Khởi động lại nền kinh tế

Ngày 4/9 có một tin tốt lành: Chuyến bay chở 297 công dân Việt Nam từ Nhật Bản hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn. Những hành khách này đã tiêm 2 liều vắc xin...

Chính sách “hộ chiếu vắc xin” được Bộ Y tế cho thử nghiệm ở Quảng Ninh từ cuối tháng 6, nhưng phải đến đầu tháng 9 này mới có chuyến bay đầu tiên. Hy vọng rằng, những chuyến bay thương mại sẽ lại nối Việt Nam với thế giới, thay vì các chuyến bay giải cứu giới hạn.

{keywords}
Chuyến bay thí điểm "hộ chiếu vắc xin" hạ cánh tại sân bay Vân Đồn chiều 4/9 

Hành động đó là cần thiết để chúng ta “chủ động tấn công” dịch bệnh Covid-19, thay vì loay hoay mãi với các biện pháp truy vết, khoanh vùng quen thuộc lâu nay.

Với góc nhìn đó, đề nghị mới đây của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng với Bộ Y tế về việc hướng dẫn cụ thể đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin "được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất, tham gia công tác phòng, chống dịch” là rất đáng quan tâm.

Quan điểm này cũng được Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đồng ý trong bối cảnh TP HCM đang đi tìm phương án khôi phục kinh tế. “Chúng ta không thể tiếp tục mãi giãn cách triệt để, cũng như không thể quét sạch F0, thay vào đó chúng ta sẽ mở dần, sống trong điều kiện bình thường mới, trong điều kiện có dịch", ông Nên nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng khẳng định: “Không thể phong tỏa mãi, cần thích nghi an toàn với dịch”.

Như vậy, những trăn trở của các nhà lãnh đạo là rất cấp thiết và thiết thực vì nền kinh tế ngưng trệ ngày nào là thiệt hại đến sinh kế và sản xuất kinh doanh ngày đó. Nếu không tìm phương hướng giải quyết sớm, phục hồi sớm, những hệ lụy về doanh nghiệp, về ngân hàng, lao động, việc làm và ổn định xã hội là không thể xem thường tới đây.

{keywords}
Hy vọng những chuyến bay thương mại sẽ lại nối Việt Nam với thế giới, thay vì các chuyến bay giải cứu giới hạn

Theo Cổng thông tin tiêm chủng vắc xin Covid-19, cả nước đã tiêm được hơn 22 triệu liều trên tổng số gần 30 triệu liều tiếp nhận; gần 30% người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm vắc xin; hơn 3,2 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi.

Tới đây, vắc xin sẽ về nhiều hơn và chắc chắn số người tiêm 2 mũi cũng sẽ tăng lên đáng kể. Đây là lực lượng lao động rất quý giá, không nên để họ “ở đâu, yên đấy”. Đồng Nai với 62.000 người tiêm đủ 2 mũi đang cân nhắc cho phép họ ra đường, dù tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16.

Bên cạnh đó, TP.HCM đang có kế hoạch tuyển dụng và trả lương cho những trường hợp đã khỏi bệnh tham gia vào các công tác chăm sóc người mắc Covid-19 đang điều trị để giảm tải cho ngành y tế. Số người này lên tới gần 200.000 người, theo những con số công bố chính thức. Còn theo tính toán của bác sỹ Nguyễn Văn Tuấn ở Úc, số người ở TP.HCM mắc Covid-19 có thể giao động từ 1,7-5,2 triệu.

Duy trì nguồn lực chống dịch

Gần đây, bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, cho rằng có 4 nhóm người cần được xem xét tham gia sản xuất, kinh doanh, trở lại cuộc sống "bình thường mới". Họ bao gồm: người mắc Covid-19 đã được chữa khỏi; người tiêm đủ 2 mũi vắc xin; người tiêm 1 mũi qua 14 ngày; các gia đình trẻ.

Ông giải thích: “Bởi người đã khỏi bệnh sẽ không nhiễm lại nữa, người tiêm đủ 2 mũi vắc xin nếu bị nhiễm sẽ không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Người mới tiêm 1 mũi ít có nguy cơ bệnh nặng. Các gia đình trẻ nếu bị nhiễm cũng sẽ bệnh nhẹ, ít chuyển nặng”.

Những người này trở lại cuộc sống bình thường mới cũng là cách để duy trì nguồn lực chống dịch và sống chung lâu dài với Covid-19. Nếu chờ đến khi tiêm đủ tối thiểu 70% dân số, đạt miễn dịch cộng đồng mới tính đến việc mở cửa sẽ rất lâu. Trong khi ngay lúc này, chúng ta cần phục hồi, duy trì sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế.

Ý kiến của các nhà chính trị và các nhà chuyên môn cần được Bộ Y tế tiếp thu sớm để có thời gian xây dựng cơ chế, hướng dẫn cụ thể.

Riêng về Hà Nội, đề xuất cho những người tiêm vắc xin đủ 2 mũi quay lại làm việc có lẽ chỉ ở thì... tương lai vì số người tiêm 2 mũi mới chỉ là 200.000.

Tính đến 4/9, tổng số liều vắc xin Hà Nội nhận được chỉ hơn 2,4 triệu. Đây là số liệu lần đầu tiên được Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng công khai. 

Tiếp nhận vắc xin đến đâu, Hà Nội đã tổ chức tiêm hết ngay đến đó. Đến nay, toàn thành phố đã tiêm được hơn 2,2 triệu liều, đạt 26,65% dân số; công suất tiêm tối đa lên tới 280.000 mũi/ngày. 

Lãnh đạo Thủ đô một lần nữa phải thanh minh: Trong khi tỷ lệ tiêm vắc xin ở Thủ đô còn thấp, thì buộc phải thực hiện chặt chẽ các biện pháp khoanh vùng, cách ly, bảo đảm thực hiện giãn cách xã hội ở nơi có nguy cơ cao để bảo vệ an toàn tính mạng của người dân, không để dịch bùng phát mạnh dẫn tới mất kiểm soát.

Dù lời thanh minh giấy đi đường là “mới, khó, chưa có tiền lệ” rất ít thuyết phục, nhưng ở góc độ quản lý, thiếu vắc xin thì Hà Nội có thể làm gì ngoài siết chặt cách ly?

Nhưng đề xuất cho người tiêm 2 mũi đi làm việc nên được nghiên cứu, triển khai, nếu không chính sách sẽ bị động, trong khi nhu cầu thực tiễn đã rất gấp gáp và cấp thiết rồi. 

Tư Giang

Cần tiêm sớm vắc xin cho ông bà, bố mẹ chúng ta

Cần tiêm sớm vắc xin cho ông bà, bố mẹ chúng ta

Nhiều bạn bè ở Hà Nội hỏi tôi làm sao để thu xếp tiêm vắc xin Covid-19 cho ông bà, bố mẹ được trong khi bản thân họ đã tiêm.

tin nổi bật

Lý do khiến nữ Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc từ chức

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae buộc phải từ chức ngày 8/8 do thất bại trong việc thuyết phục người dân chấp nhận việc bắt đầu bậc tiểu học từ 5 tuổi.

Người Do Thái dạy trẻ con làm nông nghiệp, trở thành những thanh niên biết làm giàu

Israel nổi tiếng là một quốc gia phát triển về nông nghiệp công nghệ cao (agtech). Bằng trí tuệ và lao động, họ đã biến vùng đất với hơn 60% diện tích là sa mạc thành những nông trại trù phú.

Cho cán bộ yếu kém từ chức, Hà Nội có nói và làm

Kế hoạch số 205/KH-UBND vừa được UBND TP Hà Nội ban hành yêu cầu các cơ quan, quận huyện kịp thời miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế cán bộ có năng lực hạn chế, uy tín thấp, mắc sai phạm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Bóng dáng Trung Quốc trong thảm họa kinh tế của Sri Lanka

Sri Lanka trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất 7 thập kỷ qua, khi Tổng thống bỏ đi lánh nạn giữa làn sóng biểu tình chống đối và gửi email xin từ chức từ nước ngoài, buộc quốc hội phải bầu người thay thế.

Sao cứ để người bị kỷ luật rao giảng đạo đức

Trong hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết Trung ương 5 (khóa 13) vừa qua, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương có những phát biểu mang tính định hướng rất quyết liệt.

Từ Vị Xuyên đến nghĩa trang Trường Sơn: Chiếc xe lăn Bộ trưởng trao cho thương binh

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lặng lẽ cắm nén hương lên bàn thờ các anh hùng liệt sỹ ở nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Một thời chảo lửa túi bom, nay dựng đền thờ chung, làm giỗ tập thể

Đến Quảng Trị trong cái nắng cháy da cháy thịt, sự khốc liệt của chiến tranh đã ngấm sâu vào lòng đất thiêng, hiện hình qua từng nhành cây, ngọn cỏ, qua tấm bia chứng tích hay ghi danh liệt sĩ.

Khủng hoảng năng lượng: Nỗi lo toàn cầu

Không chỉ ở Mỹ và châu Âu, cuộc khủng hoảng năng lượng đang khiến giá cả tại các lục địa leo thang.

Giải pháp tái thiết quan hệ Australia - Trung Quốc

Quan hệ Australia - Trung Quốc cần được thiết lập lại, đặc biệt về thương mại. Sự thay đổi chính phủ ở Canberra và phản ứng chính thức của Bắc Kinh tạo cơ hội hiếm có để hai nước tái xây dựng quan hệ và ngăn chặn các va chạm mới.

Các đảo quốc Thái Bình Dương trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Không lâu sau khi lên nắm quyền vào năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố “khu vực Thái Bình Dương rộng lớn đủ chỗ cho cả Trung Quốc và Mỹ”.

Chọn người hiền tài: Hào kiệt đời nào cũng có

Cô đọng nhất, theo ngữ nghĩa, người hiền tài là người vừa hiền lại vừa tài. Kinh điển nhất, người hiền tài là nguyên khí của quốc gia.

Cảm tình với Việt Nam của ông Abe - vị Thủ tướng có đôi tay mềm ấm

Tôi cảm nhận được rằng ông Abe Shinzo là người gần gũi. Khi bắt tay ông, tôi thấy rất mềm và ấm. Tôi học được ông 2 điều, đó là sự chủ động và quyết đoán.

Abe Shinzo: Chính trị gia định hình nước Nhật thời hiện đại

Cố Thủ tướng Abe Shinzo là chính trị gia đã định hình lại nước Nhật trong thời kỳ hiện đại, để lại nhiều di sản về cả kinh tế, chính trị lẫn xã hội.

10 năm luật Biển: Cơ sở pháp lý để trở thành quốc gia mạnh từ biển

Ngày 21/6/2012, Quốc hội thông qua luật Biển đầu tiên. Luật biển Việt Nam 2012 đã pháp điển hoá các quy định của Công ước LHQ về luật biển - UNCLOS và Tuyên bố chính phủ về các vùng biển Việt Nam ngày 12/5/1977.

Vị 'quốc khách' và bức thư của Thủ tướng Abe gửi Đại sứ Việt Nam

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từng nói rằng, cá nhân ông rất coi trọng Việt Nam và có tình cảm đặc biệt với các nhà lãnh đạo Việt Nam.