'Không chịu làm giám đốc thì làm nhân viên'

Và cái câu “sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ gì do tổ chức giao phó” hóa ra có lúc, có nơi bị quên, bị bỏ qua thật sao?

Và cái câu “sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ gì do tổ chức giao phó” hóa ra có lúc, có nơi bị quên, bị bỏ qua thật sao?

Gặp nhau ngày cuối năm, vội vàng thấy rõ nhưng bạn tôi vẫn cố níu để nói chuyện thế sự! Ông này cứ vừa nói và vừa tự hỏi, rằng thì là đừng có tưởng những vị trí cấp trưởng, trưởng ngành, làm sếp… thì người ta đâm đơn nhào vào tơi tới. Có nơi, có chỗ thôi, hũ vàng, chum gạo thôi, còn nơi “gió lào cát trắng” “chân không tới đất, cật không tới trời” ấy thì có mà tránh xa.

Ông vào thẳng vấn đề đi, “vòng vo tam quốc” mãi thế có khi hết đông sang xuân, trật ra sau tết chưa ai hiểu mô tê chi cả - tôi giục.

Thì đây, có ông cuối năm dương lịch nhận sổ hưu mà vị trí thay thế cho đến nay vẫn phải chờ ra sau tết âm lịch. Lý do, quy hoạch có đủ nhưng đến khi “sờ” vào là… bí!

Người thứ nhất không xong vì bên chủ quản không đồng tình. Tìm đến người thứ hai thì ý kiến lên, ý kiến xuống, không đồng thuận, chủ tọa xếp sổ sách, đề nghị nghiên cứu thêm, ra năm bàn tiếp, kiên quyết khi nào xong mới thôi.

Thực ra là kiên quyết… kéo rê, sinh chuyện nọ kia đấy chứ? Ông bạn tiếp lời. Thời lãnh đạo năm ấy a, quyết định đi làm giám đốc, vị kia chần chừ thì được trả lời dứt điểm luôn “Không chịu làm giám đốc thì làm nhân viên”. Ký cái roẹt. Vậy mà nay…

{keywords}
Ảnh minh họa

Nay cái “quy hoạch” đã ban hành về vị trí kia hóa ra chỉ để… cho vui, cho xong chuyện thôi à? Thứ nữa, cán bộ, đảng viên được giao nhiệm vụ mà thoái thác hoặc tìm cách che chắn, chạy chọt thì phải gọi đúng tên “nó” là gì nhỉ? Hay là họ có quyền chọn chỗ tốt, chỗ ưng, còn không thì để dành vinh dự, trách nhiệm cho… người khác!

Nói cho cùng, trong chuyện này, không phải buồn cho một người, mà hơn thế. Như vị phát biểu rằng thì là công việc đang ổn định, ngon trớn, nay chuyển đi khó phát huy; hay điều kiện, hoàn cảnh này nọ lọ chai, nên để lại một thời gian nữa.

May mà còn có vị đứng lên thẳng thắn, ừ thì xem ra ý kiến nào cũng có lý, có tình, nhưng trong việc này, ai cũng từ chối hoặc thông qua người khác để từ chối thì còn đâu kỷ cương, trật tự. Và cái câu “sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ gì do tổ chức giao phó” hóa ra có lúc, có nơi bị quên, bị bỏ qua thật sao?

Vậy có gì khúc mắc, ẩn ý, “tát nước theo mưa” trong chuyện này không? Ví như nhân cơ hội “khuyết” để tác động dây chuyền, tuần tự tiến lên? Cơ hội này là tốt nhất để “đẩy/nâng” một ai đó đang chực chờ chẳng hạn?

Chưa thể khẳng định được điều gì cả vì chuyện còn bỏ ngỏ, còn thời gian để suy tính, quyết định. Hơn nữa, còn để mọi người đón cái tết truyền thống vui vẻ, sum vầy và ra năm ngày rộng tháng dài hẵng tính. Cứ giao cho vị phó kia phụ trách và… phấp phỏng.

Oái ăm thay người biết công, biết việc, mong muốn cống hiến, trưởng thành tại chỗ thì chưa được quy hoạch, chưa đủ “tầm” lên sếp. Thừa biết nên ông “phụ trách” này cũng không cố thêm, cố chút nữa làm gì có khi làm rối tình hình, làm khó lãnh đạo.

Và dịp này, ông biết đấy, có nhiều việc để ra năm bàn tiếp lắm, đâu chỉ mỗi cái việc cỏn con kia. Ra năm, chắc chắn không khí hồ hởi, phấn khởi sẽ tiếp thêm động lực để mọi người hăng hái vào cuộc, không ai từ chối hoặc nhờ người khác từ chối hộ điều gì đâu, nhất là việc lên “trưởng”, lên “phó” và lên đến đó thì dứt khoát không ai dại gì đi làm nhân viên như chuyện thật ngày nào…

Châu Phú

tin nổi bật

Tên các nước: Không nên áp dụng quy tắc duy nhất khi dịch tên phổ biến

Qua tên gọi của một số nước lớn và thường dùng trong tiếng Việt cho thấy cần căn cứ thực tiễn của các tên đó mà quy định tiếp theo hoặc sử dụng hơn 1 (ví dụ 2) tên gọi chính thức…

‘Hợp chủng’ hay ‘Hợp chúng quốc Hoa Kỳ’: Vị đại sứ đau đáu với việc dịch thuật

Chúng ta dịch không đúng tên gọi chính thức đầy đủ của 2 quốc gia lớn trên thế giới, 2 thành viên thường trực Hội đồng bảo an LHQ: Mỹ và Anh - Đại sứ Bùi Thế Giang viết trong thư ngỏ gửi Tuần Việt Nam.

Điểm hẹn tri thức chứa đựng vô số bất ngờ ở Australia

Các thư viện công cộng tại Australia không chỉ là nơi cung cấp sách, mà từ lâu đã trở thành một không gian kết nối cộng đồng địa phương.

Đồng phục tư duy

Một giáo sư nước ngoài giảng dạy tại một đại học tiêu chuẩn quốc tế ở Việt Nam phàn nàn với tôi rằng, anh rất thất vọng với bài thi cuối kì của sinh viên.

Ưu đãi bình thường lại yêu cầu thầy cô phải cống hiến phi thường

Nếu thầy cô cứ là những người bình thường, nghề giáo là nghề để mưu sinh thì giáo dục sẽ ra sao? Còn nếu muốn người thầy phải gánh trách nhiệm với thế hệ tương lai thì lương thưởng, đãi ngộ èo uột liệu có công bằng?

2 năm thực thi EVFTA: Kim ngạch thương mại EU - Việt Nam có nhiều tích cực

Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange vừa kết thúc chuyến công tác giám sát việc thực thi Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA). Ông có cuộc trao đổi với Tuần Việt Nam.

Room tín dụng và chuyện tu chánh án thứ 5

Trong giờ học về các loại khủng hoảng kinh tế ở trường Columbia, Mỹ, năm ngoái, vị giáo sư giảng cho chúng tôi là để phòng tránh khủng hoảng ngân hàng, thế giới có 2 cách tiếp cận chính sách là kìm kẹp (repression) và thận trọng (prudential).

Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam: Chúng tôi ở đây, giúp dân ứng phó dịch bệnh

Thời gian vừa qua diễn ra đầy căng thẳng với tất cả nhưng chúng ta đã có mối quan hệ tin cậy lẫn nhau trước tình huống khẩn cấp - bác sĩ Eric Dziuban, Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ.

Biết ơn bệnh nhân

Cách đây hơn 20 năm, tôi có dịp được gặp GS Nguyễn Tài Thu. Câu chuyện kéo dài 3 tiếng, tôi nhớ nhất một câu mà GS lặp lại nhiều lần: “Bác sĩ phải biết ơn bệnh nhân. Không có bệnh nhân thì không thành bác sĩ được đâu”.

Người chăn bò trong thành phố cuồng bóng đá

Bóng đá du nhập vào Việt Nam từ cuối thế kỷ 19, từ đó cho đến nay, tình yêu dành cho bóng đá của người Việt luôn lớn hơn các môn thể thao khác. Thời bao cấp ở Hà Nội có một người chăn bò mê bóng đá theo cách riêng.

Khi nhà nhà bán bảo hiểm

Gần đây, tôi liên tục nhận được điện thoại chào mời mua bảo hiểm, bạn bán hàng đon đả giới thiệu các gói bảo hiểm khác nhau, rồi quyền lợi người mua thế này, thế khác.

Loài cây không hái lá buổi trưa, báu vật làm giàu ẩn dưới tán rừng

Kho tàng tri thức và kinh nghiệm sử dụng cây thuốc quý của người dân miền tây Nghệ An đang được nghiên cứu, từng bước tạo ra một cuộc cách mạng làm kinh tế dưới tán rừng.

Những ‘anh chị’ lừng danh Hà Nội xưa: Gái Hàng Khoai, trai Hàng Lược

Trong nửa đầu thế kỷ 20 ở Hà Nội, hầu như khu vực nào cũng có dân “anh chị”. Bãi Phúc Xá có Lẫm, Đức Lùn, Hai Ổi; khu vực Trần Quý Cáp có Ba Sinh; phố Khâm Thiên có Phúc Đen…

Dân ‘anh chị’ Hà Nội xưa: Ỷ vào gia thế, quyền chức

Hà Nội thời phong kiến và Pháp thuộc tồn tại các cá nhân, nhóm người bất chấp đạo đức truyền thống, đứng ngoài luật pháp. Tiếng Việt gọi họ là nặc nô, du côn, anh chị, lưu manh… Có nhiều cuốn sách, bài viết về Hà Nội xưa nhưng ít khi đề cập mặt trái.

Học phí đại học tăng mạnh, cơ hội nào cho sinh viên nghèo?

Vài năm gần đây, học phí các trường đại học tăng mạnh, chắc chắn sẽ làm nhiều người phải từ bỏ ước mơ như tôi ngày xưa…