Mấy tháng rồi không lương, nỗi lo bị ngân hàng thúc đòi nợ

 Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều người phải nghỉ làm, tạm ngừng kinh doanh dẫn đến không có thu nhập. Họ rất lo lắng khi không biết kiếm đâu ra tiền trả nợ ngân hàng.

Mất việc lấy đâu tiền trả nợ

Là quản lý của một trường mầm non tư thục tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, chị Hà Ngân thu nhập gần 10 triệu đồng/tháng. Nhưng kể từ sau Tết Nguyên đán, do ảnh hưởng xấu từ dịch Covid-19, tất cả các trường học phải đóng cửa. Nhà trường không có nguồn thu nào khác nên không thể trả lương cho giáo viên.

“Trước đây, tôi có vay tiền ngân hàng theo bảng lương. Số tiền là 30 triệu đồng, trả trong vòng 24 tháng, để mua sắm đồ sinh hoạt cho gia đình. Mỗi tháng tôi phải trả cả gốc và lãi là 1,7 triệu đồng. Theo hợp đồng, đến tháng 9 này thì trả xong. Tháng 2 và tháng 3 vừa qua, tôi vẫn cố trả nợ khoản vay ngân hàng đúng hạn, nhưng tới tháng 4 này thì chưa biết tính sao. Chi phí sinh hoạt hàng ngày của gia đình từ điện, nước đến sữa cho con,... vẫn phải lo, trong khi nguồn thu nhập 3 tháng nay không có. Nay ngân hàng vẫn chưa thông báo chính sách hỗ trợ gì. Chỉ mong được giãn nợ, đợi qua dịch đi làm trở lại có tiền trả nợ”, chị Ngân chia sẻ.

{keywords}
Nhiều người không có thu nhập nên không thể trả nợ ngân hàng

Nhiều người đang rơi vào hoàn cảnh như chị Ngân. Họ là những người lao động hưởng lương, kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ, có các khoản vay tại ngân hàng, công ty tài chính, trả góp hàng tháng. Do tác động tiêu cực của dịch Covid-19, họ phải nghỉ làm, tạm ngừng kinh doanh, dẫn đến không có thu nhập. Không ít người hiện rất lo lắng không biết kiếm đâu ra tiền trả cho ngân hàng.

Chị Minh Nguyệt - nhân viên bán hàng một siêu thị điện máy tại quận Cầu Giấy, Hà Nội - cho biết, từ ngày 1/4 siêu thị đóng cửa, nhân viên phải nghỉ không lương, chỉ được hỗ trợ mấy triệu đồng. Số tiền này đủ để lo chi phí cho sinh hoạt tối thiểu hàng ngày và trả tiền thuê nhà 1 tháng. Trước đó, chị vay từ công ty tài chính hơn 20 triệu đồng để mua xe máy, mỗi tháng trả 2 triệu đồng. Tuy nhiên, đến tháng 4 do nghỉ việc và cũng không thể làm thêm việc gì, chị đang lo không biết lấy đâu tiền để trả.

“Tôi có gọi điện hỏi công ty tài chính xem có được gia hạn nợ không thì nhận từ nhân viên và chưa có thông báo chính sách gì”, chị nói.

Còn anh Trần Nam ở Hoàng Mai, Hà Nội kinh doanh quán cafe nhỏ, kể rằng, Tết ra, doanh thu của quán giảm nhiều do dịch bệnh. Anh phải vay một khoản tiền của ngân hàng để cố gắng duy trì. Từ 1/4 cách ly xã hội bắt buộc, phải ngừng kinh doanh thì anh bất lực hoàn toàn.

“Tôi thấy tình cảnh mình giống như ‘sau cơn mưa trời lại bão’. Nguồn thu không có, nhưng khoản vay đầu tư vào quán cafe vẫn phải trả cho ngân hàng, điện thoại đòi nợ giục liên tục, mà không biết xoay tiền đâu ra”, anh ái ngại.

Lo khối nợ lớn lên và xấu dần

Đến thời điểm này, dịch Covid-19 đã tác động mạnh tới kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Nhiều DN, các cửa hàng kinh doanh nhỏ, trường học phải thu hẹp hoạt động và đóng cửa, khiến số lượng lớn lao động bị mất việc làm, thu nhập giảm. Trong số này, có nhiều người đang vay tiêu dùng tại ngân hàng, công ty tài chính và thế chấp khoản vay bằng thu nhập hàng tháng. Thế nên, họ bỗng rơi vào hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng trả nợ.

Không ít gia đình vay tiền mua nhà, mua xe, mua các đồ gia dụng,... trả góp hàng tháng. Bình thường đi làm đều, thu nhập ổn định thì việc trả các khoản nợ vẫn đúng kế hoạch. Tuy nhiên, nay họ mất nguồn thu, nợ không thể trả.

{keywords}
Đến hạn không có tiền thanh toán, nhiều người bị gọi điện giục nợ liên tục nên họ rất mệt mỏi.

Thời gian qua, các tổ chức tín dụng có xu hướng đẩy mạnh cho vay khách hàng cá nhân vay tiêu dùng để tối đa hóa lợi nhuận. Số lượng khách hàng cá nhân của nhiều tổ chức tín dụng tăng nhanh. Thống kê cho thấy, chỉ riêng 3 công ty tài chính lớn đang thực hiện cho vay tiêu dùng lớn nhất thị trường, tính đến cuối năm 2019 có lượng khách hàng cá nhân đạt hơn 30 triệu, với các sản phẩm chính như: vay trả góp xe gắn máy; vay trả góp hàng điện máy gia dụng, điện tử và vay trả góp tiền mặt.

Gần đây, một số ngân hàng và công ty tài chính đã quyết định giãn nợ, giảm lãi vay,... cho khách hàng cá nhân, nhưng số người được hưởng chưa nhiều. Một số tổ chức tín dụng cho biết, dù đã thành lập cả tổ phản ứng nhanh song hơn một tháng qua chỉ giải quyết được vài nghìn trường hợp khách hàng cá nhân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Vì vậy, đa số khách hàng vẫn không nhận được sự hỗ trợ từ phía chủ nợ. Trong khi, khó khăn ngày càng đè nặng. Hơn nữa, để chứng minh mình gặp khó khăn do dịch bệnh là không hề dễ dàng và các tổ chức tín dụng cũng chưa công bố rõ những điều kiện để được nhận hỗ trợ.

Đến hạn không có tiền thanh toán nhiều người bị giục nợ liên tục nên rất mệt mỏi. Có khách hàng kể rằng mỗi ngày nhận tới 20 cuộc gọi từ nhân viên thu hồi nợ. Xin khất đủ kiểu chẳng ăn thua. Thậm chí, phía đòi nợ còn nói “đây ko phải tổ chức từ thiện. Tiền không có thì đem cầm cố điện thoại, xe máy, hỏi vay mà trả”.

Các chuyên gia tài chính nhìn nhận, thu nhập giảm sút có thể đẩy nhiều gia đình vào cảnh mất khả năng trả nợ. Thậm chí, nếu dịch bệnh kéo dài, kinh tế khó khăn, khả năng vỡ nợ hàng loạt có thể xảy ra.

Để người lao động có thu nhập, đủ khả năng trả nợ thì các hoạt động kinh tế phải phục hồi trước. Vì vậy, thời gian tới, các tổ chức tín dụng sẽ còn phải đối mặt với rủi ro lớn từ cho vay tiêu dùng với các khách hàng cá nhân.

Trần Thủy

Vạn người mất việc, nỗi lo khoản nợ ngân hàng

Vạn người mất việc, nỗi lo khoản nợ ngân hàng

Số dư nợ của cá nhân, hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi Covid-19 tại các tổ chức tín dụng đang tăng nhanh. Nhiều lao động mất việc làm, kinh doanh gặp khó khiến rủi ro đối với các khoản vay ngân hàng vay rất lớn.

tin nổi bật

Chứng khoán Việt Nam có triển vọng tích cực trong năm 2023

Thị trường chứng khoán có đợt bứt phá mạnh trong hai tuần qua và được dự báo tăng trưởng vững chãi trong nửa cuối năm 2023.

Giá vàng hôm nay 4/12: Rời mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm mạnh, rời mốc 67 triệu đồng/lượng.

Tại sao các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng?

Các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng vì nhiều lý do khác nhau.

Giá vàng hôm nay 3/12: Tuột mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới giảm sau khi tăng lên mức cao nhất trong gần 4 tháng. Thị trường chờ đợi công bố báo cáo việc làm tháng 11/2022.

Giá vàng thế giới lập đỉnh 4 tháng, giá vàng miếng trong nước đi xuống

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) tăng lên ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua. Còn giá vàng miếng trong nước lại quay đầu đi xuống.

Quy định ghi âm nội dung tư vấn bán bảo hiểm là 'bất khả thi'?

Việc yêu cầu ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin, theo VCCI, là chưa thực sự rõ ràng, rất khó để áp dụng trên thực tế, cần quy định rõ hơn.

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bứt phá: VN-Index vọt thêm gần 44 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận nhóm cổ phiếu bất động sản rung lắc sau vài phiên tăng giá. Tuy nhiên, thanh khoản cao và thị trường đã sôi động trở lại với phiên giao dịch có giá trị tỷ USD.

Nhóm ngân hàng thay nhau bứt phá, triển vọng dài hạn cho ‘cổ phiếu vua’

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thay nhau tăng trần rồi điều chỉnh và phân hóa trong nhiều phiên gần đây. Nhìn chung, hầu hết đã hồi phục 20-40% từ đáy. Khối ngoại tiếp tục mua vào nhóm này và triển vọng các nhà băng tương đối tích cực.

Giá vàng hôm nay 2/12: Vàng thế giới tăng sốc, trong nước quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 2/12 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng do đồng USD tụt giảm sau tuyên bố của chủ tịch Fed Jerome Powell. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến đầu giờ chiều lại quay đầu giảm.

Giá vàng miếng và vàng nhẫn biến động trái chiều

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (1/12) giảm trong khi giá vàng nhẫn lại tăng khá mạnh. Trái lại, giá vàng thế giới đột ngột tăng phi mã lên đỉnh 2 tuần.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị cần rà soát hạn mức giao dịch của khách hàng, quy mô hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh và báo cáo nếu có dấu hiệu đáng ngờ.

Đề xuất nhân viên ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Trong dự thảo mới, doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng tư vấn bảo hiểm của các nhân viên ngân hàng.

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục dậy sóng, blue-chips níu VN-Index

Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục nổi sóng với nhiều mã tăng trần như Novaland, Phát Đạt, DIC Corp. theo những tín hiệu tích cực trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nhóm blue-chips diễn biến kém tích cực hơn.

Giá vàng hôm nay 1/12: Vàng thế giới tăng mạnh, trong nước giảm sâu

Giá vàng hôm nay 1/12 trên thị trường thế giới tăng trở lại do đồng USD giảm. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến chiều lại quay đầu giảm mạnh.

Một cơn bão tố, đại gia bất ngờ sụt tỷ USD

Nhiều đại gia gây dựng cơ đồ tỷ USD ấn tượng trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, tham vọng giúp doanh nghiệp tăng trưởng thần tốc có thể khiến một số doanh nhân chứng kiến tài sản sụt giảm mạnh.