Lai Châu đôn đốc tiến độ triển khai các dự án ngoài ngân sách

Sáng 12/8, UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức gặp mặt các nhà đầu tư nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đôn đốc tiến độ triển khai các dự án ngoài ngân sách, tiến đến phục hồi phát triển kinh tế - xã hội,

Theo báo cáo tại buổi làm việc, tính đến hết ngày 10/8/2022, toàn tỉnh có 111 dự án thủy điện. Trong đó, 35 dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động; 36 dự án đang triển khai thi công; 40 dự án đang hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Công trình thủy điện ở Lai Châu.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ngành liên quan làm việc với các nhà đầu tư, đồng thời lập biên bản xử lý vi phạm hành chính các dự án chậm tiến độ. 

Một số dự án dự kiến chậm tiến độ, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phối hợp với các sở, ngành đôn đốc nhà đầu tư khẩn trương triển khai thực hiện và xem xét, xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Đề nghị các chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý có liên quan đến dự án theo quy định của pháp luật. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tham vấn cộng đồng dân cư tạo sự đồng thuận cao trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Nghiêm túc thực hiện công tác giám sát đánh giá đầu tư, tình hình thực hiện dự án theo quy định và gửi báo cáo định kỳ về cơ quan quản lý nhà nước theo quy định.

Trong chương trình, đại diện các chủ đầu tư cũng nêu ra những nguyên nhân, vướng mắc và giải trình về việc chậm tiến độ. Đồng thời kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục tạo điều kiện, giúp đỡ các công ty trong việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án. Chỉ đạo UBND các huyện và đơn vị có liên quan có giải pháp cụ thể để không gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh. Sở Tài nguyên và Môi trường Lai Châu có hướng dẫn cụ thể bằng văn bản để công ty, doanh nghiệp có thể triển khai dự án theo đúng chủ trương đầu tư… 

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của các công trình thuỷ điện. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục có nhiều chính sách hỗ trợ các công ty, doanh nghiệp vào đầu tư. 

Lãnh đạo tỉnh Lai Châu yêu cầu các huyện củng cố công tác phối hợp; các sở, ngành chuyên môn thành lập đoàn kiểm tra tại các huyện chốt phương án nhằm triển khai thực hiện các dự án. Các sở, ngành đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư. 

Các doanh nghiệp, công ty cần thành lập hiệp hội chung; quan tâm đến công tác an sinh xã hội trước và sau khi hoàn thành các công trình, dự án. Trước khi thực hiện dự án, các chủ đầu tư cần đánh giá đầy đủ tác động môi trường, kỹ thuật xây dựng và lưu ý đến biến đổi khí hậu, lưu vực xung quanh dự án….

Ngoài ý kiến đã trả lời tại buổi làm việc, tất cả các ý kiến còn lại đề nghị các sở, ngành sẽ trả lời bằng văn bản chính thức cho nhà đầu tư. Đồng thời, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thành lập tổ công tác do chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban để hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời cho các nhà đầu tư.

Công an tỉnh hỗ trợ để ngăn chặn các trường hợp cố tình gây rối, gây khó khăn cho các nhà đầu tư. Các sở ngành liên quan cần tiếp tục đồng hành với các nhà đầu tư, nhất là trong cải cách thủ tục hành chính nội bộ của ngành. Đối với cấp huyện, cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; đặc biệt quan tâm công tác minh bạch...

Quỳnh Nga

tin nổi bật

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.

Cần giải pháp KH&CN đột phá hơn cho vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước

Bộ trưởng KH&CN nhìn nhận Trung du và miền núi phía Bắc vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước. KH&CN vùng vẫn tồn tại hạn chế, đòi hỏi giải pháp mạnh, đột phá, đổi mới sáng tạo hơn.

Tăng cường truyền thông giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong đó có 02 Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin và truyền thông về giảm nghèo đa chiều thuộc Dự án: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin.

Quảng Bình đẩy mạnh thông tin, truyền truyền về vấn đề dân tộc, tôn giáo

Nhằm tạo sự đoàn kết, công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền miệng để giảm nghèo thông tin tại các vùng sâu, vùng xa

Tại vùng sâu, vùng xa công tác tuyên truyền miệng là hình thức truyền tải nhanh nhất và sinh động nhất các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới đông đảo quần chúng nhân dân.