là “tiền tươi, thóc thật” mà người dân và doanh nghiệp được trực tiếp “thụ hưởng”. 

Đáng kể nhất là chính sách giảm 2% thuế giá trị gia tăng với tổng số tiền khoảng 51,4 nghìn tỷ đồng được miễn giảm để thúc đẩy cả sản xuất và tiêu dùng. Có thể nói, đây là gói gỗ trợ nhanh, trực tiếp và hiệu quả nhất trong toàn bộ các gói hỗ trợ của Nhà nước cho người dân và doanh nghiệp đến nay.

Các nhà hoạch định chính sách từng lo lắng, giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8% làm cho nguồn thu thuế vào ngân sách nhà nước giảm trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, kết quả thu ngân sách như nêu trên là minh chứng rõ ràng cho thấy tác động tích cực của việc giảm thuế giá trị gia tăng. Toàn bộ xã hội đã được hưởng lợi từ chính sách thiết thực này. Mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp và cả Nhà nước đều thu được những lợi ích to lớn.

Giảm 2% thuế VAT được đánh giá là có tác động sâu rộng nhất trong số các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đã thực hiện đến nay. Chính sách này như một khoản hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp và người dân trong thời kì khó khăn nhưng được thể hiện trong giá cả hàng hóa góp phần làm giảm lạm phát, kích thích tiêu dùng, kích thích doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Giảm VAT khiến giá đầu vào giảm cũng giúp doanh nghiệp có cơ hội duy trì, phục hồi và mở rộng hoạt động kinh doanh. Giảm thuế này không cần qua các khâu xét duyệt hồ sơ phức tạp, hay các điều kiện ngặt nghèo, mức giảm được áp dụng chung cho phần lớn hàng hóa khiến đa số doanh nghiệp và người dân được hưởng lợi ngay lập tức. Sau gần một năm thực hiện, không có doanh nghiệp hay người dân phải phản ánh mặt trái của chính sách này vì có lẽ đây là công cụ để đo tác dụng của chính sách khá hiệu quả.

Nói gắn gọn, giảm thuế giá trị gia tăng có tác động rất tích cực đến tiêu dùng và sản xuất trong dài hạn. Sự hỗ trợ này tạo điều kiện cho doanh nghiệp duy trì và phục hồi sản xuất và mở rộng kinh doanh. Điều này cũng sẽ tạo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần hạ tỷ lệ thất nghiệp, khôi phục nền kinh tế sau ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Từ đó, kích cầu tiêu dùng, kích thích người dân mua sắm, chi tiêu nhiều hơn. Khi sức tiêu thụ hàng hóa tăng lên, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được đẩy mạnh. Vòng quay này cuối cùng sẽ giúp ngân sách nhà nước tăng thu 4,3% trong dài hạn.

Mặc dù vậy, chính sách giảm 2% thuế VAT mới chỉ được thông qua đến hết năm 2022. Sẽ khá đáng tiếc nếu giải pháp này không được tiếp tục áp dụng trong năm 2023, bởi các doanh nghiệp tuy đã bắt tay vào phục hồi sản xuất nhưng vẫn rất dễ bị tổn thương. Giống như người vừa ốm dậy, vẫn cần chế độ vận động nhẹ nhàng chứ chưa thể lao lực ngay như bình thường.

Mới đây, Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính đã có những nghiên cứu tìm kiếm các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình phục hồi và đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ. 

Ban IV đề xuất Chính phủ xem xét kéo dài tới hết năm 2023 một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đã phát huy hiệu quả thiết thực trong giai đoạn đại dịch COVID-19, như: Chính sách giảm 2% thuế VAT, chính sách giãn, hoãn áp dụng biểu giá thuế đất mới theo Nghị định số 96/2019/NĐ-CP ngày 19.12.2019 của Chính phủ; các chính sách tín dụng như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ,…

Hiện nay, nền kinh tế còn rất khó khăn, khi mỗi tháng có gần 12 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng chỉ đạt 82,5% quy mô của chỉ tiêu này trong điều kiện bình thường không xảy ra dịch Covid-19, theo Tổng cục Thống kê. 

Năm tới đây, nền kinh tế được dự báo sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong năm 2023 trong bối cảnh khu vực và quốc tế sẽ tiếp tục có những diễn biến rất phức tạp và khó lường.

Vì thế, chính sách giảm thuế VAT 2% chính là một trong số các giải pháp căn bản, một liều thuốc điều trị trực diện cho các đối tượng người dân và doanh nghiệp đang gặp khó khăn nên được cân nhắc tiếp tục. Nuôi dưỡng nguồn thu theo cách đó sẽ hiệu quả và bền vững nhất. 

Lan Anh

Những 'nút thắt' trị giá nghìn tỷNhững “nút thắt” trị giá hàng ngàn tỷ đồng liên quan đến hoàn thuế giá trị gia tăng đang được cơ quan thuế cam kết tháo gỡ sau cuộc đối thoại giữa ngành thuế và các doanh nghiệp vào cuối tuần trước.

tin nổi bật

Bàn thêm chuyện ‘con đẻ, con nuôi’ trong chính sách đất đai

Phát triển kinh tế không phải và không bao giờ là mục tiêu duy nhất mà chính sách đất đai hay bất kỳ chính sách công nào hướng đến. Một chính sách hiệu quả đáp ứng yêu cầu an sinh xã hội, đảm bảo phúc lợi người dân, giữ ổn định, trật tự xã hội...

Trông chờ gì vào tín dụng cho bất động sản?

Ngày mai, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức hội nghị về tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản. Tới đây, Tổ công tác của Thủ tướng về tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản sẽ tổ chức gặp chính quyền một số tỉnh và nhà đầu tư. Bộ Xây dựng cũng vậy.

Coi là ‘con nuôi’, thể chế đất đai đang mất cân xứng

Sửa đổi Luật Đất đai và Luật Kinh doanh Bất động sản lần này phải khắc phục được chuyện “con đẻ”, “con nuôi” để đất nước thịnh vượng.

Đất đai và chuyện ‘con đẻ, con nuôi’

Đất thương mại, dịch vụ là “con gà đẻ trứng kim cương” nhưng lại bị coi là “con nuôi” trong thể chế, luật pháp nên nguồn lực cực lớn này đang bị lãng phí.

Ngân hàng bán ‘bia kèm lạc’, khách hàng bức xúc ‘một cổ hai tròng’

Việc nhân viên ngân hàng ép người vay tiền mua bảo hiểm đang trở thành vấn nạn gây nhức nhối cho không ít người.

Giáo viên ở Mỹ ứng xử ra sao với ChatGPT?

Sau khi công cụ ChatGPT ra đời, ở mọi nơi, mọi lĩnh vực đã dấy lên nhiều bàn thảo gay gắt. Cô giáo Đinh Thu Hồng, từ Mỹ, viết cho Tuần Việt Nam về những thay đổi với cô và ngành giáo dục Mỹ.

ChatGPT ngày càng được cải tiến nhưng bạn đã biết hỏi?

ChatGPT là ứng dụng dựa trên mô hình GPT (Generative Pre-training Transformer) với các bộ chuyển hóa (transformer) đã được đào tạo trước (pre-trained). ChatGPT được huấn luyện từ 570 GB tài liệu từ sách báo, Wikipedia, văn bản thu thập trên mạng.

Tất cả phục vụ Tổ quốc, phụng sự Nhân dân

Không tới tầm Nhân dân, Đảng nhất định không thể lãnh đạo, cầm quyền một cách ngang tầm và xứng đáng với lịch sử, với Đất nước và với Nhân dân.

ChatGPT là công cụ AI hữu hiệu phục vụ con người

ChatGPT không hoàn hảo. Có một số trường hợp, nó đưa ra câu trả lời không liên quan hoặc sai lệch. Như CEO của OpenAI đã nêu: “ChatGPT đôi khi viết những câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc vô nghĩa”.

Vươn tầm Nhân dân

Tròn 92 mùa Xuân trước, Đảng của Dân tộc Việt Nam ra đời. Gần 78 năm lãnh đạo, cầm quyền, Đảng Cộng sản Việt Nam là đứa “con nòi, xuất thân từ giai cấp lao động, vừa là người lãnh đạo, vừa là người đày tớ thật trung thành của Nhân dân".

ChatGPT hay là công nghệ AI nổi bật trong năm

ChatGPT có nhiều điểm hấp dẫn. Đây là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo, được công ty OpenAI Inc (San Francisco) phát triển.

Tầm nhìn 2045 và vai trò lãnh đạo, cầm quyền của Đảng

Gắn kết chặt chẽ với lợi ích của nhân dân, của dân tộc chính là điều kiện then chốt để Đảng giữ vững bản chất đã được xác quyết từ ngày thành lập.

Chính sách sand-box để tạo động lực cho cán bộ

Để đưa con thuyền kinh tế vượt qua những khó khăn và thách thức gay gắt đang chờ ở phía trước, cần có cơ chế sand-box để tạo động lực và bảo vệ khu vực công.

"Việc cần làm ngay" trong lựa chọn cán bộ cấp cơ sở

Xem xét, đánh giá cán bộ ngay từ cơ sở thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm theo định kỳ cần phải được xem là việc “cần làm ngay”.

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.