“Ông Zelensky đã nêu ra tình hình hiện tại ở Ukraine cũng như những bước tiến về quân sự gần đây của Nga. Trong khi đó, Thủ tướng Johnson cập nhật về lô trang thiết bị quân sự mới nhất, trong đó có 10 hệ thống pháo và đạn dược, mà London sẽ chuyển cho Kiev trong thời gian tới”, thông cáo được đăng trên trang web của Chính phủ Anh nêu rõ. 

“Thủ tướng Johnson nói rằng cả thế giới đang đứng đằng sau Ukraine, và ông ấy tin quân đội Kiev sẽ giành lại những phần lãnh thổ gần đây đã bị quân Nga kiểm soát. Đồng thời, hai nhà lãnh đạo cũng thống nhất về việc xuất khẩu ngũ cốc ra khỏi Ukraine càng sớm càng tốt. Ông Johnson khẳng định, nước Anh sẽ tiếp tục hợp tác cùng nhiều đối tác khác để sẵn sàng giúp đỡ Ukraine theo mọi cách có thể”, thông cáo viết thêm.

Giới chức Donetsk kêu gọi sơ tán dân khẩn cấp

“Việc đưa 350.000 người dân vẫn còn trong tỉnh Donetsk đi sơ tán là cần thiết để cứu lấy mạng sống của họ, cũng như cho phép quân đội Ukraine bảo vệ các thị trấn tốt hơn trước các đợt tấn công của Nga. Vận mệnh của cả đất nước sẽ được quyết định ở tỉnh Donetsk”, trang tin The Guardian dẫn lời Thống đốc tỉnh Donetsk Pavlo Kyrylenko nói đêm 5/7.

Một tòa nhà ở Sloviansk bị phá hủy do quân Nga pháo kích. Ảnh: AP

“Một khi người dân ở những thị trấn và thành phố ít đi, thì chúng tôi sẽ có thể tập trung hơn vào quân đối phương và thực hiện các nhiệm vụ chính”,  ông Kyrylenko nói thêm. 

Ở một diễn biến khác, Thị trưởng Sloviansk Vadim Lyakh nói rằng các cuộc pháo kích dữ dội của quân Nga nhằm vào thành phố này đã khiến ít nhất hai người thiệt mạng và bảy người khác bị thương. “Đạn pháo đã khiến cho một khu chợ bốc cháy, trong khi ba quả đạn khác rơi xuống một con phố lân cận. Hiện chúng tôi đang đánh giá mức độ thiệt hại”, ông Lyakh nói.

Video: The Guardian 

Nga xem xét các dự luật kinh tế mới

Theo hãng tin Al Jazeera, các chính trị Nga hôm 5/7 đã xem xét hai dự luật cho phép chính phủ nước này yêu cầu doanh nghiệp cung cấp hàng hóa cho quân đội theo cơ chế kinh tế trong thời chiến.

“Gánh nặng đối với ngành công nghiệp quốc phòng đã tăng lên đáng kể. Để đảm bảo nguồn cung ứng vũ khí và đạn dược, chúng ta cần phải tối ưu hóa công việc của khu vực công nghiệp - quân sự và các doanh nghiệp liên quan", Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov nói hôm 5/7. 

Ông Borisov nhận định, quân đội Nga đang rất cần được hỗ trợ trong lúc nền kinh tế đất nước đang phải chịu "những áp lực khổng lồ từ các đòn trừng phạt" của phương Tây, sau hơn 4 tháng nước này phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

“Hiện nay, khi các nước phương Tây đang tăng cường sự hiện diện quân sự gần biên giới Nga, thúc đẩy áp lực từ các đòn trừng phạt cũng như cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine, thì tầm quan trọng của những dự luật này là không thể xem thường”, ông Borisov nhấn mạnh.

Dự kiến, Hạ viện Nga sẽ bỏ phiếu cho hai dự luật này thêm hai vòng nữa, trước khi gửi lên Thượng viện. Nếu Thượng viện Nga thông qua, hai dự luật này sẽ được trình cho Tổng thống Vladimir Putin ký thành luật.

Hé lộ nội dung Mỹ sẽ nêu trong hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới

Ông Ramin Toloui, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề kinh tế và thương mại cho biết, Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ đề cập đến vấn đề an ninh năng lượng trong phiên họp bộ trưởng các nước thuộc khối G20 sẽ diễn ra ở Bali, Indonesia vào ngày 8/7 tới.

“Các nước thành viên thuộc G20 cần nhấn mạnh rằng, Nga nên hỗ trợ cho những nỗ lực của Liên Hợp Quốc nhằm mở lại các tuyến hàng hải vận chuyển ngũ cốc bị phong tỏa vì cuộc xung đột Ukraine”, tờ The Guardian dẫn lời ông Toloui nói rạng sáng nay (6/7).

Canada phê chuẩn Phần Lan-Thụy Điển gia nhập NATO

“Canada hoàn toàn tin tưởng vào khả năng của Phần Lan và Thụy Điển trong việc hội nhập nhanh chóng và hiệu quả trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như khả năng của họ trong việc đóng góp sự phòng thủ chung của khối quân sự”, hãng tin The Guardian dẫn thông cáo được Thủ tướng Canada Justin Trudeau đưa ra rạng sáng nay (6/7).

Theo The Guardian, động thái phê chuẩn Phần Lan-Thụy Điển gia nhập NATO của chính quyền Canada được đưa ra chỉ vài giờ sau khi đại diện tới từ 30 quốc gia thành viên NATO ký vào nghị định thư chấp thuận kết nạp hai quốc gia Bắc Âu vào khối.