Thông tin trên được ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng GD-ĐT quận Ba Đình, cho biết vào chiều 17/10. Chỉ đạo này được đưa ra sau khi một số học sinh Trường Tiểu học Thành Công B có biểu hiện nôn ói, đau bụng trong nhiều ngày.
Cụ thể, khoảng 22h ngày 15/10 (Chủ Nhật) khoảng 24 học sinh có biểu hiện đi ngoài, đau bụng, buồn nôn. Trong đó, 10 học sinh được gia đình đưa đi khám tại các cơ sở y tế (8 học sinh được về theo dõi tại nhà, 2 em nằm viện).
Đến 17h chiều ngày 16/10, nhà trường báo cáo 2 học sinh điều trị tại bệnh viện đã ổn định và ra viện. Theo Trường Tiểu học Thành Công B, thực đơn suất ăn bán trú của học sinh trưa ngày 13/10 (thứ Sáu) bao gồm mỳ Ý, xúc xích, bánh mì Staff (bữa chiều).
Tuy nhiên, cũng theo phía nhà trường, từ thời điểm học sinh ăn bữa trưa ngày 13/10 (thứ Sáu) đến chiều ngày 14/10 (thứ Bảy), không ghi nhận học sinh nào có biểu hiện triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Đến tối Chủ Nhật 16/10, một số phụ huynh thông tin trên nhóm zalo của lớp về việc học sinh xuất hiện triệu chứng đau bụng, đi ngoài.
Bà Phạm Minh Thảo, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thành Công B, cho hay, hiện chưa xác định được nguyên nhân gây ra sự cố trên có liên quan đến mất an toàn thực phẩm tại bữa ăn bán trú trưa 13/10 hay không.
Tuy nhiên, nhà trường đã mời đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm của Trung tâm Y tế quận Ba Đình phối hợp cùng đơn vị cung cấp suất ăn làm rõ nguyên nhân và tác nhân gây ngộ độc nếu có. Đồng thời, trường cũng giao nhiệm vụ cho giáo viên chủ nhiệm các lớp theo dõi báo cáo sức khỏe học sinh, đặc biệt học sinh thăm khám tại bệnh viện (nếu tiếp tục phát sinh).
Ông Lê Đức Thuận thông tin thêm, sáng 16/10, UBND quận chỉ đạo Phòng GD-ĐT, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, UBND phường, trạm y tế phường... về trường nắm bắt thông tin, kiểm tra, xác minh bước đầu. Đồng thời thành lập Tổ kiểm tra công tác y tế học đường kiểm tra tại trường.
UBND quận Ba Đình cũng chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với Phòng GD-ĐT tiếp tục tham mưu UBND quận chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, giám sát, ngăn chặn việc sử dụng các sản phẩm thực phẩm không an toàn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.
Quận Ba Đình cũng giao Phòng GD-ĐT chỉ đạo, hướng dẫn các trường học tăng cường sự phối hợp với cơ quan chức năng, gia đình trong việc giáo dục, hướng dẫn học sinh thực hành đúng vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng thực phẩm an toàn. Đồng thời, quận yêu cầu đơn vị hoạt động kinh doanh thực phẩm, kinh doanh ăn uống trong trường học (bếp ăn tập thể, căng tin…) hoặc cơ sở chế biến suất ăn sẵn chuyển đến hoặc cơ sở chế biến suất ăn sẵn tại chỗ ký hợp đồng với các nhà trường phải thực hiện theo đúng quy định an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, quận Ba Đình yêu cầu ban giám hiệu các trường cùng phụ huynh kiểm soát chặt chẽ bảo đảm an toàn thực phẩm đối với chất lượng bữa ăn, suất ăn sẵn trước khi bàn giao, cung cấp cho học sinh.