Tại cuộc Đối thoại về chính sách và thủ tục thuế, hải quan 2022 do Bộ Tài chính phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức mới đây, lời kêu than của các doanh nghiệp đã được cơ quan nhà nước lắng nghe và cam kết xử lý.

Tổng thư ký Hiệp hội Sắn Việt Nam ông Phạm Vũ Hà cho biết, sau khi phát hiện và xử lý một công ty xuất khẩu tinh bột sắn về gian lận hoàn thuế, tháng 3-2022 Tổng cục Thuế ra công văn chỉ đạo các cục thuế địa phương rà soát, xác minh danh sách khách mua hàng phía Trung Quốc đối với các hồ sơ đề nghị hoàn thuế của các công ty Việt Nam. Số thuế cần phải hoàn đến thời điểm này là khoảng 1.000 tỉ đồng và sẽ còn cao hơn nữa.

Đại diện doanh nghiệp phát biểu tại đối thoại về chính sách và thủ tục thuế, hải quan 2022. Ảnh: Chân Luận

Ông Thang Văn Thông, Chi hội Dăm gỗ Việt Nam, phản ánh, số lượng thuế VAT mà các công ty sử dụng gỗ rừng trồng chưa được hoàn tính đến nay đã lên tới con số khoảng 1.000 tỉ đồng. Có công ty chưa được hoàn thuế lên tới 200 tỉ đồng, nhiều công ty chưa được hoàn với số tiền 40-50 tỉ đồng.

Ông Thông lo lắng, khó khăn trong khâu hoàn thuế đã dẫn đến tình trạng một số doanh nghiệp phải dừng xuất khẩu hay hoạt động cầm chừng. Nếu tình trạng khó khăn trong việc hoàn thuế VAT tiếp tục kéo dài, nhiều công ty sẽ phải đóng cửa.

Trước những kiến nghị này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Chí Hùng nói tại buổi đối thoại rằng, năm 2019, khi rà soát công tác chống gian lận thuế thì ở Phú Thọ phát hiện ra trường hợp DN hoàn thuế sai quy định. Đối với các trường hợp xác định DN hoàn thuế đúng, thì "chúng tôi chủ động hoàn thuế”, ông Hùng nói.

Ông cam kết: “Sau cuộc họp này, chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi với các cục thuế địa phương để hoàn thuế cho các DN không chỉ tinh bột sắn mà còn cả dăm gỗ. Còn lại thì hầu hết các DN đều được hoàn thuế theo đúng quy định”.

Cam kết của ông Hùng là rất kịp thời, thể hiện sự cầu thị của cơ quan quản lý trước những khúc mắc của doanh nghiệp.

Theo quy định hiện hành, với trường hợp doanh nghiệp thuộc diện hoàn thuế trước kiểm tra sau, thời gian hoàn thuế là sáu ngày làm việc; với doanh nghiệp thuộc diện kiểm tra trước hoàn thuế sau, thời gian hoàn thuế tối đa là 40 ngày. Luật thuế cũng quy định doanh nghiệp xuất khẩu đáp ứng ba điều kiện sau sẽ được hoàn thuế VAT: có hợp đồng xuất khẩu, có tờ khai hải quan, thanh toán qua ngân hàng. Nếu doanh nghiệp xuất khẩu đủ điều kiện thì cơ quan thuế phải thực hiện hoàn thuế VAT.

Như vậy, cơ quan thuế đã rút kinh nghiệm, nếu phát hiện gian lận thuế thì sẽ xử nghiêm theo quy định, chứ không nên vì rủi ro gian lận thuế của một vài doanh nghiệp mà xử lý tuyệt đại đa số doanh nghiệp, vừa ảnh hưởng đến uy tín của chính sách, vừa triệt tiêu nguồn lực của doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Lan Anh

Giảm thuế xăng dầu, dân chờ làn gió mát giữa nắng hèBộ Tài chính đã trình Thủ tướng phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu sau khi tham mưu điều chỉnh giảm thuế bảo vệ môi trường xuống mức sàn từ đầu tháng 8 đến cuối năm.