Microsoft và Facebook vừa hoàn thành việc lắp đặt đường cáp Marea Internet xuyên Đại Tây Dương. Theo những gì Suresh Kumar, phó chủ tịch phụ trách cơ sở hạ tầng và hoạt động đám mây của Microsoft, tuyên bố trên blog của công ty, đường cáp này kéo dài hơn 6.400 km và có trọng lượng tương đương 34 con cá voi xanh.

Kumar còn nói thêm rằng đường cáp này có thể chuyển dữ liệu ở tốc độ 160 terabits trên giây, nhanh gấp 16 lần so với kết nối internet trung bình tại các hộ gia đình. Với tốc độ này, cáp Marea có thể chuyển 71 triệu video độ nét cao cùng lúc.

Bản đồ đường cáp Marea xuyên Đại Tây Dương

Đội ngũ công nhân và kỹ sư đã bắt đầu lắp đặt đường cáp Marea vào năm ngoái và vừa hoàn thành dự án đúng tiến độ. Facebook và Microsoft xây dựng Marea, theo tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là thủy triều, với sự giúp đỡ của Telxius, công ty hạ tầng viễn thông của Telefónica. Sau khi đường cáp đi vào hoạt động, Telxius sẽ đóng vai trò nhà điều hành và cho các hãng khác thuê lại.

"Chúng tôi được tiếp sức bởi những tác động mà cáp Marea có thể mang lại cho sự phát triển của điện toán đám mây và các dịch vụ kỹ thuật số", Kumar viết. "Marea sẽ cải thiện Microsoft Cloud bằng cách bổ sung lưu lượng vượt trội và khả năng phục hồi".

Tuyến cáp Marea chếch nhiều về phía nam so với các tuyến cáp xuyên Đại Tây Dương hiện tại vốn hầu hết nằm ở New York và New Jersey.

"Tách biệt về mặt vật lý của Marea với những đường cáp khác giúp đảm bảo kết nối bền vững hơn và đáng tin cậy hơn cho khách hàng ở Mỹ, châu Âu...", Kumar viết.

Theo GenK