Lãi suất đua nóng, doanh nghiệp ‘ớn lạnh’

Lãi suất huy động, đặc biệt là lãi suất kỳ hạn dài, tăng liên tục từ tháng 12/2015 tới nay khiến các DN bất an.

Lãi suất huy động, đặc biệt là lãi suất kỳ hạn dài, tăng liên tục từ tháng 12/2015 tới nay khiến các DN bất an.

Lãi suất cho vay tăng

Tính đến đầu tháng 3/2016, các ngân hàng như Eximbank, SeABank, OCB, SHB... đã điều chỉnh biểu lãi suất huy động ở mức cao nhất cho kỳ hạn dài (từ 13 tháng trở đi) lên 8-8,38%/năm.

Eximbank áp dụng mức lãi suất 8%/năm cho nhóm khách hàng có khoản tiền gửi từ 10 tỷ đồng trở lên, kỳ hạn 36 tháng. OCB, SeABank quy định khách gửi trên 10 tỷ đồng có lãi suất 8%/năm kỳ hạn 13 tháng, còn lãi suất thông thường cho các kỳ hạn dài từ 6,7-6,95%/năm.

Thậm chí, Ngân hàng Việt Á sẵn sàng chi trả lãi suất 8,38%/năm cho kỳ hạn 13 tháng với khoản tiền gửi từ 100 tỷ đồng trở lên và trở thành ngân hàng có mức lãi suất huy động cao ở mức đầu bảng.

{keywords}

Cuộc đua lãi suất ban đầu chỉ có vài ngân hàng cổ phần nhỏ tham gia, tăng lãi suất để bảo đảm thanh khoản, nhưng đến nay nhiều ngân hàng lớn đã nhập hội và lãi suất ở một số kỳ hạn đã được đẩy lên khá cao (ảnh minh họa).

Lãi suất huy động tiền đồng 8%/năm ở kỳ hạn dài hiện không còn là cá biệt của một vài ngân hàng nữa mà đang trở thành xu hướng phổ biến. Với không ít các ngân hàng, dù quy định mức tiền gửi từ 100 tỷ đồng trở lên mới được hưởng mức lãi suất này, nhưng thực tế, khách hàng chỉ cần gửi từ vài trăm triệu đã được hưởng.

Với lãi suất huy động ở kỳ ngắn hạn từ 6 tháng trở xuống đang bị áp mức trần 5,5%, thì nhiều ngân hàng cũng đã đẩy lên kịch trần và giới chuyên môn có lý do để lo ngại về một "cuộc đua" lãi suất đang diễn ra.

Thừa nhận điều này, một chuyên gia ngân hàng phân tích, nhu cầu huy động vốn trái phiếu Chính phủ và tín dụng trung dài hạn tăng cao là nguyên nhân chính đang tạo áp lực lên lãi suất.

Với xu hướng như vậy, cũng có nghĩa là cơ hội để giảm lãi suất cho vay sẽ khó có thể diễn ra. Hiện tại các ngân hàng thường tính lãi suất cho vay dựa trên lãi suất cơ sở, cộng thêm biên độ. Lãi suất cơ sở là lãi suất bình quân vốn đầu vào, hiện ở mức 7%, còn biên độ đang dao động từ 3,5%-4,3%. Tính ra, lãi suất cho vay dài hạn ở mức 10,5-11,5%/năm...

Hiện lãi suất cho vay tại Thái Lan bằng đồng nội tệ chỉ vào khoảng 4%/năm; Singapore thấp hơn chỉ khoảng 3%. Nhìn ra ngoài khu vực thì Ấn Độ được cho là cao cũng chỉ ở mức 7%.

Lãi suất ngân hàng cao hơn trong khi năng suất lao động thấp hơn, chi phí vận tải cao, DN Việt không thể cạnh tranh được với hàng hóa của các nước. Khi đó, người dân khó có thể mua được hàng hóa giá rẻ, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh nhận định.

DN bất an vào chu kỳ đắt đỏ

Nếu so với lạm phát, lãi suất huy động và cho vay hiện đều ở mức cao và không có lợi cho sự phục hồi của nền kinh tế.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, tính chung 2 tháng đầu năm 2016, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp chỉ tăng 6,6%, trong khi cùng kỳ năm trước tăng 12%.

Đặc biệt, tháng 1/2016 là thời điểm giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu về hàng hóa lớn, sẽ kích thích sản xuất, vậy nhưng mức tăng chỉ 5,9%, trong khi cùng kỳ năm ngoái có mức tăng tới 17,5%. Đây là con số gây bất ngờ, khiến nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại và đề nghị cần theo dõi chặt chẽ, cũng như tìm ra nguyên nhân.

{keywords} 

Các doanh nghiệp đương nhiên là lo lắng khi thấy lãi suất huy động tăng. Hầu hết các DN hiện vay vốn lãi suất trung dài hạn ở mức 10%-11%/năm, vẫn khá cao nên khó đầu tư lâu dài. Thực tế, nhiều ngành sản xuất bắt đầu phục hồi nhưng lợi nhuận vẫn thấp, dưới 10%/năm, trong khi lãi suất vay cũng tương đương thì coi như không hiệu quả, ông Trần Anh Vương, Chủ tịch Hội DN trẻ Hà Nội, phản ánh.

Ông Đoàn Trọng Lý, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần chăn nuôi chế biến và xuất nhập khẩu (Aprocimex), cho biết, lợi nhuận của các DN chăn nuôi hiện chỉ ở mức 7-8%/năm, trong khi vay ngân hàng thấp nhất cũng mức 8%-9%/năm. Nay lãi suất lại tăng thì DN không dám vay vốn đầu tư bởi thấy ngay không có hiệu quả, ông Lý nói.

Lãi suất huy động tăng còn khiến khách hàng cá nhân vay tiền mua nhà, mua xe lo ngại. Thường cho vay mua nhà, lãi suất chỉ cố định từ 12-18 tháng đầu, sau đó sẽ thả nổi. Với mua xe thì ngắn hơn, chỉ từ 3-6 tháng. Khi lãi suất huy động tăng thì lãi suất cho vay tăng theo.

Anh Nguyễn Đình Hòa ở Đại Kim (Hoàng Mai - Hà Nội) kể rằng tháng 9/2015 có vay ngân hàng 500 triệu mua ô tô, mức lãi vay ưu đãi 6 tháng đầu là 7%/năm. Tuy nhiên, bắt đầu bước sang tháng thứ 7 anh phải chịu lãi suất thả nổi, lãi vay bị đẩy lên tới gần 11%/năm khiến anh đứng ngồi không yên, nhất là khi xu hướng này chưa dừng lại.

Việc duy trì lãi suất cao sẽ gây khó cho nền kinh tế ở khía cạnh các dòng vốn. Chi phí lãi vay cao trong khi tỷ suất lợi nhuận thấp sẽ không khuyến khích hoạt động đầu tư, đặc biệt là từ khu vực tư nhân. Hệ quả là, tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm và đẩy gánh nặng thúc đẩy tăng trưởng sang khu vực đầu tư công, vốn đã kém hiệu quả, trong khi thâm hụt ngân sách lẫn nợ công đều đang ở mức cao, các chuyên gia kinh tế nhận định.

Trần Thủy

tin nổi bật

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Thương lái ráo riết gom hàng đưa sang Trung Quốc, giá sầu riêng cao kỷ lục

Giá sầu riêng tại miền Tây nước ta đang cao kỷ lục lịch sử, thương lái ráo riết gom hàng để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tại thị trường lớn nhất thế giới này, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh mới.

Hàng trăm nghìn người tung tiền, doanh nghiệp vàng vào cuộc đua vía Thần Tài

Các doanh nghiệp vàng lại vào cuộc đua, tung ra cả triệu sản phẩm để phục vụ nhu cầu mua vàng cầu may và tích trữ dịp vía Thần Tài.

Nhà băng ngại nói về chục nghìn tỷ cho vay hỗ trợ lãi suất 2%

Doanh số cho vay của gói hỗ trợ lãi suất 2% mới đạt gần 30.000 tỷ đồng; dư nợ gần 23.000 tỷ đồng tính đến cuối tháng 11/2022. Có tới 67% doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn nhưng không vay gói này vì sợ nhiều thứ

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng, áp lực trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng trong quý IV/2022, đối mặt thanh toán nợ trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng trong bối cảnh bất động sản năm 2023 dự báo còn khó khăn.

Giá vàng hôm nay 28/1: Tăng mạnh lên trên 68,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh lên trên 68,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Giá vàng trong nước tăng cao, vàng thế giới quay đầu giảm mạnh

Giá vàng trong nước hôm nay (27/1) tăng cao. Giá vàng miếng SJC tăng tới hơn nửa triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh do chịu áp lực bán và sự phục hồi của đồng USD.

Giá vàng tăng, 'đại gia' nắm giữ 2.010 tấn

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc tăng cường mua vàng trong năm 2022. "Đại gia" này đang nắm giữ 2.010 tấn vàng.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Giá trông giữ xe tăng cao, Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát chặt

Trước thực trạng giá trông giữ xe tự phát quanh các đền, chùa tăng cao trong ngày đầu năm, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương kiểm soát chặt giá vé trông giữ xe.

Người dân nô nức đến các trung tâm thương mại khai xuân

Thời tiết chuyển lạnh, các TTTM ấm áp trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình và nhóm bạn đến vui chơi, mua sắm nhân dịp đầu năm mới.

Giá vàng hôm nay 27/1: Vàng SJC tăng vọt 600 nghìn đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay 27/1 giảm nhẹ so với đêm qua nhưng vẫn ở mức cao. Theo đà tăng của vàng thế giới, giá vàng trong nước tăng mạnh, tổng cộng 600.000 đồng/lượng trong ngày.

Phiên đầu năm Quý Mão: Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng, VN-Index khởi sắc

Thị trường chứng khoán khởi sắc đầu năm mới Quý Mão với nhóm ngân hàng tiếp tục tăng giá. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng mạnh. Tiền vào mạnh tay khiến VN-Index tăng ngay 12-13 điểm vào đầu buổi sáng.

VIETAGOLD ra mắt loạt mẫu vàng Thần Tài độc lạ đón năm Quý Mão

Đầu năm 2023 VIETAGOLD ra mắt nhiều sản phẩm độc đáo như Kim Miêu Cát Tường, mẫu vàng Thần Tài, Kim Phát Lộc, chim công...

Vì sao 4 cửa hàng ngừng kinh doanh xăng dầu, trả lại giấy phép?

Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa thông tin về trường hợp 4 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố tạm ngưng hoạt động, chờ giải thể.