Chính phủ của ông Trump đã tuyên bố rằng họ mở rộng cửa đàm phán với Iran nhằm đạt được một thỏa thuận có phạm vi rộng hơn và đầy đủ hơn về các vấn đề an ninh và hạt nhân.

Tuy nhiên, Iran đã ra điều kiện đàm phán rằng nước này phải được xuất khẩu lượng dầu bằng với thời điểm trước khi Mỹ rút lui khỏi hiệp ước JCPOA kí kết với các cường quốc thế giới năm 2015.

"Chúng tôi luôn tin vào đàm phán... Nếu họ dỡ bỏ cấm vận, dừng gây áp lực kinh tế và trở lại với thỏa thuận, chúng tôi sẵn sàng tổ chức hội đàm với Mỹ hôm nay, ngay bây giờ và bất cứ nơi đâu", ông Rouhani nói trong một bài phát biểu hôm 14/7.

Trong bài phát biểu, ông Rouhani cũng nói rằng đây cũng chính là lời đề nghị ông đã đưa ra với cựu Ngoại trưởng John F. Kerry và cựu Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, trong bài phỏng vấn với Washington Post, ông Pompeo đã bác bỏ khái niệm này.

“Rõ ràng Tổng thống Trump là người sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Nhưng đây là con đường mà chính quyền tiền nhiệm đã lựa chọn, và nó đã dẫn họ đến thỏa thuận hạt nhân (JCPOA) mà chính quyền hiện tại, cả Tổng thống Trump và tôi, đều cho rằng nó là một một thảm họa”, ông Pompeo nói.

{keywords}
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Cũng vào hôm 14/7, các nước kí kết thỏa thuận JCPOA bao gồm Pháp, Anh và Đức đã kêu gọi tất cả các bên ngồi lại vào bàn đàm phán, cho biết họ rất lo ngại với căng thẳng gia tăng ở Vùng Vịnh và rủi ro rằng thỏa thuận hạt nhân sẽ sụp đổ.

“Chúng tôi tin rằng đã đến lúc phải hành động một cách có trách nhiệm, và tìm kiếm các biện pháp làm ngừng gia tăng căng thẳng và tái khởi động đối thoại”, các nước này cho biết trong một tuyên bố chung được văn phòng của Tổng thống Pháp công bố.

Mặc dù vẫn kêu gọi các lãnh đạo Iran đàm phán, song ông Trump hôm 10/7 đã nói rằng các trừng phạt của Mỹ lên Iran sẽ sớm được tăng lên “đáng kể”.

Các lệnh cấm vận hiện tại đang nhắm đến nguồn thu ngoại tệ chủ yếu của Iran từ việc xuất khẩu dầu thô, mà chính phủ của ông Trump đang nỗ lực chặn lại một cách tuyệt đối.

Để phản hồi, Tehran cho biết họ sẽ cắt bỏ bớt các cam kết trong hiệp ước, trong đó họ đã đồng ý giới hạn chương trình hạt nhân của mình để đổi lại việc Mỹ và các nước khác dỡ bỏ các cấm vận kinh tế đã bóp nghẹn nền kinh tế của Tehran trong nhiều năm trước khi thỏa thuận được kí kết.

Anh Thư