Hai đại diện của Vietnam Championship Series (VCS) sẽ không thể tham dự Chung kết Thế giới 2020 - sự kiện LMHT lớn nhất hành tinh, khai mạc vào ngày 25/9 tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Theo nguồn tin thân cận của ESPN Esports, lý do bắt nguồn từ mối lo ngại các tuyển thủ lẫn đội ngũ hậu cần không thể trở về Việt Nam do những quy định chống dịch COVID-19 trong trường hợp họ sang Trung Quốc du đấu.

Thông tin này đã được GameK, chuyên trang về game và giải trí, đăng tải vào rạng sáng nay (01/9).

Dù vậy, hai trận đấu còn lại tại VCS Mùa Hè 2020 - bao gồm Chung kết Nhánh Thua (GAM Esports vs EVOS Esports - 03/9) và Chung kết Tổng (Team Flash đã chờ đợi sẵn - 05/9) - vẫn sẽ diễn ra như bình thường để tìm ra nhà vô địch LMHT Việt Nam.

VCS Mùa Hè 2020 chỉ còn hai cặp đấu nữa sẽ hạ màn

Trước đó vào tối ngày 29/8, Team Flash đã đánh bại GAM với tỉ số 3-2 tại Chung kết Nhánh Thắng để sớm có mặt tại Chung kết Tổng và trở thành đại diện đầu tiên của VCS đến với CKTG 2020.

Đây cũng là lần đầu tiên sau hai năm tổ chức thành lập đội tuyển LMHT, Team Flash mới có vé dự CKTG.

Tính đến thời điểm viết bài, phía Riot Games sẽ không lựa chọn các đội tuyển thay thế cho hai teams VCS. Thay vào đó, họ vẫn sẽ tổ chức CKTG 2020 với 22 đội thay vì 24 teams như kế hoạch ban đầu.

Theo ESPN Esports thông tin, đại diện Riot từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào vào lúc này.

Dựa trên thành tích ở những giải đấu quốc tế gần đây nhất, nhà vô địch VCS Mùa Hè 2020 (hạt giống số 1) sẽ được đặc cách tới thẳng Vòng Bảng, trong khi đội Á quân (hạt giống số 2) phải khởi đầu CKTG từ Vòng Khởi Động.

Chưa rõ việc VCS vắng bóng tại CKTG 2020 sẽ ảnh hưởng thế nào tới quá trình bốc thăm chia bảng cũng như tương lai của các đội tuyển LMHT Việt Nam ở các sự kiện quốc tế sắp tới.

Nhiều người kêu gọi Riot nên tổ chức thêm một vòng tranh vé "vớt" dự CKTG 2020 giữa các đội tuyển LPL, LCK, LCS và LEC nếu như VCS bỏ lại hai suất

Đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt của đời sống trong nhiều tháng qua và esports không phải ngoại lệ. Riot đã từng phải hủy bỏ 2020 Mid-Season Invitational (MSI - Chung kết Giữa Mùa Giải) vào ngày 23/4 để đảm bảo an toàn cho các tuyển thủ cũng như những người liên quan, tổ chức giải đấu.

“Im hơi lặng tiếng” trong vài tháng trời, cuối cùng thì Riot thông báo sẽ vẫn tổ chức CKTG 2020 theo “bubble system” - tương tự như các giải đấu thể thao truyền thống hàng đầu như NBA, WNBA và NHL ở Mỹ.

Cụ thể, CKTG 2020 sẽ chỉ gói gọn tại Thượng Hải thay vì rải rác ở nhiều tỉnh thành khác trên lãnh thổ Trung Quốc để giúp BTC kiểm soát triệt để dịch bệnh. Tất cả các đội sẽ hội quân tại một địa điểm ở Thượng Hải trước ngày khởi tranh CKTG 2020 để được kiểm tra sức khỏe và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch trong suốt quá trình tập luyện, thi đấu.

Anh Tô Hoàng Dũng, cựu quản lý của EVOS và FTV Esports, bình luận

Số lượng các ca dương tính với COVID-19 gia tăng buộc tất cả các giải đấu LMHT nội địa phải chuyển sang hình thức thi đấu online tại team house hoặc ở studio nhưng không mở cửa đón khán giả.

Vấn đề nhập cư cũng là một chủ đề nhận được nhiều sự chú ý tại kỳ CKTG sắp tới khi Riot đang làm việc chặt chẽ với công ty mẹ Riot cùng chính phủ Trung Quốc để tạo điều kiện cho các đội tuyển vượt qua vòng loại - dù họ đến từ Brazil hay Mỹ, những quốc gia có người mắc COVID-19 nhiều nhất thế giới.

Việt Nam đã kiểm soát tốt đại dịch trong hầu hết thời gian đai dịch bùng phát trên toàn thế giới trong tám tháng qua. Tới giữa tháng 7, nước ta không có người tử vong hoặc các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, số ca dương tính với COVID-19 đã tăng lên 1,000 với 34 người tử vong - theo số liệu được Bộ Y tế cung cấp.

Hiện BTC VCS, Vietnam Esports (VED), cùng ba đội tuyển Team Flash, GAM và EVOS vẫn chưa xác nhận nguồn tin.

CKTG 2020 sẽ diễn ra từ 25/9 tới 31/10 với lịch trình chi tiết TẠI ĐÂY.

2016 (Theo ESPN Esports)