Chính phủ Na Uy đang đưa ra mức trợ cấp hồi hương cho người tị nạn Ukraine là 17.500 kroner (khoảng 1.580 USD) tiền mặt.

nguoi ti nan ukraine.jpg
Xe buýt chở người tị nạn Ukraine tới Na Uy hồi tháng 3/2022. Ảnh: NurPhoto

“Nếu bạn có giấy phép cư trú hợp lệ ở Na Uy, nhưng hiện muốn quay trở lại quê hương của mình, bạn có thể nộp đơn xin trợ cấp từ chính phủ Na Uy”, trích thông báo đăng tải trên trang web của UDI.

Theo đài RT, khoản hỗ trợ tiền mặt chỉ dành cho những người tị nạn tự thu xếp được cách trở về Ukraine, vì UDI không thể hỗ trợ phương tiện đi lại. Nhà chức trách Na Uy yêu cầu những người xin hỗ trợ tài chính phải nộp bản khai báo về cách thức di chuyển, tuyến đường và điểm đến ít nhất trước 16 tuần.

Ngoài ra, nếu người tị nạn Ukraine có quyền cư trú ở Na Uy thay đổi ý định và muốn quay trở lại đất nước Bắc Âu trong vòng 2 năm, họ sẽ phải trả lại khoản hỗ trợ bằng tiền mặt cho Oslo.

Liên Hợp Quốc ước tính có khoảng 5,8 triệu người Ukraine đã rời bỏ đất nước đi lánh nạn kể từ khi cuộc xung đột với Nga bùng phát hồi cuối tháng 2/2022. Trong đó, gần 57.000 người đang tị nạn ở Na Uy, tính tới tháng 9 năm nay.

Kazakhstan bác tin cấm nhập khẩu hàng hóa Nga

Theo báo Guardian, các hãng thông tấn Kazakhstan mới đây dẫn lời Thứ trưởng Thương mại nước này Kairat Torebayev cho hay, Astana đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu 106 mặt hàng sang Nga, bao gồm cả máy bay không người lái, linh kiện điện tử, thiết bị đặc biệt và vi xử lý. Động thái được cho là nhằm phù hợp với các biện pháp trừng phạt Moscow của phương Tây vì chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tuy nhiên, Bộ Thương mại Kazakhstan ngày 20/9 đã bác bỏ thông tin trên.

“Không có lệnh cấm nào được áp dụng đối với việc xuất khẩu bất kỳ hàng hóa nào sang Nga, liên quan đến các lệnh trừng phạt chống Moscow. Trong khi, việc buôn bán hàng hóa ‘sử dụng cho mục đích kép’ - những mặt hàng đang chịu sự kiểm soát khi xuất khẩu, được thực hiện theo các nghĩa vụ quốc tế của Kazakhstan”, trích tuyên bố của nhà chức trách Kazakhstan.