Lai Châu kiên quyết xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép

Thời gian tới, Lai Châu sẽ triển khai nhiều giải pháp để giải tỏa, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh.

Lai Châu là địa phương có nguồn khoáng sản phong phú, đa dạng: từ khoáng sản để làm nguyên liệu vật liệu xây dựng, đá trang trí mỹ nghệ, gốm sứ... đến khoáng sản quý hiếm (vàng, bạc, thiếc), một số khoáng sản trong lĩnh vực phát triển công nghiệp luyện kim (sắt, đồng, chì, kẽm...), công nghiệp điện hạt nhân (đất hiếm, uran, thori) và tài nguyên nước khoáng, nước nóng... Do vâỵ, việc quản lý và khai thác, sử dụng tài nguyên của Lai Châu là một trong những vấn đề cấp thiết.

Thời gian qua, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều biện pháp quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản, ngăn chặn, xử lý, giải tỏa các hoạt động vi phạm pháp luật về khoáng sản. Công tác đấu tranh, phòng ngừa với tội phạm, vi phạm pháp luật về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh cơ bản được đẩy lùi và kiềm chế. 

Tuy nhiên, tại một số khu vực, việc kiểm tra, ngăn chặn, giải tỏa các hoạt động khai thác, mua bán, vận chuyển, tiêu thụ trái phép khoáng sản của các địa phương chưa thực sự quyết liệt. Một số khu vực đã được tổ chức xử lý, giải tỏa nhiều lần nhưng chưa dứt điểm, có nguy cơ tiếp tục xảy ra tình trạng khai thác trái phép, 

Một mỏ khai thác đá trên địa bàn tỉnh Lai Châu. 

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh vẫn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp, nổi lên là tình trạng khai thác vàng trái phép xảy ra các khu vực bãi vàng xã Noong Hẻo, Nậm Cuổi (huyện Sìn Hồ), bãi vàng Pắc Ta (huyện Tân Uyên), khai thác vàng sa khoáng ở xã Vàng San, bãi vàng giáp ranh 3 xã: Tà Tổng, Nậm Khao, Mù Cả (huyện Mường Tè).

Sáng 17/8, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức cuộc họp giải tỏa tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh.

Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung nêu những khó khăn và đưa ra giải pháp nhằm chấm dứt tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Cụ thể như tăng cường kiểm tra, phát hiện xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, nhất là giải tỏa, đánh sập những hầm lò kiên cố; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật về môi trường cũng như thông tin các vụ việc vi phạm nhằm răn đe, phòng ngừa chung…

Ông Hà Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Tiếp tục tuyên truyền, giáo dục pháp luật về khoáng sản, nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác cho các tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn biết, nghiêm túc thực hiện.

Công an tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kế hoạch 516/KH-UBND ngày 24/02/2022 của UBND tỉnh về tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, có phương án đánh sập các hầm, lò nhằm răn đe các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép. Đối với các điểm khoáng sản trên địa bàn tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh để đề xuất với Bộ Tài nguyên và Môi trường có phương án quản lý.

Các huyện có các bãi vàng tập trung nắm bắt tình hình khai thác khoáng sản trái phép. Thành lập các tổ công tác thường xuyên kiểm tra khu vực có khoáng sản; duy trì lập chốt về công tác tuần tra, kiểm soát lấy lực lượng công an huyện, xã làm nòng cốt trong việc đảm bảo việc khai thác cũng như tiêu thụ khoáng sản.

Các huyện chủ động nắm bắt đời sống của người dân khu vực khai thác khoáng sản trái phép, nhất là những người đang đi làm tại khu vực bãi vàng để từ đó có giải pháp tạo sinh kế cho bà con sinh sống ổn định, tránh để tình trạng người dân tập trung đông người khai thác khoáng sản vàng trái phép.

Các cơ quan báo chí, truyền thông kịp thời thông tin đến các cơ quan chức năng của tỉnh, của huyện về hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn cả thông tin tích cực và thông tin không tích cực để phối hợp giải quyết đảm bảo theo quy định...

Quỳnh Nga

tin nổi bật

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.

Cần giải pháp KH&CN đột phá hơn cho vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước

Bộ trưởng KH&CN nhìn nhận Trung du và miền núi phía Bắc vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước. KH&CN vùng vẫn tồn tại hạn chế, đòi hỏi giải pháp mạnh, đột phá, đổi mới sáng tạo hơn.

Tăng cường truyền thông giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong đó có 02 Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin và truyền thông về giảm nghèo đa chiều thuộc Dự án: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin.

Quảng Bình đẩy mạnh thông tin, truyền truyền về vấn đề dân tộc, tôn giáo

Nhằm tạo sự đoàn kết, công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền miệng để giảm nghèo thông tin tại các vùng sâu, vùng xa

Tại vùng sâu, vùng xa công tác tuyên truyền miệng là hình thức truyền tải nhanh nhất và sinh động nhất các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới đông đảo quần chúng nhân dân.