Lo lương hưu thấp, công nhân đồng loạt nghỉ việc

Việc điều chỉnh chính sách là theo nhu cầu, lợi ích của người lao động để quỹ BHXH an toàn hơn, tiệm cận với thế giới.

Việc điều chỉnh chính sách là theo nhu cầu, lợi ích của người lao động để quỹ BHXH an toàn hơn, tiệm cận với thế giới.

Đó là phản ánh của đại diện các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại hội nghị đối thoại về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam năm 2017, tại TP.HCM, ngày 16-6.

BHXH đóng cao, lương hưu thấp

Đại diện một công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại KCX Tân Thuận, quận 7, TP.HCM cho rằng những người làm chính sách khi xây dựng lương hưu cần tạo niềm tin cho người lao động, vì đa phần công nhân lao động trong công ty là người nhập cư. Họ tham gia BHXH và có nguyện vọng nhận một lần, thay vì gắn bó lâu dài để hưởng lương hưu do tâm trạng bất an. Đây là nguyên nhân khiến lao động ở các doanh nghiệp luôn biến động.

Theo đại diện công ty này, công ty hoạt động đã 20 năm, những người vào công ty làm từ những ngày đầu đã tham gia gần đủ 20 năm BHXH, tuy nhiên chưa đủ tuổi hưu. Thế nhưng khi có thông tin từ ngày 1-1-2018 có sự thay đổi về cách tính lương hưu sẽ giảm, nhiều người đã đồng loạt xin nghỉ việc để hưởng chế độ BHXH một lần, thay vì chờ đủ tuổi để hưởng lương hưu.

Đại diện một công ty vốn đầu tư Nhật Bản lĩnh vực logistics cũng cho rằng quy định về cách tính lương hưu đối với người lao động trong các doanh nghiệp như hiện tại thiệt thòi cho người lao động. Trong khi những người hưởng lương hưu tính theo bảng lương nhà nước được tính trung bình 5-10 năm cuối trước khi nghỉ hưu thì với lao động tại các doanh nghiệp lại là bình quân cả quá trình tham gia BHXH nên lương hưu sẽ rất thấp.

Vị này thông tin thêm, nhiều lao động vào công ty làm từ những ngày đầu, họ là những người đóng góp nhiều nhất, thế nhưng họ lại thiệt thòi vì cách tính lương hưu bình quân như thế. Cần xem lại cách tính lương hưu cho người lao động để họ không bị thiệt thòi, bất mãn.

{keywords}

Đại diện các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài băn khoăn về chính sách bảo hiểm xã hội. Ảnh: BHXH

Không thể vỡ quỹ BHXH

Giải đáp những băn khoăn của doanh nghiệp, ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, cho rằng cách tính lương hưu dựa trên mức đóng hưởng. Trong đó căn cứ vào chỉ số trượt giá để điều chỉnh mức hưởng lương hưu của người lao động để nâng tỉ lệ trượt giá. “Hướng điều chỉnh lương hưu bao giờ cũng theo hướng có lợi cho người lao động” - ông Liệu khẳng định.

Theo ông Liệu, người lao động có tâm lý biết bao giờ mới nghỉ hưu nên muốn hưởng chế độ một lần. Nhưng nếu không ràng buộc mà mỗi lần nghỉ một lần chuyển, hưởng sẽ rất khó khăn khi về hưu. Nếu không tính toán lâu dài, đến khi hết tuổi lao động cuộc sống sẽ hết sức khó khăn. “Quỹ BHXH luôn tồn tích, không bao giờ bị mất, vỡ và được Nhà nước bảo hộ. Việc điều chỉnh chính sách là theo nhu cầu, lợi ích của người lao động để quỹ BHXH an toàn hơn, tiệm cận với thế giới” - ông Liệu trấn an.

Về than phiền của doanh nghiệp do mức đóng BHXH cao trong khi mức hưởng thấp, ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đánh giá tỉ lệ hưởng BHXH nước ta cao nhất thế giới (75%) nhưng mức hưởng lại khá thấp do mức đóng BHXH thấp, chính vì vậy người về hưu sẽ kham khổ. Theo đó, để cải thiện mức hưởng lương hưu, từ ngày 1-1-2018 mức đóng BHXH bao gồm lương, phụ cấp và các khoản bổ sung khác, thay vì mức đóng dựa vào lương tối thiểu ghi trong hợp đồng.

Kết dư BHXH hơn 500.000 tỉ đồng

Cơ quan BHXH được xã hội, Chính phủ đánh giá có sự đổi mới tích cực, từ 300 thủ tục giảm xuống còn 50 thủ tục, từ hơn 200 giờ giao dịch xuống còn 84 giờ và phấn đấu dưới 50 giờ.

Hiện kết dư BHXH khoảng 500.000 tỉ đồng, số tiền này được đầu tư có lãi suất cao hơn đầu tư ngân hàng. Năm 2016 quỹ này đầu tư đạt mức tăng trưởng 7,8%. Quốc hội yêu cầu Chính phủ thay vì đầu tư vào trái phiếu thì đầu tư vào các công trình trọng điểm quốc gia có lợi ích cao để tạo ra lợi nhuận cao hơn, để đảm bảo an toàn quỹ.

Chính sách BHXH gần chạm ngưỡng đóng hưởng, tức đóng ít hưởng ít, đóng nhiều hưởng nhiều và giữ vững sàn an sinh.

Ông BÙI SĨ LỢI, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội

Quỹ BHXH không bị vỡ vì đây là quỹ do Nhà nước bảo hộ. Nếu cứ theo lộ trình đóng hưởng như hiện tại, đến năm 2034 có thể mất cân đối đóng hưởng chứ không thể vỡ quỹ như nhiều người lo ngại. Chính vì thông tin không chính xác nên người lao động và người sử dụng lao động mất niềm tin.

Ông MAI ĐỨC CHÍNH, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam


(Theo Pháp luật TP.HCM)

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 20/5: USD lao dốc, vàng bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 20/5 trên thị trường quốc tế tăng mạnh từ đáy 3 tháng khi đồng USD sụt giảm.

Bầu Đức nhận tin buồn: Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỷ, đình chỉ giao dịch 5 tháng

Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) bị phạt 3 tỷ đồng và đình chỉ giao dịch trong 5 tháng.

Sau vụ bắt cha con Tân Hoàng Minh, phát hành trái phiếu DN sụt giảm mạnh

Sau khi hủy 9 đợt phát hành trái phiếu của 3 công ty liên quan đến Tân Hoàng Minh, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ giảm mạnh, ở mức 30 nghìn tỷ đồng, giảm 33% so với cùng kỳ năm 2021.

HOSE một thời sóng gió: Nghẽn mạng 'sập sàn' đến lãnh đạo bị kỷ luật

Năm 2021, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM - HoSE đạt lợi nhuận kỷ lục cao nhất trong 21 năm. Tuy nhiên, trong năm qua, đơn vị này cũng gây ra nhiều bê bối liên quan đến giao dịch, khiến các nhà đầu tư bức xúc.

Giá vàng hôm nay 19/5: USD giảm tiếp, vàng mất đà đi lên

Giá vàng hôm nay 19/5 trên thị trường quốc tế mất đà, không thể tăng từ đáy 3 tháng và vẫn quanh ngưỡng hỗ trợ 1.800 USD/ounce.

Tỷ phú giàu số 2 Việt Nam dịch chuyển khối tài sản 360 triệu USD

Ông trùm bất động sản Bùi Thành Nhơn dịch chuyển khối tài sản trị giá khoảng 360 triệu USD trong bối cảnh thị trường chứng khoán và bất động sản có nhiều biến động. Tỷ phú giàu thứ 2 Việt Nam vẫn khá kín tiếng.

Tiền ảo Luna sụp đổ: Bài học nhớ đời cho nhà đầu tư mạo hiểm

Chuyên gia kinh tế cho rằng cú sập tiền ảo Luna là bài học đắt giá cho nhà đầu tư mạo hiểm, chạy theo phong trào, biết rủi ro nhưng vẫn lao vào vì ham lợi nhuận lớn.

Buổi sáng tồi tệ nhất 3 năm qua: Tháo chạy điên cuồng, nước Mỹ tổn hại lớn

Áp lực bán tăng vọt khiến thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt lao dốc, giảm trên diện rộng. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm ở mức mạnh nhất kể từ 2020.

Dưới quyền ông Lê Hải Trà, HoSE chi gần 500 tỷ để giám sát thị trường

Tổng chi phí trong năm 2021 của HoSE dưới thời ông Lê Hải Trà là 701,34 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 95% so với năm 2020. Đáng chú ý, chi phí giám sát thị trường có tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu chi phí, chiếm 70,6% tương ứng 494,86 tỷ đồng,

Kiếm lãi chục nghìn tỷ, ngân hàng bớt 'ăn dày' đỡ khó cho DN

Nhiều ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận cao, vì vậy sẽ khó giảm được lãi suất cho vay. Trong khi không ít ý kiến cho rằng vẫn còn dư địa để giảm lãi suất cho vay nếu các ngân hàng hy sinh bớt lợi nhuận...

Vàng trong nước liên tục đắt kỷ lục so với thế giới sẽ gây hệ lụy gì?

Câu chuyện giá vàng trong nước đắt hơn thế giới không còn mới nhưng gần đây, khoảng cách này được nới rộng đến mức kỷ lục là gần 19 triệu đồng/lượng.

Sẵn sàng phương án nhân sự cho Ủy ban chứng khoán trong mọi tình huống

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả về công tác cán bộ, để tăng cường cho Ủy ban chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm lưu ký chứng khoán trong mọi tình huống, trong mọi phương án khác nhau.

Giá vàng hôm nay 18/5: USD lao dốc, vàng tăng vọt từ đáy

Giá vàng hôm nay 18/5 trên thị trường quốc tế quay đầu tăng nhanh trở lại từ đáy 3 tháng giữa lúc đồng USD giảm mạnh.

USD tiếp đà giảm sâu, Ngân hàng Nhà nước mạnh tay điều chỉnh

Sáng ngày 18/5, tỷ giá đồng USD được ngân hàng nhà nước điều chỉnh giảm 20 đồng so với ngày hôm qua. Chỉ số DXY trên thị trường thế giới đang đà giảm, đang ở mức giảm 0,7%

Đồng USD đang cao nhất trong vòng 20 năm qua

Tỉ giá giữa tiền đồng và USD tăng khi đồng USD đang ở mức cao nhất trong vòng 20 năm qua.