Luật Thủ đô

Cập nhập tin tức Luật Thủ đô

Hà Nội cần cơ chế đặc thù để gỡ ‘nút thắt’ trong cải tạo gần 1.580 chung cư cũ

Từ năm 1999 đến nay, chỉ khoảng 2% trong tổng số gần 1.580 chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội được cải tạo. Việc sửa Luật Thủ đô lần này được kỳ vọng sẽ trao cho Hà Nội chính sách đặc thù để gỡ ‘nút thắt’ trong cải tạo chung cư cũ.

Hà Nội chi 3 triệu USD mua ý tưởng về quy hoạch

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, bằng nguồn xã hội hóa khoảng 3 triệu USD, thành phố mua ý tưởng về quy hoạch của công ty tư vấn hàng đầu thế giới.

'Chỉ cắt điện, nước công trình vi phạm PCCC và xây dựng nhiều lần'

Đại biểu Quốc hội cho rằng, chỉ nên áp dụng biện pháp cắt điện, nước cơ sở vi phạm trong một số lĩnh vực. Theo Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long, biện pháp này được khu trú ở lĩnh vực xây dựng, PCCC, đất đai.

Hà Nội cần 1 triệu tỷ đồng làm 9 tuyến đường sắt đô thị

Theo Bộ Tư pháp, tình trạng ùn tắc giao thông gây thiệt hại cho TP Hà Nội hơn 1 tỷ USD mỗi năm. Để giải quyết tình trạng này, Hà Nội cần khoảng 1 triệu tỷ đồng làm 9 tuyến đường sắt đô thị.

Môi trường làm việc phù hợp cho nhân tài còn quan trọng hơn cả chế độ đãi ngộ

Môi trường làm việc phù hợp, khuyến khích sự năng động, sáng tạo, tạo điều kiện cho nhân tài cống hiến và thăng tiến, được tôn trọng là điều quan trọng hơn cả, thậm chí còn hơn cả chế độ đãi ngộ.

Đề xuất cắt điện, nước để ngăn vi phạm xây dựng, PCCC

Nêu ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi, các Đại biểu Quốc hội đề xuất phương án cắt điện, nước với công trình vi phạm TTXD và PCCC. Bộ Tư pháp cho biết sẽ nghiên cứu, tiếp thu để hoàn thiện dự thảo luật.

Sửa đổi Luật Thủ đô: Phân cấp, phân quyền phải đi đôi với kiểm tra, giám sát

Hơn 10 năm được có hiệu lực, Luật Thủ đô đến nay đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế. Nhiều chuyên gia cho rằng, “chiếc áo pháp lý” của Thủ đô cần phải được nới rộng hơn.

Đề nghị trả lương cho cán bộ, công chức Thủ đô cao hơn nhiều lần nơi khác

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường đề nghị tổng quỹ tiền lương cho Thủ đô phải cao hơn, chế độ tiền lương cho từng người không có mức giới hạn và phải trả lương cho cán bộ, công chức Thủ đô cao hơn nhiều lần so với các địa phương khác.

Đề xuất Hà Nội không tổ chức HĐND cấp quận như Đà Nẵng và TP.HCM

Xét thấy TP.HCM và Đà Nẵng không tổ chức HĐND cấp quận mang lại hiệu quả rất là cao, đại biểu Quốc hội đề nghị TP Hà Nội nên thực hiện theo mô hình này.

Quốc hội bàn cơ chế đặc thù cho 2 thành phố mới rộng 884km2 của Hà Nội

Một trong những vấn đề được đại biểu, cử tri quan tâm trong Luật Thủ đô sửa đổi là xây dựng cơ chế đặc thù để vận hành 2 thành phố mới của Thủ đô có tổng diện tích 884km2 với 4,55 triệu người.

‘Sửa đổi Luật Thủ đô, nhiều bài toán cần giải quyết’

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ được Chính phủ trình ra Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 đang diễn ra. Nhiều nội dung trong dự thảo Luật thu hút sự quan tâm của dư luận.

Hà Nội nên loại bỏ nhà thấp tầng để làm nhà cao tầng hiện đại

Đó là đề xuất của nhóm chuyên gia Đại học Luật Hà Nội tại hội thảo khoa học “Định hướng quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Cần cơ chế đặc thù để phát triển văn hóa, con người Hà Nội

Chính sách phát triển văn hóa, an sinh xã hội sẽ góp phần xây dựng văn hóa người Hà Nội hào hoa, thanh lịch, nghĩa tình, văn minh, tiêu biểu cho văn hóa, lương tri và phẩm giá con người Việt Nam; trở thành nguồn lực nội sinh để phát triển bền vững...

Đề nghị cho Hà Nội chủ động quyết định biên chế

Tại Thông báo số 1955 của Văn phòng Quốc hội có đề nghị xem xét, tăng thẩm quyền cho TP Hà Nội chủ động quyết định biên chế cán bộ, công chức, số lượng viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập.

Hà Nội đề xuất cắt điện, nước công trình vi phạm trật tự xây dựng

UBND TP Hà Nội đề xuất cắt điện, nước đối với các công trình, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm trật tự xây dựng và phòng cháy, chữa cháy.

Cần có chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao, sử dụng nhân tài cho Thủ đô

Chính phủ yêu cầu sửa Luật Thủ đô, nghiên cứu, quy định để Hà Nội chủ động huy động vốn, kể cả vốn vay, có cơ chế, chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao, sử dụng nhân tài.

Hai thành phố thuộc Thủ đô cần cơ chế vượt trội để phát triển

Theo TS. Chu Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Luật Hà Nội, 2 thành phố thuộc Thủ đô cần cơ chế vượt trội để phát triển, tránh 'khoác áo đồng phục' như cấp huyện.

Bàn luận 9 chính sách lớn tại hội thảo Luật Thủ đô sửa đổi

Tại hội thảo "Góp ý dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi" các nhà khoa học sẽ tập trung cho ý kiến vào 9 nhóm chính sách lớn để tháo gỡ các "điểm nghẽn" cho TP Hà Nội phát triển.

Chủ tịch Quốc hội: Sửa luật Thủ đô phải tháo gỡ được 'điểm nghẽn' để phát triển

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Luật Thủ đô sửa đổi phải quy định những vấn đề liên quan đến việc quản trị đô thị đặc biệt. Từ đó, phân cấp, phân quyền để Hà Nội huy động nguồn lực phát triển.

Bí thư Hà Nội: Sửa Luật Thủ đô phải giải quyết được bất cập về hạ tầng

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, Luật Thủ đô sửa đổi phải giúp thành phố giải quyết được những bất cập về ô nhiễm môi trường, di dời cơ sở y tế và giáo dục ra khỏi nội đô, cải tạo chung cư cũ…