Hầu hết mọi người cảm thấy chưa thể bắt đầu ngày mới cho đến khi uống tách cà phê đầu tiên. Khi bạn buồn ngủ và uể oải, một ngụm cà phê chứa caffeine sẽ giúp bạn tỉnh táo bằng cách tăng nhịp tim, nồng độ oxy trong máu, thân nhiệt và hoạt động của não.

Caffeine có một số tác dụng tích cực đối với sức khỏe nhưng cũng có một số mặt hạn chế. Caffeine có liên quan đến tăng nồng độ axit, gây lo lắng, mất khoáng chất, suy thận, tăng cảm giác bồn chồn và gây nghiện. 

Nếu bạn đang cố gắng tìm một thứ gì đó khác thay thế cà phê, hãy thử một quả táo thơm giòn, tốt cho sức khỏe vào buổi sáng. 

Ảnh minh họa: Fitolympia

Lợi ích của táo

Táo là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới với những lý do chính đáng: chứa nhiều chất dinh dưỡng và sẵn có. Táo có nhiều chất chống oxy hóa mạnh như quercetin, vitamin E, catechin, vitamin C, phloridzin, retinol, beta-carotene và axit chlorogenic. 

Các chất trên có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, giảm mức cholesterol, hỗ trợ giảm cân, cải thiện chức năng phổi, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng cường sức khỏe đường ruột và cải thiện sức khỏe tâm thần.

Tại sao nên chọn táo không phải cà phê?

Trái ngược với cà phê, táo không chứa caffeine kích thích cơ thể và chống mệt mỏi. Tuy nhiên, caffeine có tác dụng đối với hệ thần kinh, chứ không tiếp thêm sinh lực. 

Trong khi đó, đường tự nhiên hoặc fructose trong táo cung cấp nhiều dinh dưỡng và tăng cường năng lượng hiệu quả. Đường trong trái cây cung cấp cho bạn nguồn năng lượng tức thì giúp bạn hoạt động hiệu quả.  

Ngoài ra, không giống như cà phê, ăn táo sẽ không khiến bạn cảm thấy kiệt sức sau đó. Đó là một nguồn năng lượng bền vững hơn cà phê. 

Theo Boldsky, táo chứa nhiều chất xơ khiến bạn no trong nhiều giờ, ưu điểm không có của cà phê. Đó là một sự thay thế lành mạnh hơn cho tách cà phê thông thường vì táo chứa nhiều hợp chất thực vật, vitamin và khoáng chất. 

Loại quả này cũng là một thực phẩm tuyệt vời để bắt đầu một ngày khỏe mạnh cho những ai đang cố gắng giảm cân.