Những 'nút thắt' trị giá nghìn tỷ

Những “nút thắt” trị giá hàng ngàn tỷ đồng liên quan đến hoàn thuế giá trị gia tăng đang được cơ quan thuế cam kết tháo gỡ sau cuộc đối thoại giữa ngành thuế và các doanh nghiệp vào cuối tuần trước.

Tại cuộc Đối thoại về chính sách và thủ tục thuế, hải quan 2022 do Bộ Tài chính phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức mới đây, lời kêu than của các doanh nghiệp đã được cơ quan nhà nước lắng nghe và cam kết xử lý.

Tổng thư ký Hiệp hội Sắn Việt Nam ông Phạm Vũ Hà cho biết, sau khi phát hiện và xử lý một công ty xuất khẩu tinh bột sắn về gian lận hoàn thuế, tháng 3-2022 Tổng cục Thuế ra công văn chỉ đạo các cục thuế địa phương rà soát, xác minh danh sách khách mua hàng phía Trung Quốc đối với các hồ sơ đề nghị hoàn thuế của các công ty Việt Nam. Số thuế cần phải hoàn đến thời điểm này là khoảng 1.000 tỉ đồng và sẽ còn cao hơn nữa.

Đại diện doanh nghiệp phát biểu tại đối thoại về chính sách và thủ tục thuế, hải quan 2022. Ảnh: Chân Luận

Ông Thang Văn Thông, Chi hội Dăm gỗ Việt Nam, phản ánh, số lượng thuế VAT mà các công ty sử dụng gỗ rừng trồng chưa được hoàn tính đến nay đã lên tới con số khoảng 1.000 tỉ đồng. Có công ty chưa được hoàn thuế lên tới 200 tỉ đồng, nhiều công ty chưa được hoàn với số tiền 40-50 tỉ đồng.

Ông Thông lo lắng, khó khăn trong khâu hoàn thuế đã dẫn đến tình trạng một số doanh nghiệp phải dừng xuất khẩu hay hoạt động cầm chừng. Nếu tình trạng khó khăn trong việc hoàn thuế VAT tiếp tục kéo dài, nhiều công ty sẽ phải đóng cửa.

Trước những kiến nghị này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Chí Hùng nói tại buổi đối thoại rằng, năm 2019, khi rà soát công tác chống gian lận thuế thì ở Phú Thọ phát hiện ra trường hợp DN hoàn thuế sai quy định. Đối với các trường hợp xác định DN hoàn thuế đúng, thì "chúng tôi chủ động hoàn thuế”, ông Hùng nói.

Ông cam kết: “Sau cuộc họp này, chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi với các cục thuế địa phương để hoàn thuế cho các DN không chỉ tinh bột sắn mà còn cả dăm gỗ. Còn lại thì hầu hết các DN đều được hoàn thuế theo đúng quy định”.

Cam kết của ông Hùng là rất kịp thời, thể hiện sự cầu thị của cơ quan quản lý trước những khúc mắc của doanh nghiệp.

Theo quy định hiện hành, với trường hợp doanh nghiệp thuộc diện hoàn thuế trước kiểm tra sau, thời gian hoàn thuế là sáu ngày làm việc; với doanh nghiệp thuộc diện kiểm tra trước hoàn thuế sau, thời gian hoàn thuế tối đa là 40 ngày. Luật thuế cũng quy định doanh nghiệp xuất khẩu đáp ứng ba điều kiện sau sẽ được hoàn thuế VAT: có hợp đồng xuất khẩu, có tờ khai hải quan, thanh toán qua ngân hàng. Nếu doanh nghiệp xuất khẩu đủ điều kiện thì cơ quan thuế phải thực hiện hoàn thuế VAT.

Như vậy, cơ quan thuế đã rút kinh nghiệm, nếu phát hiện gian lận thuế thì sẽ xử nghiêm theo quy định, chứ không nên vì rủi ro gian lận thuế của một vài doanh nghiệp mà xử lý tuyệt đại đa số doanh nghiệp, vừa ảnh hưởng đến uy tín của chính sách, vừa triệt tiêu nguồn lực của doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Lan Anh

Giảm thuế xăng dầu, dân chờ làn gió mát giữa nắng hèBộ Tài chính đã trình Thủ tướng phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu sau khi tham mưu điều chỉnh giảm thuế bảo vệ môi trường xuống mức sàn từ đầu tháng 8 đến cuối năm.

tin nổi bật

ChatGPT hay là công nghệ AI nổi bật trong năm

ChatGPT có nhiều điểm hấp dẫn. Đây là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo, được công ty OpenAI Inc (San Francisco) phát triển.

Tầm nhìn 2045 và vai trò lãnh đạo, cầm quyền của Đảng

Gắn kết chặt chẽ với lợi ích của nhân dân, của dân tộc chính là điều kiện then chốt để Đảng giữ vững bản chất đã được xác quyết từ ngày thành lập.

Chính sách sand-box để tạo động lực cho cán bộ

Để đưa con thuyền kinh tế vượt qua những khó khăn và thách thức gay gắt đang chờ ở phía trước, cần có cơ chế sand-box để tạo động lực và bảo vệ khu vực công.

"Việc cần làm ngay" trong lựa chọn cán bộ cấp cơ sở

Xem xét, đánh giá cán bộ ngay từ cơ sở thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm theo định kỳ cần phải được xem là việc “cần làm ngay”.

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.

Nhà trí thức có nên giàu không?

Đầu Xuân mới, xin bàn về một chủ đề tương đối nhạy cảm nhưng lại hết sức thực tế: Nhà trí thức có nên giàu không?

"Từ chức 20" nhìn từ "Khoán 10"

Xin gọi năm 2022 vừa kết thúc là năm ‘Từ chức 20’ từ Kết luận số 20-TB/TW ngày 8.9.2022 của Bộ Chính trị.

Quốc phục nam của người Việt

Thời gian trước đây, cộng đồng mạng nói nhiều đến bộ quần áo của một vị đại sứ nọ mặc trong buổi lễ trình Quốc thư. Người bảo chẳng giống ai, người thì bảo như vậy cho khỏi “đụng hàng”.

Vượt nguy, tận cơ

Đáng nói hơn con số là thông điệp: Trong một thế giới nhiều bất trắc, đổi thay, đầy gam màu sáng tối rất cần “vượt nguy, tận cơ”, “tư duy lại, thiết kế lại, xây dựng lại”, và càng cần “hành động quyết liệt, khôn khéo, linh hoạt”.

“Giá như chúng ta quyết liệt hơn”

Một năm đã qua với những niềm vui, nỗi buồn pha lẫn sự trăn trở. Giá như chúng ta có cách điều hành quyết liệt, khôn khéo hơn nữa thì kết quả sẽ còn tích cực hơn.

Thách thức và triển vọng kinh tế năm 2023

Thế giới đang thay đổi rất nhanh cả về địa chính trị và cách mạng công nghệ, mở ra thời cơ mới rất lớn cho Việt Nam nếu biết tận dụng.

‘Chính phủ Việt Nam đã có những kết quả kinh tế xuất sắc’

Việt Nam duy trì vị trí dẫn đầu là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất trong số các nước ASEAN vào thị trường EU.

Chào năm mới 2023: Từ khát vọng đến hành động

Bước vào năm 2023, Việt Nam ghi nhận một kỷ lục mới trong suốt hàng ngàn năm xây dựng và bảo vệ đất nước: dân số chính thức đạt 100 triệu người, trở thành quốc gia đông dân số thứ 15 trên thế giới.

Tết là dịp để kích cầu

“Tết” với người Việt là thời điểm được nghỉ khá dài theo luật lao động. Ở đây, xin không bàn luận góc độ phong tục, tập quán, văn hóa truyền thống mà nhìn Tết ở góc độ kinh tế.

Người gửi tiền bỗng trở thành nhà đầu tư bảo hiểm

Việc những người gửi tiền tiết kiệm ngân hàng tố bị lừa trở thành nhà đầu tư bảo hiểm là có thật, đang gây nhức nhối. Song, vì điều đó mà có những quy định kỹ thuật thắt chặt dịch vụ này cũng không nên”.