Món quà cậu sinh viên bay từ Thụy Điển sang Pháp tặng cô giáo cũ

Tiễn cậu học trò cũ ra về, mẹ tôi rơm rớm nước mắt: “Cảm ơn em, đây là món quà lớn nhất cô từng nhận được trong suốt quãng đời nhà giáo”.

Mẹ tôi là giáo viên Văn tại một trường cấp 2 được coi là trường điểm của thành phố. Hơn 7 năm trước, mẹ tôi phát hiện bị ung thư dạng hiếm. Bà quyết định nghỉ hưu sớm để sang Pháp cùng tôi chữa bệnh. Thời điểm đó, năm học mới vừa hết một học kỳ; cô trò bịn rịn chia tay nhau. Cậu học trò cũ đến thăm bà ngày hôm ấy chính là một trong những cô bé cậu bé mới bỡ ngỡ lên cấp 2 ngày nào. 

7 năm sau, cậu đã là một chàng sinh viên đại học năm 2. Nhờ thành tích học tập xuất sắc, cậu được chọn tham dự chương trình trao đổi với đại học Uppsala tại Thuỵ Điển. 

Chuyến thăm ngắn ngủi tiếp sức mạnh cho cô giáo cũ 

Một ngày mùa thu, mẹ tôi nhận được tin nhắn từ cậu. Cậu đến Paris vài ngày và ngỏ ý muốn đến viện thăm cô. Tiếc rằng chúng tôi lại không sống ở Paris, mà cách đó hơn 1 tiếng đi tàu. Cậu học trò bảo, không sao, em sẽ đi tàu đến tận nơi cô ở. 

Tôi chuẩn bị một bữa ăn đậm chất Việt Nam để đón cậu học trò xa quê. Cả gia đình tôi đều cảm kích trước hành trình dài của cậu học trò cũ. Con gái tôi tấm tắc bằng một câu tiếng Việt không sõi, “bà là một giáo viên rất được quý đó mẹ". 

Cậu học trò khiến chúng tôi bất ngờ hơn khi em đã hẹn các bạn học cũ ở Việt Nam để trò chuyện cùng cô. Lúc đó ở Việt Nam đã là 11 giờ khuya mà nhiều em vẫn chờ để cô trò cùng nhau hàn huyên ôn lại chuyện cũ. 

Mẹ tôi, ngày hôm đó vừa ra viện sau 3 ngày truyền hoá chất, say sưa nói chuyện cùng học trò quên hết mệt nhọc. Mẹ bảo, bữa cơm hôm đó mẹ đã ăn rất ngon lành, sau nhiều ngày bị mất vị giác. Ngay trong tối hôm đó, cậu học trò lại bắt tàu quay lại Paris ngay để kịp chuyến bay vào sáng sớm hôm sau. Chỉ một chuyến viếng thăm ngắn ngủi thôi mà mẹ tôi như được tiếp thêm sức mạnh. 

Chưa kịp chia sẻ niềm vui cùng mọi người thì mẹ tôi đã nghe đồng nghiệp cũ ở Việt Nam than thở. Cô bảo rằng, tập thể giáo viên đang vui mừng vì nghe tin trường học sắp được mở cửa trở lại, cô trò sắp được gặp nhau trực tiếp, thầy cô giáo cũng như trút được gánh nặng dạy học online. Vậy mà nhiều phụ huynh nói, trường học mở cửa để thầy cô còn nhận quà, hết 20/11 lại đóng cửa ngay thôi. 

Hạnh phúc giản dị 

Tôi tự hỏi, từ bao giờ, nghề giáo viên lại bị nhìn nhận rẻ rúng như vậy? Hay là thực ra nghề này chưa từng bao giờ được coi trọng trong xã hội chúng ta? Tôi vẫn còn nhớ, từ khi còn nhỏ, tôi đã thuộc lòng câu nói “chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm…”. Ngày xưa nghề giáo viên bị coi thường vì nghèo, thu nhập thấp; ngày nay, nhiều giáo viên đã nỗ lực “thoát nghèo", thì lại bị coi thường vì “thương mại hoá" giáo dục, hay nói nôm na là dạy thêm. 

{keywords}
Điều níu kéo mẹ tôi ở lại với nghề chính là niềm hạnh phúc giản dị như cuộc viếng thăm đột ngột của cậu học trò cũ nơi phương xa 

Tôi tốt nghiệp phổ thông trung học đã hơn 20 năm, vào thời điểm đó, chương trình học của chúng tôi chưa nặng như bây giờ. Nhưng nếu như không có những lớp học thêm, ôn thi thì tôi khó lòng mà đỗ được trường chuyên hay đại học. Tôi tin rằng tôi cũng chẳng phải là trường hợp ngoại lệ. 

Mẹ tôi, mặc dù là giáo viên trường điểm, tuyển sinh đầu vào khắt khe, học lực của các học sinh không hề kém, nhưng vẫn dạy thêm. Không phải vì mẹ tôi cần kiếm thêm tiền, cũng không phải vì quá mức lo lắng về thành tích của học sinh, mà đơn giản là học sinh có nhu cầu học nhiều hơn nữa. 

Là một giáo viên giàu kinh nghiệm, mẹ tôi nói thẳng thắn rằng chỉ với số giờ ít ỏi trên lớp thì không thể nào dạy hết khối lượng kiến thức cần có. Chưa kể, với các hình thức kiểm tra đánh giá hiện tại theo kiểu học dưới đất, hỏi trên trời, nếu không có những giờ học thêm, học sinh khó lòng đạt được kết quả như ý. Mẹ tôi bảo, khi mẹ còn trẻ, nói dạy thêm vì muốn tăng thêm thu nhập còn có lý; chứ khi đã gần tuổi hưu, nếu không vì học sinh tha thiết muốn học, mẹ dạy thêm làm gì cho mệt. 

Sau này, ra nước ngoài tu nghiệp, tôi mới biết, hóa ra ở nước ngoài cũng có lớp học thêm. Ở đâu có cầu thì ắt có cung: học thêm để đuổi kịp các bạn cùng lớp, để luyện thi vào trường chuyên lớp chọn, để có thành tích tốt, hồ sơ đẹp. Điều khác biệt duy nhất có lẽ ở chỗ, những cơ sở cung cấp dịch vụ dạy thêm hoàn toàn tách biệt với trường học chính thức. 

Tôi biết, vẫn có những thầy cô trục lợi từ những giờ học thêm. Nhưng vấn đề là, kể cả khi hình thức học thêm được dẹp bỏ, liệu các nhà quản lý có chắc rằng những thầy cô đó sẽ thôi tìm cách để trục lợi hay không? Và khi những lớp học thêm không còn nữa, liệu chương trình chính thức có được giảm tải, hình thức kiểm tra đánh giá có hợp lý hơn hay không? Rốt cuộc, chất lượng giáo dục có tốt hơn?

Nhìn lại những năm tháng học phổ thông, dù rằng cũng có lúc tôi gặp phải những giáo viên không tốt, nhưng họ chỉ là những con sâu trong hàng loạt những thầy cô giáo tận tâm đã dạy dỗ tôi nên người. Những con sâu đó quả thật có đôi chút gây khó chịu, nhưng rốt cuộc, họ cũng không thể cản trở con đường học hành của tôi hay những người bạn cùng trang lứa. Thế hệ chúng tôi có thể trưởng thành như ngày hôm nay, chính là nhờ rất nhiều vào cả lớp học chính lẫn lớp học thêm. 

Mẹ tôi đôi khi ngậm ngùi bảo, nếu không vì bệnh tật, chắc quá tuổi hưu mẹ vẫn còn dạy. Điều níu kéo mẹ ở lại với nghề không phải vì lý do kinh tế, mà chỉ vì những niềm hạnh phúc giản dị như cuộc viếng thăm đột ngột của cậu học trò cũ nơi phương xa mà thôi. 

Ngô Thị Phương Lê

Nước mắt người thầy

Nước mắt người thầy

Hôm nay, ông giáo An ghé thăm trường cũ. Đã mấy chục năm trôi qua kể từ ngày đầu tiên ông được làm thầy. Trường đã thay đổi, đồng nghiệp mới và học trò cũng khác, nhưng có những ký ức còn đọng lại mãi.

tin nổi bật

Hết lo 'kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc'

Tiếp xúc với cử tri Hà Nội ngày 23/6, Tổng bí thư nhắc lại câu nói “kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc”. Câu nói này xuất phát từ một vị lãnh đạo Quốc hội trước đây và từng gây xôn xao dư luận.

Suy thoái kinh tế và Zero Covid đe dọa tham vọng toàn cầu của Trung Quốc

Cảnh báo của Thủ tướng Lý Khắc Cường về việc Trung Quốc đối mặt với thách thức do kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt làm dấy lên lo ngại về nguy cơ giảm tốc, thậm chí suy thoái kinh tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Đường cao tốc tây - ta và câu chuyện quản lý

Các cơ quan đang bàn nhiều đến việc tính lại các tổng cục và tương đương tại các bộ, cơ quan ngang bộ, trong đó có phương án tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Cục Đường bộ và Cục Đường cao tốc.

Nữ Vụ trưởng báo chí và chuyện cầm bút

Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, làm báo không chỉ là chuyển tải thông tin mà còn có sứ mệnh dẫn dắt.

Khát vọng tạo nên tính cách người Israel

Ở phần 2 cuộc bàn tròn trực tuyến với Tuần Việt Nam, Đại sứ Nadav Eshcar chia sẻ về khát vọng lập quốc, xây dựng đất nước của người Israel, về tình cảm của gia đình ông những năm tháng sống tại Việt Nam.

Công nghệ làm nên phép màu Israel

Tuần Việt Nam trò truyện trực tuyến với Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar về "cây đũa thần" công nghệ làm nên phép màu trên con đường phát triển quốc gia.

Giảm giá xăng vừa giúp dân vừa kìm lạm phát

Thông tin Bộ Tài chính trình Chính phủ đề xuất “giảm kịch khung” thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, xem xét bỏ quỹ bình ổn mang lại làn gió tươi mát cho người dân và nền kinh tế vốn chật vật sau đại dịch, lạm phát tăng cao.

Ai sẽ là Chủ tịch thành phố Hà Nội?

Bài viết không nhằm chọn nhân sự cụ thể - điều này đã có những cơ quan chuyên trách của Đảng - mà chỉ muốn nói đến đòi hỏi thực tiễn từ mảnh đất Thăng Long, trái tim của cả nước.

Hai ủy viên trung ương bị khai trừ và bài học về công tác cán bộ của Đảng

Hai ủy viên Trung ương bị khai trừ khỏi Đảng, bị tước hết chức vụ và bị khởi tố, bắt tạm giam là minh chứng cho tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng tiêu cực của Đảng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng bí thư.

Diện kiến ông Sáu Dân và giải pháp tháo gỡ khó khăn kinh tế

Tôi tưởng làm việc chỉ với năm ba người chuyên viên cùng với ông Sáu Dân, hoá ra đêm đó ở hội trường có đến hơn 20 người, trong đó chỉ có một người mà tôi biết…

Lá thư gửi ông Sáu Dân và chuyến thăm Thủ đô

Tôi báo với anh Dưỡng để nói lại với anh Hai Chí và sau đó TP.HCM có văn bản gởi anh Bảy Hoàng - Tổng giám đốc Imexco đề nghị bố trí cho tôi đi Hà Nội, đồng thời anh Năm Nghị có đưa cho tôi một thư gởi ông Sáu Dân…

Huỳnh Bửu Sơn và chuyến 'survey' Duyên Hải cùng chiếc dép nằm sâu dưới bùn

Kỷ niệm đầu tiên đánh dấu việc tôi tham gia Nhóm chuyên viên Cholimex là chuyến đi công tác tại Duyên Hải cùng anh Trần Bá Tước và anh Võ Hùng.

Nơi ươm mầm xanh trên mảnh đất hữu nghị Việt Nam - Campuchia

“Ươm mầm hữu nghị” - cái tên thể hiện sự chân tình, tin tưởng cũng như tinh thần lạc quan, kỳ vọng của nhân dân Việt Nam và Campuchia vào sự phát triển của những mầm xanh.

Chiến sự Nga-Ukraine: Dấu hiệu mới về khủng hoảng lương thực toàn cầu

Lo lắng về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang tăng khi tác động từ chiến sự Nga - Ukraine lan từ ngũ cốc sang đường, trong khi các hạn chế xuất khẩu sẽ tiếp tục làm giá cả leo thang.

Không để cán bộ lạm quyền, ngâm hồ sơ đất

Trong phiên thảo luận về kinh tế xã hội tại hội trường Quốc hội hôm qua, có ý kiến rất đáng quan tâm của đại biểu Phan Thái Bình, tỉnh Quảng Nam.